Xem ngày, giờ tốt nhập trạch chuyển về nhà mới

xem ngày tốt chuyển nhà

Như câu nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó, những việc trọng đại trong đời như cưới hỏi, động thổ xây nhà, xây dựng các công trình lớn, ngày khai trương, tân gia… đều cần phải chọn ngày lành tháng tốt. Vậy nếu bạn chỉ thay đổi mỗi nơi ở thôi thì có nên xem ngày tốt chuyển nhà hay không? Và cách coi ngày tốt nhập trạch là như thế nào mới đúng phong thủy?

Hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu nguyên tắc chọn ngày nhập trạch và để có quyết định đúng đắn nhất cho việc chuyển nhà của mình nhé!

Ý NGHĨA VIỆC XEM NGÀY TỐT ĐỂ NHẬP TRẠCH CHUYỂN NHÀ

Vậy xem ngày tốt dọn về nhà mới có lợi gì và giúp ích gì cho bạn? Chuyển Nhà 24H xin gói gọn trong hai ý nghĩa sau:
Theo phong thủy, ngày tốt nhập trạch chuyển nhà sẽ biểu lộ qua các yếu tố “thiên thời địa lợi”. Đa phần khi các thầy xem ngày nhập trạch đều chọn ngày nhập trạch theo tuổi mệnh. Dọn nhà vào những ngày đẹp với mong muốn mọi việc trở nên thuận buồm xuôi gió, được thần linh tổ tiên chứng giám phù hộ, giúp chủ nhà đón nhận được những điều may mắn, tránh được những vận hạn không may. “Đầu xuôi đuôi lọt” – mọi việc về sau cũng sẽ được thuận lợi trôi chảy hơn.
Về mặt tinh thần, nếu chọn được ngày tốt chuyển nhà, xem ngày tốt nhận bàn giao nhà vào ngày đẹp, đương nhiên gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ cảm thấy phấn khởi và tự tin hơn, có cảm giác an toàn, không phải lo âu hay phiền muộn. Từ đó, việc chuyển nhà cũng sẽ diễn ra trong không khí vui tươi, thoải mái.

xem ngày tốt chuyển nhà năm 2020
Xem ngày tốt chuyển nhà có thể tạo may mắn và không khí thịnh vương cho gia đình bạn.

VẬY CÓ PHẢI CẦN XEM NGÀY TỐT NHẬP TRẠCH CHUYỂN NHÀ?

Cuộc sống càng hiện đại, năng động càng khiến con người ngày thêm bận rộn. Vì thế họ luôn chọn giải pháp nhanh gọn nhất có thể để giải quyết vấn đề. Ví dụ, nếu không tìm thầy xem ngày tốt chuyển nhà họ sẽ chọn ngẫu nhiên một ngày nào đó và đi thuê dịch vụ dọn nhà trọn gói là xong. Bởi nhiều người nghĩ rằng “vì sao phải coi ngày tốt chuyển nhà” trong khi ở nước ngoài không phải làm thế?

Thực tế, với không gian văn hóa đậm chất Á Đông, người dân Việt Nam có những niềm tin đặc biệt về tâm linh, tổ tiên, phong thủy,… Xem ngày tốt đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng được gìn giữ qua nhiều thế hệ, giúp con người cảm thấy tự tin, an tâm hơn khi có chỗ dựa tâm linh.

Do vậy, việc có cần xem ngày tốt nhập trạch chuyển nhà hay không sẽ tùy thuộc vào quan điểm và niềm tin của riêng mỗi người, không mang tính bắt buộc!

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐỂ XEM NGÀY TỐT NHẬP TRẠCH DỌN VỀ NHÀ MỚI

Dưới đây là một số cách để xem ngày nhập trạch chuyển nhà, xem ngày tốt làm tân gia được nhiều nhà phong thủy áp dụng. Chuyển Nhà 24H đã chọn lọc và tổng hợp. Tùy vào điều kiện mỗi cá nhân, bạn có thể chọn ra cho mình phương án tốt nhất!

1. Chọn ngày hoàng đạo để chuyển nhà

Ngày hoàng đạo cnuyển nhà là những ngày được đánh giá tốt về mặt phong thủy. Trong thiên văn cổ đại, người ta tin rằng trên đường đi của mặt trời sẽ tồn tại các vì sao tốt lẫn sao xấu, tương ứng với những vị thần thiện và ác. Và ngày hoàng đạo sẽ được các vị thần thiện đó bảo hộ, do đó mà con người làm gì cũng sẽ nhận được may mắn.

Không chỉ lựa ngày tốt nhập trạch, nhiều người còn ưu tiên ngày hoàng đạo để làm những việc lớn như động thổ, khai trương, cưới xin, xem ngày đẹp để chuyển cửa hàng. Đây là cách chọn ngày đẹp nhập trạch đơn giản và phổ biến nhất hiện nay.

Ngày phong thủy chuyển dọn nhà
Không chỉ lựa ngày tốt nhập trạch, nhiều người còn ưu tiên ngày hoàng đạo để làm những việc lớn như động thổ, khai trương, cưới xin

2. Chọn ngày nhập trạch dựa vào âm dương ngũ hành

Mỗi một ngày sẽ ứng với các hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, hoặc Thổ. Thông thường, chọn ngày nhập trạch theo tuổi mệnh, người ta sẽ ưu tiên chọn các ngày hành Kim hoặc Thủy (vì quan niệm Kim là vàng bạc, tiền vào như nước,…đều là những hành gắn liền với ý nghĩa tiền bạc, tài lộc), nên hạn chế chuyển nhà nhập trạch ngày mệnh Hỏa.

Hoặc bạn cũng có thể căn cứ vào âm dương ngũ hành của mình xem ngày tốt chuyển nhà tương sinh, tương hợp (như người mệnh Kim sẽ chọn ngày tương sinh là mệnh Thổ, còn tương hợp là mệnh Kim)

Để biết hành của ngày, bạn hãy tham khảo bảng lục thập hoa giáp. Hiện nay nhiều loại lịch cũng có ghi chi tiết về thông tin này.

3. Chọn ngày tốt nhập trạch chuyển nhà hợp tuổi

Xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi, mỗi gia chủ sẽ có một tuổi mệnh khác nhau. Ứng với đó sẽ có những ngày hợp tuổi mệnh tương thích, làm mọi chuyện đều trở nên thuận lợi.

Để xác định được ngày hợp tuổi mệnh nhập trạch đòi hỏi phải xem xét trên nhiều phương diện khắt khe, nên khó có thể tự mình chọn được. Thông thường khi xem ngày tốt chuyển nhà, gia chủ nên đến nhờ các thầy phong thủy để nhờ xem ngày giờ nhập trạch. Hiện có một số website hỗ trợ xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi mệnh nhưng kết quả thường không thống nhất làm nhiều người băn khoăn.

Tuy phương pháp xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi được đánh giá cao về tính chính xác nhưng lại mất khá nhiều thời gian, tốn phí và rườm rà nên ít người lựa chọn.

4. Loại trừ những ngày xấu

Với cách này, bạn chỉ cần loại bỏ ra các ngày phong thủy không tốt lắm như Nguyệt Kỵ (mùng 5, 14, 23 âm lịch), Tam Nương (mùng 3,7,13,18,22,27 âm lịch), mùng 1 hay 15 âm lịch, …

Tiếp đó chọn ra bất kỳ ngày tốt chuyển dọn nhà nào phù hợp. Những ngày này có thể tốt hoặc bình thường, nhưng vẫn giúp bạn cảm thấy an toàn hơn vì không phải dọn nhà vào ngày phong thủy xấu.

5. Xem ngày tốt nhập trạch dựa vào hướng nhà

Với phương pháp này, bạn cần xác định được hướng nhà và căn cứ vào đó để lựa chọn được ngày nhập trạch chuyển nhà phù hợp, trách những ngày tương khắc với hướng nhà:

 • Nếu nhà hướng Đông nên loại bỏ các Tam hợp Kim, cụ thể là ngày Sửu, Tỵ, Dậu
 • Nếu nhà hướng Tây sẽ tương khắc với các ngày Tam hợp Mộc, gồm  Mão, Mùi, Hợi.
 • Nếu nhà hướng Nam thì nên tránh Tam hợp Thủy là Tí, Thìn, Thân.
 • Cuối cùng, đối với nhà hướng Bắc nên tránh các ngày Tam hợp Thủy như: Dần, Ngọ, Tuất.

NHỮNG LƯU Ý KHÁC KHI CHỌN NGÀY NHẬP TRẠCH

lễ cúng nhập trạch
Chọn ngày tốt làm lễ cúng nhập trạch

Để việc xem ngày tốt chuyển nhà trở nên chính xác nhất, có một số lưu ý sau bạn nên nhớ:

 • Nếu xem ngày tốt nhập trạch dựa vào âm dương ngũ hành hoặc tuổi mệnh, nên ưu tiên chọn của người đàn ông trụ cột của gia đình như cha, chồng, con trai trưởng,… Nếu nhà vắng nam nhân, chỉ có góa phụ hoặc phụ nữ độc thân thì mới dựa vào tuổi người phụ nữ.
 • Mọi việc chọn giờ, ngày tốt nhập trạch đều được chọn lựa dựa vào ngày tháng âm lịch
 • Nếu bạn có niềm tin sâu sắc vào phong thủy, hãy xem thêm giờ tốt nhập trạch chuyển nhà để chọn thời gian khởi hành tốt nhất trong ngày.
 • Bạn nên thống nhất chỉ làm theo một trong những phương pháp trên, bởi một ngày với cách A có thể là ngày tốt nhưng phương pháp B lại là chưa tốt, không có gì là tuyệt đối và hoàn hảo cả.
 • Phải luôn cẩn thận trong ngày chuyển dọn, tránh làm rơi vỡ đồ đạc, tranh cãi,…Bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói để đảm bảo sự an toàn và tiến độ, không gây ảnh hưởng phong thủy.
 • Bên cạnh xem ngày tốt về nhà mới, cần làm một Lễ nhập trạch khi dọn vào nhà mới thành kính. Có như vậy việc chuyển nhà mới được hoàn thành một cách trọn vẹn, đúng phong thủy.
 • Nếu không may bắt buộc phải chuyển vào ngày xấu không như mong đợi, cũng đừng vì thế mà lo lắng, khó chịu làm mất đi hòa khí trong gia đình. Luôn phải giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ để có thể cải thiện phong thủy.
 • Nếu bạn đã chọn được ngày đẹp để nhập trạch nhưng quá bận rộn hoặc gặp việc đột xuất, có thể Chuyển đồ trước khi làm lễ nhập trạch hoặc Nhập trạch để lấy ngày trước rồi chuyển đồ sau

Bạn có thể mất hàng cả năm để xây nhà, mất hàng tháng để tìm mua một ngôi nhà ưng ý. Vậy nên đừng tiếc một chút thời gian để xem ngày tốt chuyển nhà và chọn ra ngày chuyển nhà hợp phong thủy cho mình nhé. Chúc ngày chuyển nhà của bạn gặp được mọi điều suôn sẻ!