Những kiêng kỵ khi bạn mới chuyển về nhà mới

chưa nhập trạch có được ngủ lại không

Ông cha ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” đó là quan niệm của dân gian từ trước đến nay giúp cho mọi việc trong cuộc sống hằng ngày được diễn ra thuận lợi tốt đẹp hơn, gặp được nhiều may mắn. Vì vậy với những gia chủ nào chuẩn bị sống trong ngôi nhà mới thì nên quan tâm đến những điều kiêng kỵ khi về nhà mới mà Chuyển Nhà 24H sắp chia sẻ dưới đây.

Vì sao cần phải kiêng kị khi về nhà mới

Nhà mới là nơi mà chúng ta bắt đầu một khởi đầu mới. Với những ai sử dụng nhà để ở và kinh doanh, mua bán thì cần phải chú trọng nhiều hơn. Tùy theo từng quan niệm của mỗi người sẽ có những niềm tin, cách thức để vào nhà mới khác nhau.

Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới
Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới

Ông bà xưa thường nói “đầu xuôi thì đuôi lọt”, có nghĩa là nếu khởi đầu là những điều tốt đẹp thuận lợi thì suốt cả thời gian sau cũng sẽ luôn may mắn. Ngược lại, nếu gặp vận xui đầu tiên thì tỷ lệ xui xẻo sẽ đi theo nhiều hơn. Chính vì thế trước khi chuyển dọn đồ hay vào nhà mới ở, mọi người thường tính rất kỹ. Thậm chí xem thầy phong thủy để chọn ngày lành tháng tốt để nhập gia.
Bên cạnh việc xem thời gian tốt để dọn vào nhà mới thì cũng cần phải xem xét những điều kiêng kỵ khi về nhà mới.

Những điều kiêng kỵ khi chuyển về nhà mới

Được chuyển về sống trong một ngôi nhà mới là niềm vui của tất cả mọi người trong gia đình, tuy nhiên để cuộc sống được hài hòa, tốt lành bạn đừng quên một số việc cần làm trước khi chuyển nhà để xua đi tà khí, tận dụng trọn vẹn vận khí tốt cho gia đình. Hãy nhớ những điều kiêng kỵ sau đây để tránh ảnh hưởng đến vận may của gia đình.

Chọn ngày lành tháng tốt

Việc chọn ngày lành tháng tốt để chuyển dọn nhà là việc làm quan trọng nhất. Thông thường khi chuyển nhà nên chọn ngày “Thủy”, tránh chọn ngày “Hỏa, việc này có thể nhờ thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm. Ngày này cần được tính dựa theo 2 yếu tố chính là lịch âm và ngày tháng năm sinh của người chủ gia đình để lấy kết quả tốt nhất.

Chọn ngày lành tháng tốt chuyển về nhà mới
Chọn ngày lành tháng tốt chuyển về nhà mới

Ngoài chọn ngày lành tháng tốt bạn cũng rất cần lưu ý đến giờ đẹp trong ngày để thực hiện việc chuyển dọn nhà. Theo quan niệm của dân gian, việc chuyển nhà nên được hoàn thành trước 15h (3 giờ chiều) trong ngày. Việc chuyển nhà vào ban đêm có thể ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ.

Không tranh nên cãi vào ngày chuyển nhà

Khi chuyển nhà đồng nghĩa với việc cả gia đình bắt đầu với một khởi đầu mới, một cuộc sống mới. Vậy nên nếu như khởi đầu không được suôn sẻ thì đồng nghĩa với việc cuộc sống sau này ở nhà mới sẽ gặp không mấy thuận lợi, vì thế mà ngày chuyển nhà, chuyển văn phòng bạn cố gắng không cãi vã, tranh luận hay gây gổ với bất cứ ai.

Không tranh cãi vào ngày chuyển nhà
Không tranh cãi vào ngày chuyển nhà

Không nói điều rủi khi đến nhà mới

Khi chỉ vài câu nói lỡ lời tưởng chừng như nó chẳng ảnh hưởng gì nhưng đôi khi nó lại khiến cho cả gia đình bạn gặp điều không may trong suốt quãng thời gian sống tại ngôi nhà đó.
Do đó, một trong những điều kiêng kỵ khi về nhà mới đó chính là tuyệt đối không nói những lời tiêu cực, không tốt lạnh mà trái lại mọi người chỉ nên nói những điều hay và những điều tốt đẹp nhất để nguồn năng lượng tốt đẹp tỏa ra khắp ngôi nhà.

Không nên cho phụ nữ mang thai tham gia việc dọn dẹp nhà mới

Theo phong thủy về nhà ở thì người phụ nữ có bầu khi tham gia chuyển đồ về nhà mới sẽ dễ ảnh hưởng đến thần thai. Và theo lý thuyết khoa học thì người mang bầu nên hạn chế tối đa những việc nặng nhọc. Cũng vì vậy, dù xét ở phương diện nào thì vẫn là không nên để tham gia là tốt nhất.

Không nên cho phụ nữ mang thai phụ giúp việc dọn dẹp nhà mới
Không nên cho phụ nữ mang thai tham gia công việc dọn dẹp nhà mới

Nếu người mang thai là nữ chủ nhân của ngôi nhà thì có thể khuyên họ nên nghỉ ngơi nhiều hơn. Hoặc dời tạm về nhà người thân ở vài ngày, khi mọi việc xong sẽ rước về. Còn nếu là người thân quen trong gia đình thì có thể hướng họ sang các công việc khác.

Không sử dụng chổi cũ để quét nhà mới

Đừng tiếc nuối chiếc chổi cũ dùng để quét nhà cũ mà thay vào đó bạn hãy sắm ngay cho mình một chiếc chổi quét nhà mới. Đây là hành động dùng chổi mới để quét đi những điều xui rủi của quãng thời gian sống trước đây. Và đừng quên nổi lửa nấu nướng để mang đến sự may mắn, thịnh vượng và tượng trưng cho sự thuận lợi.

Đun nước sôi, để vòi nước chảy

Vào ngày đầu tiên dọn vào nhà mới, gia chủ nhất định phải nấu một ấm nước sôi. Mục đích nhằm giúp cho nguồn tài vận của gia đình được sôi động, dồi dào. Đồng thời, cần phải đậy các bồn rửa chén, bồn tắm trong nhà. Sau đó, mở thật nhỏ vòi nước để nước chảy thật chậm và trong khoảng thời gian thật lâu.

Mở vòi nước chảy tượng trưng cho vạn sự như ý
Mở vòi nước chảy tượng trưng cho vạn sự như ý
Điều này biểu trưng cho vạn sự như ý, đầy đĩa đầy bát & no đủ. Trong các phòng trong nhà, có thể bật tất cả quạt cho gió thổi đủ hướng, nhưng lưu ý không được để gió thổi ra hướng của cửa chính với ngụ ý “phong sinh thủy khởi”.

Không nên chậm trễ ngày giờ chuyển nhà

Trước khi chuyển dọn nhà chắc hẳn các bạn phải nên tìm hiểu về những điều kiêng kỵ khi về nhà mới , theo đó ngày giờ chuyển không chỉ để mang đến những may mắn mà điều quan trọng nhất đó là tránh được những điều xui xẻo. Vậy nên đừng để vì lý do gì mà khiến cho ngày giờ chuyển dọn nhà của bạn bị trậm trễ, như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy mọi thứ từ lúc đầu đã không được thuận lợi.

Không nên chậm trễ ngày giờ chuyển nhà
Không nên chậm trễ ngày giờ chuyển nhà

Không chuyển nhà vào ban đêm

Nhiều người vì lý do công việc quá bận rộn không có thời gian để chuyển nhà vào ban ngày nên để ban đêm chuyển tuy nhiên đây lại là việc hoàn toàn không nên làm. Vì vào ban đêm chuyển nhà sẽ làm ảnh hưởng đến vận khí của gia đình bạn. Thời điểm chuyển nhà tốt nhất nên là vào buổi sáng, muộn nhất là phải xong trước 15h chiều.

Nhớ thắp hương cúng thổ địa, thổ công

“Đất có thổ công, sông có hà bá” theo quan niệm xưa, vì vậy khi chuyển đến nhà mới vào ngày hôm đó bạn đừng quên mua hoa quả, bánh kẹo về thắp hướng vái cúng thổ công, thổ địa để cầu mong được phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc và suố khi sinh sống ở đây.

Thắp hương cúng thổ công thổ địa
Thắp hương cúng thổ công thổ địa

Sắm lễ, chuyển về nhà mới cúng những gì?

Thủ tục cúng khi chuyển về nhà mới

Thủ tục chuyển về nhà mới lấy ngày tuy đơn giản nhưng cũng lại vô cùng quan trọng, gia chủ nào cũng nên biết để có được trình tự và quy trình dọn về nhà mới hợp phong thủy thuận lợi nhất như sau:
Bước 1: Chọn ngày đẹp chuyển về nhà mới để làm lễ nhập trạch. Theo tử vi, ngày – tháng – năm – giờ tốt nên hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho gia đình.
Bước 2: Khi bước vào nhà mới thì chủ nhaf nên mang theo cho mình một chiếc nệm (nếu bạn có dùng nệm thì mang theo nệm) hoặc bếp lò (kỵ dùng bếp điện vì nó chỉ sinh nhiệt không có ngọn lửa) và lễ vật, một cái chổi mới,…để đem lại may mắn và tài lộc. Những thành viên khác trong gian đình thì nên cầm theo tiền đề cầu tài phát lộc khi di chuyển tới nhà mới.
Bước 3: Cần phải chuẩn bị mua lễ vật lên mâm cơm cúng nhà mới, cúng thần linh bao gồm: xôi, gà, trầu cau, hương, hoa, nước, đèn, gạo,…theo hướng hợp với chủ nhà.
Bước 4: Người trụ cột gia đình (gia chủ) phải tự tay rinh bát hương vào nhà và thắp nhang để báo cáo xin nhập trạch với thổ địa, công thần (tức rước ông địa, ông táo dọn về nhà mới).
Bước 5: Gia chủ tiếp tục lễ cúng về nhà mới bằng bài khấn cúng về nhà mới xin rước vong linh gia tiên nhà mình về thờ phụng.
Bước 6: Khi khấn bái thần linh thì chủ nhà phải tiến hành khai bếp (khai bếp bằng cách nấu sôi nước từ 5 – 10 phút sau đó mới tắt lửa) và pha trà dâng lên thần linh, gia tiên.
Bước 7: Sau khi đã khấn vái thần linh xong, gia chủ cần làm lễ cáo yết gia tiên trước rồi sau đó mới được phép bố trí đồ đạc trong nhà.
Bước 8: Khi đã dọn vật dụng xong xuôi, để gia trang được yên bình, an lành thì cả nhà phải tổ chức lễ bái tại Phật và các thần thánh, tổ tiên.

Cách sắm lễ, dọn về nhà mới cúng những gì hợp phong thủy
Cách sắm lễ, dọn về nhà mới cúng những gì hợp phong thủy

Sắm lễ vật cúng chuyển dọn về nhà mới gồm những gì?

Ngoài việc tìm hiểu về những điều kiêng kỵ khi về nhà mới thì làm lễ cúng về nhà mới gồm những gì? Cách sắm lễ vật cúng dọn về nhà mới? Về nhà mới cần mua gì, cần hoa quả gì thắp hương? Cũng là những điều đặc biệt quan trọng. Theo quan niệm xưa, nghi lễ dọn về nhà mới không thể thiếu một mâm cúng nhập trạch bao gồm 3 phần chính đó là ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị lễ mâm cúng về nhà mới bao gồm những lễ vật đầy đủ như sau:

 • Ngũ quả – gồm năm quả tròn (hoa quả về nhà mới cần đủ ngũ quả bao gồm 5 loại trái cây khác nhau trở lên tùy thuộc vào mỗi vùng miền để bày lên đĩa cúng).
 • Hoa tươi như hoa hồng, hoa cúc…
 • Nhang hay hương thơm.
 • Đèn cầy đỏ 1 cặp.
 • 1 bộ tam sinh bao gồm một miếng thịt luộc, một con tôm luộc và một quả trứng vịt luộc.
 • Một đĩa xôi hoặc bánh chưng.
 • Một con gà luộc (chéo cánh) hay một con heo quay.
 • Năm lá trầu, năm quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm.
 • Giấy vàng mã.
 • Một đĩa muối gạo.
 • Ba hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước.
 • Ba đuối thuốc.
 • Ba chum trà.
 • Ba chum rượu.

Trên đây là thông tin về những điều kiêng kỵ khi về nhà mớiChuyển Nhà 24h muốn chia sẻ tới các bạn. Chuyển nhà 24H hi vọng rằng bài viết trên đã có thể giúp bạn có được câu trả lời thích đáng cho mình và có thêm những thông tin hữu ích để bỏ túi khi chuẩn bị về nhà mới được thuận lợi nhất.