15 Điều Kiêng Kỵ Khi Về Nhà Mới Mà Gia Chủ Cần Biết

kieng ki khi ve nha moi

Ông cha xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đó là niềm tin của dân gian ta từ trước đến nay giúp cho mọi việc trong cuộc sống hằng ngày được suôn sẻ thuận lợi tốt đẹp hơn, gia căn gặp được nhiều may mắn. Vì vậy với những gia chủ nào chuẩn bị sống trong một không gian nhà mới thì nên quan tâm đến 15 điều kiêng kỵ khi về nhà mới mà Chuyển Nhà 24H sắp chia sẻ bên dưới đây!

Vì sao nên kiêng kỵ nhiều thứ khi chuyển về nhà mới?

Về nhà mới, tất cả các thành viên đều bắt đầu với 1 cuộc sống mới. Thực tế, cũng chẳng có ai ép buộc cả. Nhưng nếu biết kiêng kỵ một số điều không tốt sẽ giúp cho tâm gia chủ được thanh thản, dễ chịu và không bị vướng mắc. Khi đó, bản thân gia chủ cũng có thể đặt 100% tinh thần vào để xử lý công việc. Giúp cho mọi việc trở nên trơn tru, suôn sẻ.
Mặt khác, đời sống tâm linh của người Việt Nam cũng rất phong phú. Họ quan niệm “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó, cố gắng tránh được những điều không may bao nhiêu thì sẽ tốt bấy nhiêu. Đặc biệt là trong nghi lễ nhập trạch về nhà mới.

lễ cúng nhập trạch
Biết kêng kỵ một số điều không tốt sẽ giúp cho tâm gia chủ được thanh thản, dễ chịu và không bị vướng mắc.
Nhà không chỉ là nơi để che mưa, chắn nắng đơn thuần. Mà hơn hết, đó còn chính là chốn bình yên nhất để trở về. Đây là nơi đầy ắp yêu thương, hứa hẹn sẽ vun vén nên những ước mơ bẻ bỏng của trẻ con. Là nơi mà những người bạn đời có thể cùng tìm thấy hạnh phúc đích thực sau hành trình dài. Và về nhà mới với những khởi đầu tốt đẹp chắc chắn sẽ là một bước đệm quan trọng để tìm thấy được ý nghĩa trọn vẹn đó.
Chẳng phải vì thế mà ông bà ta xưa cũng đã từng có câu: “Đầu xuôi đuôi lọt”. Ý nghĩa là khi có được một khởi đầu thành công thì những bước đi tiếp sau đó sẽ thuận lợi.
>> Xem thêm: [Giải Đáp] Làm Lễ Nhập Trạch Về Nhà mới Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Về nhà mới kiêng gì để gặp may mắn, thuận lợi?

Không nên làm trễ giờ nhập trạch

Nhập trạch qua mất giờ lành, giờ đẹp có thể sẽ đem đến những điều không may cho gia chủ và những thành viên trong gia đình. Ngày giờ nhập trạch đã được xem rất kỹ để hi vọng sẽ mang đến những vận khí tốt cho gia chủ. Vì thế khi về nhà mới đừng vì lý do gì mà làm trễ mất giờ đẹp.
Chỉ thay đổi ngày giờ với 1 số trường hợp bất khả kháng không thể làm khác được. Tuy nhiên đừng để kéo dài quá. Hãy bàn bạc cùng với thầy phong thủy để có thể chọn ngày lành gần nhất chuyển về nhà mới.
Với trường hợp chủ nhà mượn tuổi để làm nhà, cũng cần phải áp dụng bài văn khấn nhập trạch nhà phù hợp.

những điều kiêng kị khi về nhà mới 1
Không nên làm trễ giờ nhập trạch

Kiêng về nhà mới vào buổi tối

Chuyển nhà vào ban đêm có thể vô tình mang đến những điều xui xẻo không tốt của đêm tối vào nhà. Do đó dù công việc thường ngày của bạn có bận rộn đến như thế nào đi chăng nữa. Thì cũng nên dành một ít thời gian để chuyển nhà vào buổi sáng. Chậm nhất là vào 15h chiều phải kết thúc.
Thêm nữa, chuyển đồ vào ban đêm rất khó quan sát. Có thể bị vấp ngã hay rơi đồ đạc giữa đường. Chuyển nhà muộn quá sẽ dễ sinh tâm lý mệt mỏi, uể oải và mất hứng thú. Thậm chí còn làm ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. Ngay vào ngày đầu tiên về nhà mới chắc chắn gây mất thiện cảm với mọi người đâu.

Không nên mời bạn bè, khách khứa tụ tập đông đúc

Ngày dọn về nhà mới, gia chủ cần tránh mời bạn bè ăn uống tụ tập. Chúng tôi xếp lên vị trí ưu tiên hàng đầu trong những điều kiêng kỵ. Bởi rất nhiều người đang đánh đồng khái niệm nhập trạch về nhà mớilễ tân gia về nhà mới. Đây là hai nghi lễ khác nhau.
Vì thế khi làm lễ nhập trạch về nhà mới, gia chủ nên hạn chế mới bạn bè, và khách khứa gần xa. Mà chủ yếu là chỉ có thành viên trong gia đình hoặc thêm những người giúp đỡ trong quá trình chuyển nhà. Tránh làm ầm ĩ, và kinh động đến thần linh, thổ địa.

những điều kiêng kị khi về nhà mới 10
Không nên mời bạn bè, khách khứa tụ tập đông đúc khi làm lễ nhập trạch

Không gây tranh cãi, hay to tiếng

Đừng mang theo sự bực tức, khó chịu hoặc lớn tiếng cãi cọ nhau trong ngày đầu tiên chuyển về nhà mới. Trước hết, chửi tục và nói bậy đã toàn là những điều không hay ho, ít nhiều gây ảnh hưởng đến tinh thần của các thành viên. Và cả vận khí của ngôi nhà.
Lớn tiếng cãi cọ nhau chính là những mối gây bất hòa không tốt. Song ngay trong ngày đầu đã có bất hòa thì sẽ rất có thể tình trạng này kéo dài sau nhiều năm sinh sống.
Do đó, dù thế nào thì cũng nên giữ tinh thần vui vẻ và thoải mái. Nếu nhà có trẻ nhỏ hay quấy khóc, khóc lớn thì vào ngày đầu chuyển nhà có thể gửi đến ông bà nội ngoại. Và tốt nhất cũng không nên tổ chức ăn uống hay nhậu nhẹt linh đình trong nhà. Có thể dời đến ngày hôm sau.
>> Xem thêm: Về nhà mới cần thắp hương bao nhiêu ngày ?

Không nói những điềm gở hay điều không may

Nói những điềm gở, câu nói không may trong ngày về nhà mới cũng có thể vô tình gây ứng nghiệm vào gia đình bạn. Khiến cả quãng thời gian sau này gia đình phải gặp nhiều điều không may.
Do đó, hãy tránh nói những câu tiêu cực, không tốt, liên quan đến bệnh tật chết chóc hay lời nguyền rủa… Thay vào đó, những câu nói tích cực sẽ tiếp thêm năng lượng, cũng như sinh khí cho ngôi nhà.

Kiêng cắm các loại hoa này trong ngày lễ nhập trạch

Hoa phong lan, hoa ly, hoa râm bụt, hoa phù du, hoa lan móng rồng và hoa đại… là các loại hoa không nên cắm khi vào về nhà mới, làm lễ nhập trạch.
Hoa phong lan thì biểu trưng cho sự phóng túng, đa tình. Hoa ly lại thể hiện ngay sự ly biệt, ly tán và sinh ly từ biệt. Hoa phù du đẹp nhưng lại nhanh tàn…
Thay vào đó, bạn có thể chọn lựa cắm 1 số loại hoa đẹp khác như: hoa cúc, hoa đồng tiền, hoa lay ơn…

Không cho phụ nữ đang mang thai phụ giúp việc chuyển dọn

Theo quan niệm của dân gian cho rằng phụ nữ đang mang thai không nên tham gia việc chuyển về nhà mới. Vì cho rằng sẽ đem đến những điềm không may cho gia chủ cũng như gây ảnh hưởng đến sức khỏe bà bầu.

những điều kiêng kị khi về nhà mới 2
Không cho phụ nữ đang mang thai phụ giúp việc chuyển dọn
Thực tế thì việc vận chuyển đồ đạc nặng nhọc, và đi lại nhiều. Điều này có thể khiến bà bầu cảm thấy bị mệt mỏi và uể oải, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Chính vì vậy, ngay cả những bác sĩ cũng khuyên phụ nữ đang mang thai không nên tham gia vào các công việc bê vác nặng nhọc này.

Không sử dụng chổi cũ để quét nhà

Mang chổi cũ đến quét nhà mới và để lại sử dụng tiếp giống như tiếp tục giữ lại sự đen, không may trước đây. Do chổi là vật dùng để quét bụi bẩn, rác thải. Đồng thời nó cũng tượng trưng như quét đi những điều xui xẻo, khí bẩn và độc hại…
Do đó, đừng tiếc vài chục nghìn mà giữ lại những điều không may mắn. Bạn hãy bỏ hết chổi quét nhà, cây lau nhà cũ đi. Và mua chổi mới để quét nhà mới, hướng đến 1 tương lai tốt đẹp, tươi sáng hơn.

Không đi tay không khi vào nhà mới

Kiêng không đi tay không vào nhà mới. Xét về mặt phong thủy, nó tượng trưng cho sự thiếu thốn, và không có của cải, tay trắng.
Những vật dụng cần mua khi chuyển về nhà mới gia chủ cần chuẩn bị như: chiếu đang sử dụng, bếp lửa, chổi mới, cây lau nhà mới, mâm lễ cúng gia tiên, và thần linh thổ địa được bày biện cẩn trọng…
Bạn nên liệt kê ra những vật dụng cần thiết để mang vào nhà. Sau đó phân chia cho từng người cầm để tránh các  thiếu sót không đáng có.

Kiêng kị không cho người tuổi Dần tham gia chuyển nhà

Người tuổi Dần tham gia chuyển nhà giống như việc “rước hổ về nhà”. Dân gian cho rằng, tuổi Dần thể hiện sự hung hãn và xông xáo, có thể gây họa cho mọi người. Thêm nữa, giống như Chúa tể Sơn Lâm, người tuổi Dần mang tố chất lãnh đạo, và có phần nóng tính, bảo thủ.

những điều kiêng kị khi về nhà mới 4
Kiêng kị không cho người tuổi Dần tham gia chuyển nhà
Điều này chưa thực sự có cơ sở để chứng minh. Nhưng “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Do đó trong ngày vào nhà mới, người tuổi Dần không tham gia chuyển nhà. Có thể lánh tạm sang nhà hàng xóm, hay người thân.

Khéo léo, để không làm vỡ đồ đạc

Làm rơi vỡ đồ đạc khi chuyển về nhà mới có thể là điềm báo không may mắn, gặp rắc rối, đổ vỡ… Dân gian vẫn thường có câu “Đầu xuôi, đuôi lọt”. ngay cả mùng một âm lịch hàng tháng người ta cũng không muốn làm vỡ đồ.
Vì thế kiêng được thì càng tốt. Mọi việc nên được tiến hành cẩn trọng, khéo léo và tránh đổ vỡ.

Nên đun nước sôi, và mở vòi nước

Đun nước sôi tượng trưng cho cuộc sống gia đình luôn sôi động, và tràn đầy năng lượng, sinh khí mới. Mở cho vòi nước chảy mang ý nghĩa vạn sự như ý.
Nên mở để các vòi nước trong bồn rửa bát và nhà tắm ở chế độ nhỏ nhất, đậy nắp chắn lại. Để vòi nước chảy càng chậm, càng lâu thì sẽ càng tốt.
Gia chủ có thể bật thêm quạt để gió thổi về nhiều hướng trong căn nhà. Nó tượng trưng cho câu “ phong sinh thủy khởi” gió nổi nước lên. Tức là mang đến may mắn và bình an. Giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn trong kinh doanh, và khởi phát doanh thu.
Nhưng kiêng kỵ tuyệt đối không cho gió thổi về cửa chính. Không nên sư dụng bếp điện trong ngày đầu.

Kiêng không cho người có tang chuyển vào nhà mới

Người nào đang phải chịu tang, gia đình có tang khi không nên đến hộ gia chủ đang chuyển đồ vào nhà mới. Có tang là một điều không may mắn. Dễ mang đến những điều xui xẻo cho gia chủ.

Không ngủ trưa tại nhà mới vào ngày đầu tiên

Ngủ trưa trong nhà mới ngay vào ngày đầu tiên, theo quan niệm của dân gian thể hiện sự lười biếng, bệnh tật và ốm đau. Chỉ nằm 1 chỗ Và chắc chắn không 1 ai muốn nhà mình gặp phải tình trạng này. Vì thế, kiêng được sẽ là điều tốt.
Những ngày sau đó, nhưng thành viên trong gia đình sinh hoạt bình thường.

Không được để nhà hiu quạnh sau khi về chuyển nhà mới

Về nhà mới, gia chủ kiêng không để ngôi nhà hiu quạnh, và  âm u những ngày sau đó. Thay vào đó, hãy sinh hoạt bình thường. Và giữ cho ngôi nhà luôn vui vẻ, tràn ngập tiếng cười. Nên nấu nướng ăn uống tại nhà. Dùng bếp gas để nấu ăn. Thậm chí có nhiều gia đình còn thắp đèn liên tục trong vòng 3 ngày 3 đêm.

những điều kiêng kị khi về nhà mới 4
Không gian sinh hoạt ấm cúng, hạnh phúc, và đề huề của gia đình. mang đến những điều may mắn, vượng khí tốt
Điều này thể hiện 1 không gian sinh hoạt ấm cúng, hạnh phúc, và đề huề của gia đình. mang đến những điều may mắn, vượng khí tốt. Đồng thời cũng chứng minh rằng gia đình đã có chủ. Ma quỷ bên ngoài cung không được làm phiền.
Thực tế có rất nhiều người xây nhà nhưng chưa thể dọn trở về ở. Hoặc xây biệt thự vườn, biệt thự nghỉ dưỡng vào cuối tuần nên không có nhu cầu ở lâu dài. Do đó ia đình không ở lại ngay khi làm lễ nhập trạch về nhà mới. Tuy nhiên, có kiêng thì có lành.

Một số lưu ý khác cần nhớ khi chuyển dọn về nhà mới

  • Người cuối cùng rời khỏi ngôi nhà cũ đang ở thì hãy lấy một ít gạo muỗi rải trước cửa nhà. Và sau đó khóa lại và bước đi.
  • Chuyển đồ trước khi nhập trạch có được hay không? Trước đây vấn đề này gần như là không thể. Nhưng trong thời buổi hiện đại như ngày nay, các chuyên gia phong thủy cho rằng chuyển đồ về nhà mới trước khi nhập trạch là việc hoàn toàn có thể. Miễn là trong ngày đẹp chuyển dọn về nhà mới, gia chủ vấn tiến hành đúng các bước, và tránh điều kiêng kỵ đúng theo lời khuyên là được.
  • Xông nhà mới để đuổi đi tà khí, giúp cho ngôi nhà thơm tho và dễ chịu hơn. Đặt biệt là vào mùa mưa nồm ẩm. Bạn có thể mua hương liệu, bột trầm hương, quế và bồ kết về đốt trong niêu đất. Tiến hành xông nhà theo nguyên tắc: Từ trên xuống dưới & từ trong ra ngoài.
  • Nhà mới chưa nhập trạch có được ngủ ở lại không? Nhà mới chưa nhập trạch không nên ngủ ở lại. Bởi vì lúc đó thần linh, và gia tiên chưa biết bạn là ai. Bạn cũng chưa phải chủ nhân của căn nhà. Vì thế sẽ không bảo vệ bạn. Ma quỷ cũng sẽ “ngang nhiên” quấy rối. Có thể đem đến những điều không may mắn về sau.

>>  Xem thêm: Mâm Cúng Chay Về Nhà Mới Bao Gồm Những Gì?
Nhà mới chính là tổ ấm, là bước khởi đầu mới cho cuộc sống sung túc, và hạnh phúc về sau. Vì thế, hãy mang những điều tốt đẹp nhất cho ngôi nhà của mình trong ngày nhập trạch. Về nhà mới kiêng gì? Trên đây là 15 điều kiêng kỵ quan trọng khi về nhà mới mà gia chủ nhất định cần phải nhớ kỹ để không bị mất lộc, và không rước họa vào nhà.