Cách vận chuyển cây cảnh an toàn và đúng kỹ thuật khi đi xa

Cây kim tiền mang lại phú quý giàu sang cho gia chủ.

Với những người thích trồng cây cảnh, mỗi chiếc lá, nụ hoa đều thật đáng quý. Chính vì sự trân trọng ấy mà việc chuyển dọn nhà có thể khiến cho họ cảm thấy vô cùng lo lắng. Bởi chắc chắn phải kèm theo việc chuyển cây cảnh, mà nếu vận chuyển không đúng kỹ thuật sẽ có khả năng tác động xấu đến sự phát triển, cành lá của cây, thậm chí là gây chết cây.

Nếu bạn đang có một khu vườn và cần chuyển đi, hãy tham khảo những lời khuyên sau đây của Chuyển Nhà 24H. Chúng sẽ giúp cho việc chuyển dọn cây cảnh của bạn trở nên suôn sẻ  và an toàn hơn!

Liên hệ thuê xe vận chuyển

Tuỳ theo kích thước cây mà bạn có thể chọn thuê loại xe vận chuyển cây cảnh phù hợp. Nếu chỉ có vài chậu cây cảnh nhỏ, bạn có thể chuyển cùng các vật dụng chung. Nhưng nếu số lượng cây cảnh nhiều thì nên thuê xe riêng, hoặc cây lớn phải thuê xe cẩu thì bạn cũng cần phải đặt lịch chuyển cây trước ngày chuyển nhà. Điều này giúp bạn phân tán công việc, tránh dồn hết vào một ngày sẽ dễ xảy ra sơ xuất hay thiếu sót.

Nên dùng các kỹ thuật vận chuyển đúng cách để tránh gây hại cho cây cảnh khi chuyển nhà.
Nên dùng các kỹ thuật vận chuyển đúng cách để tránh gây hại cho cây cảnh khi chuyển nhà.

Tốt nhất bạn nên đặt xe trước ngày chuyển dọn từ 3 ngày đến 1 tuần. Một vài đơn vị sẽ yêu cầu khảo sát trước để có thể tư vấn loại xe và kích thước xe phù hợp với nhu cầu chuyển dọn của bạn!

Cách để xử lý cây cảnh

Tùy kích thước cũng như hình thức của cây cảnh mà có cách xử lý phù hợp. Việc trước tiên của bạn cần làm là xem xét tỉa cành lá của cây cho gọn gàng, làm sao để thuận tiện nhất cho việc đóng gói và chuyển dọn.

Các loại cây cảnh nhỏ, để bàn

Cách vận chuyển cây cảnh loại này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng bìa carton hoặc xốp nổ quấn quanh chậu cây để bảo vệ chúng. Về phần cành lá, bạn có thể cắm vài cọc đứng xung quanh chậu cây và dùng màng PE hoặc túi nilong để quấn lại. Hoặc bạn cũng có thể dùng giấy báo để quấn quanh và cố định lại bằng dây thun hay băng keo để vận chuyển cây cảnh đi xa như vậy sẽ an toàn hơn.

Với chậu cây kích thước trung bình và lớn

Nếu được bạn có thể chuyển từ chậu nặng (đất nung, sứ, đá, xi măng,…) sang chậu nhựa để giảm kích thước và khối lượng của chúng khi vận chuyển. Nếu không thể thay đổi chậu, thì các đóng gói thực hiện tương tự như đối với chậu nhỏ

Cây cảnh trồng trên mặt đất, chưa bỏ chậu

Với tình huống này đòi hỏi phải mất khá nhiều thời gian. Trước hết, bạn cần phải tìm hiểu xem giống cây của mình trồng thuộc loại rễ nào để có phương pháp đào thích hợp. Nếu rễ cọc thì cần đào sâu, nếu rễ chùm hoặc rễ bên phát triển ngang thì cần đào rộng hơn để tránh làm rễ hư tổn.

Khi đã đào lên, cần bọc kỹ lại bằng miếng nilong lớn hoặc bao tải. Hoặc bạn cũng có thể cho chúng vào các chậu cây vừa vặn nếu cần phải vận chuyển cây cảnh đi xa.

Đặc biệt đối với cây cao to có cành lá sum suê, tốt nhất bạn nên yêu cầu cắt tỉa các cành vươn dài. Vừa để vận chuyển dễ dàng hơn, vừa giúp cây không bị mất nước và hồi phục nhanh vì không phải nuôi lá cành nhiều.

Song song đó, bạn cũng cần đào một hố để đặt cây tại khu vườn mới trước đó vài ngày. Hố nên có kích thước lớn hơn một chút so với dự kiến. Mục đích là để đặt cây vào sao cho thuận tiện. Ngoài ra, bạn nên đào thêm đất từ khu vườn cũ cho vào đây. Điều này sẽ giúp cây thích nghi môi trường sống mới một cách từ từ không quá đột ngột.

Đối với cây hoa lan

Cách đóng gói hoa lan đi xa an toàn và phổ biến nhất
Cách đóng gói hoa lan đi xa an toàn và phổ biến nhất

Loại cây cảnh này khá khá “mỏng manh” và nhạy cảm nên bạn cần lưu ý, đặc biệt đối với loại lan đã có hoa. Hoa lan dễ rụng và cách tốt nhất là sử dụng giấy mềm, bông gòn ủ xung quanh hoa rồi lấy giấy báo hoặc hoặc màng PE bao bọc lại. Nếu là chậu lan hồ điệp lớn thì việc đóng gói xem như đã hoàn tất và có thể vận chuyển bình thường.

Với các vò lan treo nhỏ, sau khi bọc hoa, bạn nên đặt chúng vào thùng carton hoặc thùng xốp rồi khoét những lỗ nhỏ, sau đó chèn dây rút vào để cố định để tránh nguy cơ chậu hoa bị xê dịch, đè chồng lên nhau lúc xe di chuyển. Tốt nhất bạn nên ngưng nước 2-3 ngày để hoa lan khô gốc khi chuyển nhà đi xa, lúc vận chuyển sẽ không bị ẩm mốc và dễ dàng thao tác đóng gói hơn.

Với thùng đựng lan, có hai điều cần lưu ý: Thứ nhất, thùng phải chắc chắn cứng cáp và không bị ẩm mục, biến dạng. Thứ hai, cần ghi chú dán nhãn rõ ràng ở chiều đứng của thùng để vận chuyển an toàn.

Cách chăm sóc cây sau vận chuyển

Tại nhà mới, bạn cần chọn vị trí đặt phù hợp với đặc tính sinh học của cây. Những cây bóng râm không nên để phơi nắng trực tiếp, những cây cần có nhiều ánh sáng nên cho ra ngoài hiên hoặc nơi đón nắng.

Những ngày đầu chuyển về nhà mới, bạn nên quan tâm tưới nước cho cây theo đúng định kỳ. Quan sát xem chúng có những biểu hiện gì bất ổn không, đặc biệt là những cây đã bứng gốc trước đó. Nên bổ sung thêm một vài loại phân hoặc chất dinh dưỡng hữu cơ cho cây. Việc này nên tham khảo ở các chủ vườn cây hoặc nơi bán phân bón cho bạn.

Những lưu ý khi đóng gói vận chuyển cây cảnh lúc chuyển nhà

Chuyển Nhà 24H có các dịch vụ vận chuyển nhà chuyên nghiệp, uy tín.
Chuyển Nhà 24H có các dịch vụ vận chuyển nhà chuyên nghiệp, uy tín.
  • Cần phải thật cẩn thận khi chuyển vận cây cảnh. Các chậu cây lớn nếu không đủ người giúp vận chuyển nên sử dụng xe kéo hoặc đẩy. Tránh khiêng vác quá sức vừa không tốt cho bạn vừa tăng nguy cơ ngã đổ.
  • Nếu nhà bạn có ít người, tốt nhất lên liên hệ dịch vụ chuyển nhà, chuyển cây cảnh để mọi việc được thực hiện chuyên nghiệp dễ dàng nhanh chóng hơn. Không khéo bạn còn có thể làm cây bị chết.
  • Không phải dịch vụ chuyển nhà nào cũng có chuyên môn chuyển cây cảnh. Hãy nói rõ nhu cầu của bạn để xem họ có thể đáp ứng được không và cho những phương án cụ thể. Để tiết kiệm chi phí và thời gian bạn nên thuê dịch vụ chuyển dọn nhà nào vừa chuyển nhà, vừa có dịch vụ chuyển cây cảnh.
  • Trước khi đóng gói hay vận chuyển cây cảnh đi xa, bạn đừng tưới nước quá nhiều sẽ làm thùng đựng dễ bị mềm, rách.
  • Khi đặt cây vào thùng, cần sắp xếp sao cho thích hợp, chèn thêm bìa hoặc giấy báo vào giữa các chậu. Không nên để quá dày sẽ gây sự chèn ép, cũng không được quá lỏng sẽ khiến cây bị xô xát. Đồng thời hãy đục các lỗ để cây có thể “thở”
  • Vận chuyển đường xa: Đừng nên quên tưới nước và giữ mát cho cây trong quá trình vận chuyển khi di chuyển đường xa
  • Chỉ chọn xe tải thùng kín để chuyển cây kích thước nhỏ. Với các cây cao, nên đảm bảo thành xe đủ cao phù hợp chứa cây, hoặc dùng xe tải mui bạt để ngọn cây không bị kẹt.
  • Thời điểm thích hợp để trồng lại cây vào hố là buổi sáng sớm.
  • Lúc mở hay đóng gói càng phải cẩn thận, chậm rãi. Đừng để công sức của bạn biến thành vô ích.

Những gợi ý của Chuyển Nhà 24H hy vọng sẽ giúp bạn an tâm hơn với những cây cảnh yêu quý của mình trong quá trình chuyển dọn. Ngoài ra.

Ngoài ra bạn có thể bạn quan tâm: