Nguyên Tắc Bố Trí Và Cách Thiết Kế Kho Chứa Hàng Thông Minh

Cách thiết kế kho chứa hàng

Cùng với kệ kho hàng, cách thiết kế kho chứa hàng thông minh cũng là một bước quan trọng trong quá trình thi công xây dựng kho hàng chuyên nghiệp. Không chỉ giúp tối ưu được công tác quản lý thiết kế nhà kho, còn giúp bạn tận dụng được những khoảng không gian trống, làm tối ưu khu vực lưu trữ để mang lại hiệu quả cao nhất cho doanh nghiệp.

Vì sao cần phải thiết kế kho chứa hàng?

Hiện nay trong bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào (công nghiệp, xuất khẩu hay vận chuyển,…) cũng cần có giá kệ chứa hàng. Vì thế thiết kế kho hàng được đánh giá là một công tác vô cùng cần thiết & quan trọng trong việc kiến tạo không gian nên nhà kho hiện đại cho các kho hàng công nghiệp, nhà máy sản xuất, chế biến hây những kho đông lạnh,…

 • Hàng hóa được bảo quản, và hạn chế tối đa việc hư hỏng, hao hụt nhằm giúp tiệm tối đa phí mua vật tư, nguyên vật liệu.
 • Tiết kiệm chi phí thuê nhiều công nhân trong quá trình quản lý & vệ sinh kho.
 • Giúp cho quá trình vận hành và quản lý nhà kho được thông suốt cũng như dễ dàng hơn.
 • Giúp cho hàng hóa sắp xếp, bố trí trong kho tốn ít diện tích nhất & thuận lợi cho việc rút hàng.
 • Hàng hóa được lưu thông, bảo đảm quá trình sản xuất xuyên suốt không bị gián đoạn.
kho chứa hàng khoa học
Việc lên thiết kế kho chứa hàng sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích

Một số nguyên tắc thiết kế kho chứa hàng mà bạn cần nắm được

Xác định rõ mục tiêu của kho hàng

Khi thiết kế kho hàng các doanh nghiệp, công ty cần phải xác định được mục tiêu xây dựng của kho là để làm gì? Từ đó bảo đảm các yếu tố phù hợp trong quá trình thiết kế kho và lập nên các tiêu chuẩn thiết kế kho chứa hàng như: kích thước, tỷ lệ kho hàng trong nhà so với bên ngoài, những loại mặt hàng nào được lưu trữ trong kho, cấu trúc của kho,…

Chọn lựa vị trí kho hàng

Vị trí kho hàng cũng cần phải tuân thủ theo nguyên tắc, đó là nên dựa theo Outbound Logistics – Dòng logistics đầu ra liên quan đến việc dịch chuyển hàng hóa từ hóa điểm cuối cùng của dây chuyền sản xuất đến với khách hàng.
Do đó, khi thiết kế kho hàng những đơn vị, doanh nghiệp nên lựa chọn vị trí kho hàng của mình gần những hãng vận chuyển để có thể dễ dàng hơn trong công tác vận chuyển hàng hóa nhanh chóng đến với khách hàng. Tuy nhiên, cũng cần chú ý tạo nên sự thuận lợi cho phía đơn vị cung ứng. Nếu hài hòa được hai yếu tố này thì sẽ tạo thuận lợi cho kho hàng của bạn được hoạt động một cách thông suốt và thuận lợi.

kho xưởng bố trí hợp lý
Vị trí đặt kho cũng cần có những nguyên tắc riêng

Bố trí thiết kế về kết cấu & quy mô cho mỗi kho riêng biệt

Để thực hiện được vấn đề này, các doanh nghiệp, công ty cần phải liệt kê 1 số câu hỏi trước khi bắt tay vào thiết kế như:

 • Trong kho sẽ diễn ra những hoạt động gì?

Hoạt động diễn ra trong kho sẽ bao gồm một số việc sau: tiếp nhận, lưu trữ, chọn lựa, đóng gói & gửi đi,…

 • Hàng hóa có tuân theo mùa vụ hay không?

Cần xác định hàng hóa trong kho có tuân theo mùa vụ hay không? Để từ đó thiết kế kho hàng đủ cho phép dung lượng lưu trữ cao nhất trong khoảng thời gian cao điểm để tránh quá dư thừa vào những tháng không thuộc cao điểm.

 • Một số đặc tính của sản phẩm?

+ Có hàng hóa nào dễ vỡ, hay dễ hư hỏng cần phải xử lý hay không?
+ Khi xuất nhập các loại hàng hóa có cần phải tuân thủ theo quy định gì không?
+ Cần hiểu trong kho hàng sẽ lưu trữ các mặt hàng hóa hay sản phẩm nào?
+ Nên lưu trữ hàng hóa trên sàn hay ở trên những kệ để hàng?

 • Hàng hóa trả lại có cần phải xử lý gì hay không? 

Nếu nhà kho của đơn vị hay doanh nghiệp bạn phải thường xuyên xử lý những đơn hàng bị trả lại thì khi thiết kế kho hàng cần phải thiết kế thêm không gian dành riêng cho việc lưu trữ & xử lý những đơn hàng đó để bảo đảm hàng trả lại không bị tồn đọng.

Ứng dụng phương pháp FAST khi thiết kế, bố trí mặt bằng

Sau đây là 4 yếu tố quan trọng thiết kế hay bố trí trong kho, đó chính là FAST – 1 từ viết tắt thay mặt cho 4 yếu tố sau:

 • F – Flow (Dòng chảy)

Là 1 chuỗi những hoạt động được hoạch định 1 cách logic trong kho, đòi hỏi việc di chuyển đều không bị gián đoạn giữa dòng chảy của nguyên vật liệu, con người cũng như những loại hàng hóa.

 •  A – Accessibility (Khả năng tiếp cận)

Accessibility đòi hỏi từ hàng hóa cho đến những công cụ cần thiết mọi thứ cần được tiếp cận 1 cách nhanh nhất để có thể tối ưu hiệu quả.

cách bố trí kho hàng hợp lý
Cách bố trí và thiết kế nhà kho trong logistic
 • S – Space (Không gian)

Không gian tối ưu sẽ là tiền đề cho những hoạt động diễn ra trong kho được thông suốt & hiệu quả. Hiện nay, những doanh nghiệp đã tận dụng tối ưu được không gian kho nhờ dùng và lắp đặt các hệ thống giá kệ chứa hàng,…

 • T – Throughput (Thông lượng)

Thông lượng là quá trình hàng hóa tương tác với không gian nhà kho. Do đó khi doanh nghiệp, đơn vị thiết kế kho hàng cần lưu ý đến các khoảng thời gian có nhu cầu cao nhất để việc thi công sản xuất luôn có thể được tăng cường đến mức tối đa.

>> Xem thêm: Các Yếu Tố Lựa Chọn Kho Hàng An Toàn, Đúng Chuẩn Hiện Nay

Cách bố trí & thiết kế nhà kho chứa hàng đúng chuẩn

Chú ý đến vị trí khu vực nhà kho

Trong cách thiết kế kho chứa hàng cần đặc biệt lưu ý đến vị trí nhà kho vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng và vận hành nhà kho sau này:

 • Xây dựng nhà kho đặc biệt lưu ý không giáp với những khu vực hay ngập lụt, dễ bị ứ nước, ô nhiễm môi trường & ảnh hưởng đến hàng hóa.
 • Hệ thống thoát nước trong nhà kho cần phải được thiết kế chuẩn chỉnh để bảo đảm lưu thông, tránh gây ô nhiễm môi trường.
 • Vị trí nhà kho cần đảm bảo các yếu tố thuận tiện trong quá trình đi lại, giao thông & có nguồn nước sạch.

Không gian bên trong nhà kho

Không gian trong nhà kho là rất quan trọng, vì doanh nghiệp nào cũng muốn không gian sử dụng của mình trong kho được tối ưu nhất. Do đó, khi thiết kế nhà kho bạn cần phải bảo đảm phù hợp với công nghệ mô hình sản xuất, đáp ứng được những yếu tố dưới đây:

Cách bố trí và thiết kế kho hiệu quả
Không gian bên trong kho nên được thiết kế và phân chia riêng biệt các mặt hàng
 • Kích thước của kệ nhà kho cần phải phù hợp với lượng hàng hóa cũng như tải trọng hàng hóa.
 • Không gian trong kho cần phải được thiết kế có sự cách biệt giữa những khu vực hàng hóa với nhau. Không thiết kế chồng chéo dẫn đến việc xuất – nhập, và di chuyển hàng hóa khó khăn.
 • Kho chứa đựng & bảo quản sản phẩm phải được thiết kế an toàn, bảo đảm hàng hóa được lưu trữ một cách tốt nhất.
 • Khu vực sản xuất được thiết kế thông suốt từ khu vực cung cấp nguyên vật liệu đầu vào cho đến khu thành phẩm.

Trang bị đầy đủ những hệ thống theo quy định

 • Hệ thống cấp nước cần bảo đảm đủ nước sạch để phục vụ quá trình sản xuất thông suốt, và không bị gián đoạn.
 • Thiết kế kho hàng cần đặc biệt lưu ý đến việc trang bị đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy, hạn chế mức thấp nhất về thiệt hại do cháy, nổ.
 • Hệ thống chiếu sáng phải đủ ánh sáng để bảo đảm cho quá trình sản xuất tốt nhất.

Kết cấu của không gian nhà kho

Ngoài vị trí, không gian thì khi thiết kế kho hàng khoa học cần bảo đảm các yếu tố thuận tiện cho quá trình tu sửa, nâng cấp & xử lý khâu vệ sinh:

 • Trần nhà: Sử dụng các loại vật liệu chống thấm nước, không rạn nứt để giúp hạn chế tối đa việc ẩm mốc trần nhà.
 • Tường & góc tường nhà: Dùng sơn chống thấm, dễ cọ rửa & khử trùng.
 • Cửa ra vào: Tốt nhất nên dùng hệ thống cửa tự động đóng mở.
 • Sàn nhà: Dễ cọ rửa, không trơn trượt và có độ ma sát cao, giúp thoát nước tốt.

Ứng dụng hệ thống giá kệ để chứa hàng & quản lý hiệu quả

Hiện nay, các đơn vị, doanh nghiệp chọn lựa hình thức sử dụng giá kệ công nghiệp cho kho để chứa hàng hóa. Đây được xem là giải pháp lưu trữ & quản lý kho thông minh. Vừa có thể tối ưu không gian kho 70%, vừa giúp tiết kiệm đến 50% chi phí đầu tư.
Một số loại giá kệ kho chứa hàng được ưa chuộng sử dụng phổ biến trong những nhà kho hiện nay như:

 • Kệ trung tải: Phù hợp với loại kho hàng hạng trung bình, lượng hàng hóa vừa. Mỗi tầng kệ hàng trung tải có khả năng chứa hàng từ 200 đến 700kg/tầng kệ.
 • Kệ để hàng hóa nặng: Kệ Drive in; Kệ sàn Mezzanine, Kệ tay đỡ, Kệ Double Deep, Kệ Selective, Kệ con lăn, Kệ khuôn,… Các loại giá kệ này phù hợp với kho hàng công nghiệp nặng, có khối lượng hàng hóa nhiều. Mỗi tầng kệ để hàng hóa nặng có thể chứa được từ 500kg trở lên.
 • Kệ V lỗ đa năng: Phù hợp với nhà kho có không gian diện tích nhỏ, khối lượng hàng hóa ít. Trọng tải hàng hóa từ 50 đến100kg/tầng kệ.

Với những sản phẩm kệ hàng trung tải & kệ tải trọng nặng, chúng sẽ có các đặc điểm thiết kế riêng về chân trụ, ốc vít để có được sức bền tốt nhất.
Lưu ý: Nên xem không gian chứa của khu nhà kho như thế nào, rộng, hẹp, ngắn, dài ra sao để có sự chọn lựa loại kệ phù hợp nhất. Bạn không thể chọn loại kệ quá cồng kềnh cho 1 không gian bị hạn hẹp, chúng sẽ khiến cho quá trình sử dụng trở nên khó khăn & không mang lại hiệu quả cao lại tốn kém về chi phí.

>> Xem thêm:Quy Trình Quản Lý Kho Hàng Hóa Đúng Chuẩn, An toàn

Nên chọn lựa kệ nào cho kho hàng phù hợp?

Kệ cho kho hàng có quy mô nhỏ

Đối với những kho hàng có kích thước nhỏ các bạn có thể sử dụng kệ sắt có tải trọng từ 50 đến 200kg/ mâm tầng. Mẫu kệ khách hàng có thể dùng như kệ v lỗ, kệ sắt tải trọng nhỏ, kệ để hàng. Kệ có cấu tạo đơn giản cùng với cấu tạo từ những bộ phận độc lập liên kết với nhau bằng bulong ốc vít.
Toàn bộ khung kệ được phun sơn tĩnh điện 2 lớp đem lại khả năng bảo quản chống lại được những tác động từ môi trường bên ngoài như ẩm mốc, mối mọt và oxi hóa. Tận dụng khoảng không gian chật hẹp để tạo khoảng trống lưu trữ cho sản phẩm.

kệ hàng nhỏ trong kho
Kệ cho kho hàng có quy mô nhỏ

Kệ cho nhà kho trung bình vừa

Kệ kho trung bình hay còn được gọi là loại kệ trung tải có khả năng lưu trữ từ 200 đến 500kg/ mâm tầng. Số mâm tầng 3 đến 6 đợt mâm, người dùng có thể chọn lựa mâm tầng phù hợp với nhu cầu lưu trữ. Kệ còn có thể thay đổi kích thước và khoảng cách mâm khi cần thiết.
Phù hợp với lưu trữ 1 loại hay nhiều loại nhờ vào tỉ lệ chọn lựa cao lên tới 90-100%. Thích hợp với nhiều loại nhà kho đến khu vực sản xuất.

Kệ cho kho hàng công nghiệp lớn

Kệ công nghệ là hệ thống kệ lưu trữ được thiết kế chuyên nghiệp, đã được nghiên cứu và chọn lựa kỹ càng. Kệ mang lại cho chủ đầu tư khả năng lưu trữ lên đến 3000- 5000kg. Kệ có nhiều chủng loại như mâm tầng, kệ đôi, di động, tay đỡ,…tùy thuộc vào nhu cầu cũng như những đặc điểm sản phẩm lưu trữ mà bạn có thể chọn lựa mẫu kệ phù hợp.
Kệ công nghiệp đem lại khả năng lưu trữ hoàn hảo cho mọi nhà kho công nghiệp hiện nay trên thị trường. Tận dụng được tối đa khả năng lưu trữ của nhà kho, dễ dàng quản lý và bảo quản hàng hóa an toàn trong suốt quá trình lưu trữ.

Lời kết

Có thể thấy, những doanh nghiệp, đơn vị muốn sở hữu kho hàng hiện đại & vận hành trơn tru cần đặc biệt quan tâm đến việc thiết kế kho hàng. Nếu kho hàng tuân thủ những nguyên tắc, cách bố trí như trên sẽ có thể bảo đảm được sự chuyên nghiệp và mang lại hiệu quả sử dụng cao. Giúp đảm bảo an toàn cho cả con người lẫn hàng hóa trong kho. Ngoài ra cần chọn lựa hệ thống giá kệ kho hàng phù hợp để bảo đảm việc lưu trữ, chứa hàng cũng quản lý kho hàng hiệu quả nhất.
Hy vọng với bài viết chia sẻ về nguyên tắc bố trí, cách thiết kế kho chứa hàng khoa học bên trên có thể mang đến những kiến thức hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì hay cần tìm một dịch vụ thuê kho, vận chuyển kho hàng chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Chuyển Nhà 24H để được tư vấn miễn phí nhé!

>> Xem thêm: Cách Sắp Xếp Kho Hàng Khoa Học – Hiệu Quả – Gọn Gàng 2021