Có Nên Dùng Lại Bàn Thờ Ông Địa, Thần Tài Của Chủ Cũ Không?

có nên dùng lại bàn thờ thần tài của chủ cũ

Khi bạn có nhu cầu chuyển dọn nhà hay chuyển công ty văn phòng sang một địa điểm mới, rất có thể bạn đã gặp trường hợp: người chủ cũ để lại bàn thờ Thần Tài, Ông Địa cũ ở đó mà không chuyển đi. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là: “Có nên dùng lại ban thờ Ông Địa, Thần Tài của chủ cũ không?”. Nếu thờ tiếp các ông có được hay không hay cần phải mang đi hóa bỏ? Hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu vấn đề này qua bài viết hôm nay nhé!

Có nên dùng lại bàn thờ ông địa, thần tài của chủ cũ?

Trên thực tế, có một số trường hợp mà bạn vẫn có thể sử dụng lại bàn thờ ông địa, thần tài cũ và việc này sẽ giúp cho chủ nhà kinh doanh làm ăn phát đạt và gia đình sung túc. Nhưng cũng có một số trường hợp mà bạn không nên dùng lại bàn thờ cũ. Do việc này có thể sẽ phạm vào điều đại kỵ khiến cho chủ nhà làm ăn sa sút & gia đình gặp nhiều chuyện không may.
Vậy những trường hợp nào thì nên dùng lại bàn thờ cũ & trường hợp nào thì không nên dùng lại? Thông thường trong thực tế cuộc sống, sẽ có ba trường hợp mà nhiều người đang phân vân không biết rằng có nên dùng lại bàn thờ thần tài, ông địa của chủ cũ hay không đó là:

có nên dùng lại bàn thờ ông địa của chủ cũ hay không
Có một số trường hợp mà bạn vẫn có thể sử dụng lại bàn thờ ông địa, thần tài cũ

Có nên tặng bàn thờ cũ cho bạn bè và người thân

Trong cuộc sống cũng như không ít trường hợp, bạn bè người thân thay bàn thờ thần tài mới. Nhưng bàn thờ cũ vẫn còn có thể dùng tiếp tục được nên có ý cho tặng lại người khác để tiếp tục xài.
Đây là ý tốt của người tặng, tuy nhiên việc dùng lại bàn thờ mà người khác đã thờ rồi là 1 điều tối kỵ không nên. Do đó trong những trường hợp này gia chủ không nên lấy sử dụng lại bàn thờ cũ mà người thân hay bạn bè tặng, dù cho nó còn mới hay đẹp đẽ đến thế nào.

Khi chuyển về nơi nhà mới & muốn mang theo bát hương bàn thờ cũ

Trong các trường hợp, gia chủ chuyển nhà hay chuyển văn phòng công ty vì 1 lý do nào đó thì việc mang theo bàn thờ Thần Tài cũ & sử dụng lại ở nơi ở mới hay nơi kinh doanh mới vẫn được & hoàn toàn hợp lý nếu bàn thờ đó còn mới & có thể sử dụng lâu dài được hay trước đó việc làm ăn của gia chủ đang gặp nhiều may mắn & tài vận hanh thông…
Nếu như bàn thờ đã quá cũ & không còn thích hợp để sử dụng ở không gian tại nơi ở mới. Thì bạn có thể hóa tro & mua 1 chiếc bàn thờ mới để làm nơi thờ tự trang nghiêm cho những vị thần linh.

Khi muốn dùng lại bàn thờ của chủ nhà cũ tại nhà mới

Có nên dùng lại ban thờ Thần Tài của chủ cũ? Câu trả lời là không. Vì đây là một việc Đại Kỵ mà các bạn không nên làm, vì bàn thờ Thần Tài – Ông Địa cũng như những bàn thờ khác việc sử dụng lại từ chủ cũ là 1 điều tối kỵ & không nên. Việc sử dụng lại bàn thờ cũ cũng sẽ làm cho gia đình gặp nhiều điều không may khi sinh sống tại ngôi nhà mới đó. Do đó mà quý anh/chị khi chuyển đến nhà mới không nên dùng lại bất kỳ vật dụng gì của chủ cũ & đặc biệt là những đồ dùng thờ cúng tâm linh.
Bởi lẽ bàn thờ Thần tài – Thổ địa là những vật phẩm linh thiêng, sang trọng & 1 phần thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với những vị thần cai quản trong gia đình. Nếu để vị Thần của mình cư ngụ trong ngôi nhà của người lạ. Điều này theo dân gian thường gọi đó là phỉ báng và xem thường thần linh.
Do đó, trong trường hợp này anh chị nên lập thêm 1 bàn thờ thần tài mới, trang nghiêm hơn nhằm thể hiện sử tôn trọng của mình đối với các vị thần cai quản công việc của gia đình.

>> Xem thêm: [Giải Đáp] Khi Thuê Nhà Có Sản Bàn Thờ Phải Làm Sao?

Cách xử lý khi không dùng bàn thờ Thần tài – Thổ địa cũ nữa

Tuy nhiên, trong những trường hợp không thể mang theo ban thờ Thần tài cũ cách để giải quyết tốt nhất là nên hóa tro hay thả trôi sông (xin giải xá bát hương Thần tài). Sau khi chuyển đến nhà mới có thể sắm sửa lại & sẽ tiến hành lập bàn thờ Thần tài mới là được.

cách chuyển bàn thờ thần tài
Hướng dẫn xử lý khi không dùng bàn thờ Thần tài – Thổ địa cũ nữa

Nên làm gì khi bỏ bàn thờ Thần Tài cũ?

Đây là vật thờ cúng do đó không phải muốn mang bỏ là bỏ – muốn vứt đi đâu cũng được. Nếu như bạn đang muốn bỏ thì cần phải làm theo đúng nguyên tắc để không phạm vào điều đại kỵ với Thần, Phật & tổ tiên của mình.

>> Xem thêm: Văn Khấn Cúng Tạ Ơn Thổ Địa, Thần Linh Đầy Đủ Mới Nhất

Các bước hóa giải bàn thờ Thần tài, Ông Địa của chủ cũ

Đầu tiên khi bạn vừa chuyển vào nơi ở mới, bạn nên bày 1 mâm lễ cúng để tạ ơn trời đất trước ngày vào ở. Vào ngày chuyển nhà, chủ nhà thường đứng trước bàn thờ cũ & lạy 3 vái. Cùng với đó là lời khấn cầu xin phép những vị thần linh có thể cho con giải bàn thờ & người đi nhận nhiệm vụ mới.

cách hóa giải bàn thời thần tài, thổ địa của chủ cũ
Thủ tục hóa giải bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa
Bước tiếp theo, bạn sẽ dọn dẹp lại bàn thờ một cách sạch sẽ. Nên chọn vào ngày hợp phong thuỷ để có thể bỏ bàn thờ, trước đó hãy khấn vái & xin với tâm nguyện sẽ dời bàn thờ đến một nơi phù hợp. Điều này để các vị thần lắng nghe & chuẩn bị. Lưu ý nên chọn ngày tốt để thay bàn thờ ông địa theo lịch âm, chính xác nhất là ngày mùng 1 hoặc 15 hàng tháng.
Vào ngày bỏ bàn thờ thần tài của chủ cũ thì các bạn cần chuẩn bị mâm lễ cúng hóa bàn thờ đầy đủ gồm:

  • Trầu cau
  • Hoa đủ năm màu
  • The hương & nước
  • Trái cây ngũ quả
  • Cá lóc nướng
  • Xôi gà hay giò
  • Đinh tiền

Tiếp đến là lấy tiền âm lót xuống hộp giấy hay thùng carton, rồi sau đó đặt bát hương vào, nhớ là sử dụng băng keo dán lại thật chặt & đậy kín. Sau đó, sẽ đem bàn thờ thần tài của chủ cũ hóa tro, rồi đặt trong 1 chiếc hộp sạch sẽ, trên đường đi tránh để bát hương lộ thiên bên ngoài đường. Do theo quan niệm xưa cho rằng sẽ gây ra nhiều điều không may cho chủ nhà. Sau khi thực hiện xong nghi lễ thì bạn nên đem bàn thờ ra bỏ tại các nơi như bờ sông, suối… cho mát mẻ & dễ lưu chuyển.
Khi đã đến nơi ở mới bạn cần phải sắp xếp sao cho gọn gàng, lấy khăn sạch nhúng vào rượu gựng tịnh hóa lại & thắp hương và hành lễ như bình thường. Với các món vật lễ cúng trên đây sẽ là 1 lời chứng thực & giải bàn. Khi chuẩn bị lễ vật đầy đủ, gia chủ thắp 3 nến hương đầu & thực hiện vái tạ xin giải khai bát hương. Nếu đã rõ lý do tại sao cần bỏ bàn thờ xin các ngài cảm thông & bỏ qua.
Trên đây là lời giải đáp thắc mắc về câu hỏi có nên dùng lại bàn thờ ông địa thần tài của chủ cũ hay không. Hy vọng với nội dung bài viết trên có thể giúp các bạn xử lý đúng cách khi rơi vào trường hợp này nhé! Cám ơn các bạn đã theo dõi!

>> Xem thêm: Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài – Thổ Địa Đúng Phong Thủy Giúp Thu Tài Hút Lộc