Thuê Nhà Trọ Cần Giấy Tờ Gì Và Những Thủ Tục Bạn Cần Biết

thuê nhà trọ cần giấy tờ gì

Hiện nay, nhu cầu thuê mướn nhà trọ ngày càng tăng cao nhất là đối với các bạn học sinh, sinh viên phải xa nhà & tìm kiếm nhà trọ tại gần trường để tiện cho việc đi lại đến trường hằng ngày. Chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng việc đi thuê nhà trọ – phòng trọ sẽ không mấy khó khăn chỉ cần tìm được một phòng trọ & thỏa thuận giá với chủ nhà là mình đã có thể dọn vào ở. Tuy nhiên, trên thực tế lại không hề đơn giản như vậy. Và nhằm nhằm giải đáp thắc mắc thuê nhà trọ cần giấy tờ gì, sau đây là 1 số giấy tờ, và thủ tục mà bạn cần biết khi đi thuê trọ.

Cho thuê nhà cần giấy tờ gì gì? Và lưu ý cần biết

Đăng ký tạm trú ở tại nơi thuê trọ

1/ Không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt từ 100.000 – 300.000 đồng.
Theo Điểm a, Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP có một số quy định như sau:
Phạt tiền từ 100.000 đồng cho đến 300.000 đồng đối với những cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hay điều chỉnh các thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.
Như vậy, có nghĩa là cá nhân người thuê & chủ hộ gia đình cho thuê nếu không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú đều sẽ bị xử phạt theo mức nêu trên.
2/ Thủ tục đăng ký tạm trú khi đi thuê phòng trọ
Đăng ký tạm trú tạm vắng là một thủ tục cần thực hiện ngay sau khi ký kết hợp đồng thuê mướn nhà. Hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây:

Khi thuê nhà trọ cần chuẩn bị giấy tờ gì?
Thủ tục đăng ký tạm trú khi đi thuê phòng trọ
Khi bạn ký kết hợp đồng thuê nhà & chuyển đến nơi ở mới thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là đi đăng ký tạm trú tạm vắng nhằm tránh bị phạt khi công an địa phương kiểm tra đột xuất. Trong 1 số trường hợp, bên cho thuê nhà sẽ trực tiếp giúp bên thuê nhà thực hiện các thủ tục này. Nhưng cũng có khi bên thuê nhà sẽ phải tự liên lạc với cán bộ công an ở tại địa phương để thực hiện thủ tục này. Do đó 1 điều khoản về tạm trú tạm vắng trong hợp đồng thuê nhà sẽ giúp cho các bên tránh khỏi các tranh chấp khi bị phạt do lỗi của 1 trong hai phía. Vậy Đăng ký tạm trú tạm vắng quan trọng như thế nào?

Vì sao phải đăng ký tạm trú tạm vắng khi thuê trọ?

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền. Và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, tạm văng, cấp sổ tạm trú cho họ. Đăng ký tạm trú tạm vắng là quyền & nghĩa vụ của công dân. Công dân có quyền yêu cầu xác nhận đăng ký tạm trú để phục vụ cho cho cuộc sống cá nhân. Công dân có nghĩa vụ phải khai báo tạm trú tạm vắng với cơ quan có thẩm quyền để phục vụ cho quá trình quản lý dân số của nhà nước.

Thủ tục đăng ký tạm trú cho nhà trọ mà người thuê cần biết

Người đăng ký tạm trú nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường và thị trấn. Thuê nhà trọ cần giấy tờ gì?

Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu; bản khai nhân khẩu (đối với những trường hợp phải khai bản khai nhân khẩu);

Giải đáp thuê nhà trọ cần giấy tờ gì
Hồ sơ đăng ký thủ tục tạm trú, tạm vắng – Thuê phòng trọ cần những gì?
b) Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp theo đúng quy định tại Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP (trừ trường hợp được chủ hộ có sổ hộ khẩu hay sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì không cần xuất trình giấy tờ, và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp). Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì cần phải được người cho mượn, cho thuê, cho ở nhờ đồng ý cho đăng ký tạm trú vào chỗ ở của mình & ghi vào phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu, ký, ghi rõ họ, tên; trường hợp người cho mượn, cho thuê, cho ở nhờ đã có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho đăng ký tạm trú vào nơi ở của mình thì không phải ghi vào phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu.
Xuất trình chứng minh nhân dân hay giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn tại nơi người đó thường trú.

Cơ quan nhà nước nào tiếp nhận đăng ký tạm trú tạm vắng?

Người đăng ký tạm trú tạm vắng nộp hồ sơ đăng ký tạm trú ở tại Công an xã, phường hay thị trấn.
Khi làm bản hợp đồng thuê nhà, nên quy định rõ bên nào sẽ làm thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng

Trách nhiệm của 2 bên khi không đăng ký tạm trú, tạm vắng?

Trên thực tế, khi đi thuê nhà trọ, người thuê nhà thông thường sẽ được chủ nhà yêu cầu cung cấp chứng minh nhân dân/căn cước công dân bản photo để họ tiến hành khai báo tạm trú tạm vắng. Nếu không, thì người đi thuê phải tự mình đi khai tạm trú tạm vắng.
Theo điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, chủ hộ gia đình, cá nhân không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hay điều chỉnh các thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì sẽ bị phạt tiền từ từ 100.000 cho đến 300.000 đồng.

>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Thuê Phòng Trọ Rồi Cho Thuê Lại Hiệu Quả 2021

Hợp đồng thuê nhà trọ, phòng trọ

Thuê nhà trọ để ở là một giao dịch rất phổ biến, đặc biệt là ở những thành phố lớn. Trong nhiều trường hợp, người thuê nhà bị chịu thiệt vì không nắm rõ những quy định của pháp luật. Vậy thuê nhà trọ cần giấy tờ gì? Sau đây là 1 số quy định người thuê phòng trọ cần biết để bảo vệ quyền lợi.

1. Không đóng tiền nhà 3 tháng thì phải chuyển đi

Cũng theo Luật Nhà ở năm 2014, chủ nhà được đơn phương chấm dứt bản hợp đồng khi: Người thuê không trả tiền nhà từ 3 tháng mà không có lý do chính đáng; Sử dụng nhà ở không đúng mục đích; Tự ý cơi nới, phá dỡ, cải tạo nhà ở đang thuê; Làm mất trật tự, an ninh và  vệ sinh môi trường xung quanh…
Tương tự như người thuê, chủ nhà đơn phương chấm dứt bản hợp đồng phải báo trước cho người thuê ít nhất là 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác.

2. Nắm rõ về giá nước, giá điện theo quy định

Theo như quy định của Bộ Công Thương tại Quyết định 4495/QĐ-BCT, ban hành từ ngày 01/12/2017, giá bán lẻ điện sinh hoạt sẽ dao động trong khoảng từ 1.549 đồng/kWh – 2.701 đồng/kWh, tùy vào lượng tiêu thụ điện. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn có rất nhiều chủ phòng trọ “thổi” giá điện hàng tháng lên mức 3000 đồng – 4000 đồng/kWh.
Tương tự, giá nước sinh hoạt do mỗi địa phương quy định cũng thấp hơn nhiều so với mức mà những chủ nhà trọ thường lạm thu. Điển hình như ở tại Hà Nội, mức giá nước sinh hoạt động của hộ dân hiện nay là 5.973 đồng với 10m3 đầu tiên; từ 10m3 cho đến 20m3 là 7.052 đồng…, trong khi chủ nhà trọ thường thu bình quân của mỗi người thuê trọ từ 100.000 đồng/tháng, dù mức sử dụng lại thấp hơn rất nhiều số tiền này.
Người thuê nhà trọ cần nắm được những thông tin về giá điện, nước theo quy định nêu trên, nhằm tránh bị chủ nhà “ép giá”.

>> Xem thêm: Nhà Trọ Kiểu Homestay Là Gì? Có Nên Ở Trọ Kiểu Homestay?

3. Hợp đồng thuê nhà phải lập thành văn bản

ký hợp đồng thuê nhà trọ
Người thuê nên ký đồng bằng văn bản & đọc kỹ hợp đồng trước khi ký để tự bảo vệ quyền lợi của mình
Bộ luật Dân sự năm 2015 không quy định về hình thức của hợp đồng thuê phòng trọ. Tuy nhiên, Luật Nhà ở 2014 quy định hợp đồng thuê nhà cần phải được lập thành văn bản, trong đó có những nội dung về: Họ tên, địa chỉ của các bên; Mô tả đặc điểm của nhà ở; Thời hạn & phương thức thanh toán tiền thuê; Thời hạn cho thuê…
Theo đó, khi thuê nhà, người thuê nên giao kết hợp đồng bằng văn bản & đọc kỹ hợp đồng trước khi ký để tự bảo vệ quyền lợi của mình, nhất là trong những trường hợp có tranh chấp xảy ra.
Lưu ý, theo Nghị quyết 52/NQ-CP năm 2010, bản hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải có công chứng. Tuy nhiên nhằm để tránh rủi ro, các bên có thể công chứng hợp đồng thuê nhà ở tại Văn phòng công chứng hay Phòng công chứng Nhà nước.
Những quy định người thuê nhà cần biết để bảo vệ quyền lợi

4. Chủ nhà tăng tiền thuê bất hợp lý được quyền “cắt” hợp đồng

Luật Nhà ở 2014 quy định, trong thời gian thuê mướn nhà, bên thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chủ nhà tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hay tăng giá mà không báo trước theo thỏa thuận; Không sửa chữa nhà ở khi xảy ra hư hỏng nặng; Quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ 3.
Theo luật cho thuê nhà trọ, nếu đơn phương chấm dứt bản hợp đồng, người thuê phải báo trước cho chủ nhà ít nhất là 30 ngày, trừ khi có thỏa thuận khác.
Hy vọng với bài viết giải đáp thắc mắc thuê nhà trọ cần giấy tờ gì bên trên có thể mang lại các thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra nếu bạn còn câu hỏi gì hay cần tìm một dịch vụ vận chuyển uy tín, chất lượng. Hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi Chuyển Nhà 24H, để được tư vấn miễn phí và nhận các ưu đãi tốt nhất nhé!

>> Xem thêm: Thuê Trọ Lần Đầu Và Những Cạm Bẫy Mà Tân Sinh Viên Nên Tránh