Lễ nhập trạch có cần bàn thờ hay không?

quy tắc bố trí bàn thờ tổ tiên

Nhập trạch là một viêc làm cần thiết và rất phổ biến với những gia đình Việt Nam khi chuyển đến một nhà mới. Để trả lời cho câu hỏi lễ nhập trạch có cần bàn thờ hay không? Chuyển Nhà 24H sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây. Đồng thời hướng dẫn bạn cách để thực hiện lễ cúng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ, đúng quy trình.

Lễ Nhập Trạch Có Cần Bàn Thờ Hay Không?

Nhập trạch là thủ tục cần thiết khi gia đình dọn chuyển đến nhà mới. Điều cần thiết khi làm lễ nhập trạch là phải có bàn thờ và bát hương để thờ thần linh, thổ địa. Ngoài ra bàn thờ còn để cầu nguyện bề trên che chở, phù hộ độ trì cho cả gia đình khi dọn về nhà mới. Bát hương từ xưa đến nay vẫn được cọi là vật kết nối âm dương, Muốn nhập trạch, muốn các bề trên nghe được lời thỉnh cầu của mình thì nhất định phải có bát hương, bàn thờ.

Chuẩn Bị Mâm Cỗ Cúng Lễ Nhập Trạch

Một mâm cỗ cúng nhập trạch không nhất thiết phải quá cầu kỳ. Chỉ cần đảm bảo có đủ các lễ vật cần thiết gồm hoa tươi, trái cây hay bộ tam sanh (gồm 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng luộc và 1 con tôm), xôi nếp, vàng mã, muối, gạo, nước, trầu cau. Nếu chủ nhà là người theo tâm linh, có tín và cẩn thận. Ngoài những món lễ vật trên, có thể chuẩn bị thêm gà luộc, oản chay, chè, ngũ quả hay tiền thật.

Bàn thờ cúng lễ nhập trạch
Chuẩn bị mâm cỗ cúng lễ nhập trạch

Đồ Cúng Cần Chuẩn Bị

Bàn thờ nhà bạn sẽ cần có những món đồ cúng cơ bản. Đảm bảo cho việc hương khói và dâng mâm cúng được chính xác. Một số món đồ thờ chủ nhà cần sắm sửa như sau:

  • Bát hương: Cần mua 1 đến 2 bát hương để tiến hành bốc bát hương khi làm lễ nhập trạch. Tùy vào việc gia đình thờ những ai mà chuẩn bị số lượng bát hương tương ứng.
  • Chóe thờ: Chóe thờ dùng để đựng muối, gạo, nước sạch chuẩn bị cho lễ nhập trạch. Gia đình có thể chuẩn bị trước khoảng 3 chóe thờ để chuẩn bị cho ngày lễ nhập trạch. Muối, gạo, nước cho lễ nhập trạch không đem rắc mà nên giữ lại. Vì thế khi đựng vào chóe thờ sẽ rất hợp.
bàn thờ lễ cúng nhập trạch
Đồ thờ nhập trạch cần phải chuẩn bị những gì
  • Mâm cúng: Lễ nhập trạch sẽ cần trầu cau, hoa quả, bánh kẹo, vàng mã và cả lễ mặn. Do đó gia chủ nên chuẩn bị vài mâm cúng để đặt lễ vật lên bàn thờ.
  • Ống hương, nậm rượu và kỷ chén: Ngoài những món đồ thờ cơ bản đã nêu trên. Để bàn thờ thêm đẹp mắt, bạn có thể chuẩn bị thêm ống hương, nậm rượu và cả kỷ chén để gian thờ đủ đầy hơn.
    Nếu chủ nhà muốn các nghi lễ đơn giản hơn thì chỉ cần chuẩn bị đủ ba món: bát hương, chóe thờ và lọ hoa
  • Lọ hoa: Bạn cần chuẩn bị 2 lọ hoa để đặt hai bên góc bàn thờ. Nên mua lọ hoa cùng bộ với lư hương sẽ tạo cho bàn thờ một vẻ trang trọng.
  • Đèn dầu và chân nến: Khi làm lễ nhập trạch, bạn sẽ cần thắp nến theo hướng phong thủy. Do đó nên chuẩn bị chân nến để có thể thắp và đặt ở nơi như ý trong nhà một cách dễ dàng. Còn đèn dầu thì đặt trên bàn thờ theo truyền thống.

>>Xem ngay: Nên Xem Tuổi Vợ Hay Chồng Khi Chuyển Nhà Để Có Phong Thuỷ Tốt Nhất

Vì Sao Nên Thắp Hương Trên Bàn Thờ Sau Khi Làm Lễ Nhập Trạch

Thông thường theo phong thủy, sau khi làm lễ nhập trạch và ở nhà mới. Chủ nhà nên thắp hương trên bàn thờ trong vòng 100 ngày. Việc làm này sẽ giúp không khí trong nhà mới nhanh chóng trở nên ấm cúng hơn. Giúp tụ khí cho bàn thờ thêm phần linh thiêng. Và hơn nữa, việc thắp hương trong 100 ngày sẽ tạo nên một ngọn hải đăng dẫn lối cho thần linh, gia tiên giáng trần, di chuyển đến nhà mới phù hộ độ trì cho cả gia đình.
Nhân viên Chuyển Nhà 24H
Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp Chuyển Nhà 24H

Trên đây là một số kinh nghiệm về việc lễ nhập trạch có cần bàn thờ hay không. Cách chuẩn bị bàn thờ, mâm cúng trong ngày lễ nhập trạch và cách thắp hương trên bàn thờ sau ngày lễ nhập trạch. Bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích đến với các gia đình đang có kế hoạch chuyển nhà mới, để họ có được những chuẩn bị chu đáo nhất.

Ngoài ra, nếu còn băn khoăn về việc dọn chuyển nhà. Hãy sử dụng dịch vụ dọn chuyển nhà trọn gói của các công ty uy tín. Với hơn 9 năm kinh nghiệm, Chuyển Nhà 24H là công ty vận chuyển hàng đầu đã đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho hàng ngàn khách hàng. Ngoài ra Chuyển Nhà 24h mách cho mọi người một mẹo nhỏ là có thể làm Thủ Tục Chuyển Nhà Lấy Ngày Nhập Trạch – Cúng Lấy Ngày Chuyển Về Nhà Mới thay vì phải chờ mọi thứ đầy đủ. Chúc các bạn về với mái ấm mới an khang và thịnh vượng!