[Lưu ý] Cần phải làm gì khi về nhà mới?

Quy trình chuyển văn phòng trọn gói tại Huyện Củ Chi - Công ty Chuyển Nhà 24H

Về nhà mới cần làm gì là việc khá quan trọng mang tính quyết định cho tương lai sau khi chuyển dọn chỗ ở. Tuy chỉ là yếu tố về tâm linh nhưng mọi người cũng nên lưu ý.

Chuyển về nhà mới là một công việc không hề đơn giản. Nhà mới có thể chính là ngôi nhà do chính bạn làm chủ sở hữu. Đây còn là nơi sinh sống lâu dài nhất của các thành viên trong gia đình. Vì thế, ngay từ những bước đầu cần phải chuẩn bị mọi thứ cho thật chu đáo trước khi chuẩn bị về nhà mới. Đa số tâm lý chung của các gia đình chính là luôn muốn biết khi về nhà mới cần làm gì để tốt cho vượng khí gia đình. Vừa giúp tài lộc vào nhà, vừa giúp cho mọi thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh và bình an. Hãy cùng Chuyển Nhà 24H tham khảo qua bài viết sau đây về các việc cần lưu ý khi chuyển về nhà mới nhé!

Về nhà mới cần làm gì?

Có được một ngôi nhà mới và khang trang là niềm mơ ước của hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nếu chủ nhà là người còn khá trẻ thì nên tham vấn người thân để có nhiều kinh nghiệm hơn.
Chuyển về nhà mới là điều nhiều người ước mong
Chuyển về nhà mới là điều nhiều người ước mong

Chọn ngày tốt để chuyển về nhà

Chọn thời gian để chuyển dọn nhà là một trong những vấn đề cần phải làm trước tiên trong mọi khâu chuyển đồ vào nhà mới. Xét về mặt phong thủy thì ngày tốt sẽ giúp làm tăng tài lộc vượng khí cho ngôi nhà. Các thành viên trong gia đình cũng nhờ thế mà được thần linh phù hộ.Hiện nay để xem ngày tốt chuyển nhà thì bạn có thể căn cứ vào một trong những cách sau: xem tuổi gia chủ, xem hướng nhà và xem giờ hoàng đạo.Tùy theo từng tín ngưỡng của mỗi người sẽ có những cách chọn thời gian tốt khác nhau.
ngày tốt chuyển về nhà mới
Chọn ngày tốt về nhà mới là rất quan trọng

Thực hiện nghi lễ nhập trạch, tẩy uế

Lễ nhập trạch là một nghi lễ mang ý nghĩa ra mắt các vị thần linh, thổ thần tại vị trí mà nhà mới vừa xây cất xong. Hành động này cũng như là lời xin phép và cầu mong được phù hộ cho gia đình luôn.
Tùy theo điều kiện của mỗi người mà chọn thực hiện nghi thức đơn giản hay cầu kỳ theo đúng phong tục.
Hiện nay, đa số mọi người đều chọn cách thực hiện đơn giản để tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài thứ như chiếu, bếp than, chổi, nước và muối. Sau đó căn cứ vào ngày và giờ tốt đã xem trước đó thực hiện nghi thức nhập trạch.
Đầu tiên là gia chủ cầm lư hương đi qua bếp than đặt trước cửa. Các vật dụng còn lại sẽ do những thành viên trong gia đình mang theo sau.
Sau đó sẽ đọc văn khấn nhập trạch. Cuối cùng là bật đèn sáng và nấu nước bằng bếp than. Đồng thời nên mở các cửa sổ cho thông thoáng.

Nấu nướng và ngủ lại một đêm tại nhà mới

Sau khi đã hoàn thành nghi thức thì chủ nhà có thể tiến hành dọn vào nhà mới ở ngay hoặc ngủ lại một đêm để lấy ngày cũng được. Về nghi thức tẩy uế thì có thể dùng các loại hương liệu trong tự nhiên để tiết kiệm chi phí. Hoặc mua hương xông nhà ở các cửa hàng. Trong ngày này nên cùng nhau nấu nướng và tạo cơ hội quây quần vui vẻ bên nhau.

Cho túi có màu đỏ vào thùng gạo

Theo nghi thức của người Hoa thì màu đỏ thường mang đến mọi điều tốt lành. Chính vì thế, bạn nên chuẩn bị sẵn một túi vải màu đỏ cho vào thùng gạo.
Và đừng quên ghi thêm chữ “ đầy đủ” lên túi. Hành động này mang ý nghĩa cầu chúc cho gia đình luôn đủ đầy & ấm no trong cuộc sống.
Cho túi có màu đỏ vào thùng gạo
Cho túi có màu đỏ vào thùng gạo

Nên nhờ những thành viên trong gia đình cầm giúp đồ dùng khi vào nhà

Việc xem tuổi và mạng của chủ nhà để tiến hành về nhà mới nên làm gì mới tốt là quan trọng nhất. Còn các thành viên khác trong gia đình không quá chú trọng và kiêng kỵ nhiều.
Vào ngày về nhà mới chỉ cần mỗi người đem một ít đồ dùng là được. Dù mới hay cũ gì cũng được.
Theo lời khuyên của nhiều nhà phong thủy thì bạn có thể nhờ mọi người đem hộ các thứ như: cam đại diện cho sự thịnh vượng, táo mang hàm ý an toàn, đào tượng trưng cho sự trường thọ…

Về nhà mới nên kiêng gì

  • Tránh cãi vã: Trong quá trình cãi vả sẽ sinh ra lời qua tiếng lại. Từ đó gây ra những hệ lụy xấu. Việc khởi đầu cho tương lai tại nhà mới nên kiêng kỵ điều này.
  • Tránh bà bầu tham gia dọn nhà: Mang thai là ước mơ của người lập gia đình. Nhưng đối với các việc như đi chúc tết, khai trương hay khởi hành về nhà mới thì không tốt. Bởi người mang bầu khi chuyển nhà sẽ phạm đến thần thai, không tốt cho thai khí.
  • Tránh người tuổi Dần: Theo phong thủy thì người tuổi có phần mạnh mẽ pha chút hung dữ. Với câu nói “Không nên rước hổ vào nhà” như mang hàm ý này. Trong trường hợp gia chủ tuổi Dần thì nên nhờ người trong gia đình đứng ra làm lễ.
  • Tránh làm đổ vỡ đồ đạc: Theo tâm lý của người xưa thì đổ vỡ luôn mang đến điềm rủi. Vì thế, nếu bạn muốn về nhà mới cần làm gì để đầu xuôi đuôi lọt đó là nên tránh đổ vỡ.
  • Tránh ngủ trưa: Ngủ trưa tuy là hành động tốt cho sức khỏe nhưng lại như hàm ý là làm biếng. Nếu ngay ngày về nhà mới mà đã có người ngủ trưa thì sẽ ngăn cản vượng khí vào nhà.

>> Xem thêm: Chi tiết những kiêng kỵ khi bạn mới chuyển về nhà mới

Về nhà mới cần làm gì là điều mà chúng ta nên phải quan tâm và áp dụng cho thật tốt. Hy vọng qua thông tin mà Chuyển Nhà 24H chia sẻ ở bài viết này, bạn đã có thể biết cách nên làm những gì, không làm gì để tài lộc và vận may gõ cửa nhà liên tục. Ngoài ra nếu bạn đang cần tìm một dịch vụ vận chuyển hãy liên hệ ngay với chúng tôi Chuyển Nhà 24H để đươc phục vụ tốt nhất nhé!