Lễ nhập trạch là gì? Cách cúng lễ nhập trạch chuẩn nhất

lễ nhập trạch là gì
Lễ nhập trạch chuyển về nhà mới là một nghi lễ quan trọng để được thần linh tổ tiên phù hộ giúp gia chủ gặp may mắn trong cuộc sống. Vì quá bận rộn mà nhiều gia đình trẻ hiện nay khi chuyển dọn nhà thường chỉ làm lễ đơn giản với một mâm cúng nhỏ và tối giản các bước, hoặc thậm chí lúng túng không biết làm lễ nhập trạch như thế nào cho đúng. Để giúp bạn tìm hiểu rõ và giải đáp các thắc mắc xoay quanh chủ đề này, Chuyển Nhà 24h xin được trình bày chi tiết các bước tiến hành làm lễ cúng chuyển về nhà mới đầy đủ nhất theo chuẩn phong thủy. Dựa vào đây, tùy điều kiện gia đình và niềm tin tâm linh của bạn mà có thể thực hiện đầy đủ hay lược bỏ bớt cho phù hợp.

I. Ý NGHĨA CỦA LỄ NHẬP TRẠCH KHI CHUYỂN VỀ NHÀ MỚI

1. Lễ nhập trạch là gì?

Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “nhập” có nghĩa vào, “trạch” là nhà. Nói một cách đơn giản là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, mới mua. Nó tương đương việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà. Đây là một nghi lễ cổ truyền khá quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua.
lễ nhập trạch là gì
lễ nhập trạch là gì

2. Ý nghĩa của Lễ cúng nhập trạch

Theo quan niệm của ông bà ta thì mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh cai quản. Do đó để việc làm ăn sinh sống được thuận lợi thi việc bạn chuyển đi hay đến đều phải làm lễ trình báo xin phép. Đồng thời, do tổ tiên, thần tài – thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển dọn nhà, cúng nhập trạch xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo tiếp tục được phù hộ.

II. CHUẨN BỊ GÌ CHO LỄ NHẬP TRẠCH?

Để tránh việc thiếu sót, mất thời gian trong ngày chuyển nhà, gia chủ cần nắm rõ cúng nhập trạch cần những gì để chuẩn bị đầy đủ. Chuyển Nhà 24h xin liệt kê từng bước để bạn nắm rõ. Bạn hãy dùng một mảnh giấy nhỏ ghi chú lại những công đoạn, lễ vật quan trọng dưới đây để lên kế hoạch làm lễ chu đáo nhất có thể nhé!

1. Xem ngày tốt chuyển nhà

Một ngày tốt chuyển nhà nên hội tụ đủ các yếu tố: Thuận lợi cho chủ nhà, là ngày hoàng đạo đẹp, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của gia chủ thì càng tuyệt vời.
xem ngày tốt chuyển nhà
xem ngày tốt chuyển nhà
Ngoài ra chuyển nhà thường đại kỵ vào tháng 3 và 7, theo quan niệm truyền thống thì tháng 3 và 7 rất kiêng kỵ việc chuyển nhà. Bởi tháng 3 cáo tết thanh minh, tháng 7 có tết vu lan là hai tết có quan hệ với người chết, nếu chuyển nhà vào ngày này dễ kinh động đến người chết nên không tốt.
Tham khảo: TƯ VẤN Xem Ngày Tốt Chuyển Nhà CHUẨN NHẤT Trong Năm 2020

2. Danh sách mâm cỗ cúng

Mâm lễ cúng thông lệ có ba phần bao gồm hoa quả, mâm thức ăn và vàng mã. Tùy điều kiện gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng hoành tráng hay gọn nhẹ. Nhưng hãy nhớ, quan trọng vẫn là lòng thành, không có chuyện mâm cúng lớn thì sẽ được phù hộ nhiều hơn.
Tham khảo danh sách các lễ vật cúng tại đây: [CẬP NHẬT] Mâm Cúng Nhập Trạch ĐẦY ĐỦ Gồm Những Gì? 2020 Tham khảo : Mâm Cúng Chay Về Nhà Mới Bao Gồm Những Gì?

3. Văn khấn

Văn khấn nhập trạch khi chuyển nhà gồm 2 phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Khi đọc văn khấn bạn cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới. Cần đọc rành mạch với thái độ thành tâm.

4. Chuẩn bị các vật phẩm khác

Tùy theo phong tục từng vùng miền mà gia chủ có thể thêm các vật dụng sau:
 • Bếp than để ở giữa cửa chính.
 • Mảnh chiếu đang sử dụng.

III. CHI TIẾT TỪNG BƯỚC THỰC HIỆN LỄ NHẬP TRẠCH

 1. Việc đầu tiên trong cần làm là đốt lò than và đặt ngay cửa ra vào.
 2. Sắp xếp các đồ cúng lên mâm ngay ngắn, chuẩn bị các đồ đạc sẵn sàng để tiến hành thủ tục cúng chuyển nhà mới.
 3. Chủ nhà (nên là người nam trụ cột gia đình) bước qua lò than vào nhà trước tiên (chân trái trước, chân phải sau), tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên.
 4. Các thành viên khác cũng lần lượt bước qua lò than, cầm theo các vật thờ cúng còn lại, chiếu (hoặc nệm), bếp nấu và các đồ vật may mắn đã đề cập, lưu ý không ai được đi tay không.
 5. Điều đầu tiên khi bước vào nhà là bật tất cả điện và mở mọi cánh cửa, cửa sổ tượng trưng cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà.
 6. Sắp xếp lại bàn thờ tổ tiên, bàn thờ thần tài – thổ địa cho ngay ngắn. Bày mâm cúng ở giữa nhà, nên hướng về phía hợp tuổi của gia chủ. Tham khảo: Bố Trí Bàn Thờ Tổ Tiên Trong Nhà THẾ NÀO Là ĐÚNG CÁCH.
 7. Một người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn, các thành viên còn lại cũng đứng trước mâm cúng chấp tay nghiêm trang.
 8. Sau khi đọc văn khấn, trong thời gian chờ nhang tàn, gia chủ bật bếp và nấu nước pha trà. Trà dùng để dâng lên mâm cúng và để người nhà thưởng thức.
 9. Việc nấu nước có ý nghĩa khai hỏa, tạo sức sống cho nhà mới.9. Khi nhang cháy hết, tiến hành đốt tiền vàng mã, khi cháy hết thì lấy rượu rưới lên tàn tro.
 10. 3 hũ muối, gạo, nước bạn nên giữ lại để sau này đặt vào bàn thờ Táo quân, biểu trưng cho sự no đủ
 11.  Lúc này lễ đã hoàn thành, bạn và thành viên gia đình có thể đêm các đồ vật còn lại vào nhà sắp xếp như ý muốn.
đun nước pha trà
đun nước pha trà
 

LƯU Ý KHI LÀM LỄ NHẬP TRẠCH

 • Nếu chuyển đến nhà chung cư thì bạn cũng tiến hành lễ tương tự nhà bình thường.
 • Đối với nhà thuê, nhà trọ là không bắt buộc và tùy vào niềm tin của mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vẫn có thể thực hiện cúng bình thường theo các bước trên.
 • Nghi thức xông nhà mới: Không bắt buộc trong nghi thức nhập trạch, nhưng nếu muốn bạn có thể thực hiện để xua đuổi tà khí và làm không khí trong nhà lưu thông. Chỉ cần mua một ít thảo dược, trầm hương, đốt trong lư hương (hoặc nồi nhỏ) và xông khắp nhà, đặc biệt xông ở các khu vực ẩm thấp, các ngóc ngách.
 • Trấn nhà: Dùng đá phong thủy hợp mệnh, hoặc tiền xu (Thường là 8 đồng), chia ra chôn 4 góc nhà để cầu may mắn, sung túc. Nhưng hiện tại các nhà đều xây cố định, lót gạch và thậm chí nhà có hình thù phức tạp, không rõ góc nhà. Vậy nên bạn có thể cho vào các hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở các góc nhỏ khuất trong nhà, nhiều hơn 4 cũng được.
 • Treo chuông gió: Chuông gió (phong linh) theo quan niệm dân gian sẽ có tác dụng luân chuyển không khí, xua tà khí, hút tài vận. Tham khảo Hướng dẫn treo chuông gió theo phong thủy.
Tham khảo thêm: [LƯU Ý] 12 Điều Kiêng Kỵ Khi Chuyển Về Nhà Mới
Nếu bạn đang có ý định chuyển nhà, để đảm bảo an toàn hàng hóa và tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển nhà giá rẻ TPHCM của Chuyển Nhà 24h để chuyển nhà trọn gói và đảm bảo an toàn hàng hóa 100%. Chúc bạn có buổi lễ nhập trạch suôn sẻ, chúc cuộc sống gia đình về sau hanh thông, tràn trề hạnh phúc trong ngôi nhà mới!