Về nhà mới nên thắp hương bao nhiêu ngày là đúng phong tục

thắp hương chuyển nhà mới

Thắp hương sau khi chuyển về nhà mới là một trong những việc vô cùng quan trọng. Bởi việc sở hữu một căn nhà luôn là điều mà mỗi người Việt Nam đều phấn đấu để đạt được. Theo quan niệm của người dân ta, nhà không chỉ là nơi để ở mà thể hiện bộ mặt của chủ nhà mà còn là nơi chiêu tài hút lộc cho cả gia đình. Vậy về nhà mới cần thắp hương bao nhiêu ngày? Thực hiện việc ấy ra sao, bạn hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu nhé!

Những nghi lễ khi chuyển về nhà mới của người Việt

Khi dọn đến nhà mới, chủ nhà cần chuẩn bị các lễ cúng đúng theo thuần phong mỹ tục người Viêt Nam để thể hiện lòng thành kính với các vị thần gia hộ. Trong đó, có thắp hương 100 ngày sau khi về nhà mới mới đóng một vai trò đặc biệt quan trọng đối với gia chủ.
Thấu hiểu được niềm tin về tâm linh của mọi người, trong bài viết này Chuyển Nhà 24H xin được trình bày về lễ thắp hương 100 ngày sau khi nhập trạch đầy đủ nhất và đúng theo chuẩn phong thủy.
Dựa vào đây, tùy theo vào điều kiện gia đình và niềm tin tâm linh của các bạn mà có thể thực hiện hoặc lược bỏ bớt cho phù hợp. Theo quan niệm ông cha từ ngàn xưa thì nghi thức thắp hương khi về nhà mới mang một ý nghĩa vô cùng linh thiêng

Thắp hương 100 ngày sau khi chuyển về nhà mới 
Thắp hương 100 ngày sau khi chuyển về nhà mới

Những nghi lễ trước khi chuyển về nhà mới thường được áp dụng cho những gia đình mới mua căn hộ mới hoặc mới xây,… Những nghi lễ này có ý nghĩa như là lễ xin phép thổ công, thổ địa để chuyển đến đây được thuận buồm xuối gió, tránh được những điều không may. Chính vì vậy, mà những nghi lễ cúng về nhà mới ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người chú trọng quan tâm đến.
Để hiểu vì sao nên thắp hương 100 ngày sau khi chuyển về nhà mới, gia chủ cần phải có được sự chuẩn bị trước khi chuyển về ngôi nhà của mình. Do vậy bạn cần phải tìm hiểu rõ ràng những nghi lễ khi về nhà mới bao gồm có: thắp hương 100 ngày, lễ cúng nhập trạch, thắp hương Thổ Địa,…
Kèm theo đó chủ nhà cũng cần xem ngày và giờ tốt để về nhà mới, sau đó thỉnh bàn thờ Phật, tổ tiên và Thần Tài về ngôi nhà. Vì theo quan niệm của người Việt Nam, việc thờ cúng thần linh tại một nơi ở mới là cách báo cáo và mong thần linh sẽ luôn phù hộ cho gia đình. Bởi đây là nơi quây quần, sum vầy đầm ấm của các thành viên trong gia đình, do vậy việc thắp hương để mong cầu sức khỏe, bình an là điều nên làm.

>> Xem thêm: 15 Điều Kiêng Kỵ Khi Về Nhà Mới Mà Gia Chủ Cần Biết

Tại sao phải thắp hương 100 ngày sau khi chuyển về nhà mới?

Sau lễ cúng nhập gia trạch vào nhà mới thì gia chủ cần tiến hành rước bàn thờ của gia tiên, bàn thờ Phật, bàn thờ Ông Địa về nhà. Trong đó, Thần tài Thổ địa là vị thần mang lại ấm no, hạnh phúc và may mắn đến cho các gia đình. Tuy nhiên, khi rước các tượng về thì không có linh khí nên việc thắp hương 100 ngày về nhà mới sẽ là cách giúp tụ khí cho tượng.

khi rước các tượng về thì không có linh khí nên việc thắp hương 100 ngày về nhà mới sẽ là cách giúp tụ khí cho tượng.
Khi rước các tượng về thì không có linh khí nên việc thắp hương 100 ngày về nhà mới sẽ là cách giúp tụ khí cho tượng.

Thắp hương 100 ngày khi về nhà mới mang đến may mắn cho gia môn

Theo nhiều chuyên gia phong thủy thì việc đốt hương 100 ngày sau khi về nhà mới sẽ giúp cho tượng thêm linh thiêng. Được thần linh bảo hộ và mang lại may mắn ban bình an cho gia đình, cuộc sống gia đình sau này mới có thể thuận buồm xuôi gió, Do vậy việc thắp hương là rất quan trọng và được xem là cách để tụ linh khí cho Thần tài – Thổ địa.

Thắp hương 100 ngày mang lại tài lộc, may mắn
Thắp hương 100 ngày mang lại tài lộc, may mắn

Cách thắp hương 100 ngày sau khi chuyển về nhà mới

Để tránh phải thiếu sót, bạn cần hiểu rõ cách thắp hương 100 ngày sau khi về nhà mới sau đây:
Trong 100 ngày đầu tiên, trong mỗi buổi sáng chủ nhà cần thay nước và thắp 1 nén nhang.
Những lúc cần vái xin điều gì thì thắp 3 nén nhang cắm theo hàng ngang. Thắp 5 nén hương theo hình chữ thập vào ngày rằm , mùng một, lễ tết.
Mâm đồ cúng đầy đủ
Mâm cúng có ý nghĩa quan trọng thể hiện lòng thành của gia chủ đến các vị thần linh, nên cần phải chuẩn bị đầy đủ những món đồ cúng dưới đây:

  • Mâm ngũ quả: nên chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, ít hoặc nhiều hơn cũng được, miễn sao mâm trái cây trông tươi ngon.
  • Hương hoa: 1 lọ hoa, cặp đèn, nhang, trầu cau, vàng mã, muối, gạo và nước.

>> Xem thêm: [Giải Đáp] Làm Lễ Nhập Trạch Về Nhà mới Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Những chú ý khi thắp hương khi 100 ngày về nhà mới

Ngoài hiểu lí do vì sao nên thắp hương 100 ngày sau khi về nhà mới thì bạn cũng nên lưu ý những điều sau khi tiến hành nghi lễ này. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm, có hiểu biết về phong thủy và nghi lễ.
Nên chuẩn bị đầy đủ các lễ vật thắp hương và cần phải thể hiện được lòng thành của mình đối với bề trên. Các lễ vật trên bàn thờ trong 100 ngày cần là đồ tươi nhất và không được hoa quả héo úa, hư hỏng. Phải thay nước, gạo, muối thường xuyên mỗi khi thắp hương.
Bàn thờ phải luôn được lau dọn thật sạch sẽ, không được để bám bụi bẩn sẽ làm ô uế sự trang nghiêm. Vào các ngày lễ, rằm, mùng một thì nên chuẩn bị các vật cúng phù hợp với điều kiện của gia đình để dâng lên các thần linh.

Gia chủ thắp hương 100 ngày sau khi về nhà mới
Gia chủ thắp hương 100 ngày sau khi về nhà mới

>> Xem thêm: Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới [Mới Nhất 2021]
Trên đây là những thông tin chi tiết về vấn đề thắp hương 100 ngày sau khi về nhà mới mà Chuyển Nhà 24H muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng với giải đáp về nhà mới thắp hương bao nhiêu ngày có thể mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Nếu bạn có thêm thắc mắc gì vui lòng liên hệ với Chuyển Nhà 24hH để có thể biết thêm chi tiết.