Tải Trọng Là Gì? Phân Biệt Ý Nghĩa Trọng Tải Và Tải Trọng

Trong cuộc sống ngày nay, chắc chắn chúng ta sẽ hay gặp những cụm từ như tải trọng xe, hay trọng tải xe…Tuy nhiên, bạn vẫn có cái nhìn khá mơ hồ về những khái niệm này? Hiểu về khái niệm tải trọng là gì không những giúp cho lái xe và chủ hàng tránh các lỗi khi tham gia giao thông. Đồng thời, đem đến nhiều kiến thức hữu ích, cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Chuyển Nhà 24H nhé!

Tải trọng là gì và có ý nghĩa gì khác với trọng tải?

Ngày nay, có khá nhiều định nghĩa không giống nhau về tải trọng, mỗi nơi hiểu một khác. Tuy nhiên, có 1 số điểm thống nhất để hiểu tải trọng là gì vẫn có nét tương đồng.
Sự nhầm lẫn giữa tải trọng 7 trọng tải diễn ra khá nhiều và thường xuyên.

tải trọng là gì
Tải trọng có gì khác với trọng tải?

Tải trọng là gì?

Tải trọng là lực hay ngẫu lực từ phía bên ngoài tác động vào 1 vật để xem xét sức bền cơ học của vật đó. Nói 1 cách dễ hiểu và chính xác đó chính là tải trọng chính là số cân lượng hàng hóa có trên xe.
Lấy ví dụ cho dễ hiểu: Có 1 chiếc xe tải được thiết kế trọng tải là 8 tấn, được yêu cầu chở 5 tấn VLXD. Vậy thì tải trọng là 5 tấn (kg hàng hóa chở), còn trọng tải là 8 tấn.

Tìm hiểu về tải trọng của xe là gì?

Từ định nghĩa trên có thể suy ra khái niệm về tải trọng của xe. Theo đó, tải trọng của xe chính là trọng lượng của hàng hóa mà xe đang chở (không tính người lái & người phụ xe). Khi vận chuyển hàng hóa, chủ hàng & chủ xe cần xác định được trọng lượng của hàng hóa đang chở so với trọng tải thiết kế của xe, nhằm tránh tình trạng bị xử phạt do quá tải.

tải trọng là gì 2
Tải trọng chính là số cân lượng hàng hóa có trên xe
Công thức để tính tải trọng xe là: Tải trọng = tổng trọng tải – tự trọng xe – số người ngồi trên xe.
Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta có thể minh họa bằng một trường hợp cân tải trọng ở trong trạm cân. Ví dụ: Một chiếc xe đang đang chở xi măng cùng với 2 tài xế ngồi trên xe, xe có trọng tải là 10 tấn. Vậy muốn biết được tải trọng của hàng hóa là bao hiêu thì để nguyên xe và người lên cân. Lấy tổng số kết quả cân được đó trừ cho 10 tấn (cân nặng của xe tải) và trừ đi số cân nặng của 2 tài xế là sẽ ra được tải trọng của hàng hóa đang chở.

Trọng tải nghĩa là gì?

Được hiểu là khả năng chịu nặng tuyệt đối tối đa cho phép về mặt kỹ thuật do nhà sản xuất công bố trong tài liệu thông số kỹ thuật của xe. Được tính rõ ràng là tổng trọng lượng của hàng hóa trên xe (nếu có) cộng với tổng trọng lượng của xe.
Theo như nghị định 15 của nhà nước Việt Nam thì tải trọng chính là sức tải được quy định cho một chiếc xe. Đây chính là cơ sở để xác định xe có chở quá số lượng hàng hóa cho phép hay không, để có những biện pháp xử lý thích hợp.

Khái niệm tải trọng xe được hiểu hiện nay

Từ các thông tin chia sẻ ở phía trên về tải trọng là gì. Có lẽ chúng ta có thể hiểu về định nghĩa của tải trọng xe. Tổng khối lượng hàng hóa mà xe chuyên chở chính là tải trọng xe, tất nhiên, không tính người lái và cả phụ xe.
Trong quá trình vận chuyển, trước khi xe khởi hành thì chủ hàng và chủ xe phải xác định được đúng trọng lượng hàng hóa cần chở. Phải so sánh với trọng tải của xe nhằm để không bị xử phạt với lý do quá tải so với quy định.

tải trọng là gì 4
Không muốn bị xử phạt cần biết tải trọng của xe trước khi vận chuyển
Thông thường, cách tính tải trọng xe chính là sẽ dùng tổng trọng tải trừ đi tải trọng xe & số người ở trên xe. Ví dụ để dễ hiểu là nếu chủ xe được yêu cầu chuyên chở hàng hóa là thực phẩm cùng với hai người trên xe, có trọng tải là 5 tấn.
Để muốn tính được tải trọng của toàn bộ thực phẩm hàng hóa trên xe, chỉ cần để nguyên 2 người ngồi trên xe lên cân. Và lấy tổng số cân được trừ đi 5 tấn trọng tải xe cùng cân nặng của 2 người ngồi trên xe, sẽ có được kết quả của tải trọng thực phẩm đang chở.

Tải trọng có ý nghĩa gì?

Từ định nghĩa về tải trọng được biết chính là sức chở hàng hóa cùng xe do nhà nước quy định. Dựa theo thông số của xe để xác định xem có chở quá số lượng hàng hóa hay không. Sau đó có những biện pháp xử lý đúng đắn và phù hợp.
Ngoài ra, tải trọng còn là cơ sở quan trọng để người mua xe quyết định là có nên cần mua chúng với mục đích sử dụng của mình hay không. Bên cạnh đó, còn có thể giúp cho bạn biết được tình trạng tham gia giao thông có khả năng gây tai nạn nguy hiểm khi vượt quá mức cho phép khi chuyên chở hàng hóa.

Tổng Tải Trọng Xe Quy Định Theo Hiện Nay

tải trọng là gì 5
Tổng Tải Trọng Xe Quy Định Theo Hiện Nay
Được phân chia rõ ràng thành hai loại, tải trọng xe bao gồm:

 • Thân rời là những loại gắn sơ mi rơ móc
 • Thân liền là những loại xe tải thùng

Quy định về phương pháp tính tải trọng xe thân liền

 • Tổng số trục thân liền hai: Tổng trọng lượng của xe ≤ 16 tấn
 • Tổng số trục thân liền ba: Tổng trọng lượng của xe ≤ 24 tấn
 • Tổng số trục thân liền bốn: Tổng trọng lượng của xe ≤ 30 tấn
 • Tổng số trục thân liền năm: Tổng trọng lượng của xe ≤ 34 tấn

Quy định về phương pháp tính tải trọng xe thân rời

Dưới đây là 1 số quy định cho cách tính tải trọng xe thân rời:

 • Tổng số trục thân rời là ba: Tổng trọng lượng của xe ≤ 26 tấn
 • Tổng số trực thân rời là bốn: Tổng trọng lượng của xe ≤ 34 tấn
 • Tổng số trục thân rời từ năm trở lên: Tổng trọng lượng của xe ≤ 40 tấn

Một số mức phạt khi tải trọng xe chở quá mức quy định

Bạn nên tham khảo 1 số quy định xử phạt dưới đây của nhà nước đưa ra với các trường hợp tải trọng xe chở quá quy định hàng hóa:

 • Xe chở vượt quá mức quy định từ 10% – 20%: phạt 2 – 3 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 1 tháng
 • Xe chở vượt quá mức quy định từ 20% – 50%: phạt 3 – 5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng
 • Xe chở vượt quá mức quy định trên 50%: phạt 5 – 7 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng

Địa chỉ cung cấp cho thuê xe tải – uy tín, chất lượng

Dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng uy tín, chất lượng
Chuyển Nhà 24H sở hữu đội ngũ xe tải chở hàng đa nhiệm
Công ty Chuyển Nhà 24H là địa chỉ uy tín chuyên cung cấp cho thuê những loại đầu kéo nhập khẩu từ Mỹ. Có tất cả những dòng xe tải nhẹ, nặng, chuyên dụng, xe ben…với đa dạng các mẫu mã & tải trọng khác nhau.
Sản phẩm được Chuyển Nhà 24h cung cấp đảm bảo 100% chất lượng cũng như được chọn lựa kỹ càng. Giao hàng tận tay cùng với nhiều chính sách về giá ưu đãi nhất hiện nay trên thị trường.
Bên cạnh việc chuyên cung cấp cho thuê các dòng xe tải, Chuyển Nhà 24H còn thiết kế, đóng thùng theo yêu cầu của quý khách hàng. Phù hợp với tiêu chuẩn cũng như quy định của Nhà nước về tất cả các loại trọng tải, dòng xe.
Từ những chia sẻ trên đây của Công ty Chuyển Nhà 24H về tất tần tật tải trọng là gì. Hy vọng đã giúp ích cho các bạn biết rõ hơn về khái niệm của lĩnh vực này để từ đó, tuân thủ & chấp hành đúng quy định luật giao thông. Nhằm tránh gặp phải các trường hợp bị xử phạt, và mất tiền không mong muốn. Mọi thông tin các bạn có thể liên hệ qua website của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất nhé!
>> Xem thêm: Chành Xe Là Gì? Nguồn Gốc Của Chành Xe