[Hướng Dẫn] Tổ Chức Lễ Cúng Tân Gia Về Nhà Mới Đơn Giản, Chi Tiết

lễ cúng tân gia nhà mới

Trải qua cả một quá trình phấn đấu, và nỗ lực của bản thân. Giờ đây gia đình của bạn đã có được 1 căn nhà mới cho riêng mình. Đây là 1 trong ba việc ý nghĩa của đời người – “Tậu trâu, Lấy vợ, Làm nhà“, do đó khi chuyển đến nhà mới, hầu hết gia chủ đều sẽ tổ chức tiệc tân gia và lễ cúng tân gia nhà mới để chia sẻ niềm vui với người thân, bạn bè và hàng xóm.
Để có được 1 bữa tiệc tân gia đầm ấm và suôn sẻ, Lễ cúng tân gia đóng một vai trò quan trọng nhất nên phải cần chuẩn bị thật chu đáo. Để bạn dễ dàng lên kế hoạch cho buổi tiệc mừng tân gia nhà mới của mình, Chuyển Nhà 24H xin chia sẻ tới các bạn cách chuẩn bị Lễ cúng tân gia nhà mới đúng chuẩn và những bước chuẩn bị tiệc tân gia chi tiết nhất.

Buổi tiệc tân gia là gì? Có nên làm tân gia nhà mới không?

“Tân” có nghĩa là mới, “Gia” là nhà, tiệc tân gia nghĩa là tiệc mừng nhà mới. Nhà mới ở đây không chỉ được hiểu là một ngôi nhà vừa được xây dựng. Mà còn có thể nói đến chuyện mua một ngôi nhà, chuyển đến 1 nơi ở hoàn toàn mới.
Để ăn mừng nhà mới, gia chủ sẽ tổ chức tiệc rượu, mời người thân, anh em họ hàng, bạn bè & hàng xóm đến chung vui cùng gia đình. Tùy vào điều kiện của mỗi người mà quy mô của buổi tiệc tân gia to hay nhỏ. Nhưng nói chung lại, đây là buổi tiệc chung vui để chúc mừng chủ nhà với những nỗ lực đã có cho mình 1 cơ ngơi khang trang, và đánh dấu bước ngoặt cuộc đời với những điều tốt đẹp đang chờ đón phía trước.
Thông thường, tiệc tân gia sẽ bao gồm hai phần: Lễ cúng tân gia & buổi đãi tiệc rượu. Trong đó, Lễ cúng tân gia thường được tiến hành trước, chỉ bao gồm những thành viên thân thích trong nhà, không bao gồm người ngoài. Hoàn thành nghi lễ, chủ nhà mới bắt đầu tiền hành buổi tiệc rượu mời khách.

hướng dẫn làm lễ cúng tân gia nhà mới
Tân gia nghĩa là buổi tiệc mừng nhà mới.
Nếu xét về mặt phong thủy, tiệc tân gia sẽ giúp ngôi nhà mới trở nên ấm áp, và tràn đầy sinh khí. Bởi ngôi nhà chưa có người ở, sẽ rất lạnh lẽo, khí lạnh trầm trầm. Do đó, tiệc tân gia đông người tụ tập sẽ đem đến nhiều hơi người, tăng thêm vượng khí. Và đây cũng là một phong tục truyền thống của người Việt Nam, thường tổ chức tiệc mừng khi có nhà mới

Lễ cúng tân gia nhà mới cần làm những gì?

Như đã trình bày ở trên, tiệc tân gia mang nhiều ý nghĩa quan trọng trong đời sống của mỗi gia đình, trong đó bao gồm:

 • Báo cáo và Tạ lễ với Thần linh, Thổ Địa tại khu nhà mới, với các Sơn Thần, và Thổ Địa Thổ Công
 • Tạ lễ Gia tiên đã phù hộ độ trì để mang đến phúc lộc cho con cháu.

Theo mỗi địa phương, mỗi người dân có cách tổ chức Lễ cúng Tân gia khác nhau, nhưng chủ yếu đều cần phải có các công việc theo trình tự như sau.

Chọn ngày giờ tốt làm Lễ cúng tân gia mới

Xem ngày lành tháng tốt luôn là công việc tiên quyết khi cần phải tổ chức những công việc quan trọng như tân gia, động thổ và cưới xin… Để có những khung thời gian phù hợp giúp công việc được diễn ra thuận lợi. Chủ nhà nên tham khảo ý kiến của những thầy phong thủy, chuyên gia tâm linh, những người có kinh nghiệm.

hướng dẫn làm lễ cúng tân gia nhà mới 2
Cách chọn ngày giờ tốt làm Lễ cúng tân gia mới
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những cách chọn ngày giờ đẹp sau đây.

 • Ngày đẹp: là ngày phù hợp với tuổi của chủ nhà, giúp cho công việc của gia chủ được thuận buồn xuôi gió.
 • Chọn ngày giờ theo hướng nhà:  bạn nên lựa những ngày có tính tương sinh với hướng nhà thì sẽ mang đến vượng khí, cát khí tốt để giúp cho mọi việc được hanh thông và thuận lợi.
 • Giờ đẹp: chọn giờ hoàng đạo có thời khắc trời đất giao hòa để mọi việc được tốt lành sẽ đến trong căn nhà mới.

Bên cạnh đó, bạn không nên chọn những ngày xấu để tổ chức tiệc tân gia như:

 • Ngày dương công kỵ là những ngày âm lịch 13/1, ngày 11/2, ngày 9/3, ngày 7/4, ngày 5/5, ngày 3/6, ngày 29/7, ngày 25/9, ngày 23/10, ngày 21/11 & ngày 19/ 12.
 • Ngày tam nương sát vào những ngày 3/7, ngày 13/8 và ngày 22/7 âm lịch.
 • Ngày nguyệt kỵ là các ngày mùng 5,14 & ngày 23 âm lịch hằng tháng.

Chuẩn bị mâm cúng tân gia nhà mới

Lể cúng tân gia, hay cùng được biết đến là Lễ cúng nhập trạch, được dùng cho cả nhà mới xây, nhà mới mua hay nhà mới thuê… nhằm thông báo cho Thần Linh, Thổ Địa việc bạn mới chuyển đến sinh sống. Lễ cúng cần phải có đầy đủ những thủ tục cúng tân gia và phải được thực hiện 1 cách trang nghiêm.

hướng dẫn làm lễ cúng tân gia nhà mới 4
Mâm cúng tân gia trọn gói
Vậy mâm lễ cúng tân gia bao gồm những gì? Thông thường 1 mâm cỗ cúng tân gia sẽ bao gồm có ba phần là ngũ quả, hương hoa & mâm thức ăn.

 • Nhang rồng phụng
 • Chè
 • Xôi gấc đậu xanh
 • Cháo trắng
 • Gà luộc
 • Heo quay
 • Trái cây
 • Hoa cúc kim cương
 • Bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, một con tôm luộc & 1 trứng vịt luộc)
 • Nước chai
 • Bộ giấy cúng về nhà mới
 • Bánh kẹo
 • Hũ sứ
 • Lư xông trầm sứ
 • Nến
 • Gạo hũ
 • Trà
 • Rượu Vodka
 • Trầm hộp
 • Trầu cau

Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình, mâm lễ cúng tân gia có thể đầy đủ hoặc thiếu sót vài thứ. Nhưng điều quan trọng nhất, vẫn chính là lòng thành kính của gia chủ khi làm lễ tân gia.

Chuẩn bị bài văn khấn cúng tân gia

Lễ cúng tân gia, nhập trạch về nhà mới cần thực hiện theo đúng với lễ nghi, bằng tất cả sự thành tâm của gia chủ. Bài văn khấn Lễ cúng tân gia gồm 2 bài: văn khấn nhập trạch cho lễ tân gia & văn khấn tạ lễ gia tiên.

Bài văn khấn nhập trạch cho lễ cúng tân gia

Nam mô A Di Đà Phật! ( khấn 3 lần )
Chúng con xin kính lạy 9 phương trời, 10 phương Chư Phật
Chúng con xin kính lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần
Chúng con xin kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần
Chúng con xin kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân
Chúng con xin kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần
Chúng con xin kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngủ thổ, Phúc đức tôn thần
Chúng con xin kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần
Chúng con xin kính lạy các ngài các vị Tôn thần cai quản trong nơi này.
Chúng con xin kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..
Tín chủ chúng con tên là:……………………………………..
Ngụ tại:………………………………………..
Hôm nay là vào ngày …. tháng …. năm …. âm lịch, ngày lành tháng tốt trong năm
Hương đăng chúng con đã bắc,  các món lễ vật đã dâng trình, tâm niệm đã trình báo. Tại nơi đây trước bản tọa chư vị tôn thần, chúng con xin cúi xin hoan hỷ hải hà thụ nhận chứng giám.Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài, xin các Ngài chứng giám lòng thành, thụ hưởng các món lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông mọi việc tốt lành, sở nguyện tòng tâm, sở cầu như ý…

Bài văn khấn tạ lễ Gia tiên

hướng dẫn làm lễ cúng tân gia nhà mới 5
Bài văn khấn tạ lễ Gia tiên
Nam mô A Di Đà Phật! (khấn vái 3 lần)
Con xin lạy 9 phương trời, 10 phương Chư Phật
Con xin lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần
Con xin kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần
Con xin kính lạy ngài Bản cảnh thành hoàng, ngài Bản xứ thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, cùng các chư vị tôn thần.
Con xin kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:………………..
Chúng con tên là: ……………. (đọc tên lần lượt tất cả thành viên từ trên xuống dưới)
Hôm nay là vào ngày … tháng … năm … âm lịch là ngày lành tháng tốt
Chúng con đã chuẩn bị thiết lập linh sàng, sửa biện các món lễ vật, dâng lên bàn thờ, trước linh tọa kính trình các cụ nội ngoại Gia Tiên. Chúng con được nhờ hồng phúc của Tổ Tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã phù hộ cho chúng con tạo lập được căn nhà mới (nhập trạch về nơi ở mới). Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Ở tại địa chỉ:…………………………………….
Chúng con xin cúi xin các cụ, ông bà Tổ tiên cùng các chư vị hương linh nội ngoại họ phù hộ …………… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng các món lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được mạnh khoẻ , bình an xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Anh linh chiếu giám, cảm niệm ơn dày. Với lòng thành kính chúng con chuẩn bị với lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam Mô A Di Đà Phật! (khấn vái 3 lần)

Hướng dẫn cách cúng Lễ cúng tân gia nhà mới

Để được trọn vẹn ý nghĩa của Lễ cúng tân gia, gia cúng cũng cần phải hiểu các bước để cúng cho đúng với nghi lễ.

 • Chuẩn bị lễ vật giấy tiền vàng mã, và mâm cúng nhà mới, nội dung chuẩn của văn khấn nhập trạch, sắp lễ cho ngay ngắn.
 • Đọc văn khấn một bài cúng nhập trạch sau đó đọc nội dung văn khấn hai tạ lễ gia tiên
 • Bật bếp khi đã chuẩn bị pha trà để rót nước mời các vị Thần Linh Gia Tiên chứng giám
 • Lấy bát nước ngũ vị cùng Gạo Vàng Thần Tài lấy bông hoa nhúng vào bát và vảy nước vào các góc nhà sau đó rắc gạo vàng thần Tài ở nơi đó.
 • Tạ ơn vái lạy Gia Tiên và Thần Linh cho thành tâm
 • Tạ lễ và hóa vàng để trả ơn

>> Xem thêm: Top 20 món quà mừng tân gia nhà mới sang trọng và ý nghĩa

Tiệc rượu tân gia nên cần làm gì?

Sau khi hoàn thành bài Lễ cúng tân gia, chủ nhà sẽ bắt đầu tiến hành đãi tiệc tân gian. Để có 1 buổi tiệc vui vẻ, đầm ấm, bạn cần cẩn thận thực hiện từng công việc như sau.

Lên danh sách các khách mời

Chọn xong ngày hoàng đạo, chủ nhà cần lên danh sách khách mời bao gồm người thân, bạn bè và hàng xóm. Có danh sách cụ thể, bạn sẽ hạn chế được việc bỏ sót người này người kia. Dựa vào số lượng khách mời đó, bạn có thể dễ dàng dự trù được số lượng bàn tiệc, kinh phí, hạn chế lãng phí & chuẩn bị được chu đáo hơn.

hướng dẫn làm lễ cúng tân gia nhà mới 6
Cần chuẩn bị danh sách các khách mời khi tổ chức lễ tân gia

Lên thực đơn cho tiệc tân gia

Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến không khí của buổi tiệc đó chính là thực đơn, số lượng món ăn trên bàn tiệc. Bạn nên chọn lựa các món ăn đãi tiệc tân gia thật đặc biệt & hấp dẫn để thể hiện sự hiếu khách của mình. Các món ăn phải bảo đảm ngon miệng, đẹp mắt & phù hợp với khẩu vị của đại đa số khách mời.
Nhưng mỗi người sẽ có 1 khẩu vị khác nhau, vì thế bạn hạn chế chọn những món ăn quá nặng mùi, phức tạp. Hãy thử tham khảo một số thực đơn tân gia mà người thân và hàng xóm đã từng đãi tiệc trước đó nhé.

Lên ý tưởng trang trí cho tiệc tân gia

Để có được một bữa tiệc vui tươi, bữa tiệc tân gia cũng nên được trang trí đẹp mắt, và tạo điểm nhấn, phù hợp với kiến trúc của căcn nhà. Hoa tươi là chọn lựa tốt nhất trong việc trang trí. Hãy đặt những khóm hoa tại mỗi phòng & những vị trí quan trọng sẽ giúp không gian căn nhà đẹp hơn. Ngoài ra nếu không có thời gian cho việc trang trí, bạn có thể thuê các dịch vụ trang trí để tạo nên 1 không gian bữa tiệc tân gia thật bắt mắt.

Thiết kế và cách ghi thiệp tân gia nhà mới

Nếu bữa tiệc chỉ xoay quanh trong gia đình cùng 1 vài người thân thiết, việc gửi thiệp có thể được bỏ qua. Nhưng nếu bữa tiệc tầm 10 bàn trở lên và có mời đồng nghiệp, đối tác, khách hàng thì thiệp mời tân gia là điều cần thiết.
Mẫu thiệp phù hợp cho tiệc tân gia tốt nhất là những mẫu thiệp đơn giản, với chi phí vừa phải. Thiệp mời tân gia cần phải có đầy đủ các thông tin như thời gian, địa điểm, số điện thoại, và những yêu cầu khác… để khách mời có thể nắm được thông tin & đến tham dự đúng giờ.

Lựa chọn quà tặng tân gia

Nếu người được mời đi tân gia chính là bạn, thì việc chọn món quà nào thật ý nghĩa là 2 sự chọn lựa khiến bạn đau đầu. Để lựa chọn được quà tặng tân gia nhà mới vừa ý nghĩa lại vừa thể hiện lòng thành của mình là điều không dễ dàng. Bạn có thể tham khảo để dành tặng cho gia chủ trong bữa tiệc như: tách trà, tranh treo tường, bình gốm, bộ bát đĩa, đồng hồ treo tường, và tượng các linh vật bát tràng,…
>> Xem thêm: 15 Điều Kiêng Kỵ Khi Về Nhà Mới Mà Gia Chủ Cần Biết

Một số lưu ý khi tổ chức tiệc tân gia

Tiệc mừng nhà mới là sự kiện khá quan trọng, đánh dấu 1 cuộc sống mới hoàn toàn của những thành viên trong gia đình. Để buổi tiệc đãi được vui vẻ, suôn sẻ, bạn có thể tham khảo qua 1 số điều sau:

hướng dẫn làm lễ cúng tân gia nhà mới 7
Một số lưu ý khi tổ chức tiệc tân gia
 • Khi cúng lễ tân gia nên thực hiện thêm việc xông nhà, và tẩy uế để mang lại bình an & sức khỏe cho gia đình bạn.
 • Không nên cãi vã, xung đột hay khóc lóc khi tổ chức buổi tiệc tân gia sẽ làm bầu không khí mất đi sự vui vẻ.
 • Ưu tiên tổ chức tiệc vào ngày cuối tuần để giúp mọi người có thời gian thuận lợi tham gia đầy đủ. Có thể tham khảo thêm về dự báo thời tiết để chọn ra ngày giờ nắng ráo.
 • Nên chuẩn bị bài phát biểu mừng tân gia để bày tỏ cảm xúc của mình cũng như thay cho lời cảm ơn gửi đến các khách mời
 • Đừng để căn nhà quá rực rỡ & rườm rà. Chỉ nên trang trí đơn giản, gây ấn tượng cho các khách mời bằng 2 không gian gọn gàng và tinh tế.
 • Số lượng bàn tiệc tân gia nên được dự trù từ 1 đến 2 bàn vì khách có phát sinh hoặc thiếu hụt.
 • Thực đơn cũng nên có những món ăn đặc sản địa phương, độc đáo để chiêu đãi các khách mời.
 • Phải thực hiện lễ cúng tân gia trước rồi mới đến phần đãi tiệc các khách mời. Ví dụ, nếu 7h sáng cúng nhập trạch, thì có thể mời khách dự tiệc tân gia vào lúc 10h sáng. Khi thực hiện lễ cúng tân gia cần phải chân thành & trang nghiêm.

Quá trình chuyển nhà của bạn sẽ có rất nhiều điều khiến bạn lo lắng, căng thẳng. Nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn hãy sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói giá rẻ của Chuyển Nhà 24H. Sẽ giúp bạn hoàn thành công việc chuyển nhà một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng, để bạn có thể dành thời gian cho buổi tiệc Tân gia quan trọng hơn.
>> Xem thêm: Mẫu Kịch Bản MC Mừng Tân Gia Và Những Lời Phát Biểu Cám Ơn Hay Nhất
Hi vọng với những điều mà Chuyển Nhà 24H chia sẻ bên trên, bạn sẽ có Lễ cúng tân gia nhà mới thật chu đáo, một buổi tiệc tân gia suôn sẻ, thật đầm ấm & lưu giữ được nhiều khoảnh khắc vui tươi bên các thành viên gia đình, người thân, bạn bè & chòm xóm.