Chuông Gió Mang Ý Nghĩa Gì? Khi Nào Nên Treo Chuông Gió Trước Cửa?

tác dụng của chuông gió

Chuông giá là gì và có ý nghĩa ra sao? Liệu chúng ta có nên treo chuông gió ở trước cửa nhà hay không? Và nên treo ở tại đâu trong nhà là những câu hỏi thường được đặt ra đối với những người đang có nhu cầu tìm hiểu để trang bị cho căn nhà của mình sao cho phù hợp nhất. Do vì đây là một trong những đồ vật mang trong mình những ý nghĩa về mặt phong thủy và sự tươi mới cùng với những âm thanh dễ chịu bên trong ngôi nhà của mình. Hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu về chuông gió, cũng như tác dụng của chuông gió trong phong thủy qua bài viết sau đây nhé!

Ý nghĩa của chuông gió là gì?

Theo quan niệm trong phong thủy, chuông gió là sự kết hợp hài hòa giữa chuông và gió để tạo nên những âm vang trong trẻo của thiên nhiên cùng đất trời. Nhờ vậy, người nghe được những âm vang của chuông gió sẽ cảm thấy tinh thần bình yên và thoải mái.

tác dụng của chuông gió là gì
Chuông gió mang ý nghĩa gì?
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chuông gió như chuông gió chất liệu bằng đồng, chuông gió bằng poli & chuông gió bằng gốm sứ là nhiều. Ngoài ra còn có chuông gió bằng vỏ sò, chuông gió bằng xương, và chuông gió bằng gỗ…vv. Chuông gió màu sắc, hình dáng khác nhau sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Có thể tổng hợp lại như sau:

Khi nào thì nên treo chuông gió trước cửa:

Gia chủ có thể treo chuông gió khi có ý định dùng làm vật trang trí cho ngôi nhà, làm bùa hộ mệnh xua đuổi âm khí & hút tài lộc. Hoặc treo chuông gió như 1 loại chuông cửa cũng được áp dụng ở nhiều gia đình:

 • Chuông gió từ lâu đã trở thành vật trang trí thông dụng trong gia đình của người Á Đông. Theo quan niệm phong thủy, chuông gió là vật để xua đuổi đi âm khí & hút vận may, tài lộc vào nhà, giúp các thành viên trong nhà khỏe mạnh và bình an.
 • Chuông gió có đủ loại, đa dạng từ màu sắc, cho đến kích thước đến chất liệu. Treo chuông gió có thể làm vật trang trí cho căn nhà có thêm điểm nhấn, vừa bắt mắt lại vừa hợp phong thủy, 1 công đôi việc.
 • Ngoài ra, chuông gió còn có công dụng kêu leng keng báo hiệu có người bước vào, là 1 dạng chuông cửa từ thời xa xưa nhưng hiện nay vẫn còn rất hữu dụng. Được các quán nước và quán ăn sử dụng như để báo hiệu có khách vào quán.
tác dụng của chuông gió là gì 1
Chuông gió là vật để xua đuổi đi âm khí & hút vận may, tài lộc

Tác dụng của chuông gió gì?

Chuông gió ngoài tác dụng chính là để trang trí, tạo ra những âm thanh vui tai thì còn có thể đem đến nhiều giá trị về mặt phong thủy.
Theo quan niệm về tâm linh trong Phật giáo thì Tĩnh là chết, động là sống. Vì vật sự xuất hiện của chuông gió phong thủy sẽ giúp cho không gian có được âm thanh tạo cảm giác “sống” cho ngôi nhà. Do đó, khi chuông gió phát ra những bản âm thành thì nó cũng có nghĩa là báo hiệu những điềm lành đang tới.
Treo chuông gió theo phong thủy có 2 tác dụng chính là:

 • Chuông gió hút may mắn, tài lộc.
 • Chuông gió hóa giải vận xui, giúp xua đuổi âm tà.
tác dụng của chuông gió là gì 2
Vị trí treo chuông gió hợp tuổi, hợp hướng nhà ảnh hưởng nhiều đến công dụng của chuông gió
Cách để biến những chiếc chuông gió thành đồ phong thủy để hóa giải vận xui & thu hút vận may cho gia đình sẽ khác nhau phụ thuộc vào:

 • Vị trí treo chuông gió hợp tuổi, hợp hướng nhà
 • Loại chuông gió hợp tuổi, hợp hướng

Do đó, hãy nhớ sức mạnh phong thủy của chuông gió rất lớn nhưng không phải cứ việc chọn mua chuông gió đẹp treo trong nhà, hay chuông gió treo trước cửa là có thể hút vận may may & hóa giải điềm chẳng lành. Việc sử dụng chuông gió phong thủy cần bảo đảm các quy tắc riêng và tránh 1 số kiêng kỵ trong phong thủy khiến chuông gió phản tác dụng.

Hướng dẫn cách chọn chuông gió phong thủy đem đến nhiều may mắn:

Quy tắc chọn và treo chuông gió cần ngoài vị trí đẹp ra gia chủ nên chọn vị trí treo sao cho phù hợp với phong thủy nữa. Mới mang đến điềm may mắn cho gia đình. Quy tắc chọn & treo chuông gió phong thủy như sau:

Cách chọn chuông gió theo hướng căn nhà:

Về chọn lựa vật liệu chuông gió:

 • Nhà hướng Tây Nam, Đông Bắc, nên chọn chuông gió có chất liệu bằng đất sét nung, gốm sứ & treo ở vị trí trung tâm.
 • Nhà hướng Tây, Tây Bắc, Bắc: nên chọn loại chuông gió có chất liệu bằng kim loại
 • Nhà hướng Đông, Đông Nam, Nam nên chọn loại chuông gió có chất liệu bằng tre, gỗ (mộc)
 • Chuông gió có thể điều tiết được năng lượng ngũ hành trong nhà nếu bạn biết cách chọn lựa chúng.
tác dụng của chuông gió là gì 4
Cách chọn lựa vật liệu chuông gió
 • Những chiếc chuông gió có hình trái tim, bằng đất sét rất hợp với hướng Tây Nam (thuộc cung đại diện cho tình cảm & nên đặt ở vị trí trong nhà, khu vực sân vườn.
 • Chuông gió có hình đức phật sẽ giúp năng lượng được phát triển tốt nhất ở hướng Đông Bắc (cung đại diện cho trí tuệ).

>> Xem thêm: Treo Chuông Gió Theo Phong Thủy Ở ĐÂU Để RƯỚC LỘC Vào Nhà

Chọn treo chuông gió theo tuổi mệnh của chủ nhà

Người mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ nên chọn treo chuông gió loại gì? Về phong thủy mệnh của mỗi người sẽ phù hợp với các loại vật chất khác nhau. Cho nên chọn vật liệu, màu sắc chuông gió cũng cần cần bảo đảm quy tắc ngũ hành tương sinh. 12 con giáp sẽ có tương ứng với các mệnh khác nhau phụ thuộc vào năm sinh. Vì vậy, để chọn treo chuông gió theo tuổi thì sẽ cần biết tuổi của bạn thuộc mệnh gì.

tác dụng của chuông gió là gì 6
Chọn treo chuông gió theo tuổi mệnh của chủ nhà
 • Người mệnh Kim nên treo chuông gió bằng kim loại có màu vàng, trắng, hay ánh kim tránh các màu hồng & đỏ.
 • Mệnh mộc treo chuông gió làm bằng tre hay gỗ với màu nâu.
 • Người mệnh thổ thích hợp với chuông gió làm bằng gốm, sứ, đá với màu vàng, hồng, đỏ, nâu đất & tránh những màu xanh lá, xanh đen, đen.
 • Những người mệnh Thủy nên treo chuông gió bằng kim loại với trắng hay xanh và không nên chọn vàng đất, đỏ.
 • Người mệnh Hỏa nên treo chuông gió bằng chất liệu gỗ, tre với màu vàng và nâu

Nên treo chuông gió ở đâu thì tốt? hợp phong thủy mang đến may mắn cho gia chủ:

Chuông gió có thể treo ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà như cửa sổ, cửa phòng ngủ, cửa chính hay trong phòng ngủ. Mỗi không gian sẽ có vị trí treo chuông gió theo phong thủy phù hợp. Vị trí, hướng treo chuông gió theo tuổi, mệnh sẽ ảnh hưởng tới ý nghĩa, cũng như tác dụng của chuông gió và phong thủy. Cho nên sẽ cần chọn lựa chuông gió hợp mệnh và treo đúng vị trí theo tuổi của gia chủ.
>> Xem thêm: [Bài trí] Phong thủy phòng khách cho người mệnh thủy thu tài hút lộc
Đối với chuông gió sau thanh sẽ hợp với hướng treo Tây Bắc của căn nhà. Nếu là chuông gió 7 thanh thì sẽ hợp với hướng Tây.. Nhưng thường ít dùng loại chuông gió 7 thanh vì quan niệm số 7 không được tốt.

Vị trí treo chuông gió phong thủy giúp hóa giải vận đen

Nếu bạn muốn xua đuổi những vận đen có thể chọn lựa chuông gió. Cách treo chuông gió giải đen sẽ chỉ nên chọn loại chuông có năm hoặc 6 thanh và bằng kim loại với hình dáng ngôi chùa. Trong đó chuông gió dạng sáu thanh sẽ có tác dụng hóa giải sao xấu.

Vị trí treo chuông gió phong thủy kích hoạt may mắn, vận tài lộc

Chuông gió có tác dụng trong việc thu hút lộc tài may mắn do đó việc treo đúng cách sẽ giúp cửa hàng, nhà cửa hút lộc về nhà nhanh chóng. Cách treo chuông gió phong thủy mang vận tài lộc chuẩn sẽ theo quy tắc sau:
Nên treo ở khu vực thuộc hành Kim của căn nhà. Nên dùng loại chuông gió làm bằng kim loại như: nhôm, đồng, bạc hay thép. Mẫu mã, màu sắc có thể chọn theo tuổi mệnh & sở thích. Đồng thời nên chọn chuông có kích thước vừa phải để không làm mất cân bằng ngôi nhà.
Khu vực thuộc hành kim trong ngôi nhà nên treo chuông gió ở hướng Tây hay Tây Bắc phòng khách, phòng làm việc, cửa hàng.. bởi do đây là hướng chủ về tài lộc và sức khỏe, vận may dồi dào nhất.
>> Xem thêm: 6 cách tẩy uế xông nhà khi vào nhà mới đem lại sức khỏe, bình an

Vị trí treo chuông gió tại phòng ngủ

Treo chuông gió ở phòng ngủ có tốt không? Đối với phòng ngủ đây là không gian cần sự yên tĩnh nhưng đối với nhiều người vẫn cần những chiếc chuông gió để trang trí. Về cơ bản thì không nên treo chuông gió ngay tại phòng ngủ nhưng nếu phòng ngủ có cửa phạm phong thủy thì có thể dùng chuông gió ở cửa phòng ngủ hoặc trong phòng nếu cùng treo hợp với bản mệnh của chủ nhà.

tác dụng của chuông gió là gì 7
Về cơ bản thì không nên treo chuông gió ngay tại phòng ngủ
Cụ thể, chuông gió thuộc hành Kim nên chỉ có thể đặt ở: Phía Bắc (thuộc hành thủy), phía Tây hay Tây Bắc thuộc hành Kim. Do đó, nếu mệnh gia chủ hợp với ba hướng này thì có thể treo được chuông gió hóa giải âm khí âm vào phòng ngủ.

Vị trí treo chuông gió ở tại cửa chính

Treo chuông gió trước cửa nhà mang tác dụng gì? Cửa nhà là nơi đón nhận tất cả những loại khí từ tốt tới xấu, là nơi động. Do đó nếu treo chuông gió trước cửa chính sẽ giúp tránh, xua đuổi âm tả & đón nhận những điềm may mắn đến gia đình. Do đó, vị trí cửa nhà vẫn thường được chọn để treo chuông gió hợp phong thủy nhất.

Vị trí treo chuông gió ở cửa chính

Cửa chính của nhà đối với cửa hay đường đi khiến phong thủy nhà bị lộ sát nên cần treo chuông gió. Nếu biết cách chọn lựa loại chuông gió hợp với tuổi mệnh ngũ hành có thể giúp xóa bỏ nguy cơ tà khí xâm hại. Đồng thời, nơi treo chuông gió cửa chính là ở góc trên bên trái của cửa chính để giúp tránh tà khí.

Vị trí treo chuông gió ở cửa sổ nhà

Nếu cửa chính đối diện với cửa sổ thì cũng dễ gặp những điều không may nên hãy treo chuông gió ở bên cạnh cửa sổ để tránh điềm xấu. Ngoài ra, cửa số nếu đối diện với cửa sổ nhà khác thì cũng nên treo chuông gió tại cửa sổ để tránh mất tài lộc.
>> Xem thêm: Nên Treo Gương Bát Quái Vào Giờ Nào Để Đón Cát Đuổi Hung?
Hy vọng với bài viết về các tác dụng của chuông gió cũng như những thông tin cần biết về vật phẩm phong thủy này, có thể mang lại các thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc gì hay cần tìm một dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với Chuyển Nhà 24H để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé!