Hướng dẫn chi tiết các bước cúng chuyển về văn phòng mới

cúng chuyển văn phòng

Chuyển văn phòng công ty là một bước đi lớn trong hoạt động kinh doanh, đôi khi phải mất hàng tháng để cân đối tài chính và tìm chọn địa điểm văn phòng mới phù hợp.

Sau khi đã lên kế hoạch kỹ lưỡng, thuê dịch vụ chuyển dọn, mọi thứ gần như đã được chuẩn bị chu đáo cho sự thay đổi mới, thì còn một điều khá quan trọng nữa không nên bỏ qua, liên quan đến yếu tố tâm linh, đó chính là thủ tục cúng chuyển văn phòng công ty. Các bạn hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

Cúng chuyển văn phòng có cần thiết không?

Chuyển văn phòng có khả năng cao sẽ tác động đến hoạt động kinh doanh, bởi vị trí giao dịch thay đổi sẽ dẫn theo lượng khách hàng tiếp cận có đôi chút xáo trộn. Không chỉ thế, một số doanh nghiệp còn có niềm tin đặc biệt rằng, thay đổi về phong thủy chuyển văn phòng cũng chính là một trong những nguyên nhân thúc đẩy hoặc kìm hãm sự phát triển của công ty.

Vì quan niệm “Đất có Thổ Công, sông có Hà bá” mà từ xưa ông cha ta rất chú trọng về vấn đề “xin phép” thần linh khi thay đổi nơi ở. Đặc biệt, người ta tin rằng nếu làm nghi thức cúng chuyển văn phòng đầy đủ, các vị thần trông coi sẽ hài lòng và ban phước, giúp vượng khí được hội tụ và lưu giữ, xua đi những điều không may. Kết quả là việc kinh doanh được hanh thông và thuận lợi về sau.

Ngoài ra, làm lễ cúng tại nơi làm việc cũng là một trong những nghi thức cần thiết giúp người lãnh đạo cùng các nhân viên của mình cảm thấy yên tâm và tập trung hơn trong quá trình điều hành, làm việc!

Việc chuẩn bị tốt đẹp cho việc cúng chuyển dọn văn phòng có thể tạo nên may mắn và những điều thuận lợi cho công ty bạn ở nơi làm việc mới,
Việc chuẩn bị tốt đẹp cho việc cúng chuyển dọn văn phòng có thể tạo nên may mắn và những điều thuận lợi cho công ty bạn ở nơi làm việc mới,

Vậy cúng chuyển văn phòng cần chuẩn bị gì?

Vì tính chất quan trọng của lễ cúng chuyển văn phòng làm việc mới nên việc chuẩn bị cần được lên kế hoạch chu đáo, dựa vào liệt kê chi tiết dưới đây.

1. Tìm ngày tốt chuyển văn phòng

Ngày tốt chuyển văn phòng thường là các ngày hoàng đạo trong tháng âm lịch vì đó là thời gian trời đất giao hòa, mọi thứ được cho là thiên thời địa lợi, sẽ có tài vận tốt.

Ngoài ra, cũng có thể căn cứ vào tuổi của người chủ công ty để chọn ngày hợp mệnh chuyển văn phòng.

Tham khảo chi tiết danh sách ngày tốt để chuyển văn phòng Tại đây

2. Đồ lễ cúng trong ngày chuyển văn phòng

Đồ cúng trong chuyển văn phòng làm việc,
Đồ cúng trong chuyển văn phòng làm việc,

Các món trong mâm cúng chuyển văn phòng có thể đặt linh động, không gò bó. Món đơn giản hay cầu kỳ tùy thuộc vào quyết định của chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên bắt buộc cần có một số đồ lễ cơ bản sau:

 • Món mặn chính (như xôi, gà luộc, nếu có điều kiện là heo quay,….)
 • Dĩa ngũ quả
 • Hoa tươi như cúc, hồng, ly,…
 • Vàng mã, hương đèn
 • Đĩa muối gạo
 • Nước trà rượu

3. Bài văn khấn nhập trạch văn phòng mới

Văn khấn nhập trạch văn phòng mới là lời khấn vái của người đại diện trong quá trình làm lễ. Thường bài cúng nhập trạch cho văn phòng mới khá dài, nhiều tên Thần và nhiều nội dung khó nhớ. Vậy nên để cảm thấy tự tin hơn, lời khấn được mạch lạc và trôi chảy hơn thì nhiều người thường in văn khấn ra một tờ giấy nhỏ và cầm đọc. Khi lễ hoàn tất thì bắt đầu đốt văn khấn cùng lúc hóa vàng.

Dưới đây là một bài cúng nhập trạch văn phòng làm việc mới thông dụng được nhiều người dùng trong những năm gần đây:

Nam Mô A Di Đà Phật! (Đọc 3 lần)

Con xin kính lạy Quan Đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức Tôn thần; Các Ngài Ngũ Phương – Ngũ Thổ – Long Mạch – Tài Thần – Định Phúc Táo Quân – Chư vị tôn thần;  Các Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương; Các Thần Linh đang cai quản tại nơi này.

Hôm nay  là ngày …tháng…năm … , nhằm ngày … tháng … năm … Âm lịch

Con tên là:……….., sinh năm….. (năm âm lịch, ví dụ Nhâm Tuất 1982, …)

Ngụ tại: (Địa chỉ nơi ở mới của người đọc văn khấn)

Hiện đang giữ chức vụ: ( Chức vụ người đọc văn khấn)

Công tác tại: (Tên công ty)

Nay con chọn được ngày lành, sắm sửa đầy đủ lễ nghi, bày biện hương hoa cùng lễ vật, thành tâm cúng dâng trước án. Thưa rằng con vừa chọn thuê được (hoặc “xây cất được”) một ngôi hàng tại nơi này là …(địa chỉ văn phòng mới). Ngày hôm nay, tín chủ con cùng toàn thể nhân viên xin được chuyển vào văn phòng mới và khai trương công việc, phục vụ nhân sinh, cúi mong bề trên soi xét.

Con xin thành tâm kính mời các vị: Quan Đương niên – Quan Đương cảnh – Quan Thần Linh Thổ Địa – Định phúc Táo quân – các ngài Địa chúa long mạch Tôn thần cùng với mọi vị Thần Linh cai quản chốn này linh thiêng quy tụ nơi đây, giáng hiện trước hương án con bày biện để thụ hưởng lễ vật và chứng giám cho lòng thành của chúng con. Cầu xin cho chúng con mọi việc hanh thông, hưởng những điều tốt đẹp, làm ăn thuận lợi, hướng sáng, xa tối, khang thái, an ninh và bình an.

Con cũng xin mời các vị Tiền chủ Hậu chủ cùng chư vị Hương linh, y thảo phụ mộc tại khu vực này tới đây cùng thụ hưởng các lễ vật, chứng kiến lòng thành, phù hộ độ trì cho chúng con để tài lộc mang về, thuận trên yên dưới, điều lành mang đến điều dữ mang đi, làm ăn phát đạt, nhân khang vật thịnh.

Chúng con trước án xin thành tâm kính lễ, cúi xin được chư vị thần linh phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Thủ tục cúng chuyển văn phòng mới

Thủ tục cúng chuyển văn phòng mới
Thủ tục cúng chuyển văn phòng mới

Tại văn phòng cũ: Nếu văn phòng hoặc cửa hàng của bạn có bàn thờ thần tài-thổ địa, thì cần làm lễ cúng đơn giản ở nơi cũ bao gồm hoa tươi, nước sạch. Người đại diện chỉ cần thắp nhang, xưng tên rồi xin chuyển dọn văn phòng đến địa điểm mới. Đợi nhang tàn thì sắp xếp đóng gói bài vị và chuyển đi.

Tại văn phòng mới: thủ tục cúng chuyển văn phòng sẽ bao gồm các bước cụ thể như sau:

 • Khi xe chuyển văn phòng tới thì bày trí các đồ cúng lên mâm ngay ngắn, xoay theo hướng hợp tuổi lãnh đạo, hoặc hợp hướng văn phòng (thông thường nên đặt ở trước cửa văn phòng)
 • Người lãnh đạo sẽ bước vào trước mang theo bàn thờ thần tài đặt vào vị trí mong muốn
 • Nhân viên công ty bật các đèn và mở các cửa chính, cửa sổ của văn phòng
 • Sau đó người lãnh đạo sẽ đại diện đốt nhang, đọc văn khấn công ty. Những thành viên còn lại đứng phía sau mỗi người cầm một cây nhang thành kính, nghiêm trang
 • Trong thời gian chờ nhang tàn, cố gắng chuẩn bị nước nóng để pha trà dâng lên mâm cúng.
 • Khi nhang tàn, tiến hành đốt tiền vàng. Sau đó rưới rượu lên tàn tro để kết thúc nghi lễ
 • Lúc này thủ tục dọn về văn phòng mới xem như đã hoàn tất, có thể đem lần lượt các thùng đồ vào và bố trí lại văn phòng làm việc mới như ý muốn.

Những lưu ý khi vận chuyển văn phòng làm việc

Thực hiện chuyển dọn văn phòng theo từng công đoạn hoặc từng chuyến giúp bạn quản lý việc vận chuyển dễ dàng hơn.
Thực hiện chuyển dọn văn phòng theo từng công đoạn hoặc từng chuyến giúp bạn quản lý việc vận chuyển dễ dàng hơn.
 • Chú ý khi cúng chuyển văn phòng nên tránh nói chuyện ồn ào.
 • Kiêng kỵ hương bị tàn hoặc nến bị tắt, do đó cần chọn cúng ở nơi khuất gió, tắt hết quạt
 • Tiệc lễ khai trương văn phòng mới/cửa hàng mới (nếu có) nên được tiến hành sau đó vài ngày
 • Thành phần tham gia lễ cúng chuyển dọn văn phòng làm việc mới, nên là một số thành viên thân tín, trưởng bộ phận, không cần thiết phải yêu cầu tất cả nhân viên công ty tham gia.
 • Nhiều văn phòng cho thuê hiện nay vì an toàn cháy nổ nên đã quy định nghiêm ngặt vấn đề cúng kiếng, đốt vàng mã, nên cần hỏi trước
 • Nếu chuyển văn phòng thành nhiều chuyến, thì tiến hành làm lễ ở lần chuyển đầu tiên
 • Đừng quên tham khảo thêm các thủ tục hành chính khi chuyển văn phòng.
 • Nên ưu tiên chuyển văn phòng ban ngày vì có nhiều vật dụng, hồ sơ quan trọng. Hạn chế chuyển buổi tối vì đồ đạc dễ thất thoát và lắp đặt thiếu chính xác. Bạn nên tham khảo cách lập kế hoạch để đảm bảo không bỏ sót bất cứ điều gì.
 • Lễ cúng chuyển văn phòng này áp dụng cho cả việc chuyển cửa hàng, chuyển kiot, chuyển địa điểm kinh doanh nói chung.

Lễ cúng chuyển phòng làm việc mới không bắt buộc phải làm quá hoành tráng nhưng yêu cầu hàng đầu là sự thành tâm và kính cẩn. Chúc công ty của bạn sau khi chuyển dọn văn phòng sẽ càng ngày càng phát đạt, kinh doanh thuận lợi, gặt hái được nhiều thành công. Trường hợp bạn cần thuê dịch vụ chuyển văn phòng trọn gói, Chuyển Nhà 24H sẵn sàng phục vụ với mức giá ưu đãi!