Hướng dẫn cách bốc bát hương về nhà mới đúng phong thủy

cách xông nhà tẩy uế nhà mới

Hướng dẫn cách bốc bát hương về nhà mới đúng phong thủy, mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình bạn. Dưới đây Chuyển Nhà 24H xin trình bày cách bốc bát hương gia tiên và thần tài.
Dịch vụ Chuyển Nhà 24H xin chia sẻ bài viết “Cách bốc bát hương nhập trạch về nhà mới” trong loạt tuyển tập bài về thông tin hữu ích cho chuyển nhà. Mời các bạn đón xem.

Phong tục thờ cúng của người dân Việt Nam

Với một đất nước có niềm tin phát triển như Việt Nam thì thờ cúng đã trở thành một nét ăn hóa có vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh . Mỗi gia đình người Việt Nam nếu không theo đạo công giáo, đạo tin lành, đạo cơ đốc hay đạo hồi… thì thường thờ cúng tổ tiên mình, đây là loại hình tín ngưỡng cổ truyền phổ biến, có thể coi là một nét đẹp văn hóa của người Việt, không phân biệt giàu nghèo địa vị xã hội mỗi gia đình đều có cho riêng mình một bàn thờ đặt ở nơi trang nghiêm nhất trong nhà.

Bàn thờ tổ tiên là một tín ngưỡng phổ biến quan trọng của người Việt Nam
Bàn thờ tổ tiên là một tín ngưỡng phổ biến quan trọng của người Việt Nam
Thờ cúng tổ tiên ở đây gồm những người đã khuất như (ông, bà, cha, mẹ, những người đầu tiên của dòng họ) thể hiện lòng biết ơn đối với người đã sinh ra mình, là triết lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Thờ cúng tổ tiên một phần quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Chính vì thế việc bốc bát nhang về nhà mới đối với mỗi gia đình là việc hết sức quan trọng và được lưu tâm bởi những người cao tuổi trong nhà. Một lưu ý nhỏ cho các gia đình là khi thờ bố mẹ ông bà nhà vợ (bên ngoại tuyệt tự, không có con trai) thì cần phải lập một ban thờ riêng, không thờ chung lẫn lộn.

Cách bốc bát hương tổ tiên thần tài

Bát hương có thể coi là cầu nối của người âm & dương, nơi giao thoa giữa hai cõi sự sống và cái chết, chính vì thế đây là vật linh thiêng trong mỗi gia đình. Làm sao để có thể bốc bát hương cho linh? Chúng ta cùng tìm hiểu xem cách bốc bát hương về nhà mới như thế nào?

Bốc bát hương ở đâu

Bình thường gia đình bạn có thể tự bốc bát hương tại nhà, hoặc nhờ nhà chùa, thầy cúng và những người có kinh nghiệm. Nhưng quan trọng là, người bốc bát hương phải có thiện tâm, là người tốt, có tấm lòng hướng thiện hiền lành bốc bát hương mới linh thiêng. Chính bởi lẽ đó nên đa số mọi người thường lên chùa để nhờ bốc bát hương cho gia đình mình. Chùa là nơi thờ Đức Phật từ bi hỉ xả nơi linh thiêng, nếu ông bà tổ tiên may mắn được “ăn mày cửa phật” sẽ sớm siêu thoát. Bốc bát hương ở chùa các gia đình chỉ việc đến gửi bát hương, ghi tên tuổi chủ nhà, tên người cần thờ cúng, địa chỉ nơi ở & sau đó nhà chùa sẽ hẹn ngày lấy về (thông thường là 10 ngày cho đến 2 tuần), còn bốc tại nhà thì các bạn cần chuẩn bị các lễ vật sau.

Mời Thầy về bốc bát hương tại nhà
Mời Thầy về bốc bát hương tại nhà

Trong bát hương cần có những gì

Tùy vào loại bát hương thờ Phật, Thần hya Gia tiên mà ta có cách bốc khác nhau, ở đây chúng tôi sẽ đề cập đến cách bốc bát hương bàn thờ gia tiên, và cách bốc bát hương bàn thờ thần tài mong quý vị lưu ý.
Trong bát hương thường có 1 bộ dị hiệu gồm bộ thất bảo và tờ hiệu và tro bếp.

Bộ dị hiệu
Bộ dị hiệu
Tờ hiệu viết tên chủ nhà và tên người được thờ hoặc tổ tiên dòng họ được thờ. Một bát hương thờ nhiều người thì ghi chung vào 1 tờ hiệu hoặc ghi thêm tờ hiệu khác đều được. Tờ này thường được in giấy vàng, chữ đỏ, có bán kèm theo bát hương. Có thể viết bằng ngôn ngữ nào cũng được. Quan trọng không kém đó là cần ghi địa chỉ nhà lên tờ hiệu, nơi gia đình bạn sinh sống.
Ví dụ lời viết thường như sau:
Thờ Tổ tiên: Phụng thờ: Đại nội tổ tông dòng họ … chư vị chân linh.
Thờ Bà cô Ông mãnh (là những người chết trẻ trong dòng họ): Phụng thờ: Bà cô Ông mãnh dòng họ ……. chân linh vị tiền.
Thờ Thần tài: Phụng thờ Thần tài Bà chúa kho (hoặc Ông Lộc, hoặc Thái Bạch tinh quân…) chư vị chân linh.
Thờ người mới chết ( nghĩa là bát hương ở bàn thờ Tang) thì ghi:  Chính hồn Nguyễn Văn A Sinh năm … Tử năm …chi thần vị”
Bộ Thất bảo là 7 thứ quý mà ông bà xưa coi trọng : vàng, bạc, mã não, san hô, hổ phách, xà cừ, trân châu (dùng để trang trí hoặc khảm vào đồ dùng trong nhà). Ngày nay Bộ Thất bảo thường làm đồ giả bán kèm theo bát hương, không có giá trị. Có khi chỉ là một bao giấy, bên trong có một số mảnh giấy kim tuyến có màu khác nhau, cũng chỉ là đồ giả mang tính tượng trưng. Thất Bảo làm đồ giả là không nên. Nên thay bằng một chút vàng lá hoặc một chút bạc thật. Người không có điều kiện thì có thể đặt Thất bảo là một đồng tiền giấy 500đ hoặc 1- 10.000đ là được rồi. Tất cả được gói trong một tờ giấy trang kim để bảo vệ rồi đặt dưới đáy bát hương.
Tro có thể mua sẵn bán kèm theo bát hương nếu cẩn thận bạn có thể sử dụng tro của cây lúa nếp phơi khô, đốt cháy hoàn toàn, sau đó sàng qua để tro thật mịn.
Sau khi đã có đầy đủ lễ vật bốc bát hương bạn sẽ để tờ hiệu và bộ thất bảo vào rồi bốc tro bếp đổ lên trên, không nên nèn chặt tay cho đến khi đầy, nhớ đánh dấu từng bát hương bởi rất dễ nhầm nếu bát hương giống nhau. Có thể dán tờ giấy ở ngoài khi nào mang lên ban thờ thì bỏ giấy ra. Bốc xong nếu chưa để lên ban thờ thì cần để ở nơi cao sạch sẽ không uế tạp.
Bát hương bốc xong chờ đặt lên ban thờ
Bát hương bốc xong chờ đặt lên ban thờ
Tuyệt đối không nên cho thêm thứ gì vào trong bát hương như bùa chú, mật tông đạo gia… hậu quả sẽ không tốt. Bát hương không phân biệt to nhỏ, chất liệu nhưng phân biệt chỗ đặt, như bàn thờ Phật phải cao hơn ban thờ gia tiên, bát hương thổ công, thần tài cần đặt dưới đất.

Nên bốc bát hương vào thời gian nào trong năm

Bạn có thể bốc bát hương vào bất kỳ thời điểm nào trong năm như khi bạn muốn thay bát hương mới cho gia đình, hoặc chuyển từ nhà cũ sang nhà mới.

Nên thắp hương 100 ngày đầu tiên

Sau khi bát hương mới được bốc xong trong ngày nhập trạch bạn cần phải làm lễ cúng thần linh thổ địa trước, sau đó xin phép các thần linh được thờ tổ tiên dòng họ nhà mình tại địa chỉ bạn đang ở. Lễ vật cần chuẩn bị là hoa quả tươi, chén nước, bánh kẹo. Nên thắp hương đủ 100 ngày, nếu không ít nhất phải phải đủ 49 ngày, mỗi ngày thắp hương chỉ cần thay chén nước, không cần quá cầu kỳ các lễ vật. Theo phong thủy học dọn về nhà mới chưa có người ở thì ngôi nhà thường rất lạnh lẽo do đó khi bạn thắp hương hơi nóng, mùi trầm hương làm ngôi nhà trở nên ấm cúng hơn. Sẽ kích hoạt vượng khí tốt cho ngôi nhà của mình. Thời gian đầu cần thắp hương để bát hương nhìn có lộc và tụ khí sẽ trở lên linh thiêng.
Vậy có phải thắp hương cả sáng và chiều tối không? Theo chúng tôi thì là không cần thiết, mỗi ngày chỉ cần thắp một lần, nếu bạn muốn có mùi hương cháy suốt ngày bạn có thể sử dụng hương vòng.

Bạn nên dâng hương bằng đồ chay là tốt nhất, hạn chế cúng đồ mặn.
Bạn nên dâng hương bằng đồ chay là tốt nhất, hạn chế cúng đồ mặn.

Thủ tục dời chuyển bàn thờ và bát hương từ nhà cũ sang nhà mới.

Khi chuyển từ nhà cũ sang nhà mới bạn có thể sử dụng bàn thờ và bát hương cũ hoặc thay mới hoàn toàn, nhưng bạn nên bốc lại bát hương. Lý do là vì địa chỉ nhà đã thay mới. Mà theo quan niệm xưa thì mỗi khổ đất, mảnh đất đều có một thổ địa riêng. Giống như gia đình bạn khi chuyển đến nơi mới cần báo cáo với chính quyền địa phương nơi sở tại, thì gia tiên các bạn cũng cần xin phép thần linh, thổ địa ở mảnh đất mới để được thờ cúng tại đó. Quả là trần sao thì âm vậy. Giữ lại bát hương cũ thì cần phải thay tờ hiệu cũ bằng tờ hiệu mới, ghi địa chỉ nhà mới vào.
Trong trường hợp phải bỏ bát hương cũ đi, gia đình bạn cần chuẩn bị một mâm lễ mọn, chay mặn đều được. Thắp hương xin phép chuyển sang nơi thờ cúng mới. Sau đó nhổ hết chân hương đem đốt, sau đó tìm nơi nào có dòng chảy mạnh, sạch sẽ mà thả tro và bát hương đi. (Tốt nhất là mang đến một địa điểm nào đó chôn xuống đất, không bị ô nhiễm môi trường, tránh đập vỡ rồi thả sông gây tổn thương đến những người sinh sống tại khúc sông đó)
Thay thế bàn thờ cũ bằng bàn thờ mới thì bàn thờ cũ thì nên bỏ đi như thế nào cho đúng cách. Việc thay, bỏ bàn thờ là điều rất hạn hữu nhưng trong một số trường hợp như bàn thờ đã cũ, không còn phù hợp với không gian tại nhà mới thì thay bàn thờ là điều bình thường. Khi đó bàn thờ cũ phải bỏ đi. Có rất nhiều người hỏi phải đem bỏ đi như thế nào? Vất ngoài bãi rác có phạm đến chư vị thần linh hay không? Đức Phật từng nói mọi thứ sinh ra đều trở về với cát bụi. Bàn thờ cũng chỉ là vật vô tri vô giác khi ở vị trí trang trọng trong nhà chúng ta thần thánh hóa trở thành vật linh thiêng chứ thực chất là không có gì cả. Bỏ bàn thờ cũ đúng cách là mang ra để ngoài bãi rác không nên vất hoặc thả trôi sông sẽ gây ô nhiễm môi trường. Chúng ta không phạm phải điều gì khi bỏ bàn thờ ở bãi rác.
Khi sang nhà mới bạn khoan, lắp đặt lại ban thờ gia tiên. Đặt bát hương đã bốc mới lên ngay ngắn nhưng chưa thờ cúng thắp hương ngay được. Trước đó bạn cần làm lễ nhập trạch cúng thổ công, thổ địa sau đó mới cúng tổ tiên. Cũng làm tương tự đối với bàn thờ thần tài.

Khi chuyển từ nhà cũ sang nhà mới bạn có thể sử dụng bàn thờ và bát hương cũ hoặc thay mới hoàn toàn
Khi chuyển từ nhà cũ sang nhà mới bạn có thể sử dụng bàn thờ và bát hương cũ hoặc thay mới hoàn toàn
Trên đây là cách bốc bát hương về nhà mới, nếu chưa rõ thông tin về phần nào các bạn để lại comment phía dưới, Chuyển Nhà 24H sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn. Nếu thấy hay bạn hãy Like và Share để động viên tác giả có những bài viết hay khác.