Chuyển Nhà Có Cần Phải Chuyển Hộ Khẩu Không?

chuyển nhà có phải chuyển hộ khẩu

Bạn chuẩn bị chuyển dọn sang nhà mới, bạn thắc mắc về việc chuyển hộ khẩu. Cần phải chuẩn bị những gì? Điều kiện như thế nào và thủ tục chuyển hộ khẩu khi chuyển đến nhà mới ra sao ? Để giải đáp các thắc mắc này, mời các bạn theo dõi bài viết chia sẻ dưới đây. Hãy xem cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu nhé!

1. Sổ Hộ Khẩu Là Gì?

Trước khi tìm hiểu vấn đề dọn chuyển nhà có phải chuyển hộ khẩu hay không? Thì chúng ta nên tìm hiểu khái niệm hộ khẩu là gì. Hộ khẩu là một cách thức quản lý nhân khẩu của một vài quốc gia tại châu Á. Trong phương thức hộ khẩu, đơn vị quản lý xã hội là hộ gia đình, tập thể do một chủ hộ nhận trách nhiệm. Sổ hộ khẩu do cơ quan công an có thẩm quyền cấp. Khi sinh ra, con cái được nhập theo hộ khẩu của cha mẹ.
Hộ khẩu có ảnh hưởng đến nhiều quyền lợi khác của con người như: phân chia ruộng đất, nhà ở, lương thực, thực phẩm, giấy tờ, việc làm, tiêu chuẩn điện nước hay trường học,… Khi thay đổi nơi ở, người dân cần phải thực hiện thủ tục thay đổi hộ khẩu. Với người dân nhập cư vào các thành phố, việc thay đổi hộ khẩu này còn gọi là nhập hộ khẩu.

Chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà
Chuyển nhà có phải chuyển sổ hộ khẩu không
Hệ thống hộ khẩu hiện nay vẫn đang sử dụng ở các nước: Đài Loan, Nhật Bản, Bắc Triều Tiên,Trung Quốc, Việt Nam. Tại những nước khác, tuy không sử dụng chính sách hộ khẩu nhưng Chính phủ đã áp dụng những phương pháp quản lý tương tự, ví dụ như căn cước, thẻ bảo trợ xã hội, mã số công dân (Hoa Kỳ), phiếu chứng nhận nơi cư trú hay hộ chiếu EU (các nước thuộc liên minh Châu Âu),…
Bắt đầu từ ngày 30 tháng 10 năm 2017,Việt Nam chính thức bỏ thủ tục cấp sổ hộ khẩu. Thay vào đó, việc quản lý nơi cư trú được thực hiện bởi thẻ chứng minh công dân, trên đó có ghi mã số cụ thể để truy cập vào cơ sở dữ liệu dân cư thông qua mạng internet.

2. Chuyển Nhà Có Cần Chuyển Hộ Khẩu Hay Không?

Theo Luật Cư trú năm 2006 được sửa đổi và bổ sung năm 2013 quy định tại khoản 1, Điều 23 có nội dung: người đã đăng ký thường trú mà chuyển nơi ở hợp pháp, nếu chuyển đến nơi ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì cần phải có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi chỗ đăng ký thường trú trong khoảng thời gian 12 tháng.

Thủ Tục Cấp Giấy Chuyển Hộ Khẩu Tại Công An Phường Như Sau

Công dân nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn để được làm thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với những quy định của pháp luật về cư trú: Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ sẽ viết giấy biên nhận trao cho người nộp. Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc không đủ biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ bổ sung sao cho đầy đủ và hợp lệ.
Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì cán bộ sẽ không tiếp nhận và sẽ phải trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do vì sao không tiếp nhận hồ sơ. Thời gian tiếp nhận hồ sơ là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (không tính ngày nghỉ lễ hàng năm). Sau 03 ngày làm việc, người nhận kết quả nộp giấy biên nhận. Cán bộ đăng ký sẽ giao giấy chuyển hộ khẩu và hồ sơ cho người đến nhận kết quả và yêu cầu người nhận kết quả ký tên xác nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu.

Chuyển hộ khẩu khi chuyển nhà

    Một số trường hợp khi chuyển nhà phải chuyển hộ khẩu

Quy Định Về Giấy Chuyển Hộ Khẩu:

1. Công dân khi chuyển nơi ở thường trú thì sẽ được cấp giấy chuyển hộ khẩu.
2. Giấy chuyển hộ khẩu được cấp cho công dân trong những trường hợp dưới đây:
a) Chuyển đi ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện trực thuộc tỉnh.
b) Chuyển đi ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc TƯ hoặc thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.
Hy vọng với thông tin trên, bạn đọc có thể hiểu được vấn đề chuyển nhà có phải chuyển hộ khẩu hay không. Bên cạnh việc chuyển hộ khẩu thì công đoạn chuyển nhà, những vật dụng trong nhà cũng rất quan trọng. Vì vậy, các bạn nên chọn dùng dịch vụ của một công ty uy tín để đỡ tốn công sức, thời gian và tiết kiệm được chi phí.
Bài viết này xin giới thiệu đến các bạn công ty Chuyển Nhà 24H chuyên cung cấp dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói với hơn 12 năm kinh nghiệm hoạt động.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Chuyển nhà có cần làm thủ tục chuyển khẩu không?

Chuyển nhà có cần làm thủ tục chuyển khẩu theo Luật Cư trú năm 2006 được sửa đổi và bổ sung năm 2013 quy định tại khoản 1, Điều 23.

Thủ tục chuyển khẩu nhà mới như thế nào?

Thủ tục chuyển khẩu nhà mới như sau: cán bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với những quy định của pháp luật về cư trú: Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ sẽ viết giấy biên nhận trao cho người nộp. Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc không đủ biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ bổ sung sao cho đầy đủ và hợp lệ.