6 Cách xông nhà tẩy uế, xả xui mang lại tài vận cho gia chủ

Sử dụng trầm hương trong nhà không chỉ mang lại bầu không khí dễ chịu mà còn có thể tẩy uế tà khí.

Khi chuyển vừa đến nhà mới có rất nhiều việc cần làm như sắp xếp và trang trí phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp… Tuy nhiên, một việc bạn nên làm trước tiên đó là xông nhà, tẩy uế khi vào vừa nhà mới. Xông nhà, tẩy uế nhằm loại trừ đi những nguồn khí không tốt, đón những may mắn và tài vận tốt lành cho gia chủ. Vậy cách xông nhà mới như thế nào là đúng cách?

Bài viết dưới đây, Chuyển Nhà 24H sẽ hướng dẫn bạn các bước để xông nhà, tẩy uế, cũng như là cách xua đuổi những tà khí trong gia căn chi tiết, cũng như các lưu ý nên biết khi thực hiện các thủ thuật này.

1. VẬY TẨY UẾ LÀ GÌ?

Tẩy uế là một hành động giúp tiêu trừ những điều xui rủi, khí xấu, sự ô uế ra khỏi nơi ở của mình. Tẩy uế là việc làm thường được mọi người áp dụng khi chuyển đến ngôi nhà mới hoặc nhà cũ đã lâu không có người ở. Từ quan niệm của người xưa những ngôi nhà này thường sẽ có những âm khí nặng nề không tốt. Vì vậy gia chủ thường phải thực hành nghi thức tẩy uế, cầu thần chú tẩy uế gia căn trước khi vào.

Tẩy uế sẽ xua đuổi tà ma và các luồng âm khí không tốt để đem lại sự bình an và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Thực hiện xông nhà, tẩy uế đúng cách có thể mang đến sức khỏe về tinh thần và thể chất cho gia đình bạn.
Thực hiện xông nhà, tẩy uế đúng cách có thể mang đến sức khỏe về tinh thần và thể chất cho gia đình bạn.

 2. CÁCH XÔNG NHÀ TẨY UẾ KHI BẠN VỀ NHÀ MỚI

Vậy tẩy uế nhà mới cần làm những việc gì và diễn ra như thế nào? Dưới đây là những bước cụ thể cho bạn tham khảo:

 • Bước 1: Dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa

Nhà vừa mới xây hoặc nhà bỏ lâu có rất nhiều âm khí tồn đọng. Do đó, việc đầu tiên các gia chủ cần làm đó là dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa để loại bỏ khí uế lâu ngày tụ lại.

 • Bước 2: Thắp nến

Gia chủ nên đốt một vài cây nến trong ngôi nhà mới. Việc này giúp đánh giá xem ngôi nhà của bạn có bị ẩm mốc hay không, các dòng khí có lưu thông tốt trong nhà không.

 • Bước 3: Xông nhà

Đây là một trong những bước quan trọng không thể bỏ qua khi chuyển vào nhà mới. Bạn có thể xông nhà bằng nhiều cách với những nguyên vật liệu khác nhau như: Bột tẩy uế, xông nhà bằng dứa hay xem hướng dẫn xong nhà bằng bồ kết. Bên cạnh việc xông nhà bằng trái bồ kết, bạn cũng có thể tìm hiểu cách xông nhà bằng thuốc bắc, hương liệu tự nhiên sẽ tốt cho phong thủy nhà bạn.

Điều lưu ý, khi tham khảo mua bột xông nhà, bạn cần đọc rõ thành phần của thuốc xông nhà trước khi dùng nhé. Việc xông nhà đúng cách sẽ giúp cho ngôi nhà loại bỏ đi những điều xấu, giúp không khí nhà trở nên tốt hơn để việc nhập trạch chuyển nhà diễn suôn sẻ hơn.

Để hiểu rõ hơn về việc xông nhà tẩy uế sẽ diễn ra như thế nào và có những cách xông nhà nào đang được mọi người sử dụng. Hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu rõ các thông tin về xông nhà dưới đây nhé!

Dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm xúc tích cực và tươi mới hơn.
Dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, sẽ mang lại cho bạn nhiều cảm xúc tích cực và tươi mới hơn.

3. XÔNG NHÀ LÀ GÌ?

Xông nhà là một trong những hình thức thanh lọc môi trường, làm sạch không khí, đuổi tà khí để mang lại nhiều may mắn, sức khỏe, tài lộc và bình an cho cả gia đình bạn khi về nhà mới.

Xông nhà được áp dụng nhiều trong các trường hợp như xông nhà để đón đầu năm mới, chuyển đến nơi ở mới, chuyển nhà mới, xông nhà xả xui, xông nhà tẩy uế, hóa giải mua bán ế ẩm,… hoặc đơn giản chỉ là thanh tẩy không khí cho nhà cửa thông thoáng hơn.

Tìm hiểu về tục xông nhà đầu năm

Khi nhắc đến cách tẩy uế gia căn thì đầu tiên phải đề cập đến tục lệ xông nhà đón năm mới. Đây được xem là một thông tục lâu đời ở Việt Nam khi Tết đến xuân về. Xông nhà đầu năm mới hay còn gọi là xông đất đầu năm.

Theo quan niệm của dân gian, sau thời điểm giao thừa 12 giờ đêm cuối năm (lịch ta), bước vào những phút đầu tiên của năm mới, người đầu tiên đặt chân vào nhà chính là người xông đất đầu năm của gia đình. Họ sẽ quyết định sự may rủi và vận mệnh làm ăn của gia đình có thuận buồm xuôi gió trong năm đó hay không.

Do đó, người Việt rất xem trọng việc xông đất đầu năm. Từ trước Tết gia chủ đã xem tuổi để xông nhà. Họ chọn người có tuổi mệnh hợp với chủ nhà để mượn xông đất cho nhà mình. Người được nhờ phải là người khỏe mạnh, thành công và hạnh phúc trong cuộc sống để đem đến cho gia đình sự may mắn, sức khỏe cho các thành viên gia đình gia chủ.

Tuy nhiên, ở bài viết này, chúng tôi chỉ hướng dẫn cách xông nhà trong trường hợp bạn chuyển dọn đến nơi ở mới (có thể là nhà mới xây hoặc mua lại từ người khác).

Việc xông đất đầu năm cho gia đình có thể mang lại lợi ích tôt đẹp cho các thành viên trong gia đình.
Việc xông đất đầu năm cho gia đình có thể mang lại lợi ích tôt đẹp cho các thành viên trong gia đình.

Khi bạn chuyển về nhà mới thường thắc mắc về nhà mới có cần xông nhà không? Các thủ tục cúng ông bà, cúng chuyển bàn thờ bốc bát hương, cúng đất có cần thiết không? Thì thật sự việc xông nhà mới là một việc bạn không nên bỏ qua.

Bởi theo phong thủy, quan niệm rằng căn nhà mới hoặc vắng bóng người đã lâu thì sẽ là nơi ma quỷ ẩn cư, ảnh hưởng xấu đến không khí, tạo ra cảm giác u ám và có tác động xấu cho gia đình.

Có nhiều câu hỏi đặt ra như xông nhà mới bằng gì? Sử dụng thuốc xông nhà ra sao? Sau đây là các thông tin giúp giải quyết các câu hỏi trên của bạn qua cách xông nhà đúng nhất để khi đến nhà mới mọi việc thực hiện suôn sẻ hơn.

4. CÁC BƯỚC XÔNG NHÀ ĐÚNG CÁCH

Theo quan niệm của người dân gian xưa xông nhà là việc quan trọng nên được thực hiện đúng quy trình, biết cách xông quan hiệu quả có thể đem lại tác dụng nhất định. Có rất nhiều cách để xông nhà khác nhau tùy thuộc vào các nguyên liệu để sử dụng xông nhà.

Bên cạnh cách xông nhà bằng sả, chúng tôi gợi bạn 6 nguyên vật liệu xông khác nhau như: xông nhà bằng bồ kết, trầm hương, tinh dầu, cách xông nhà bằng thuốc bắc, vỏ bưởi, bột tẩy uế. Đây là 6 nguyên vật liệu được nhiều người sử dụng để xông nhà hiện nay.

4.1 Cách xông nhà bằng trái bồ kết:

Bồ kết là một nguyên liệu truyền thống được sử dụng phổ biến trong cuộc sống người Việt. Ngoài công dụng chiết xuất làm dầu gội hay các loại mỹ phẩm, bồ kết với mùi hương dễ chịu còn thường được dùng để xông nhà.

Bạn có thể mua bồ kết ở các chợ hay tiệm tạp hóa. Việc xông nhà bằng bồ kết giúp tẩy uế ngôi nhà, xua đuổi âm khí, bệnh tật, thanh lọc môi trường sống. Xông nhà bằng bồ kết được thực hiện như các bước sau đây:

 • Bước 1: Chuẩn bị bồ kết, 1 lò than, muối, 1 bó nhang và 1 cây quạt giấy.
 • Bước 2: Nướng bồ kết trên lò than nóng, vừa đốt vừa bê đi quanh nhà. Khi đi dùng quạt giấy quạt cho than nóng đỏ liên tục không để cho than trong lò tắt. Khi bê lò than bồ kết đi thì đi khoảng 5 -7 bước ném một vài hạt muối quanh nhà.
 • Bước 3: Sau khi nướng bồ kết xông nhà xong, gia chủ đốt bó nhang và cầm đi quanh nhà theo hướng ngược kim đồng hồ. Từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới khắp mọi ngóc ngách trong ngôi nhà.
 • Bước 4: Sau đi quanh một vòng căn nhà thì đợi nhang tàn là xem như kết thúc việc xông nhà bằng bồ kết. Lưu ý: Chỉ nên đốt nhang vừa phải để có lượng khói đủ để xông nhà, không nên đốt quá nhiều sẽ làm ngạt không khí, khó thở.
Bồ kết có tác dụng xóa tan âm khí và những điêu xui xẻo
Bồ kết có tác dụng xóa tan âm khí và những điêu xui xẻo

4.2 Cách xông nhà bằng trầm hương

Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm trên cây thuộc họ Dó. Khi cây bị thương thì nhựa sẽ tích tụ lại quanh vết thương trên cây để bảo vệ. Nhựa tích tụ lâu năm sẽ sinh ra trầm với mùi hương đặc trưng. Vì thế trầm hương được xem một dược liệu quý và được chế biến rất tỉ mỉ.

Xông nhà bằng trầm hương sẽ giúp ngôi nhà bạn thanh lọc không khí, tẩy uế tà khí, ô uế và những năng lượng không tốt. Bên cạnh đó việc xông nhà bằng trầm hương tạo cảm giác chan hòa, ấm áp và đón may mắn, bình an cho cả gia đình.

Trầm hương xông nhà có rất nhiều loại như trầm hương mảnh, trầm hương bột, nụ trầm hương. Mỗi loại trầm hương sẽ có những phương cách xông khác nhau.

 • Đối với trầm hương mảnh (miếng): Cho trầm hương mảnh vào khay đốt chuyên dụng hay bếp than để đốt. Tiếp đến là bê khay hay bếp trầm hương đã đốt đi quanh nhà để khói trầm hương bay đi khắp nhà.
 • Đối với trầm hương bột để xông nhà” Chỉ cần cho trầm hương bột vào lò đốt trầm bằng điện hoặc rắc bột trầm hương trực tiếp trên bếp than. Sau đó quạt cho khói bốc lên từ trầm hương bột để lan tỏa khắp căn nhà của bạn.
 • Đối với xông nhà bằng nụ trầm hương: Đây là phương thức xông nhà dễ làm nhất. Bạn chỉ cần đốt nụ trầm hương trên đĩa, để cho khi cháy trầm hương sẽ tự tỏa đi khắp nhà.

Ba cách xông nhà bằng trầm hương nêu trên đều khá đơn giản. Tùy nguồn nguyên liệu bạn tìm được mà có thể lựa chọn các xông nhà phù hợp nhất.

Sử dụng trầm hương trong nhà không chỉ mang lại bầu không khí dễ chịu mà còn có thể tẩy uế tà khí.
Sử dụng trầm hương trong nhà không chỉ mang lại bầu không khí dễ chịu mà còn có thể tẩy uế tà khí.

4.3 Cách xông nhà bằng tinh dầu:

Tinh dầu là một dạng chất lỏng cô đặc dễ bay hơi. Chất lỏng này có mùi thơm đặc trưng do được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh lá, thân, hoa,…của những loài thực vật có hương thơm thông dụng như tinh dầu oải hương, tinh dầu sả chanh, tinh dầu bạc hà, tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu thông đỏ,…

Việc xông nhà bằng tinh dầu giúp diệt khuẩn, giảm bớt không khí ẩm thấp, xua đuổi côn trùng và hạn chế chuột bọ trong nhà. Tinh dầu khi xông xong sẽ giúp cho ngôi nhà bạn tươi mới và không khí trong lành hơn với mùi thơm thoang thoảng.

Cách xông nhà bằng tinh dầu được thực hiện rất đơn giản. Chỉ cần chuẩn bị một chiếc đèn xông và chọn loại tinh dầu mình yêu thích. Sau đó chỉ cần đổ tinh dầu vào chiếc đèn xông để tinh dầu tự khuếch tán vào không khí và lan tỏa quanh nhà bạn.

Các loại tinh dầu từ vật liệu thiên nhiên như hoa, cỏ... có tác dụng tích cực cho sức khỏe.
Các loại tinh dầu từ vật liệu thiên nhiên như hoa, cỏ… có tác dụng tích cực cho sức khỏe.

4.4 Cách xông nhà bằng thuốc bắc

Xông nhà bằng thuốc bắc là phương pháp sử dụng các vị thuốc bắc đã thông qua bào chế theo đơn từ nhà thuốc đông y. Việc sử dụng thuốc bắc để xông nhà giúp trung hòa không khí, xua đuổi tà ma, bài trừ phong long, mang đến sự thịnh vượng, an bình cho gia đình.

Cách xông nhà bằng thuốc bắc được làm theo hai cách sau đây:

Xông nhà bằng thuốc bắc nướng trên than đỏ:

 • Bước 1: Chuẩn bị thuốc bắc và một bếp lò
 • Bước 2: Sau đó nướng thuốc bắc trên than bằng lò đất.
 • Bước 3: Tiếp đến bê lò nướng thuốc bắc đi vòng quanh nhà, vừa đi vừa quạt để cho khói thuốc bắc lan tỏa ra khắp nhà.

Xông nhà bằng thuốc bắc với hơi nước:

 • Bước 1: Cho thuốc bắc đã kê theo đơn vào nồi rồi cho nước vào.
 • Bước 2: Đun sôi thuốc bắc trong 30 phút. Sau đó bê nồi thuốc bắc đi vòng quanh nhà từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.
 • Bước 3: Sau khi bê đi quanh nhà xong thì đặt nồi thuốc ở cửa chính. Tiếp đến mỗi thành viên trong nhà lần lượt bước qua. Nam bước 7 lần, nữ bước 9 lần. Vậy là đã kết thúc việc xông nhà bằng thuốc bắc.
Sử dụng thuốc bắc để xông nhà giúp trung hòa không khí, xua đuổi tà ma, bài trừ phong long.
Sử dụng thuốc bắc để xông nhà giúp trung hòa không khí, xua đuổi tà ma, bài trừ phong long.

4.5 Cách xông nhà bằng vỏ bưởi:

Vỏ bưởi là nguyên liệu dễ tìm kiếm và xông nhà cũng khá hiệu quả. Xông nhà bằng vỏ bưởi sẽ giúp xua đuổi các loại côn trùng đang ẩn trú trong ngôi nhà mới, thanh lọc không khí tạo cảm giác dễ chịu với mùi hương mà vỏ bưởi tiết ra.

Cách xông nhà bằng vỏ bưởi:

Bạn chuẩn bị 1 lượng vỏ bưởi theo ý định của mình. Tiếp theo bạn cần bỏ vỏ bưởi vào nồi nấu rồi đun sôi. Khi đun xong bạn bê đi quanh nhà, hương thơm tự nhiên của vỏ bưởi sẽ lan tỏa khắp ngôi nhà. Nếu bạn thích có thể thêm vào nồi vỏ bưởi một ít tinh dầu sẽ có thể tạo ra một mùi hương mới lạ hơn.

Vỏ bưởi là nguyên liệu dễ tìm kiếm và xông nhà cũng khá hiệu quả
Vỏ bưởi là nguyên liệu dễ tìm kiếm và xông nhà cũng khá hiệu quả

4.6 Cách xông nhà bằng bột tẩy uế

Bột tẩy uế được chế xuất bằng phương pháp xay nhuyễn lá cây, rễ cây, vỏ cây bồ đề rồi trộn vào một số thành phần, hương liệu khác để tạo nên mùi thơm. Việc xông nhà bằng bột tẩy uế rất phổ biến hiện nay vì sự tiện lợi. Sử dụng bột tẩy uế để xông nhà giúp khử mùi, thanh tẩy tà khí, tăng cường sinh khí, giải trừ phong long cho nhà mới của bạn.

Cách xông nhà bằng bột tẩy uế được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị bột tẩy uế, 1 cái thìa (muỗng), 1 chiếc bật lửa, 1 chiếc đĩa
 • Bước 2: Dùng thìa xúc bột, mỗi lần xúc khoảng 2- 3 thìa đổ vào đĩa tạo thành một hình chóp để dễ bén lửa hơn.
 • Bước 3: Sử dụng bật lửa hoặc châm que diêm rồi mồi lửa ở phần đỉnh bột. Khi lửa tắt sẽ tạo ra khói, rồi lan vào phía trong cháy âm ỉ.
 • Bước 4: Gia chủ bê đĩa bột tẩy uế đã đốt đi khắp các ngõ ngách trong nhà mới của mình..
Sử dụng bột tẩy uế để xông nhà giúp khử mùi, thanh tẩy tà khí,
Sử dụng bột tẩy uế để xông nhà giúp khử mùi, thanh tẩy tà khí,

5. LƯU Ý VỀ XÔNG NHÀ, TẨY UẾ KHI CHUYỂN VỀ NHÀ MỚI

 • Khi nào nên xông nhà? Tốt nhất là nên xông nhà tẩy uế trước khi bắt đầu làm Lễ cúng nhập trạch.
 • Khi xông nhà, dù bất kỳ với mọi hình thức nào thì gia chủ cần phải mở hết các cửa thông thoáng. Để khi xông các côn trùng hay vận khí không tốt sẽ bay ra khỏi nhà.
 • Xông hết tất cả không gian trong nhà kể cả những nơi ẩm thấp và các góc tối trong ngôi nhà.
 • Xông nhà phải đi theo hướng vòng tròn ngược với kim đồng hồ, đi từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.
 • Khi xông nhà nên bật tất cả các đèn giúp tăng nhiệt khí và dương khí cho ngôi nhà.
 • Khi xông nhà bằng bếp xông điện tử thì sẽ tiện lợi và an toàn hơn là sử dụng bếp lò.
 • Bên cạnh xông nhà, tẩy uế thì treo chuông gió tại nhà mới cũng là một cách hay giúp phong thủy ngôi nhà của bạn trở nên tốt hơn.

Thật tuyệt vời nếu bạn đã chọn được cho chính mình cách cách xông nhà bằng nguyên liệu mà bạn yêu thích. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng các bước quy trình xông nhà, tẩy uế về nhà mới của Chuyển Nhà 24H sẽ không còn lo lắng nữa.
Việc tiếp theo bạn cần làm là chỉ việc mua sắm và sắp xếp các không gian phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp vừa đúng phong thủy nhà ở vừa mang yếu tố thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hy vọng với bài viết hướng dẫn về cách xông nhà xả xui giúp mang lại tài vận cho gia chủ bên trên có thể mang lại những thông tin có ích cho bạn. Cám ơn các bạn đã theo dõi!