Thuê Trọ Lần Đầu Và Những Cạm Bẫy Mà Tân Sinh Viên Nên Tránh

Kinh nghiệm khi thuê trọ lần đầu

Đối với những bạn tân sinh viên thì việc thuê phòng trọ lần đầu tiên hầu như sẽ phải trải qua. Do ký túc xá không phải lúc nào cũng đủ chỗ để chứa được hết tất cả các sinh viên. Do đó nếu các bạn sinh viên phải thuê trọ bên ngoài thì hãy nhớ những điều mà Chuyển Nhà 24H đưa ra sau đây. Chắc chắn với những thông tin hữu ích này sẽ hữu ích với các bạn sinh viên đặc biệt là những tân sinh viên khi thuê phòng trọ lần đầu.

Một số kinh nghiệm thuê phòng trọ lần đầu tiên

Tân sinh viên khi mới lên nhập học vẫn còn bỡ ngỡ & rất dễ mắc phải các cạm bẫy lọc lừa từ chính việc đi thuê phòng trọ. Do đó mà luôn đề cao cảnh giác trong vấn đề tìm 1 nơi để ở giúp mình yên tâm hơn trong việc học hành. Nếu có thể thì các em hãy nhờ đến sự trợ giúp của các anh chị học ở khóa trên, hoặc anh chị em, người thân đã từng ở nơi mình học để tìm được 1 địa điểm cho thuê phòng trọ cho phù hợp nhé. Còn nếu không thì bạn hãy ghi nhớ một số kinh nghiệm sau đây:

Hãy nhớ cần phải đọc kỹ hợp đồng thuê nhà

Nhiều bạn tân sinh viên do còn bỡ ngỡ, có khi lại lần đầu tiên tiếp xúc với bản hợp đồng thuê phòng trọ do đó rất dễ bị bắt nạt. Vì thế mà hãy nhớ là khi tìm nhà trọ để thuê cần xem bản hợp đồng thuê nhà thì nên đọc cho thật kỹ, có điều gì khúc mắc thì bạn phải hỏi ngay lại & hỏi cho thật rõ ràng. Mà tốt nhất là nên đi cùng bạn bè chứ đừng đi thuê một mình để có thể yên tâm hơn.

lưu ý đọc kỹ hợp đông thuê trọ
Bạn nên chú ý đọc kỹ hợp đồng thuê trọ trước khi ký

Hãy thuê phòng trọ ở gần nơi mình học

Hầu như với những bạn tân sinh viên thì việc thuê phòng trọ ở gần nơi mình học thật sự rất thuận lợi. Tốt nhất là bạn chỉ nên thuê trọ ở xung quanh trường học trong khoảng bán kính từ 1 đến 3km là được. Việc thuê trọ gần sẽ tiện hơn cho việc đi lại nhất là khi mới chuyển lên học còn nhiều bỡ ngỡ. Việc thuê phòng trọ gần cũng giúp cho việc học tập hay tham gia những hoạt động ngoại khóa trở nên thuận lợi hơn. Vì khoảng cách gần nên việc bạn có thể di chuyển một cách nhanh chóng, và tiện lợi đến nơi mình học là điều không cần phải bàn cãi nhiều nữa.

Không nên quá nhường nhịn bạn cùng phòng

Khi sống chung trong một phòng nếu như bạn là người có tích cách tốt và là một người khá thoải mái thì bạn nên lưu ý rằng đừng để quyền lợi của mình bị mất. Vì như vậy sẽ khiến bạn cùng phòng có tính ỉ lại.
Việc ỉ lại trong thời gian ngắn sẽ không vấn đề gì nhưng nếu việc này kéo dài thì sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu và thiệt thòi. Như vậy, sẽ khiến bạn và bạn cùng phòng của mình sẽ không cùng quan điểm của nhau nữa.
Bạn phải cần đảm bảo rằng bạn cùng phòng của mình biết được sự giúp đỡ của mình. Nhiều người cho rằng việc giữ im lặng là tốt tuy nhiên chính điều đó sẽ khiến tình cảm bạn bè rạn nứt.

Nên chú ý đến khu vực thuê trọ

Khu vực thuê trọ của bạn có thể ở gần trường nhưng hãy nhớ thêm rằng khi chọn lựa nơi thuê trọ cho mình thì tốt nhất là bạn nên chọn tại khu vực dễ bắt xe bus nhất. Do xe bus chính là phương tiện giao thông công cộng tuyệt vời có thể giúp cho bạn di chuyển đến nhiều vị trí khác nhau 1 cách an toàn & tiết kiệm nhất.
Ngoài ra thì bạn cũng nên chọn nơi trọ ở gần chợ, gần những cửa hàng mua sắm để tiện cho việc phục vụ sinh hoạt của mình. Tốt nhất là bạn nên tránh chọn những khu vực hẻo lánh vì rất dễ gặp phải nhiều tệ nạn. Và đặc biệt là khi bạn có nhu cầu ra ngoài vào buổi tối.

kinh nghiệm khi thuê trọ lần đầu cho sinh viên
Nên tìm khu vực thuê trọ thuận tiện, an toàn

Hãy khảo sát về giá thuê phòng trọ trước khi thuê

Nhà trọ xung quanh trường học của bạn có rất nhiều, do đó mà đừng vội chọn ngay 1 nhà trọ nào đó vì có thể bạn sẽ bị hớ giá. Tốt nhất là bạn nên đi khảo sát 1 vòng, sau đó bạn hãy xem nhà trọ nào có giá tốt nhất, đáp ứng được các nhu cầu sinh hoạt của bạn 1 cách thuận tiện nhất thì hãy chọn nhé.
Trên đây chính là một số kinh nghiệm cho các bạn tân sinh viên khi thuê phòng trọ lần đầu tiên. Ngoài ra thì bạn cũng hãy nhớ rằng việc bạn thuê nhà trọ muốn tiết kiệm thì bạn hãy tìm thêm người ở cùng. Và tìm người bạn cùng phòng là cả 1 nghệ thuật đấy nhé.

>> Xem thêm: Cách Tiết Kiệm Không Gian Phòng Trọ Cho Sinh Viên Nghèo

Những cạm bẫy cần trành khi thuê trọ lần đầu tiên

Tìm phòng trọ trên các kênh không uy tín, giả mạo

Với kinh nghiệm sống ít ỏi, những bạn sinh viên thường bị lừa khi tìm thông tin thuê nhà trọ trên các kênh thông tin không uy tín. Không chỉ tốn thời gian, và công sức đi tìm thuê mà sinh viên còn gặp vô vàn các tình huống dở khóc, dở cười khi lầm tin những thông tin trên các kênh này.

tìm phòng trọ uy tín
Cẩn thận khi tìm kiếm thông tin tránh tìm trên các kênh không uy tín, giả mạo
Giải pháp khắc phục:

  • Đừng bao giờ tin vào những lời quảng cáo hấp dẫn & không rõ ràng trên các trang cho thuê nhà, phòng trọ,… Do có thể đó là một lời chào mời của dịch vụ môi giới, “cò” nhà mà thôi & sự thật chẳng bao giờ hấp dẫn như thế.
  • Có rất nhiều kênh thông tin đăng cho thuê nhà trọ, phòng trọ sinh viên để bạn tìm kiếm nơi ở thích hợp với mình như: Thông qua báo giấy, hay những trang mạng về cho thuê phòng như Ohana. Hay bạn cũng có thể thăm hỏi bạn bè hoặc người thân,…để tìm được phòng trọ một cách nhanh chóng, giá rẻ.

Bị lừa bởi những người môi giới phòng trọ

Thông thường, nếu không thể tự tìm được nơi thuê phòng trọ nhiều người sẽ tìm đến những người môi giới. Mặc dù, thông qua môi giới bạn sẽ tìm được phòng trọ một cách nhanh chóng nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều những nguy cơ. Một trong số đó là phí môi giới đắt đỏ. Thậm chí, có nhiều bạn sinh viên còn mắc lừa do người môi giới miêu tả rằng phòng rất tốt, giá rẻ. Nhưng thực sự trên thực tế khi đến nơi thì khác 1 trời một vực, không được như ý & đành ngậm ngùi mất phí oan uổng cho người môi giới.
Giải pháp khắc phục:

  • Nếu có thời gian, chủ động về phương tiện thì bạn nên tham khảo kỹ lưỡng giá & so sánh giá cho thuê phòng trọ tại nhiều nơi trước khi kí hợp đồng.
  • Hãy hỏi đầy đủ các thông tin chi tiết về phòng trọ bạn định thuê như: Diện tích phòng, khu vực ở đâu, tính tiền điện nước tính thế nào, và một số chi phí khác (vệ sinh, cáp, internet,…)…nếu là nhà trọ chính chủ, thì họ sẽ trả lời cụ thể cho bạn, còn nếu không thì bạn nên bỏ qua do đây đích thị là thông tin mà môi giới nhà đất chia sẻ rồi.
  • Nếu bạn không thể tự mình tìm được một phòng trọ như ý muốn thì bạn hãy nhờ đến hội sinh viên của trường. Hay những confessions của các trường đại học đã thành lập “ngân hàng nhà trọ”, nhằm cung cấp địa chỉ cho thuê trọ uy tín, giá rẻ giúp sinh viên trường mình có nơi ở ưng ý, và tránh gặp phải tình trạng sinh viên nhẹ dạ tin môi giới & mất tiền cho “cò” oan uổng hay bị chủ nhà trọ ép giá,…

>> Xem thêm: Ở Trọ Một Mình Có Tốt Không? Kinh Nghiệm Khi Ở Trọ Một Mình

Kinh nghiệm để tìm bạn ở cùng khi thuê phòng trọ lần đầu

Đối với những bạn tân sinh viên thì thường khi lên ít bạn có người ở cùng ngay. Mà sẽ cần phải tìm nơi trọ & ở 1 mình. Do đó mà ngoài việc tìm phòng trọ giá rẻ ra thì còn cần phải tìm 1 người bạn ở cùng thật tâm đầu ý hợp nữa.

kinh nghiệm tìm bạn trọ
Nên tìm chọn người quen để làm bạn cùng phòng
Kinh nghiệm để tìm 1 người bạn phù hợp đầu tiên chính là bạn nên tìm những người bạn bè mà mình quen biết với bạn. Khi mà bạn đã hiểu rõ được về người bạn của mình rồi thì mới có thể tin tưởng được & ở cùng. Chưa kể đến việc tính cách bạn và người ở cùng có thể không hợp nhau dẫn đến những bất đồng & cãi vã khiến cuộc sống trở nên ngột ngạt & khó chịu hơn. Còn nếu như bạn không thể tìm được bạn bè thân thiết với mình. Thì tốt nhất bạn có thể đăng tìm người ở ghép cùng nhưng nhất định cần phải đề phòng, cảnh giác với cả các món đồ có giá trị khi mà bạn chưa hiểu rõ về người bạn cùng phòng đó của mình nhé.
Hy vọng một số kinh nghiệm thuê phòng trọ lần đầu và tìm người ở ghép bên trên mà Chuyển Nhà 24H chia sẻ trên đây sẽ hữu ích & mang tới cho các bạn tân sinh viên 1 nơi sinh hoạt lý tưởng để yên tâm học hành. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Nhà Trọ Kiểu Homestay Là Gì? Có Nên Ở Trọ Kiểu Homestay?