[Giải Đáp] Khi Thuê Nhà Có Sản Bàn Thờ Phải Làm Sao?

Thuê nhà có sản bàn thờ

Hiện nay cuộc sống ngày càng năng động, và kéo theo sự phát triển của nền kinh tế, con người cũng kinh doanh phát đạt hơn. Từ đó nảy sinh nhu cầu xây dựng nhà mới, chuyển nhà nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Vì thế cũng dẫn đến ảnh hưởng việc thờ cúng trong nhà. Vì vậy, khi cho thuê nhà có sản bàn thờ phải làm sao là câu hỏi mà nhiều người thuê trọ đặt ra. Hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu ngay ở bài viết sau nhé!

Cho thuê nhà có sản bàn thờ phải làm sao?

Một trong các câu hỏi mà Chuyển Nhà 24H nhận được rất nhiều lời đề nghị tư vấn khi mà gia đình thuê nhà. Tuy nhiên trong nhà lại có sẵn ban thờ trước đó mà gia đình thờ cúng. Vậy khi cho thuê, vấn đề là ban thờ phải xử lý như thế nào? Và có thể để lại cho người thuê dùng không hay cần phải mang đi hoặc bỏ bàn thờ?
Đối với những ngôi nhà mà gia chủ muốn cho thuê, thì bàn thờ sẽ có ba hướng xử lý như sau.

cách xử lý bàn thờ cũ
Cho thuê nhà có sản bàn thờ phải làm sao?

Vẫn đặt lại bàn thờ cho chủ mới dùng

Để tránh động chạm đến tổ tiên, thần linh. Đặc biệt là những vị Thổ công thì không nên di chuyển bàn thờ mà vẫn để lại bàn thờ cho người mới sử dụng và thờ cúng. Nhưng có điều, không phải tất cả những loại bàn thờ đều có thể để lại cho chủ mới. Nếu như có ban thờ tổ tiên thì lại cần di chuyển theo để hương khói. Bởi mỗi gia đình đều có tổ tiên riêng nên đối với ban thờ gia tiên thì cần thiết di chuyển theo. Còn đối với bàn thờ ông Địa, ông Táo thì để lại để chấn hưng nhà cửa.

>> Xem thêm: Chuyển Đến Phòng Trọ Mới Cần Làm Gì? Có Cần Làm Lễ Nhập Trạch Không?

Chuyển bàn thờ về nhà ở mới

Khi có ý định chuyển nhà, ngoài hai giải pháp trên thì di chuyển cả bàn thờ & bát hương về nhà mới là giải pháp vẹn toàn cho cả việc thờ cúng ở tại nhà mới & đối với nhà cũ.
Di chuyển cả bát hương và ban thờ về nhà mới

Mang bỏ bàn thờ cũ

Khi cho thuê nhà & chuyển đến nơi ở mới, nếu thấy việc di chuyển bàn thờ gặp phải nhiều khó khăn: Chủ nhà cũng có thể chọn cách bỏ đi, hay giải bàn thờ cũ & thay bàn thờ mới. Bỏ bàn thờ cũ là 1 trong những cách được dùng nhiều hiện nay đối với những căn nhà cho thuê hay chuyển dọn về nhà mới. Nhưng nếu như muốn bỏ bàn thờ cũ thì cần phải làm lễ bỏ bàn thờ nhằm tránh thần linh quở trách.

thờ cúng ở nhà thuê đúng cách
Cách mang bỏ bàn thờ cũ

Cách xử lý bàn thờ của chủ cũ

Cách bỏ bàn thờ

Khi bỏ, giải bàn thờ cũ cần xem ngày đẹp để tiến hành mang bỏ bàn thờ. Theo quan niệm tâm linh phong thủy, ngày lành tháng tốt mang đến những điều may mắn & tránh bị thần linh quở trách.
“Mọi thứ sinh ra rồi sẽ trở về với cát bụi”, do đó đối với bàn thờ cũng vậy. Đối với các món đồ bằng gỗ, nên đốt thành tro để bảo đảm vệ sinh. Tro đốt ra có thể được xử lý theo cách rắc xuống sông, hồ hay vườn nhà, khu đất trống.

Cách bỏ bát hương bàn thờ

Khi bỏ bàn thờ thì sẽ hỏa thiêu thành tro, vậy còn với bát hương thì nên làm như thế thế nào? Điều này có rất nhiều chủ nhà quan tâm.

 • Trường hợp 1: Nếu bát hương bằng đồng thì cần phải mang lên chùa làm lễ & nấu chảy thành chuông.
 • Trường hợp 2: Còn nếu bát hương bằng xứ, thì đơn giản hơn, sau khi tiến hành làm lễ xong thì đập bát hương thành những mảnh vụn nhỏ & mang chôn dưới vườn, “rồi mọi thứ cũng trở về với cát bụi”.

>> Xem thêm: [Bí Quyết] Sắp Xếp Phòng Trọ Gọn Gàng Đẹp, Tinh Tế

Thủ tục chuyển ban thờ sang nhà mới

Khi chuyển bàn thờ cần thực hiện ba bước như sau:

Chọn ngày tốt để di chuyển bàn thờ

cách chọn ngày chuyển bàn thờ
Nên chọn ngày tốt hợp mệnh để di chuyển bàn thờ

Chuẩn bị nghi lễ thay bàn thờ

 • 1 đĩa hoa quả
 • 1 con gà
 • 1 đĩa xôi đậu (xôi đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen đều được)
 • 1 đĩa trầu cau
 • Và các món lễ vật cúng khác nếu trong khả năng chuẩn bị: quần áo giấy, cầu vàng, ngựa giấy
 • 1 lọ hoa cúng (thường sẽ là hoa cúc)
 • Sớ thiên di linh vị Thần Tài
 • 1 phần rượu trắng và ba chung rượu nhỏ

Bài văn khấn lễ chuyển bàn thờ

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chuyển bàn thờ, bát hương từ nhà cũ đến nhà mới

Kinh nghiệm khi chuyển bàn thờ

Khi chuyển bàn thờ & bát hương, sẽ có những điều cần chú ý như sau:
Không được để bàn thờ & bát hương lộ thiên khi đi ngoài đường: Vì có thể sẽ dễ để những vong hồn lai vãng nhập vào và sẽ đem vào nhà. Nên sử dụng thùng carton để đựng và lót tiền âm dưới đáy thùng. Bát hương cần được đậy kín, dán băng dính thật chặt để không bị lật lúc vận chuyển.
Khi đến chỗ để mới, hãy bày ra & sắp đặt lại theo nguyên tắc. Nên lấy khăn lau mới nhúng rượu gừng để tịnh hóa. Sau đó có thể thắp hương cúng bái như thường.

Những điều cần chú ý khi chuyển bàn thờ

lưu ý cần biết khi chuyển bàn thờ
Một số lưu ý khi chuyển bàn thờ
 • Chủ nhà cần xin quẻ âm dương trước khi chuyển bàn thờ bởi vì, theo phong thủy: Đây là cách nhận được sự cho phép hay không từ ông bà gia tiên. Cách xin quẻ âm dương thật sự rất là đơn giản. Chủ nhà cầm hai đồng tiền xu & để 2 mặt cùng một hướng. Sau khi đọc văn cúng xin chuyển bàn thờ thì thả 2 đồng xu xuống đĩa đựng. Nếu thảy ra một sấp 1 ngửa nghĩa là được chấp thuận & ngược lại.
 • Đặt vị trí mới cho bàn thờ cũng nên chọn hướng hợp tuổi với chủ nhà. Nên chọn những góc sáng sủa, thông thoáng để đặt bàn thờ. Tránh những nơi ẩm ướt, âm u. Có vậy thì con đường công danh tài lộc mới hanh thông rộng mở.
 • Ngày chuyển bàn thờ cần phải hợp với mệnh của chủ nhà: Đó nên là những ngày Hoàng đạo. Nên tránh vận chuyển bàn thờ vào những năm gặp Tứ tuyệt, Tam tai
 • Tuyệt đối không chuyển bàn thờ vào ngày thuộc Tam Nương của tháng âm: Đó là vào các ngày 3,5,7,14,23 âm lịch.
 • Việc bố trí bàn thờ mới nên đơn giản nhưng nghiêm trang. Tránh việc quá lòe loẹt và cầu kì. Vì thật sự là thờ cúng cần nhất là cái tâm.
 • Nếu phải chuyển bàn thờ qua nhà mới với quãng đường xa thì nên chú ý: Nếu còn hương trong bát, hãy để hương cháy cho hết rồi mới thu dọn mang đi.

>> Xem thêm: Luật Cho Thuê Nhà Trọ 2021 Và Thông Tin Bạn Cần Biết

Một số chú ý đối với thủ tục thay bàn thờ mới

Mâm lễ cúng tạ đất nên chuẩn bị sẵn trước một ngày. Và nên chọn thay bàn thờ vào mùng một hay rằm hàng tháng. Chuẩn bị mâm làm lễ đầy đủ ở các bàn thờ tổ tiên. Gia chủ vào ngày này sẽ khấn vái: Xin được dỡ bàn thờ cũ & hương khói. Đồng thời báo thông tin về địa chỉ mới chuyển đến (nếu có).
Trên đây là toàn bộ các thông tin trả lời cho câu hỏi trong phòng trọ có bàn thờ phải làm sao? Mong là quý bạn đọc đã được giải đáp hết những điều mình thắc mắc.

Các khó khăn trong việc lập bàn thờ khi thuê mướn nhà

Nói đi cũng phải nói lại, việc lập bàn thờ đôi lúc cũng gây cho người thuê nhà gặp phải nhiều khó khăn

 • Thứ nhất: vì là nhà đi thuê: Việc lắp đặt bàn thờ nếu tác động đến kiến trúc căn nhà phải được sự đồng ý của gia chủ. Những việc như đóng đinh, khoan, cắt vào tường phải có sự chấp thuận. Tránh những xích mích tranh chấp sau này. Nhiều chủ nhà cũng không thích người thuê nhà tác động nhiều thay đổi kiến trúc của căn nhà của họ.
 • Thứ hai: Những nhà thuê thuộc dạng nhà chung cư. Việc thờ cúng sẽ có thể dẫn đến nhiều sự cố không may như cháy nổ. Do đó mà những người thuê ở trường hợp này cũng nên thận trọng rất nhiều. Tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích chung của cộng đồng.
 • Thứ ba: Là trường hợp nhiều người cùng chung sống trong không gian phòng trọ. Đây có thể là trường hợp của sinh viên trong kí túc xá, hay người độc thân ở ghép. Ở trường hợp này, không nhất thiết phải lập bàn thờ trong nơi trọ do có quá nhiều bất tiện: Người ở nhiều, không gian chật hẹp. Việc thờ cúng hương khói sẽ ảnh hưởng đến người xung quanh

Đại chỉ vận chuyển bàn thờ giá rẻ, uy tín nhất

Chuyển Nhà 24H chuyển vận chuyển, tháo lắp các loại bàn thờ đứng, bàn thờ treo, bàn thờ hiện đại, tủ thờ cao cấp, bàn thờ truyền thống…để mang đến sự tiện lợi nhất cho quý khách hàng. Đừng quên gọi cho công ty chúng tôi để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm tư vấn cho quý vị về lộ trình, vị trí đặt bàn thờ phù hợp phong thủy với từng cung mệnh của gia chủ.
Hy vọng với bài viết chia sẻ các thông tin về việc thuê nhà có sản bàn thờ bên trên có thể mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra nếu bạn cần thêm thông tin gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Chuyển Nhà 24H để được tư vấn miễn phí nhé

>> Xem thêm: [Bí Quyết] Sắp Xếp Phòng Trọ Gọn Gàng Đẹp, Tinh Tế