Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới [Mới Nhất 2022]

thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

Theo pháp luật của Việt Nam thì mỗi một công dân đều có quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật. Khi công dân có đầy đủ các điều kiện để đăng ký thường trú, tạm trú thì được quyền yêu cầu cơ quan nhà nước cấp phép đăng ký tạm trú, thường trú. Nhưng 1 vài vấn đề của người dân là khi họ mua căn hộ mới thì thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới như thế nào? Và có rắc rối hay không. Quy trình thủ tục mà Chuyển Nhà 24H chia sẻ sau đây bạn có thể tham khảo qua để trang bị kiến thức về loại thủ tục hành chính này.

Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới đầy đủ 2022

Bước 1: Đăng ký tạm trú dài hạn ở tại Cơ quan xã, phường tại địa phương nơi ở mới
Bước 2: Sau khi thời gian tạm trú tại nơi ở mới đã đủ thì về lại nơi đăng ký hộ khẩu cũ để cắt khẩu
Bước 3: Tiến hành thủ tục nhập hộ khẩu vào nơi ở đã tạm trú dài hạn. Giấy tờ thủ tục chuyển hộ khẩu đến nhà mới bao gồm:

 • Tờ khai nhân khẩu
 • Giấy chuyển hộ khẩu
 • Các loại giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp.
 • Phiếu khai báo thay đổi nhân khẩu (thay đổi) hộ khẩu
thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới 1
Quy trình thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới đầy đủ 2022
Lưu ý:
Khi đăng ký tạm trú ở nơi ở mới:
Đối với thành phố trực thuộc trung ương, công dân sẽ nộp hồ sơ tại Cơ quan Công an huyện, quận hay thị xã;
Đối với thành phố trực thuộc tỉnh, hồ sơ sẽ nộp ở tại Cơ quan Công an xã, thị trấn thuộc huyện hay Công an thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới và chuyển đến nơi ở khác. 15 ngày sau khi Cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp sổ hộ khẩu mới cho công dân đăng ký thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới.
Trong những trường hợp không được cấp hồ sơ, sẽ có văn bản đi kèm nêu rõ lý do không được cấp.
>> Xem thêm: Chuyển Nhà Có Cần Phải Chuyển Hộ Khẩu Không?

Đăng ký tạm trú tại nhà mới cần các loại giấy tờ gì?

thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới 2
Các loại giấy tờ đăng ký tạm trú tại nhà mới
Khi sinh sống & làm việc tại 1 địa phương nào đó, nếu không thuộc trường hợp đã đăng ký thường trú tại xã, phường, thị trấn đó thì cần phải tiến hành đăng ký tạm trú. Trong vòng 30 ngày kể từ khi chuyển đến nhà mới, công dân cần tiến hành làm các thủ tục đăng ký tạm trú. Công dân cần phải tiến hành thủ tục nộp giấy tờ đăng ký tạm trú tại phường, xã hay thị trấn. Bộ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng minh nhân dân hay giấy xác nhận của Cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi đã đăng ký thường trú
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu
 • Các loại giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp. Với những trường hợp ở nhà người thân, thuê nhà hay mượn nhà,… càn có văn bản đồng ý của chủ nhà.
 • Tờ khai nhân khẩu
 • 02 ngày sau khi tiến hành thủ tục đăng ký tạm trú, công dân sẽ được duyệt để đăng ký tạm trú & cấp sổ tạm trú.

>> Xem thêm: Chia sẻ tất cả kinh nghiệm chuyển nhà chi tiết nhất từ A đến Z

Biểu phí đăng ký hộ khẩu

thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới 3
Lệ phí đăng ký hộ khẩu hiện nay 2022
Căn cứ theo thông tư số 22/2014/TT-BTC lệ phí đăng ký cư trú là khoản phí mà người đăng ký, hay quản lý cư trú phải nộp cho cơ quan đăng ký, quản lý cư trú theo đúng quy định của pháp luật Viêt nam về cư trú. Mức thu phí tối đa khi đăng ký hay quản lý cư trú tại các quận của thành phố trực thuộc trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh như sau:

 • Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú 1 người hay cả hộ nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 15.000 đồng/lần đăng ký;
 • Trường hợp cấp đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo yêu cầu của chủ hộ do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, hay số nhà, tên đường, phố,…: phí không quá 10.000 đồng/lần cấp;
 • Đính chính những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 8.000 đồng/lần đính chính;
 • Đối với các khu vực khác, mức thu áp dụng tối đa bằng 50% mức thu quy định ở tại khoản 1, mục này.
 • Cấp lại, cấp mới, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: phí không quá 20.000 đồng/lần cấp.

Trường hợp đăng ký lần đầu, thay mới, cấp mới: Hộ khẩu gia đình, cấp giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể; giấy đăng ký tạm trú có thời hạn theo quy định pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được miễn lệ phí.
Trên đây là thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới đầy đủ và chính xác nhất, mới cập nhật năm 2021. Hy vọng bài viết bên trên đang mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn
>> Xem thêm: Bật Mí Kinh Nghiệm Chuyển Nhà Trọn Gói Chỉ Tốn Nửa Ngày
Để tham khảo thêm những nội dung pháp lý về mua bán, chuyển nhượng nhà đất, hay thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới,… Đừng quên truy cập Chuyển Nhà 24H thường xuyên! Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì hay có nhu cầu về việc vận chuyển. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi Chuyển Nhà 24H để được tư vấn miễn phí nhé!