[Mách Bạn] Lễ Vật Mâm Cúng Khai Trương Đơn Giản Cho Cửa Hàng, Quán Ăn

le vat cung khai truong don gian

Lễ cúng khai trương là 1 trong những nghi lễ quan trọng, không thể nào thiếu đối với các quán ăn, cửa hàng hay công ty mới thành lập. Tuy nhiên, không phải ai cũng chắc chắn biết rõ về cách trình bày các món lễ vật cúng khai trương cửa hàng, khai trương quán ăn sao cho đúng phong thủy để luôn gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong việc kinh doanh.
Vậy lễ vật cúng khai trương đơn giản sẽ được chuẩn bị ra sao cho hợp lí? Và cách cúng khai trương được thực hiện như thế nào? Mời bạn hãy cùng theo dõi bài viết này của Chuyển Nhà 24H để có được lời giải đáp nhé.

Việc cúng khai trương mang ý nghĩa như thế nào?

Theo phong tục của người Việt Nam ta với nghi lễ cúng khai trương có ý nghĩa rất quan trọng & không thể nào có thể bỏ qua trước khi bắt đầu kinh doanh, làm ăn.
Ông bà ta ngày xưa có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá”, điều này có ngụ ý rằng trên mỗi mảnh đất chúng ta sinh sốn hay làm việc thì đều có những vị thần cai quản, cũng như những vong linh của tiền chủ.
Nghi lễ cúng khai trương mang ý nghĩa “trình báo” xin các vị thần linh, linh hồn trên những mảnh đất đó phù hộ độ trì cho mọi công việc làm ăn, buôn bán được hanh thông, hồng phát & gặp được nhiều may mắn thuận lợi.

Lễ vật cúng khai trương đơn giản gồm có gì?

Không cần phải chuẩn bị 1 mâm cúng to, hoành tráng, nhiều món thì cửa hàng sẽ ăn nên làm ra. Điều quan trọng nhất trong việc cúng kiếng đó là lòng thành của chính bạn. Do đó, sẽ tùy vào điều kiện của bạn mà mâm cúng khai trương của cửa hàng, quán ăn, hay quán cafe… có thể được chuẩn bị 1 cách khác nhau.

lễ vật cúng khai trương đơn giản 1
Lễ vật cúng khai trương đơn giản đầy đủ
Tuy nhiên, lễ vật cúng khai trương đơn giản sẽ không được để thể thiếu một số món như sau:

 • 3 nén hương nhang:  Nên chọn loại nhang rồng phụng hay là nhang cuốn tàn đẹp.
 • Một lọ hoa tươi (tuyệt đối không được dùng các loại hoa giả): Thường chọn hoa cúc hay hoa đồng tiền.
 • 1 mâm ngũ quả, tùy theo mỗ vùng miền, từng mùa mà mâm ngũ quả cũng sẽ được chuẩn bị một cách khác nhau. Thường những loại quả được lựa chọn như: Lê, nải chuối xanh, chuối, dưa hấu, mãng cầu, nho, dưa hấu, bưởi, quả thanh long, mãng cầu, cam quýt, sung, dừa, đu đủ, xoài.
 • một đĩa trầu cau.
 • Một bộ lễ vàng mã cúng khai trương.
 • ba – năm đĩa xôi.
 • 3 – năm chén chè.
 • 3 -năm chén cháo trắng.
 • 3 ly nước trong.
 • ba ly rượu trắng.
 • một con gà luộc hoặc là đầu heo hay loại heo sữa quay tùy điều kiện của bạn.
 • hai cây nến đỏ.
 • một đĩa bánh kẹo.
 • một đĩa gạo.
 • một đĩa muối trắng.
 • Bộ tam sên bao gồm trứng luộc, tôm luộc, thịt luộc  cùng với ý nghĩa cầu mong chư thần phù hộ độ trì, đồng hành cùng gia chủ trong suốt thời gian, buôn bán, kinh doanh.

>> Xem thêm: Cách cúng cô hồn hàng tháng đúng chuẩn và những điều cần biết.

Chọn ngày và giờ tốt để khai trương quán ăn, cửa hàng

Việc chọn ngày, giờ tốt sẽ liên quan đến mệnh của gia chủ, mỗi người sẽ hợp với những ngày giờ khác nhau. Gia chủ có thể tự xem ngày tốt, giờ tốt cho chính bản thân thông qua ứng dụng xem ngày tốt xấu của chúng tôi hay đọc sách về phong thủy. Nếu gia chủ cẩn thận có thể nhờ sự giúp đỡ từ thầy phong thủy.

lễ vật cúng khai trương đơn giản 2
Chọn ngày và giờ tốt để khai trương quán ăn, cửa hàng

Cách bày mâm lễ cúng khai trương đơn giản

Bạn có thể làm theo cách bày mâm lễ cúng khai trương đơn giản cho các cửa hàng, quán ăn như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần một cái bàn lớn và được bày chén đũa xung quanh
 • Tiếp đến, hãy đặt các đồ cúng mặn vào giữa bàn
 • Nước, rượu, lọ hoa, đèn cầy, lư hương, bộ tiền vàng, trái cây…Bạn nên bày trước mâm cúng

Mâm lễ vật cúng khai trương nên đặt ở đâu?

Ý nghĩa của việc cúng khai trương đã được đề cấp ở trên, đó là việc đẻ thông báo cho thần linh thổ địa đang cai quản vùng đất ấy biết được. Như vậy, khi cúng khai trương cần đặt mâm cúng ở ngoài trời, trước cửa chính của cửa hàng hay quán ăn.
Nếu bạn là người cẩn thận thì hãy đặt  mâm cúng khai trương theo hướng phù hợp với tuổi hay mệnh của bạn để có  thể mang lại sự may mắn và làm ăn đi lên

Cách cúng khai trương đơn giản nhất

Sau khi đã chuẩn bị lễ vật đầy đủ, chủ cửa hàng, quán ăn hay thầy cúng sẽ đợi đến giờ lành để tiến hành lễ cúng khai trương. Người cúng tiến hành thắp nhang và khấn 3 vái và sau đó đọc bài văn khấn khai trương để xin phép và mong thần linh tại đây phù hộ việc kinh doanh được thuận lợi, gặp nhiều may mắn.
Khi nhang cháy hết được 1 tuần, người cúng vái 3 lạy rồi xin phép hóa vàng mã. Khi vàng mã cháy hết thì nghi lễ khai trương được hoàn tất. Để cửa hàng được vào hoạt động một cách suôn sẻ chủ cửa hàng, quán ăn hãy mời những người hợp tuổi mệnh, hợp tuổi để mua mở hàng hoặc tổ chức ăn uống.

Bài cúng khai trương đơn giản

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy quan Đương Niên hành khiển thái tuế chí đức Tôn Thần.

Con kính lạy các ngài Bản cảnh thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Long Mạch, Tài Thần, Định phúc Táo quân, chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy các Thần linh cai quản trong khu vực này. Tín chủ chúng con là:…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương đăng, hoa quả, thắp nén tâm nhang dâng lên trước án, lòng thành tâu rằng: Tín chủ con xây cất (hoặc thuê được) một gian hàng (nhà xưởng, văn phòng…) tại xứ này:… (địa chỉ). Tín chủ con là… (chức vụ của người khấn).
Nay muốn khai trương khởi đầu việc kinh doanh (hoặc sản xuất) phục vụ nhân sinh. Do đó, chúng con chọn được ngày lành tháng tốt, sắm sanh lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cùng Bách linh… cúi xin soi xét.

Chúng con kính mời: Quan Đương niên, quan Đương cảnh, quan Thần linh Thổ địa, Định phúc táo quân, các ngài địa chúa Long Mạch, cùng tất cả các Thần linh cai quản khu vực này.

Các Ngài linh thiêng, giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành. Cúi xin các vị phù hộ cho chúng con buôn bán hanh thông, làm ăn thuận lợi, lộc tài vượng tiến, cầu gì được nấy, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc, ngụ trong khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ con làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, trăm sự thuận lợi.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Một số lưu ý khi cúng khai trương cửa hàng, quán ăn

lễ vật cúng khai trương đơn giản 5
Một số lưu ý khi cúng khai trương cửa hàng, quán ăn để được nhiều may mắn
Chuẩn bị các món lễ vật cúng khai trương đơn giản như thế nào? Nhiều người thường lo lắng khi mà bạn chưa từng có kinh nghiệm & không biết trong buổi khai trương nên phải chuẩn bị thêm những lắng chuẩn bị nhưng đến cuối cùng thì lại vẫn còn bị thiếu sót. Do đó, bạn cần phải ghi nhớ 1 số các lưu ý như sau để lễ khai trương được chuẩn bị suôn sẻ và tươm tất nhất:

 • Lên danh sách thật chi tiết các món lễ vật cúng khai trương cần chuẩn bị. Đánh số thứ tự ưu tiên món đồ cúng nào nên mua trước (chẳng hạn lư hương, chén, bát, giấy, tiền, vàng, …), đồ cúng mua sau (lễ mặn, hoa tươi, trái cây, lễ ngọt…)
 • Vừa lo chuẩn bị lễ cúng, vừa lo tổ chức các sự kiện khai trương có thể sẽ khiến bạn bị quá tải bạn, do đó nên phải chuẩn bị kĩ.
 • Trước ngày diễn ra cần phải kiểm tra lại danh sách đồ cúng, và kiểm tra số lượng cũng như chất lượng của các đồ cúng.

>> Xem thêm : Hướng Dẫn Chi Tiết Các Bước Cúng Chuyển Về Văn Phòng Mới
Trên đây là một số hướng dẫn về các lễ vật cúng khai trương đơn giản, đúng chuẩn được Chuyển Nhà 24H cung cấp dành cho các bạn đang có ý định mở cửa hàng kinh doanh không còn phải bối rối với các câu hỏi cúng khai trương cần các món lễ vật gì? Đồ cúng khai trương gồm những gì? Và một số lưu ý trong việc cúng khai trương cửa hàng…