Cách Sắp Xếp Kho Hàng Khoa Học – Hiệu Quả – Gọn Gàng 2021

cách sắp xếp kho hàng khoa học

Sắp xếp kho hàng một cách hợp lý sẽ giúp cho việc tìm kiếm hàng hóa trong kho nhanh hơn, nhất là khi số lượng các mặt hàng kinh doanh lớn, kho hàng rộng hay có nhiều kệ hàng… Bài viết sau đây sẽ chia sẻ về cách sắp xếp kho hàng khoa học giúp bạn tối ưu được thời gian nhặt hàng & xử lý đơn hàng một cách hiệu quả.

Cách sắp xếp kho hàng khoa học đúng chuẩn

Bước 1: Ứng dụng mã Sku

Cách đơn giản nhất hiện nay được rất nhiều các doanh nghiệp & cá nhân sử dụng vì khả năng tìm kiếm nhặt hàng trong một quãng thời gian ngắn nhất. Đó chính là sử dụng mã SKU & sắp xếp theo thứ tự alphabet. Ở mỗi đầu kệ bạn chỉ cần đặt 1 mã SKU nếu như kho hàng có diện tích nhỏ hay số lượng hàng hóa nhiều khiến cho các gian hàng nằm kề nhau thì bạn có thể áp dụng giải pháp là sắp xếp bố trí chúng theo hàng.
Ví dụ như nếu trên 1 kệ có đến 5 mã SKU thì bạn hãy sắp xếp và bố trí sao cho có thể nhìn thấy đủ cả 5 mã SKU khi đứng nhìn từ phía trước. Như vậy những sản phẩm còn lại sẽ nằm ở phía sau sản phẩm đó.

 mã SKU bố trí kho hàng
Cách sắp xếp kho hàng khoa học bằng mã SKU & sắp xếp theo thứ tự alphabet
Mã SKU được sắp xếp bằng thứ tự alphabet ví dụ như 1 kệ chỉ đặt các hàng hóa bắt đầu bằng chữ A, kệ khách có những sản phẩm có mã SKU bắt đầu bằng chữ B.

>> Xem thêm: Quy Trình Quản Lý Hàng Tồn Kho Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Bước 2: Khoanh vùng khu vực & lên sơ đồ kho hoàn chỉnh khoa học

Thông thường tại những kho hàng thủ kho sẽ là người chủ động lập sơ đồ sắp xếp kho hàng hoàn chỉnh. Quá trình thay đổi số lượng hàng hóa xuất nhập thì thủ kho cũng cần phải nhanh chóng cập nhật lại sơ đồ kho hàng. Cùng với đó là phải ghi lại ngày tháng thay đổi nhằm tránh nhầm lẫn. Lên sơ đồ kho chi tiết và sau đó dán trực tiếp ở tại cửa ra vào giúp hỗ trợ cho công việc tìm kiếm & kiểm kê hàng hóa theo định kỳ một cách nhanh chóng hơn.
Khoanh vùng khu vực là phương pháp giúp bạn nhận biết khu vực hàng hóa một cách nhanh chóng. Bạn có thể dùng chữ cái A, B, C để đánh dấu những kệ hàng. Chi nhỏ kệ bằng những tầng với số chữ A1, A2, A3… Ở mỗi đầu kệ cần dán chỉ dẫn về vị trí, số lượng bằng những ký tự, mũi tên để người lấy hàng dễ hình dung.
Dựa vào những đặc điểm riêng biệt của hàng hóa bạn cũng có thể phân chia kệ lưu trữ như những sản phẩm có hạn dùng ngắn, hàng dễ vỡ, những loại thực phẩm, hay các gia vị mau hư hỏng…

Bước 3: Ứng dụng nguyên tắc sắp xếp hàng phù hợp

Quy trình sắp xếp bố trí kho hàng hợp lý sẽ giúp tạo thuận lợi cho việc kiểm kê hàng hóa sau này. Làm tăng thời gian xuất nhập hàng hóa & việc sử dụng hệ thống những loại máy móc như máy quét mã vạch, máy in mã vạch… được phát huy hiệu quả một cách tối đa.

quy trình quản lý kho khoa học
Mỗi doanh nghiệp nên có quy trình sắp xếp bố trí kho hàng hợp lý
Ngoài phương pháp sắp xếp kho hàng theo mã SKU thông dụng bạn cũng nên chú ý đến hạn sử dụng & phương pháp bảo quản của sản phẩm để có cách bố trí sắp xếp kho hàng hợp lý. Các sản phẩm có hạn sử dụng gần xếp trước, xa hơn thì sẽ xếp phía sau.
Tất cả những mẫu hàng có hạn sử dụng, hay có thời gian bảo quản bạn đều phải dùng nguyên tắc lưu trữ FIFO nhập trước xuất trước. Trong kho hàng đặc biệt là ở những nhà kho lớn có lưu trữ đa dạng hàng hóa khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm của hàng để áp dụng những nguyên tắc phù hợp như LIFO, , FEFO, FIFO…

Bước 4: Dùng kệ kho hàng phù hợp với tính năng

Hàng hóa được bảo quản bằng những kệ kho hàng, hiện nay kệ kho có nhiều loại đa dạng khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn lựa kệ lưu trữ phù hợp với nhà kho & hàng hóa của mình. Lựa chọn kệ kho hàng tùy thuộc vào: kích thước hàng hóa, nhu cầu lưu thông trong kho, tải trọng hàng, diện tích nhà kho, phương pháp xuất nhập hàng hóa…
Hiện nay trên thị trương có rất nhiều các loại mẫu kệ kho hàng khác nhau: Kệ Drive In, Kệ Tay Đỡ, Kệ Trượt Pallet, Kệ Push Back, Kệ Double Deep, Kệ kho Selective, Kệ Khuôn, Kệ kho Driver – Thru…
Tuy nhiên thông thường các kệ kho hàng sẽ được chia ra thành 3 loại kệ theo kích thước tải trọng yêu cầu của người dùng:

  • Giá kệ kho hàng trọng tải trung bình từ 100 đến 500 kg
  • Giá kệ kho hàng trọng tải nhẹ 35-100kg
  • Giá kệ kho hàng trọng tải nặng lưu trữ hàng hóa từ 500kg trở lên

>> Xem thêm: Các Yếu Tố Lựa Chọn Kho Hàng An Toàn, Đúng Chuẩn Hiện Nay

Bước 5: Lắp đặt các biển chỉ dẫn & hoàn thiện

Để đem đến không gian bảo quản hàng hóa khoa học & tiết kiệm thời gian cho cả hoạt động nhập kho & quá trình xuất kho. Bạn cần thống nhất những chỉ dẫn, bản đồ bằng các ký tự, mũi tên. Dùng biển chỉ dẫn vị trí có những thông tin về số lượng tồn kho, chủng loại giúp bao quát kho hàng & sắp xếp bố trí hàng hóa chính xác.
Bằng phương pháp lắp những biển chỉ dẫn trong kho giúp cho các nhân viên kho không phải gặp khó khăn trong quá trình tìm kiếm hàng hóa. Kể cả những mẫu hàng hóa mới. Việc dán nhãn sản phẩm lên những thành kệ, hàng hóa đem lại sự gọn gàng và thuận lợi khi tìm kiếm

Sắp xếp kho hàng khoa học có vai trò quan trọng

Tiêu chuẩn bố trí kho hàng
Sắp xếp hàng hóa khoa học giúp mang lại hiệu quả tồi ưu
Sắp xếp kho hàng là một hoạt động quản lý kho bằng nghiệp vụ chuyên nghiệp, quan trọng trong ngành hoạt động kinh doanh bán lẻ.
Với cách sắp xếp bố trí hàng hóa khoa học, sẽ giúp bạn mang lại hiệu quả tối đa cho doanh nghiệp tăng khả năng lưu trữ. Và bên cạnh đó nó còn giúp tìm kiếm hàng hóa một cách thuận tiện hơn.
Tại những công ty, cửa hàng kinh doanh online thì cách sắp xếp kho hàng khoa học sẽ giúp mang lại khả năng tìm kiếm hàng hóa trong kho nhanh nhất. Và đặc biệt là khi kho hàng lưu trữ lớn, rộng & có nhiều các kệ hàng, nếu không để đồ 1 cách khoa học thì tìm kiếm sẽ khó như tơ vò.
Bạn có công nhận việc này chứ?
Công việc tìm kiếm hàng hóa trong nhà kho sẽ tốn thời gian cũng như công sức khi di chuyển trong không gian nhà kho. Do đó để tăng năng xuất làm việc thì bạn cần sắp xếp bố trí kho hàng khoa học. Không những thế việc chuyển vận hàng hóa cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Dịch vụ thuê kho xưởng chuyển nghiệp tại TPHCM

Chuyển Nhà 24H là 1 trong những công ty cung cấp giải pháp cho thuê kho xưởng, nhà bãi chuyên nghiệp, uy tín trong suốt hơn 11 năm qua. Công ty chúng tôi mang đến cho quý khách hàng giải pháp kho từ A-Z như quản lý, xếp dỡ, dán tem, đóng gói và phân phối với các phương tiện xếp dỡ đa chủng loại, phần mềm quản lý hàng hóa vv…Hãy liên hệ ngay với chúng tôi khi bạn có nhu cầu để nhận được các ưu đãi hấp dẫn nhé!
Hy vọng với bài viết chia sẻ về cách sắp xếp kho hàng khoa học – hiệu quả bên trên có thể mang lại các thông tin hữu ích dành cho bạn. Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

>> Xem thêm: Quy Trình Quản Lý Kho Hàng Hóa Đúng Chuẩn, An toànTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *