Cách Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm Độc Đáo – Chuyên Nghiệp 2022

cách thiết kế bao bì sản phẩm đẹp 2021

Đến 80% khách hàng chọn lựa sản phẩm dựa vào cảm xúc ngay trên khu kệ hàng! Bởi bao bì sản phẩm chuyên nghiệp sẽ tạo được ấn tượng tốt với khách hàng ngay từ lần nhìn đầu tiên. Do đó, các chủ công ty, doanh nghiệp cần thiết kế bao bì sản phẩm thật ấn tượng, bắt mắt để có thể vượt qua hàng loạt những đối thủ cạnh tranh & được khách hàng chọn lựa.

Vì sao cần thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng chuyên nghiệp?

Mỗi thương hiệu đều xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu của mình với cá tính riêng, đối tượng khách hàng riêng cho mỗi loại sản phẩm. Do đó, cần 1 thiết kế bao bì nhãn mác thật chuyên nghiệp, lột tả đầy đủ cá tính của sản phẩm, & phù hợp với người tiêu dùng. Nếu bao bì thực sự có thể khiến cho người tiêu dùng ấn tượng thì khi đó chắc chắn họ sẽ mua sản phẩm, và yêu thích chất lượng của sản phẩm tốt & trung thành với thương hiệu.

Các yêu cầu khi thiết kế bao bì sản phẩm
Vì sao cần thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng chuyên nghiệp?
Mẫu thiết kế bao bì sản phẩm đẹp, độc đáo và chuyên nghiệp không những khẳng định được độc quyền giá trị sản phẩm của công ty bạn mà còn là công cụ đắc lực trong việc bán hàng & đưa sản phẩm của bạn đến với người tiêu dùng rộng rãi hơn.
Để có thể cạnh tranh với cac sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, ngay từ bao bì sản phẩm của bạn phải tạo ấn tượng đặc trưng.
Trong bài viết “Hướng Dẫn Cách Thiết Kế Bao Bì Sản Phẩm Đẹp” này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá cách để làm bao bì sản phẩm của bạn có thể kể được câu chuyện thương hiệu mà mình mong muốn.

Một số câu hỏi trước khi thiết kế bao bì sản phẩm

Có 3 câu hỏi quan trọng cần phải trả lời trước khi bắt tay vào việc thiết kế bao bì cho sản phẩm:
Sản phẩm của bạn là sản phẩm gì?
Ai là đối tượng khách hàng?
Khách hàng mua sản phẩm, hàng hóa của bạn như thế nào?

Sản phẩm của bạn là sản phẩm gì?

Câu hỏi khá đơn giản đúng không? Bạn đang bán loại sản phẩm gì? To nhỏ ra sao? Và được làm bằng chất liệu gì? Nó có tinh xảo hay không?
Câu hỏi này sẽ giúp cho bạn xác định loại hình vận chuyển cần thiết cho loại sản phẩm của mình. Ví dụ như, với những sản phẩm tinh xảo, dễ vỡ sẽ phải cần phương pháp vận chuyển yêu cầu độ an toàn cao hơn, đồng thời các sản phẩm lớn cùng với kích thước lạ lùng thì lại cần những loại bao bì phù hợp nhất định.

thông tin cần biết khi thiết kế bao bì sản phẩm
Cần trả lời câu hỏi bạn đang bán loại sản phẩm gì? To nhỏ ra sao?

Ai là đối tượng khách hàng?

Sản phẩm của bạn được dùng bởi nam giới, nữ giới hay cả 2? Người lớn hay trẻ nhỏ? Đối tượng khách hàng chính có quan tâm đến vấn đề môi trường hay không? Thu nhập của họ cao, thấp hay trung bình?
Thiết kế bao bì sản phẩm bắt buộc phải thu hút nhóm khách hàng tiềm năng nhất của chúng. Do đó xác định được ai sẽ là khách hàng của bạn là việc quan trọng trước khi bắt tay vào công việc thiết kế. Các sản phẩm cho người già có lẽ phải cần các đoạn chữ lớn. Thêm vào đó, những người có thu nhập cao thì lại yêu cầu sản phẩm cần phải có độ tinh tế, và sang trọng nhất định mới quyết định mua sắm hàng hóa.

Khách hàng mua sản phẩm của bạn ra sao?

Khách hàng mua sắm sản phẩm của bạn trong siêu thị? Trong cửa hàng hay mua bằng hình thức online?
Bạn chắc chắn sẽ có các suy nghĩ khác nhau về thiết kế bao bì của mình nếu chúng được bán qua online hay được bày tại cửa hàng.
Sau khi đã trả lời được hết ba câu hỏi, việc bạn cần làm tiếp theo đó chính là.

Thu thập thông tin sản phẩm

Yêu cầu về thương hiệu
Sản phẩm thường sẽ là đại diện cho hình ảnh của thương hiệu công ty. Nếu như bao bì của bạn phải thể hiện được 1 số đặc tính cần thiết, hãy bảo đảm rằng bạn đã thu thập đầy đủ những thông tin trước khi bắt đầu:
1. Vê màu sắc
2. Fonts chữ
3. Logo
Nội dung thể hiện trên bao bì sản phẩm
Bạn cũng cần xác định trước các thông tin cần thể hiện trên thiết kế bao bì. Tùy thuộc vào ngành và sản phẩm kinh doanh, sẽ có những thông tin mà bạn bắt buộc phải đưa lên:
Nội dung của sản phẩm
Bao gồm toàn bộ tên sản phẩm đến miêu tả sản phẩm hay các từ kêu gọi hành động mua hàng.
Hình ảnh
Một hình ảnh tốt có giá trị hơn ngàn lời nói
Các ký hiệu, và biểu tượng
Phụ thuộc vào sản phẩm và ngành nghề, bạn sẽ phải thêm vào những đoạn barcode, thông tin dinh dưỡng, và biểu tượng sao cho hợp pháp,…

Cần thêm các ký hiệu, và biểu tượng lên sản phẩm
Mẫu thiết kế in ấn bao bì chocolate đặc trưng văn hóa Việt
Một số thông tin khác
Một số sản phẩm như thức ăn hay mỹ phẩm sẽ có các thông tin thêm như hạn sử dụng hay số lượng của lô hàng.
Phong cách thiết kế sản phẩm
Nghiên cứu trước 1 số phong cách trước khi bắt tay vào việc thiết kế bao bì là một ý tưởng không hề tồi. Thu thập các mẫu bao bì sản phẩm mà bạn thích, chụp hình lại khi bạn đến những cửa hàng, siêu thị, sau đó mang về tham khảo ý tưởng.
Nhưng hãy nhớ rằng, có thể việc bạn yêu thích màu sắc này, hay kiểu font chữ này. Nhưng chưa chắc các khách hàng mục tiêu của bạn đã thích, mà ở đây bạn lại mong muốn bán sản phẩm của mình cho khách hàng. Do đó hãy đứng trên con mắt & thẩm mỹ của nhiều người để quyết định chọn lựa phong cách thiết kế bao bì sản phẩm của công ty mình.
Điều cần cân nhắc khác đó chính là chất liệu của bao bì trước khi bắt tay vào việc thiết kế.
Ngân sách làm bao bì

Sẽ tùy thuộc vào mỗi loại chất liệu, kích thước mà giá thành của mỗi bao bì sản phẩm sẽ có mức giá khác nhau. Hãy tham khảo từ 5 đến 10 đơn vị chuyên in ấn bao bì để biết được mức giá tốt nhất cho mình nhé.

Quy trình của việc thiết kế bao bì trong 7 bước

Sau khi đã thu thập được đầy đủ các thông tin, giờ là lúc dành cho phần thu vị nhất: Quy trình thiết kế bao bì! Các quyết định trong mỗi bước giúp đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách bạn kể câu chuyện thương hiệu của mình tới những khách hàng.

Hiểu rõ về các lớp bao bì

Có ba lớp bao bì sản phẩm: lớp ngoài, lớp trong, & lớp sản phẩm. Sản phẩm của bạn có thể cần một hay cả 3 lớp
Lớp bao bì ngoài sẽ là hình ảnh đầu tiên khách hàng nhìn thấy. Nó bảo vệ, ngăn sách sản phẩm của bạn với môi trường bên ngoài. Nó có thể bao gồm cái hộp mà bạn sử dụng để vận chuyện hay túi đựng đồ bạn đặt sản phẩm bên trong tại cửa hàng.

3 lớp bao bì hàng hóa
Lớp bao bì ngoài sẽ là hình ảnh đầu tiên khách hàng nhìn thấy.
Lớp bao bì bên trong là thứ giữ an toàn cho sản phẩm sau lớp bao bì ngoài.
Lớp sản phẩm là thứ hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến khi nhắc tới sản phẩm: chiếc hộp đựng đồ chơi, vỏ chai với nhãn mác, hay vỏ giấy bọc thanh kẹo,..
Mỗi 1 lớp trên bao bì là cơ hội để bạn truyền tải câu chuyện về thương hiệu của mình.

>> Xem thêm: Một Số Lưu Ý Khi In Túi Giấy Kraft Mà Bạn Cần Biết 2021

Chọn lựa kiểu bao bì

Có rất nhiều những kiểu thiết kế bao bì khác nhau cho sản phẩm của bạn:
Hộp, túi, chai, túi giấy, hộp gỗ, thùng, bình, lọ…. Hay bất cứ thể loại, chất liệu gì giúp bạn trở nên khác biệt so với đối thủ, phù hợp với đặc tính thương hiệu của mình, phù hợp với người sử dụng là khách hàng mục tiêu, tối ưu được chi phí sản xuất bao bì,.. là bạn có thể ứng dụng cho thiết kế bao bì của mình.

Công đọan bao bì sản phẩm

In bao bì sản phẩm cũng là công việc mà bạn phải tính trước khi bắt tay vào thiết kế. Việc thảo luận trước với nhà in ấn sẽ giúp bạn bảo đảm được yếu tố giá cả & chất lượng của sản phẩm sau khi sản xuất hàng loạt. Bạn sẽ không muốn các bao bì khi được in ra khác hoàn toàn so với mẫu thiết kế trên máy tính của mình đâu.

công đoạn in bao bì
Việc thảo luận trước với nhà in ấn sẽ giúp bạn bảo đảm được yếu tố giá cả & chất lượng của sản phẩm
Khuôn, mẫu Nếu như bạn chọn lựa kích cỡ hộp hay nhãn để sản xuất hàng loạt, hãy bảo đảm rằng bạn đã có khuôn, mẫu chuẩn để tránh việc thiết kế không phù hợp
Yêu cầu về định dạng file Nhà in sẽ cần file vector thiết kế. (thường định dạng đuôi sẽ là .ai .psd hay file pdf hay eps).
Chọn lựa màu sắc Một số máy in hỗ trợ đầy đủ tất cả những màu, nhưng một số thì không. Hãy bảo đảm rằng màu sắc của sản phẩm sau khi in hoàn toàn không bị thay đổi nhé.
Digital & in offset Nhà in dùng loại nào? Nếu họ in offset, số lượng tối thiểu là bao nhiêu? Chi phí theo số lượng như thế nào?

Sắp xếp cấu trúc thông tin trên bao bì sản phẩm

Hãy quay trở lại với ba câu hỏi bên trên, đặc biệt về việc ai sẽ là người mua sản phẩm của bạn, và cách họ tìm thấy chúng như thể nào. Bạn sẽ sử dụng câu trả lời này để sắp xếp cấu trúc thông tin thể hiện trên phần bao bì.
Bạn có thể có các bức ảnh tuyệt vời về sản phẩm, những phản hồi tích cực từ khách hàng, câu tagline đúng điệu mô tả về bạn. Và cả các mẫu thiết kế cách sử dụng sản phẩm vô cùng ấn tượng. Thế nhưng khi người mua hàng nhìn vào sản phẩm của bạn trên giá treo, họ có lẽ chỉ nhớ duy nhất được 1 thứ. Và thứ đó chính là gì thì sẽ tùy theo bạn chọn.

giúp khách hàng chú ý bằng thông tin cấu trúc trên bao bì
Sắp xếp cấu trúc thông tin trên bao bì sản phẩm hợp lý để thu hút khách hàng
Lựa chọn thứ quan trọng nhất mà bạn muốn khách hàng của mình nhìn thấy về sản phẩm. Và nó phải đặt ở trung tâm, là thứ chính trong thiết kế bao bì.

Định dạng về file thiết kế bao bì

Bạn đã quyết định xong thiết kế bao bì của mình! Bât giờ chỉ còn bước cuối cùng chính là kiểm tra lại định dạng file chuẩn mà thôi:
Định dạng file vector: Bao gồm những đuôi file như .ai .pdf hay .eps
Mã màu. Hãy chọn lựa đúng mã màu Pantone hay CMYK phù hợp với in ấn thay vì RGB thể hiện bên trên màn hình

>> Xem thêm: Phân Biệt Thùng Carton In Offset Và In Flexo Hiện Nay 2021

Đánh giá về thiết kế tem nhãn

Sau khi đã triển khai 1 vài ý tưởng thiết kế tem nhãn, giờ là lúc mà bạn cần đánh giá lại chúng. Bạn cần phải tự hỏi chính mình:
Khách hàng có dễ dàng hiểu được sản phẩm của bạn là sản phẩm gì không?
Đặt mình vào vị trí của người mua, bạn cũng chỉ đồng ý việc trả tiền cho những thứ bạn hiểu, chứ không phải những thứ mà bạn còn mơ hồ.
Hãy bảo đảm rằng thiết kế bao bì của bạn không gây nhầm lẫn sang những sản phẩm khác.

chú ý về thông điệp sản phẩm
Hãy đặt mình vào vị trí của người mua để hiểu khách hàng
Bao bì sản phẩm này khi nhìn ở cửa hàng sẽ trông như thế nào?
Khi đặt trên kệ, sản phẩm của bạn có bị khuất hay không? Có dễ nhìn thấy & nhận ra không? Khi đặt cạnh những sản phẩm của đối thủ sẽ trông thế nào?
sắp xếp tur hàng trưng bay khoa học
Bao bì sản phẩm khi trưng bày trên tủ hàng

Thu thập các feedback về tem nhãn của sản phẩm

Trước khi quyết định chọn lựa thiết kế bao bì này, hãy bảo đảm rằng bạn đã gửi chúng cho 1 số khách hàng cũ. Và cả với những người chưa từng sử dụng sản phẩm của bạn để thu thập ý kiến & đánh giá của họ.
Điều này sẽ giúp cho bạn xác định được liệu thiết kế của mình có thể truyền tải đúng các nội dung, câu chuyện & thông điệp hay không. Nếu không, hãy quay về & sửa lại trước khi tiến hành in ấn hàng loạt

Mẹo thiết kế bao bì sản phẩm đẹp

Bạn đã phát triển là 1 dòng sản phẩm sáng tạo & hiện đang rất ngóng lòng giới thiệu chúng đến khách hàng. Thế nhưng trên thị trường lại luôn luôn tồn tại những đối thủ vô cùng sừng sỏ. Cứ 1 sản phẩm mới tham gia vào thị trường sẽ khiến cho mỗi nhà bán lẻ chịu nhiều áp lực trong việc xây thêm các kệ để đồ & ép buộc những thương hiệu phải cạnh tranh trực tiếp với nhau bằng cách sắp xếp những sản phẩm của mình theo khu.
Sa đây là 8 mẹo thiết kế bao bì thành công, giúp cho bạn có thêm nhiều ý tưởng thiết kế mới

Giữ sự đơn giản trong mẫu thiết kế của mình

Gần đây, xu hướng thiết kế bao bì tối giản đang khá được ưa chuộng trong giới design. Khách hàng nhiều năm trước đã bị nhồi nhét quá nhiều những thông tin hình ảnh ở từng điểm trong quy trình mua hàng hóa, nhiều đến nỗi họ chẳng thể nhớ được bất cứ một chi tiết nào.

thiết kế bao bì sản phẩm theo phong cách đơn giản
Gần đây, xu hướng thiết kế bao bì tối giản đang khá được ưa chuộng trong giới design
Bao bì của Zen Tea sạch sẽ & tối giản. 3 đặc điểm của loại trà được phân biệt bằng 3 màu sắc khác nhau: hồng, vàng & xanh lá cây đặt trên 1 màu nền ghi. Thiết kế nhìn tổng quan mang lại cảm giác tối giản, nhưng không quá sơ sài.

Tư duy sáng tạo trong các mẫu thiết kế tem nhãn

Aqua Rose là 1 loại dung dịch nước khoáng chiết xuất từ hoa hồng, giúp cải thiện làn da & một số lợi ích khác. Để phù hợp với những đặc điểm của sản phẩm cũng như đặc điểm của đối tượng khách hàng mục tiêu. Doanh nghiệp đã quyết định lựa chọn thiết kế 3D cho sản phẩm của họ. Biến từ 1 chiếc bình thông thường thành 1 sản phẩm vô cùng ấn tượng.

mẫu thiết kế bao bì sản phẩm aquarose
Những đường nét trên bình gợi ta hình ảnh cánh hoa hồng
Những đường nét trên bình gợi ta hình ảnh cánh hoa hồng, nhưng đồng thời cũng giúp khách hàng cầm nắm 1 cách dễ dàng hơn. Bằng việc thêm 1 số chi tiết lên phần trên cũng giúp cho cân bằng được độ nặng của sản phẩm.

Giữ sự bí ẩn của bao bì sản phẩm (đừng vội khoe hết vẻ đẹp)

Superfly là 1 loại cocktail không cồn của Firefly, nhà sản xuất của những loại nước ép chiết xuất từ thực vật. Công ty quyết định chọn lựa 1 thiết kế khá ấn tượng với sự kết hợp gợi tả chính xác đặc tính của nhãn hiệu.
Kết quả là? Thiết kế bao bì này mang đến cảm giác thu hút hoàn toàn mới lạ. Hầu hết những loại nước ép hoa quả khác đều dùng hình ảnh hay icon của hoa quả trên thiết kế. Do đó trông chúng sẽ khá giống nhau. Nhưng khi nhìn vào bản thiết kế của Superfly, bạn sẽ cảm tưởng như đang đắm chìm vào 1 tác phẩm nghệ thuật vậy. Thêm 1 điểm độc đáo nữa chính là bao bì này hoàn toàn không có logo ở bên ngoài, tạo 1 sự tò mò nhất định cho khách hàng khi không biết đơn vị nào sản xuất.

cách thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng
Hãy giữ sự bí ẩn của bao bì sản phẩm (đừng vội khoe hết vẻ đẹp)

Suy nghĩ về tính trường tồn của bao bì sản phẩm công ty

“Ethical is Beautiful” là doanh nghiệp về mỹ phẩm chuyên buôn bán các loại xà phòng và những sản phẩm hương liệu trong phòng tắm khác. Tất cả các sản phẩm đều có nguồn gốc hợp lý, & hàng tháng công ty đều đóng góp 10% lợi nhuận cho việc giải cứu & phục hồi loài đười ươi.

Thiết kế bao bì Ethical is Beautiful
“Ethical is Beautiful” là doanh nghiệp về mỹ phẩm chuyên buôn bán các loại xà phòng nổi tiếng
Thiết kế 1 kiểu dáng nhãn mác đẹp là 1 phương pháp thông minh để có được một bao bì sản phẩm tốt. Các công ty về làm đẹp với đa dạng các loại sản phẩm thường sẽ phân biệt ở kích cỡ & hình khối.

Cung cấp giá trị đến khách hàng

Sassafras là công ty chuyên thiết kế những sản phẩm gia dùng cho mẹ & bé. Mục tiêu là để những bà mẹ có thể thoải mái làm ra các chiếc bánh pizza ngon lành trong khi lũ trẻ thì vẫn được vui đùa. Đó là lý do mà Sassafras cố gắng lồng ghép ý tưởng này thông qua thiết kế bao bì.

thiết kế bao bì sản phẩm thân thiện môi trường
Thiết kế bao bì làm từ nguyên liệu 100% có thể tái chế thân thiện với môi trường.
Thiết kế này mang lại 2 lợi ích: trong khi các bà mẹ bận bịu trong việc làm bánh, thì vỏ bao bì có thể mở ra & cắt thành mặt nạ những loài động vật – con lừa, ngựa vằn, khỉ hay hà mã. Thiết kế bao bì cũng đồng thời làm từ nguyên liệu 100% có thể tái chế, và thân thiện với môi trường.

Chọn lựa màu sắc nổi bật cho tem nhãn sản phẩm

Quality Candy Company là một công ty chuyên cung cấp các loại kẹo tốt cho sức khỏe chiết xuất từ những loại hoa quả & rau củ.
Để hỗ trợ cho đa dạng những loại hương vị, thương hiệu cần 1 thiết kế bao bì nổi bật & thật bắt mắt, thu hút được trẻ em. Họ đã chọn 1 bản thiết kế với đa dạng các dải màu nổi bật, gợi tả nên sự vui tươi & làm hài lòng các bậc phụ huynh. Nó truyền tải được thông điệp: những chiếc kẹo này rất ngon & được làm từ các chất có lợi cho sức khỏe.

Nên chọn màu sắc phù hợp sản phẩm
Cách chọn lựa màu sắc nổi bật ấn tượng cho tem nhãn sản phẩm

Bền vững & khác biệt hóa sản phẩm bao bì

Truth Coffee là 1 chuỗi thương hiệu cà phê cao cấp tại Cape Town, Nam Phi. Thương hiệu này đã từng được tờ Daily Telegraph bình chọn là 1 trong các cửa hàng cà phê ngon nhất trên thế giới. Thế nhưng cũng giống như nhiều hãng cửa hàng cà phê khác, các loại cốc dùng 1 lần của họ đã đóng góp vào việc biến trái đất trở thành 1 bãi rác khổng lồ.

nên tâp trung tạo dựng thương hiệu bền vững
Thương hiệu Truth Coffee đã từng được tờ Daily Telegraph bình chọn là 1 trong các cửa hàng cà phê ngon nhất trên thế giới.
Mỗi ngày, ước tính có đến hàng triệu cốc cà phê bị vức đi & vĩnh viễn không thể phân hủy. Một agency của Nam Phi là Native VML đã cùng với Truth Coffee đưa ra 1 giải pháp: Không lãng phí vỏ cốc cà phê.
Vỏ cốc này chính là sự kết hợp của những hạt mầm cây mà có thể phát triển thành cây xanh. Vài động tác đơn giản là bạn đã có thể tái chế được 1 vỏ cốc cà phê cho vườn cây nhà mình rồi, vô cùng sáng tạo đúng không?

Xây dựng một câu chuyện xoay quanh bao bì sản phẩm

Gather Premium Pet Food cung cấp những thực phẩm hữu cơ cho vật nuôi. Công ty tự hào nhập được các sản phảm từ 1 vài đại lý lớn. Đồng thời mong muốn có các thiết kế bao bì thể hiện được giá trị mà họ mang lại.

kể một câu chuyện bằng hình ảnh lên bao bì
Sử dụng những hình vẽ minh họa, designers đã xây dựng được cả 1 câu chuyện thương hiệu
Sử dụng những hình vẽ minh họa, designers đã xây dựng được cả 1 câu chuyện thương hiệu từ quá trình ban đầu hình thành của sản phẩm cho đến khi nằm trong bát thức ăn của chó hay mèo. Hình ảnh này trải dài từ mặt trước ra đến mặt sao của bao bì, khiến cho người xem không khỏi lật đi lật lại sản phẩm.
Hy vọng với bài viết hướng dẫn cách thiết kế bao bì sản phẩm ấn tượng, độc đáo và mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp bên trên. Có thể mang lại các kiến thức hữu ích dành cho bạn, ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

>> Xem thêm: Cách Chọn Bao Bì Thùng Carton Phù Hợp Với Ngành Hàng 2021