[Giải Đáp] Làm Lễ Nhập Trạch Về Nhà mới Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Lễ Nhập Trạch Về Nhà mới Cần Chuẩn Bị Những Gì

Các lễ nghi cúng nhập trạch chuyển đến nhà mới sẽ có thể mang lại sự yên tâm cho gia chủ và có ý nghĩa cầu các thần linh phù hộ cho việc làm ăn của gia chủ. Vậy lễ nhập trạch về nhà mới cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu câu trả lời ngay bài viết sau đây nhé!

Lễ nhập trạch là gì?

Lễ nhập trạch là một nghi lễ cổ truyền quan trọng của người Việt trước khi chuyển dọn vào nhà mới. Đó có thể là ngôi nhà mới mua hay ngôi nhà tự xây cất điều này đã được truyền qua bao đời.
lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?
Lễ nhập trạch là gì
Hiểu một cách nôm na nhập trạch nghĩa là vào nhà. Vậy lễ nhập trạch nghĩa là làm lễ vào nhà. Nếu ở ngoài đời bạn đăng ký cư trú, tạm trú với chính quyền địa phương. Thì lễ nhập trạch đồng nghĩa với việc đăng ký hộ khẩu trước các đấng thần linh và thổ địa đang cai quản, quản lý căn nhà mới của bạn. Vậy lễ nhập trạch về nhà mới cần chuẩn bị những gì?

Làm lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?

Để buổi lễ nhập trạch được diễn ra một cách suôn sẻ và thành công, chủ nhà cần chuẩn bị đầy đủ trình tự các bước sau:

Hoàn thiện không gian sống

Trước khi chuyển vào nhà mới gia chủ cần đảm bảo hoàn thiện việc đặt bàn thờ, bài vị, xây bếp, chuẩn bị gạo nước, có đầy đủ những đồ dùng như bàn ghế,…
Ngoài ra gia chủ cũng nên chú ý tự tay mang những vật dụng đó đến không gian sống mới của mình. Việc làm này nhằm giúp tránh những vía không tốt đi theo đồ đạc của gia chủ theo đến nơi ở mới.

lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì? 2
Hoàn thiện không gian sống giúp tránh những vía không tốt đi theo đồ đạc của gia chủ theo đến nơi ở mới.

Chọn ngày, giờ tốt để thực hiện nghi lễ về nhà mới

Thông thường, việc chọn ngày giờ tốt để chuyển về nhà mới cần phải đi tham khảo một số sách về phong thủy hay đến các thầy phong thủy có kinh nghiệm để chọn giờ tốt phù hợp với mệnh của chủ nhà và hướng nhà để dọn đến nhà mới. Nếu chọn ngày giờ không tốt sẽ đem đến những điều kém may cho cả gia đình.

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch (hay sắm lễ nhập trạch)

Theo như phong tục truyền thống, lễ cúng nhập trạch cần phải chuẩn bị mâm ngũ quả, mâm lễ hương hoa và mâm cúng chay hay mặn tùy từng gia đình. Chủ nhà có thể chuẩn bị mâm cúng nhập trạch đơn giản (hay sắm lễ nhập trạch) theo danh sách dưới đây:

1. Mâm cơm cúng chuẩn bị trong lễ nhập trạch

Tùy thuộc vào mỗi gia đình mà chọn cúng mâm cơm chay hay mâm cơm mặn. Đối với mâm cơm mặn, thì bạn cần có:

 • Bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng vịt luộc)
 • Cùng 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc lá.
 • Xôi, gà luộc

Với mâm cúng mặn, chủ nhà có thể chuẩn bị tùy tâm hay theo lễ nghi của từng vùng miền mà không cần quá câu lệ.
Đối với mâm cơm chay, thường mâm cúng này sẽ có từ 4 món trở lên tùy thuộc theo khẩu vị của mỗi thành viên trong gia đình. Thông thường, mâm cỗ chay sẽ có những món cơ bản như: Nem chay, rau củ xào chay, canh nấm hay xôi chè…

2. Mâm lễ cúng hoa quả

Nhìn chung, mâm lễ cúng hoa quả trong lễ cúng nhập trạch cũng không yêu cầu quá nhiều. Bạn chỉ cần chọn lựa đủ 5 loại trái cây là các quả to, căng bóng, với màu sắc bắt mắt và không bị thối, nát.
Hoa quả sau khi chọn xong đem rửa sạch và sắp xếp lên mâm. Lưu ý rằng không cần quá cầu kỳ trong việc chọn quả, bạn chỉ cần chọn lựa lễ vật thành tâm và bày trí sao cho thật phù hợp là được.

mân cúng hoa quả lễ nhập trạch
Mâm cúng hoa quả nhập trạch đơn giản

3. Mâm lễ hương hoa

Với mâm cúng này, bạn cần có một số món lễ vật như sau:

 • Hoa tươi: Nên chọn hoa hồng hay hoa cúc tránh chọn các loại hoa dại, không sạch sẽ.
 • Vàng mã
 • Muối, gạo và nước
 • Hương và 1 cặp nến
 • Trầu cau đã têm sẵn

Chuẩn bị bài văn khấn nhập trạch

Văn khấn nhập trạch sẽ bao gồm 2 phần là văn khấn thần linh và tổ tiên. Lưu ý cần đọc đọc văn khấn một cách rõ ràng và chân thành. Vì văn khấn là nêu lên những mong muốn của chủ nhà với Thần Linh trong việc chuyển đến nhà mới. Đọc văn khấn theo quy tắc đọc văn khấn thần linh trước, đọc văn khấn gia tiên sau.

Tham khảo: Bài văn khấn nhập trạch cúng chuyển nhà mới.

văn khấn cúng nhập trạch
Cần chuẩn bị bài văn khấn nhập trạch trước khi làm lễ về nhà mới

Chuẩn bị các loại vật phẩm cúng khác

 • Bếp than đặt chính giữa cửa
 • Chiếu hay nệm (đang dùng)
 • Các thành viên mỗi người cầm theo một vài vật phẩm may mắn: Gạo, muối, vàng, tiền bạc, chổi mới, bếp than hay bếp gas (không được dùng bếp điện). Tuyệt đối không được đi tay không.

Các bước để tiến hành nghi lễ nhập trạch

lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?3
Nam trụ cột trong gia đình nên là người cầm bát hương vào nhà và bắt đầu nghi lễ nhập trạch
Dưới đây là những bước thực hiện thủ tục nhập trạch chi tiết. Gia chủ có thể tùy vào hoàn cảnh gia đình mình đẻ áp dụng.

 1. Việc đầu tiên cần làm khi thực hiện nghi lễ nhập trạch là đốt lò than & đặt chính giữa cửa chính. Để tránh mất thời gian một thành viên trong gia đình nên đến nhà mới trước và thực hiện việc đốt lò.
 2. Khi đồ dùng gia đình được chuyển tới thì bày mâm cúng lên ngay ngắn. Chuẩn bị sẵn những vật phẩm sẵn sàng làm lễ nhập trạch.
 3. Gia chủ bước qua lò than trước tiên. Tay cầm theo bát hương cùng bài vị tổ tiên. Lưu ý gia chủ nên là người nam trụ cột của gia đình. Khi bước qua lò than thì chân trái bước trước, và chân phải bước sau.
 4. Các thành viên cũng lần lượt theo gia chủ bước qua lò than. Tay cầm theo các vật phẩm may mắn đã chuẩn bị sẵn. Tuyệt đối không mang tay không.
 5. Sau khi vào nhà mới. Việc đầu tiên cần làm là thắp sáng nhà mới: mở tất cả các bóng điện cùng các cánh cửa. Việc làm này tượng trưng cho việc khai thông khí, và đánh thức ngôi nhà.
 6. Các thành viên bày mâm cúng ra giữa nhà. Số khác thực hiện việc bố trí bàn thờ tổ tiên, bàn thờ Ông Địa, Thần Tài cho ngay ngắn.
 7. Một thành viên đại diện thắp nhang và đọc văn khấn. Những thành viên khác đứng chắp tay, nghiêm trang trước mâm cúng.
 8. Sau khi đọc văn khấn nhập trạch xong. Trong thời gian chờ nhang tàn Chủ nhà nấu nước pha trà. Việc nấu nước mang ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới. Nên để nước sôi từ 5 đến 7 phút trước khi pha trà. Trà pha xong dâng lên mâm cúng và cho các thành viên dùng.
 9. Tiến hành hóa vàng. Sau khi cháy hết thì dùng rượu để rưới lên tàn tro.
 10. 3 hũ gạo, muối, nước chủ nhà nên giữ lại để dâng lên bàn thờ Táo quân. Biểu hiện cho sự đầy đủ.
 11. Hoàn tất nghi lễ nhập trạch.
 12. Chuyển đồ vào nhà mới và bố trí sắp đặt.

Một vài lưu ý về thủ tục làm lễ nhập trạch

Để mọi điều được suôn sẻ, trong ngày làm lễ nhập trạch bạn cần chú ý một số vấn đề cơ bản sau:

 • Lễ nhập trạch nhà chung cư cũng tương tự như nhập trạch nhà mới dưới đất. Tuy nhiên do là nhà chung cư (nơi cư ngụ chung) nên chúng ta có phần hạn chế không được tự do như tại nhà riêng dưới đất. Mọi sinh hoạt đều cần phải tuân theo quy định chung của Ban quản lý chung cư. Đặc biệt là khâu phòng cháy chữa cháy. Nên việc đốt than cần phải tham khảo kỹ BQL chung cư. Nếu không được phép bạn nên bỏ qua khâu này. Để tránh những rắc rối không đáng có trong ngày lễ nhập trạch này.
 • Lễ cúng nhập trạch văn phòng mới. Dù là công ty nào cũng đều mong muốn công việc kinh doanh của mình thuận lợi, suôn sẻ, thành công tiến tới. Và nghi lễ nhập trạch sẽ có thể giúp bạn an tâm về tinh thần cũng như thể hiện được lòng thành của mình với các vị thần linh. Từ đó giúp công việc của bạn trở nên thuận lợi và may mắn trong tương lai!
 • Lễ nhập trạch nhà thuê, nhà trọ. Việc này tùy theo quan điểm của mỗi người. Có người cho rằng cần làm lễ nhập trạch nhà thuê. Cũng có người lại cho rằng không cần. Nếu cảm thấy cần thiết bạn có thể thực hiện nghi lễ nhập trạch cho nhà thuê. Các bước thực hiện không khác với thủ tục nhập trạch nhà mới.
 • Nhập trạch lấy ngày. Nếu bạn đã chọn được ngày đẹp dọn chuyển nhà. Nhưng vì lý do nào đó chưa thể dọn đồ về được. Thì nên làm lễ nhập trạch lấy ngày.
 • Trước khi chuyển về nhà mới bạn cũng cần xin phép chuyển bàn thờ gia tiên cũng như bàn thờ thổ địa, thần tài trước.

Tham khảo:Hướng dẫn cách bốc bát hương về nhà mới đúng phong thủy

lễ nhập trạch cần chuẩn bị những gì?4
Bạn cũng cần xin phép chuyển bàn thờ gia tiên cũng như bàn thờ thổ địa, thần tài trước.
 • Ngoài ra bạn cũng cần bố trí bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy
 • Vấn đề chuyển nhà mới khi mang thai có nên không? Và cần lưu ý những gì?
 • người tuổi Dần có nên tham gia phụ chuyển dọn nhà hay không?. Nếu nhà bạn có phụ nữ mang thai hay cầm tinh con hổ nên thuê dịch vụ chuyển nhà trọn gói.
 • Không ngủ trưa lại nhà mới vì đó là biểu hiện của sự lười biếng, ù lì. Đây là điều mà bạn cần biết để tránh khi nhập trạch.
 • Luôn tuân thủ quy định “phòng cháy, chữa cháy” khi đốt lò than & hóa vàng
 • Giữ tinh thần luôn tươi vui, nói những điều tốt đẹp. Làm việc cẩn thận nhằm tránh té ngã, đổ vỡ.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi “lễ nhập trạch về nhà mới cần chuẩn bị những gì?“. Nó khá đơn giản và bạn có thể dễ dàng tự thực hiện. Nếu bạn có điều kiện có thể mời thầy cúng về để làm lễ nhập trạch. Nhưng trên hết đó vẫn là sự thành tâm, thành tâm là cốt lõi của mọi vấn đề trong tâm linh. Chúc gia đình bạn có mọi sự may mắn trong căn nhà mới!