Những Quy Định Vận Chuyển Gia Súc Gia Cầm Mới Nhất

Hiện nay do nhu cầu của thị trường về thực phẩm đang ngày càng tăng cao. Do vậy phương thức vận chuyển gia súc gia cầm cũng ngày một trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên rất nhiều chủ xe, tài xế vẫn chưa nắm rõ được các quy định vận chuyển gia súc gia cầm làm sao để bảo đảm đúng quy định. Nên Chuyển Nhà 24H xin được chia sẻ đến các bạn thông tin qua bài viết sau.

1. Trường hợp vận chuyển gia súc, gia cầm ra khỏi địa bàn cấp huyện trong phạm vi tỉnh

 • Phải có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển của cơ quan Thú y tại nơi xuất phát theo quy định;
 • Trách nhiệm của chủ gia súc, gia cầm & chủ phương tiện vận chuyển:
 • Chấp hành nghiêm túc những quy định về kiểm dịch vận chuyển của cơ quan thú y, thực hiện nộp đầy đủ phí & lệ phí theo quy định;
 • Phải chịu trách nhiệm về hàng hóa vận chuyển (bao gồm: Nguồn gốc, chất lượng, số lượng, khối lượng và chủng loại);
 • Sử dụng phương tiện vận chuyển chuyên dùng để vận chuyển gia súc, gia cầm & sản phẩm của gia súc, gia cầm.
 • Đối với gia súc, gia cầm được dùng để giết thịt: Khi vận chuyển đến những cơ sở giết mổ tập trung, chủ cơ sở phải báo ngay cho nhân viên thú y được phân công phụ trách kiểm soát việc giết mổ biết để kiểm tra;
 • Đối với gia súc, gia cầm dùng để chăn nuôi, làm giống: Khi đến cơ sở chăn nuôi cần phải thông báo cho cán bộ phụ trách thú y cấp xã để được kiểm tra, theo dõi & hướng dẫn các biện pháp cách ly, nhập đàn.
quy định vận chuyển gia súc
Vận chuyển gia cầm ra khỏi địa bàn cấp huyện trong phạm vi tỉnh

2. Trường hợp gia súc, gia cầm nhập vào địa bàn tỉnh

 • Phải có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định & được xác nhận phúc kiểm tại các Trạm Kiểm dịch động vật đầu mối giao thông;
 • Trong trường hợp cơ quan chức năng có hướng dẫn, quy định cụ thể về tuyến đường vận chuyển thì cần phải thực hiện việc vận chuyển gia súc, gia cầm & sản phẩm gia súc, gia cầm theo đúng tuyến đường đã quy định;
 • Đối với gia súc, gia cầm dùng để giết thịt: Khi vận chuyển đến các cơ sở giết mổ tập trung phải thông báo cho Trạm Thú y địa phương biết để kiểm tra, tháo niêm phong trước khi nhập vào cơ sở giết mổ.
 • Đối với gia súc, gia cầm dùng để chăn nuôi, làm giống: Khi đến cơ sở chăn nuôi phải thông báo cho cơ quan Thú y địa phương biết để kiểm tra, tháo niêm phong, theo dõi và hướng dẫn các biện pháp cách ly, nhập đàn phòng dịch bệnh.
quy định vận chuyển gia súc 2
Trường hợp vận chuyển gia cầm nhập vào tỉnh

3. Các điều kiện đối với phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm.

3.1 Yêu cầu về buồng chứa động vật

 • Phải được thiết kế, chế tạo chắc chắn, an toàn & phù hợp với việc vận chuyển động vật nhằm bảo vệ động vật trong suốt quá trình vận chuyển; có kết cấu thuận tiện cho việc bốc dỡ, kiểm tra, xử lý, vệ sinh, tiêu độc khử trùng, trước, trong & sau quá trình vận chuyển;
 • Sàn xe vận chuyển phải được làm bằng vật liệu chắc chắn, chống thấm, chống sự ăn mòn của các chất thải, chất tẩy rửa; mặt sàn bảo đảm kín, bằng phẳng, không trơn trượt & thiết kế có khả năng thoát nước tốt;
 • Chiều cao của thành khoang chứa bảo đảm gia súc, gia cầm không thoát ra ngoài trong quá trình chuyển vận.
 • Khoang chứa động vật phải tách biệt cùng với khoang chứa người điều khiển phương tiện.

3.2 Yêu cầu về việc che chắn động vật

quy định vận chuyển gia súc 3
Yêu cầu về việc che chắn động vật
 • Mui, bạt được dùng để hạn chế những ảnh hưởng bất lợi của thời tiết khắc nghiệt & các yếu tố ngoại cảnh đối với động vật.
 • Phải được làm từ những vật liệu không thấm nước.
 • Phải có khoảng cách nhất định với động vật bảo đảm cho động vật đứng được ở vị trí tự nhiên trong quá trình vận chuyển.

3.3 Yêu cầu về việc lưu thông khí

 • Phải bảo đảm sự thông khí đầy đủ, liên tục đến toàn bộ vị trí nhốt giữ động vật trong quá trình vận chuyển.
 • Đối với phương tiện vận chuyển kín, hệ thống thông khí có thể điều chỉnh tùy theo điều kiện của thời tiết bên ngoài.

4. Các phương pháp vận chuyển gia súc gia cầm

Những loại loại gia súc gia cầm thường xuyên cần chuyển vận là: trâu, bò, lợn, dê, cừu, gà, ngan, vịt, ngỗng, đà điểu,…
Phương tiện vận chuyển gia súc gia cầm một số loại như trên phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:

 • Khoang chứa động vật thoáng khí được thiết kế chắc chắn, an toàn & phù hợp với việc vận chuyển động vật. Có kết cấu thuận tiện cho việc bốc dỡ, vệ sinh, trước, trong & sau khi vận chuyển.
 • Sàn xe phải được làm chắc chắn, chống thấm, chống sự ăn mòn của chất tẩy rửa; mặt sàn phải bảo đảm kín, không trơn trượt & có thiết kế thoát nước.
 • Chiều cao của thành khoang chứa bảo đảm bảo vệ được động vật không thoát ra ngoài được.
 • Hạn chế ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt bằng cách che chắn mui bạt.
 • Xe vận chuyển gia súc gia cầm phải bảo đảm không khí đầy đủ trong toàn bộ vị trí nhốt động vật.
 • Đối với phương tiện dùng vận chuyển gia súc gia cầm kín, hệ thống thông khí có thể điều chỉnh tùy theo điều kiện thời tiết bên ngoài.

Một số loại xe bảo đảm đáp ứng được các yêu cầu trên và chuyên dùng để vận chuyển động vật là:

quy định vận chuyển gia súc 5
Phương tiện vận chuyển gia cầm
 • Đối với gia súc: Xe tải 2 sàn dùng để vận chuyển những loại gia súc lớn như trâu, bò, lợn…; Xe tải 3 sàn dùng vận chuyển các loại gia súc bé hơn như: dê, cừu, chó, mèo,…
 • Đối với gia cầm: được vận chuyển trên những xe tải có thùng xe thoáng khí, thường được nhốt vào các lồng nhựa, xếp chồng lên nhau.

Dịch vụ vận chuyển gia súc gia cầm đi xa an toàn, chuyên nghiệp

Nếu vẫn đang băn khoăn không biết nên thuê xe vận chuyển động vật ở đâu thì Chuyển Nhà 24H chính là gợi ý tốt nhất cho bạn. Với kinh nghiệm vận chuyển động vật của những bác tài giàu kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu chẳng may gặp phải những sự cố trong quá trình vận chuyển.
Ngoài ra, qua Chuyển Nhà 24H bạn còn có cơ hội thuê được những chiếc xe tải giá cực RẺ, thấp hơn từ 20 đến 50% so với cước thông thường. Tại sao không thử nhỉ?

Trên đây là một số quy định về vận chuyển gia súc, gia cầmChuyển Nhà 24H muốn gửi đến bạn. Nếu bạn đang cần tư vấn hay sử dụng dịch vụ vận chuyển, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Chuyển Nhà 24H để nhận được các ưu đãi tốt nhất nhé!

Xem thêm: Cách Vận Chuyển Thịt Đi Xa Tươi Ngon Mà Vẫn Đảm Bảo An Toàn

Câu Hỏi Thường Gặp:

Quy định vận chuyển gia súc như thế nào?

Quy định vận chuyển gia súc như sau: vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp huyện trong phạm vi tỉnh, nhập vào địa bàn tỉnh, điều kiện đối với phương tiện vận chuyển...

Các phương pháp vận chuyển gia súc gia cầm như thế nào?

Các phương pháp vận chuyển gia súc gia cầm như đối với gia súc thì xe tải 2 sàn dùng để vận chuyển những loại gia súc lớn như trâu, bò, lợn…; Xe tải 3 sàn dùng vận chuyển các loại gia súc bé hơn như: dê, cừu, chó, mèo,…còn đối với gia cầm sẽ được vận chuyển trên những xe tải có thùng xe thoáng khí, thường được nhốt vào các lồng nhựa, xếp chồng lên nhau.

Điều kiện đối với phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm là gì?

Điều kiện đối với phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm là yêu cầu về buồng chứa động vật, yêu cầu về việc che chắn động vật, yêu cầu về việc lưu thông khí.