Quy Trình Xếp Dỡ Hàng Hóa Tại Cảng Đúng Chuẩn [Mới Nhất]

quy trình xếp dỡ hàng hóa

Bạn đã bao giờ nghe về quy trình xếp dỡ hàng hoá tại cảng hay chưa? Đây là 1 khâu rất quan trọng mà nếu bạn đang làm trong ngành vận tải và xuất nhập khẩu đều cần phải biết rõ.
Bốc xếp hàng hóa tại cảng tưởng chừng như là 1 khâu rất nhỏ. Nhưng lại có tính quyết định ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của các loại hàng hóa cũng như chất lượng vận chuyển. Khi xu thế toàn cầu hóa và nền kinh tế ngày càng phát triển mạnh mẽ, thì nhu cầu giao thương giữa các nước ngày càng thêm sôi động, nhộn nhịp, đặc biệt là ở tại những cảng biển. Bài viết sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình xếp dỡ hàng rời tại cảng, là 1 khâu quan trọng trong khâu xuất nhập khẩu hàng hóa hiện nay.

Các trang thiết bị xếp dỡ hàng hóa rời chuyên dùng

Những trang thiết bị được dùng trong quy trình xếp dỡ hàng hoá tại cảng là những loại thiết bị hiện đại có tính năng chuyên môn riêng biệt. Đây là 1 trong những thế hiện cho sự nâng cấp cơ sở hạ tầng, những trang thiết bị của cảng biển chung trong nước hiện nay:

Cầu ngoạm

Cầu ngoạm là một loại thiết bị chuyên dùng để xếp dỡ các loại hàng hóa rời với khối lượng nhẹ cùng kết cấu không dính định như quặng, bông, cát,… ra khỏi các hầm tàu biển.

các thiết bị trong quy trình xếp dỡ hàng hóa
Cầu ngoạm là một loại thiết bị chuyên dùng để xếp dỡ hàng hóa

Xe nâng

Đây là dòng xe chạy bằng điện hay bằng xăng để phục vụ việc di chuyển, nâng hạ tất cả các loại hàng hóa đến vị trí đã xác định trước. Ở tại độ cao nhất định & tùy mục đích của người sử dụng.

Cần trục chân đế

Đây là loại thiết bị cầu tàu phục vụ cho công việc xếp dỡ các loại hàng hóa xuất nhập khẩu trong cảng như: bao kiện, hàng bách hóa & hàng rời… Tuy nhiên năng suất mà nó đem lại hơi thấp. Cần trục chân đế có tầm với xa cùng khả năng xoay linh động nên đang được dùng khá phổ biến khi xếp dỡ hàng rời.

Cao bản

Cao bản có vai trò như 1 loại giá đỡ hàng trong xếp dỡ hàng hóa rời. Cao bảng giúp tạo 1 mặt phẳng để có thể xếp hàng lên, kết nối với dây cáp hay xe nâng để nâng hạ hàng hoá. Tránh rơi hàng hóa trong suốt quá trình xếp dỡ
Ngoài ra, tùy vào tính chất của mỗi loại hàng hoá & yêu cầu của chủ hàng mà cảng sẽ bố trí các trang thiết bị hỗ trợ khác phù hợp.

Vai trò của quy trình bốc xếp hàng hóa ở tại cảng biển

Bốc xếp hàng hóa là 1 phần quan trọng không thể thiếu trong công tác giao nhận vận tải. Việc xếp dỡ hàng hóa 1 cách hợp lý an toàn, sử dụng bao bì phù hợp, phương tiện phù hợp, có những phương án xếp dỡ đúng quy cách sẽ góp phần đáng kể giúp cho viện vận chuyển hàng hóa trở nên an toàn hơn. Qua đó nâng cao chất lượng cũng như hiệu quả của toàn bộ hệ thống GTVT.

ý nghĩa quy trình bốc dỡ hàng hóa
Vai trò của quy trình bốc xếp hàng hóa ở tại cảng biển
Trong 1 ngày làm việc, thời gian xếp dỡ càng ngắn thì thời gian xe lăn bánh sẽ càng lớn & ngược lại. Do đó thời gian xếp dỡ có ảnh hưởng rất lớn đến năng suất vận chuyển cũng như an toàn về hàng hóa.
Giúp dòng lưu chuyển hàng hóa thuận lợi, không có bốc xếp & xếp dỡ, hàng hóa không thể lưu thông.

Quy trình xếp dỡ hàng hoá đúng chuẩn tại cảng biển

Trong quy trình, mỗi tàu cần xếp dỡ làm hàng hoá sẽ có tổng cộng từ 5 chô đến 7 công nhân hỗ trợ, tham gia công việc xếp dỡ do cảng bố trí. Thông thường những người công nhân này sẽ được bố trí, sắp xếp vị trí làm việc như sau:

  • Một người điều khiển nâng.
  • Một người điều khiển tín hiệu.
  • Một người điều khiển cầu ngoạm.
  • Hai người xếp hàng vào hầm tàu.
  • Hai người dỡ hàng xuống xe tải.
  • Hai người lắp, tháo dây cáp.

>> Xem thêm: Các Lưu Ý Khi Sử Dụng Xe Cẩu Tự Hành Để Vận Hành An Toàn

Tại vị trí bên dưới hầm tầu & quy trình sẽ diễn ra như sau:
Cần trục móc vào cửa hầm tàu, mở nắp hầm tàu theo tín hiệu của người tài xế điều khiển. Cầu trục cầu tàu di chuyển bằng dây cáp, móc chuyên dụng đến khu vực tại sân hầm tàu để có thể lấy hàng, ba công nhân gắn các loại móc chuyên dụng vào 2 đầu của tấm cao bản sao, căn chỉnh lại số lượng hàng xếp cho phù hợp với khối lượng & sức nâng của cần trục.

bốc dỡ hàng hóa các loại tại cảng biển
Những lưu ý khi bốc dỡ hàng hóa tại cảng
Khi người nhân công đã nối xong cáp vào cao bản thì cần trục sẽ bắt đầu nâng hàng hóa lên, đạt đến chiều cao tầm 2 đến 2.5m thì sẽ dừng lại để kiểm tra độ an toàn.
Kiểm tra xong, tài xế sẽ tiếp tục di chuyển cần trục theo yêu cầu của người truyền tải tín hiệu. Đến lúc hàng rời khỏi miệng hầm thì người ở bên trong hầm tài mới được lập xếp lô hàng kế tiếp
Trong khi thực hiện những thao tác xếp hàng hóa tại hầm tàu cần phải tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật & bảo đảm an toàn lao động:
Hàng hoá lấy từ trên xuống dưới không lấy 1 bên.
Đối với loại hàng định hình hay có kết cấu kiện dài, nặng thì thao tác luồn dây cáp phải sử dụng loại cáp nét hay xà beng nâng hàng.
Nếu nắp của hầm tàu không mở hết thì hãy lấy hàng từ trên xuống theo bậc thang cho đến khu vực của sân hầm, hàng phía trong sử dụng xe nâng để có thể nâng hàng đưa ra khu vực sân hầm lập mã hàng.

>> Xem thêm: Cho Thuê Xe Tải 500kg Chở Hàng Hẻm Nhỏ Sài Gòn

Giải pháp nâng cao cải thiện quy trình xếp dỡ hàng hoá

Để nâng cao hiệu quả của quy trình xếp dỡ hàng rời cần phải chú ý đến 1 số những giải pháp kiến nghị sau:

  • Thiết bị phục vụ với quy trình xếp dỡ hàng hoá cần phải được bảo trì để bảo đảm thực hiện tốt chức năng của mình. Nếu các loại thiết bị đã cũ, hư hỏng thì cần thay mới.
  • Học hỏi kinh nghiệm từ các nước khác trong khu vực, trên thế giới nhằm tránh được những rủi ro mà các cảng khác đã có kinh nghiệm giải quyết.Có kế hoạch quy hoạch bãi chứa hợp lý.
  • Chú ý đến công việc lưu chuyển chứng từ hoạt động giao nhận & quá trình này hiệu quả sẽ góp phần nâng cao chất lượng của quy trình hoạt đồng.Nâng cao diện tích bãi thiết yếu cho các loại xe nâng chụp, nâng chạc làm hàng hoạt động.
  • Theo dõi phát hiện những việc bất hợp lý của quy trình để có thể tiến hành điều chỉnh, bổ sung & sửa đổi sao cho phù hợp với tình hình tại cảng biển.

Qua những chia sẻ bên trên về quy trình xếp dỡ hàng hoáChuyển Nhà 24H vừa cung cấp. Hy vọng các bạn sẽ có được 1 quy trình xếp dỡ tối ưu & nhanh chóng nhất nhé!

>> Xem thêm: Xe Nâng Điện Là Gì? Và Thương Hiệu Xe Nâng Tốt Nhất Hiện Nay