Khi Vận Chuyển Hàng Hóa Đường Bộ Cần Giấy Tờ Gì? Và Những Lưu Ý Cần Biết

Vận tải hàng hóa là một trong lĩnh vực ngành nghề kinh doanh hiện đang phát triển nhanh tại Việt Nam. Vậy khi kinh doanh hay vận chuyển hàng hóa cần phải lưu ý những vấn đề pháp lý nào?  Vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì? Ở bài viết sau đây sẽ được Chuyển Nhà 24H tư vấn và giải đáp cụ thể.

Định nghĩa về vận chuyển hàng hóa

Để trả lời câu hỏi “vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì”, trước hết bạn cần phải hiểu rằng, vận chuyển hàng chính là việc giao nhận hàng hóa nhanh chóng từ địa điểm này đến địa điểm khác. Thường thì khi gắn với những dịch vụ vận chuyển hàng hóa thì luôn cần có sự ký kết hợp đồng vận chuyển giữa khách gửi và người nhận hàng. Hàng hóa có thể được chuyển vận bằng nhiều phương tiện khác nhau tùy thuộc vào đặc thù của từng loại hàng hóa cũng như yêu cầu của bên nhận hàng.

vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì 1
Vận chuyển hàng hóa trong nước có thể được thực hiện bằng các phương thức khác nhau như đường bộ, đường sắt, đường hàng không,…

Vì sao cần phải bảo đảm lưu giữ những chứng từ vận chuyển hàng hóa nội địa?

Là một đơn vị tham gia vào hoạt động vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là đơn vị vận chuyển hàng hóa cung cấp tất cả các dịch vụ dành cho các đối tượng khách hàng. Chuyển Nhà 24H chúng tôi cần phải bảo đảm cho khách hàng về sự uy tín luôn được đặt lên hàng đầu. Đồng thời còn phải mang đến cho quý khách về sự tin tưởng & yên tâm tuyệt đối. Đặc biệt, khi vận chuyển hàng hóa nội địa thì việc có đầy đủ những giấy tờ, chứng từ vận chuyển hàng trong khu vực là thực sự cần thiết.
Trước hết, đem theo giấy tờ, chứng từ sẽ giúp mọi người đủ điều kiện để vượt qua các chốt kiểm tra, kiểm định. Vì chắc hẳn là ai cũng muốn vượt qua chốt kiểm tra một cách nhanh chóng & suôn sẻ nhất. Đặc biệt, lái xe chở hàng luôn được quy định việc đem theo các chứng từ vận chuyển hàng hóa nội địa cần thiết phải có. Việc làm này cũng thể hiện một điều là tất cả mọi người đều chấp hành nghiêm chỉnh các quy định đề ra. Đồng thời, việc đem theo giấy tờ còn giúp mọi người dễ dàng giải quyết nhanh những vấn đề, rủi ro. Các giấy tờ sẽ giúp sự cố xảy ra trong quá trình chuyển vận giải quyết nhanh chóng hơn.

vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì 2
Lưu trữ chứng từ vận chuyển giúp sự cố xảy ra trong quá trình chuyển vận giải quyết nhanh chóng hơn

Những giấy tờ cần phải có của đơn vị vận chuyển hàng hóa đường bộ

 • Giấy tờ xe : Giấy đăng ký xe ô tô, Phù hiệu xe chạy hợp đồng, Giấy chứng nhận bảo hiểm các loại, Sổ nhật trình chạy xe…
 • Giấy tờ của chủ phương tiện: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải theo từng lĩnh vực ngành nghề cụ thể.
 • Giấy tờ của người điều khiển phương tiện: GPLX phù hợp với xe đang điều khiển, giấy chứng nhận tập huấn lái xe…
 • Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn ký thuật & bảo vệ môi trường (gọi tắt là giấy chứng nhận kiểm định), được dán tem kiểm định .
 • Những loại giấy tờ khác: Hợp đồng vận chuyển, phiếu thu cước, giấy gửi hàng, giấy đi đường…
 • Hợp đồng vận chuyển
 • Giấy lưu hành cho các loại xe quá khổ, quá tải (nếu có).

Những giấy tờ khách hàng cần cung cấp cho bên đơn vị vận chuyển

Theo thông tư số 94/2003/TTL , hàng hóa trên đường vận chuyển cần phải có hóa đơn, chứng từ kèm theo chứng minh nguồn gốc Hàng hóa là hợp pháp ngay tại thời điểm kiểm tra & cụ thể như sau:

vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì 3
Một số giấy tờ khách hàng cần cung cấp cho bên đơn vị vận chuyển
 1. Cơ sở kinh doanh bán lẻ hàng hóa cho người tiêu dùng có giá trị thấp dưới mức quy định không phải lập hợp đồng nhưng cần phải lập bản kê bán lẻ hàng hóa theo mỗi loại hàng, từng lần bán hàng…
 2. Hàng hóa xuất kho để bán, đưa đi trao đổi, biếu, tặng hay tiêu dùng nội bộ: phải có giá trị gia tăng hay hợp đồng bán hàng đúng với số lượng và giá trị của số hàng đã xuất bán.
 1. Hàng hóa xuất giao cho đại lý bán đúng giá do cơ sở sản xuất kinh doanh quy định hưởng hoa hồng có thể dùng 1 trong hai cách lập hợp đồng, chứng từ như sau:
 • Sử dụng phiếu xuất hàng gửi bán đại lý kèm theo lệnh điều động nội bộ
 • Sử dụng Hợp đồng giá trị gia tăng hay HĐ bán hàng
 1. Cơ sở kinh doanh xuất nguyên liệu đưa đi gia công cần phải có phiếu xuất kho ghi rõ xuất hàng đưa gia công kèm theo hợp đồng gia công. Khi trả lại, cơ sở gia công cần phải có phiếu xuất kho ghi rõ xuất sản phẩm gia công trả lại cho bên thuê gia công kèm theo hợp đồng gia công
 2. Hàng hóa của công ty đưa đi bán lưu động hay dự hội chợ triển lãm phải có lệnh điều động nội bộ cùng với phiếu xuất kho kiêm chuyển vận nội bộ giao cho người vận chuyển.
 3. Đối với hàng hóa bị sai quy cách, chất lượng phải xuất trả lại bên bán cần phải có một trong các loại hợp đồng như: HĐ giá trị gia tăng, hợp đồng bán hàng hay HĐ tự in để làm chứng từ lưu thông trên đường.
 1. Cơ sở kinh doanh xuất khẩu hàng hóa – kể cả cơ sở gia công hàng hóa xuất khẩu khi xuất khẩu phải có một trong các loại hợp đồng sau : HĐ giá trị gia tăng, HĐ bán hàng hay HĐ tự in để làm chứng từ lưu thông trên đường
 1. Các sản phẩm là hàng hóa mà người bán không thuộc đối tượng phải lập hợp đồng bán hàng bao gồm như sau:
 • Các cơ sở mua các sản phẩm lâm, thủy, hải sản do người dân sản xuất, khái thác phải lập hợp đồng thu mua hàng lâm sản, thuỷ, hải sản, nông sản theo theo mẫu số 06/TMH-3LL ban hành kèm theo Thông tư số 120/2002/TT-BTC vào ngày 30-12-2002 của BTC.
 • Đối với đồ dùng của cá nhân do người dùng trực tiếp bán ra, cơ sở kinh doanh mua lại để bán hoặc nhận hàng ký gửi bán phải lập bảng kê mua hàng, hay nhận hàng ký gửi bán
 1. Hàng hóa được điều động nội bộ từ cơ sở kinh doanh cho đến các chi nhánh, cửa hàng hạch toán hay ngược lại phải có
 • Hợp đồng giá trị gia tăng hay hợp đồng bán hàng;
 • Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo lệnh điều động nội bộ.

Trên đây là bài viết về “vận chuyển hàng hóa cần giấy tờ gì“, hi vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Ngoài ra nếu bạn đang cần tìm một đơn vị vận chuyển uy tín – giá rẻ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Chuyển Nhà 24H để nhận được các ưu đãi tốt nhât nhé!

Xem thêm: Danh Mục Hàng Cấm Vận Chuyển 2021