8 Quy Cách Đóng Gói Hàng Hóa Không Phải Ai Cũng Biết

quy cách đóng gói hàng hóa

Để giúp cho hàng hóa khi vận chuyển được an toàn, và hạn chế hư hỏng thì việc tìm hiểu về những quy cách đóng gói hàng hóa là một việc làm vô cùng cần thiết. Đặc biệt là hàng hóa muốn bán ra nước ngoài. Để có thể hiểu rõ hơn về quy định khi đóng gói, đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

Quy cách đóng gói hàng hóa (Packaging) là gì?

Quy cách đóng gói hàng hóa( hay Packaging) hiểu 1 cách đơn giản là yêu cầu, tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa sau khi đã tìm hiểu rõ về đặc tính của mỗi loại sản phẩm & những tác động bên ngoài có thể gây ảnh hưởng đến hàng hóa trong suốt quá trình chuyển vận.

những quy cách đóng gói hàng hóa đúng chuẩn
Quy cách đóng gói hàng hóa (Packaging) là gì?

Việc làm này nhằm bảo đảm hàng hóa không bị hư hại, bảo đảm hiệu quả kinh tế cao vừa làm căn cứ để quy chiếu trách nhiệm cho những bên liên quan khi có bất cứ sự cố nào xảy ra trong khi chuyển vận.

Một số quy định chung về việc đóng gói hàng hóa

Đóng gói dù là loại hàng hóa nào cũng đều cần phải tuân theo một quy định chung. Cụ thể là:

 • Hàng hóa phải được đóng gói một cách cẩn thận, có chèn thêm giấy báo, hạt xốp hay giấy bọt khí để chịu được các tác động lực khi chuyển vận cũng như tác động của môi trường.
 • Niêm phong chắc chắn bằng băng keo bảo đảm hàng hóa không bị rơi rớt, thất lạc trong quá trình vận chuyển.
những quy cách đóng gói hàng hóa đúng chuẩn 1
Một số quy định chung về việc đóng gói hàng hóa
 • Tùy vào mỗi loại hàng hóa như hàng dễ bị bẩn, ướt, chất lỏng, hay hàng dễ vỡ,… phải được đóng gói phù hợp với tiêu chuẩn, yêu cầu chuyển vận. Và dán cảnh báo đặc biệt ở ngoài thùng hàng.
 • Đối với hàng hóa có hình dạng đặc biệt cần phải bao gói thật cẩn thận & dán băng keo cho tất cả các cạnh bị lồi ra, các cạnh sắc nhọn
 • Ghi đầy đủ thông tin người nhận, bao gồm họ tên, số điện thoại & địa chỉ để tránh thất lạc.

>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Đóng Gói Đồ Đạc Chuyển Nhà Nhanh Gọn, Tiết Kiệm Thời Gian

Phân loại về các quy cách đóng gói hàng hóa

Phân loại các quy cách đóng gói hàng hóa phải dự theo các tiêu chí sau:

 • Công dụng: Bao bì trong & bao bì ngoài.
 • Số lần sử dụng: Bao bì sử dụng 1 lần hay có thể sử dụng nhiều lần.
những quy cách đóng gói hàng hóa đúng chuẩn 2
Phân loại các quy cách đóng gói hàng hóa
 • Đặc tính chịu nén: Loại bao bì cứng, bao bì nửa cứng & bao bì mềm.
 • Vật liệu chế tạo: Gồm bao bì gỗ, dệt, kim loại, giấy, giấy carton, vật liệu nhân tạo, bao bì tổng hợp, thủy tinh hay tre nứa…

Yêu cầu về thùng giấy, và bao bì khi đóng gói hàng hóa

Việc đóng gói hàng hóa, bưu phẩm rất quan trọng nên thùng giấy hay bao bì cũng có yêu cầu nhất định.

 • Phải đáp ứng tiêu chuẩn của mỗi loại hình vận chuyển đặc biệt như máy bay, tàu biển, xe tải, hàng rời và container,…
 • Có kích thước phù hợp để dễ dàng vận chuyển & bảo quản trên container hay pallet.
 • Đáp ứng được yêu cầu về độ bền, độ dẻo dai giúp chịu được sự va chạm và kéo, đẩy trong quá vận chuyển theo đường biển, hàng không, đường bộ hay đường sắt.
những quy cách đóng gói hàng hóa đúng chuẩn 6
Có rất nhiều thùng carton với đầy đủ kích thước khác nhau để bạn lựa chọn
 • Đảm bảo phù hợp với việc thay đổi khí hậu, thay đổi thời tiết ở nhiều địa điểm khác nhau.
 • Đảm bảo thùng giấy, bao bì khi đóng gói hàng hóa không bị biến mùi, ẩm mốc, hay hư hỏng để bảo vệ hàng hóa tốt nhất.
 • Có các ký hiệu trên bao bì đóng gói sản phẩm, hàng hóa đặc biệt tránh bị hư hại trong quá trình vận chuyển, bốc dỡ.

>> Xem thêm: Cách vận chuyển cây cảnh an toàn và đúng kỹ thuật khi đi xa

Các quy cách đóng gói hàng hóa chi tiết

Phần lớn những loại hàng hóa đều tuân theo tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa nhưng cũng có quy cách đóng gói hàng hóa riêng cho mỗi loại.

Cách đóng gói hàng điện tử, và hàng có giá trị cao

Hàng hóa điện tử thường là máy tính xách tay, điện thoại di động, hay máy ảnh, tivi, máy quay phim và những loại linh kiện điện tử khác rất dễ bị hư hỏng khi gặp môi trường có độ ẩm cao, môi trường chuyển vận bấp bênh.

những quy cách đóng gói hàng hóa đúng chuẩn 7
Đóng gói hàng điện tử, và hàng có giá trị cao

Vì vậy, khi đóng gói hàng hóa phải được bọc kỹ bằng những loại vật liệu chống va đập như giấy bọt khí, mút mềm, mút xốp, tấm đệm xốp bọt (PP, PE, PU). Rồi sử dụng băng keo cố định chặt. Sau đó dùng thùng carton 3 hay 5 lớp có kích thước phù hợp bọc phía ngoài.

Cách đóng gói hàng hóa mỹ phẩm

Đầu tiên phải bảo đảm bọc kỹ hàng mỹ phẩm tránh chất lỏng không bị chảy ra ngoài dù cho bị dốc ngược.
Bên ngoài sản phẩm được bọc kín, chèn vật liệu chống va đập & chống thấm nước như bọt khí, mút, xốp hay hạt nở,… để lấp đầy khoảng không trong hộp.
Thiết kế & in thương hiệu trên túi ni lông cũng là 1 trong những cách tăng thương hiệu và giá trị cho sản phẩm của bạn đấy!

Về quy cách đóng gói sách, các loại văn phòng phẩm

Quy cách đóng gói sách, văn phòng phẩm đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần cuộn, và bọc nilon để tránh trầy xước các sản phẩm này rồi cho vào ống nhựa hay những ống bằng bìa carton cứng, bịt kín 2 đầu ống.

những quy cách đóng gói hàng hóa đúng chuẩn 7
Về quy cách đóng gói sách, các loại văn phòng phẩm

Hoặc cho vào cặp tài liệu, đồng thời đóng gói vào thùng carton cứng có hình dạng phù hợp, và không quá lớn so với sản phẩm. Luôn thật cẩn thận khi đóng gói hàng hóa
>> Xem thêm: Hướng Dẫn Đóng Gói Đồ Đạc Dễ Vỡ Đơn Giản Khi Chuyển Nhà

Cách đóng gói bao bì sản phẩm, và thực phẩm khô

Đóng gói thực phẩm khô bằng nhiều lớp, kín để tránh phát ra mùi thu hút côn trùng. Có chống ẩm & hút chân không để không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
Sản phẩm cần có hạn sử dụng ít nhất là một tháng. Và cần lưu ý về điều kiện lưu giữ thực phẩm với những đơn vị vận chuyển.

Tiêu chuẩn đóng gói các loại đồ gia dụng

Khi đóng gói đồ gia dụng phải chèn thêm xốp hay giấy bóng khí 6 mặt có độ dày tối thiểu 5cm xung quanh trước khi cho vào thùng carton 3 lớp. Sử dụng băng dính niêm phong kỹ các mối nối, nếp gấp.

Hàng hóa là đồ bằng thủy tinh, hay gốm sứ

Thủy tinh, gốm sứ đều là những mặt hàng dễ vỡ nên để bảo đảm quy cách đóng gói hàng hóa với mặt hàng này trước tiên cần dùng túi bóng khí bọc kín mọi góc cạnh của sản phẩm từ 3 đến 5 lớp và đóng gói trong thùng carton 5 lớp.

những quy cách đóng gói hàng hóa đúng chuẩn 4
Cách đóng gói hàng hóa là đồ bằng thủy tinh, hay gốm sứ

Khi đóng gói loại hàng hóa này vào thùng carton, bạn cần chèn thêm xốp hay mút, hạt xốp, tấm bọt khí,… kín 6 mặt để bảo đảm hàng hóa không xê dịch khi chuyển vận. Đồng thời bên ngoài phải dán cảnh báo hàng dễ vỡ.

Quy định đóng gói chai nhựa hay chất lỏng

Tương tự như cách quy cách đóng gói hàng hóa mỹ phẩm, chai nhựa cũng cần phải được bọc kỹ để tránh chất lỏng chảy ra ngoài. Bảo quản trong thùng gỗ kín hay thùng thiếc kèm mùn cưa để hút hết chất lỏng nếu bình, lọ bên trong bị vỡ.
Khi đặt nhiều chai lọ trong 1 thùng thì nên dùng vách ngăn hay sử dụng các vật liệu chống sốc như tấm bọt khí, mút, xốp, hạt nở,… để chèn vào khoảng trống.

Quy cách đóng gói hàng hóa quần áo và giày dép

Do giày dép, quần áo thường có sẵn bao bì của nhà sản xuất do đó cách đóng gói bao bì sản phẩm hàng hóa giày dép, quần áo chỉ cần sử dụng túi nilon thường & dùng băng keo bọc kín gói hàng là được. Còn nếu không có hộp thì cần bọc thêm 1 lớp bọt khí trước rồi mới tiến hành đóng gói.

những quy cách đóng gói hàng hóa đúng chuẩn 6
Quy cách đóng gói hàng hóa quần áo và giày dép

Cần chú ý điều gì khi chọn lựa phụ kiện đóng gói

Phụ kiện đóng gói trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều, mẫu mã, và chủng loại vô cùng đa dạng khiến cho nhiều người đắn đo không làm thế nào để chọn lựa được phụ kiện đóng gói chất lượng, tránh những rắc rối không đáng có.
Trước khi chuẩn bị đóng gói hàng hóa, bạn hãy chọn lựa thùng carton, thùng giấy, bao bì, phụ kiện chắc chắn, bảo đảm các yêu cầu để bảo vệ sự an toàn cho hàng hóa.

những quy cách đóng gói hàng hóa đúng chuẩn 8
Chuyển Nhà 24H chuyên cung cấp các phụ kiện đóng gói sản phẩm

Chuyển Nhà 24H – Địa chỉ cung cấp bao bì, thùng carton uy tín, với chất lượng cao. Với đội ngũ nhân viên lành nghề kinh nghiệm cùng những sản phẩm sử dụng những loại vật liệu an toàn không chất độc hại, đáp ứng đủ các yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo chất lượng và giá thành rẻ. Chuyển Nhà 24H khẳng định có thể làm hài lòng quý khách hàng!
Vì vậy nếu quý khách hàng hiện đang cần chọn mua bao bì, thùng carton thì hãy đến ngay với Chuyển Nhà 24H để được phục vụ một cách tận tình & chuyên nghiệp nhất. Liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0868683553 – 0971403979 hoặc truy cập vào website https://chuyennha24h.net/ để tham khảo những mặt hàng hiện có.
>> Xem thêm: Cách Đóng Gói Hàng Gửi Bưu Điện Đơn Giản, Nhanh Chóng
Hy vọng với các thông tin về các quy cách đóng gói hàng hóa cho từng loại mặt hàng được chia sẻ bên trên đã giúp bảo đảm an toàn cho hàng hóa của bạn. Chúc các bạn thành công!