Chuyển nhà hóa bát hương nên hay không? Thủ tục khi hóa bát hương đúng chuẩn

quy tắc bố trí bàn thờ tổ tiên

Việt Nam là một trong những nước mang đậm nét văn hóa tâm linh nổi bật nhất của phương Đông. Người Việt Nam từ bao đời nay luôn gìn giữ và phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” bằng cách thờ cúng Thần Phật và ông bà tổ tiên. Và một trong những vật dụng đặc trưng ấy chính là chiếc bàn thờ, được đặt tại nơi trang nghiêm, sạch sẽ trong ngôi nhà. Hóa bát hương là việc thay bỏ bát hương cũ đi bằng cách đối thả trôi sông hay mang chôn dưới đất. Vậy trong ngày, giờ tốt nhập trạch chuyển về nhà mới các gia chủ cần có lưu ý gì với bàn thờ, bát hương của gia đình mình? Hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

>>> Xem ngay: Top 5 công ty chuyển nhà uy tín, chất lượng tại TPHCM

hóa bát hương cũ khi chuyển nhà

Vậy Hóa Bát Hương Khi Chuyển Nhà Nên Hay Không?

Đối với quan điểm về vấn đề dọn chuyển nhà hóa bát hương nên hay không, còn do vào việc chủ nhà thờ cúng những gì. Bởi thông thường trong mỗi gia đình sẽ có 5 loại bát hương. Đó là bát hương thờ phật, thờ gia tiên, tổ công, tổ cô và thần tài.
Trong trường hợp nếu gia đình dọn chuyển đến nơi mới sinh sống hay kinh doanh mới thì bát hương thờ phật hoặc những vị thần thánh có quyền bao phủ lãnh thổ như tam toà thánh mẫu, công đồng tam tứ phủ, đức thánh trần triều đại vương, hay như quan thánh đế thì không cần phải chuyển theo mà có thể mang hóa đi.
Đối với bát hương thờ gia tiên, tổ cô thì không nên hóa mà nên đem theo đến nơi ở mới bởi khi chúng ta đi đến nơi đâu cũng cần thờ cúng các vị tổ tiên để báo đáp công ơn. Và để gia tiên có thể đi theo bảo vệ và phù hộ cho con cháu. Còn đối với bát hương thờ thổ công, thần tài thì việc mang hóa đi hoặc đem theo thì vẫn chưa có tài liệu nào quy định cụ thể về vấn đề này. Do trên thực tế, tùy theo từng văn hóa vùng miền, tín ngưỡng khác nhau thì sẽ có những quan niệm khác nhau.

Hóa bát hương thần tài khi chuyển nhà
Mọi nhà cúng thần tài để mang lại may mắn về tiền bạc

>>> Xem ngay: Bảng giá chuyển dọn nhà giá rẻ (giá niêm yết chính xác nhất)

Tại một số vùng khi dọn chuyển nhà họ sẽ hóa bát hương thờ thổ công, thần tài. Bởi họ quan niệm Thổ công, Thần Tài là những vị thần trấn giữ vùng đất đó hay khu vực đó. Nên các ông sẽ ở cố định tại nơi mà không theo chúng ta đến nhà mới nên không cần đem theo. Nhưng có một số vùng miền lại xem rằng việc chuyển bàn thờ Thổ công, Thần Tài sang nhà mới với đầy đủ thủ tục và lễ nghi thì những vị thần này sẽ tiếp tục phù hộ cho chúng ta. Nên nếu nhà ở cũ việc làm ăn thuận lợi, may mắn và có nhiều tài lộc thì chủ nhà sẽ chuyển bát hương về nhà mới.

Thủ Tục Bỏ Bát Hương Khi Chuyển Nhà Đúng Chuẩn

Để chuyển nhà hóa bát hương đúng cách thể hiện sự thành kính. Trước hết chủ nhà nên chọn làm vào ngày mùng 1 hay ngày rằm hàng tháng, chủ nhà vái 3 lạy trước bát hương, khấn mời các ngài lên thụ hưởng lễ vật. Mời các ngài đi nơi khác nhận nhiệm vụ mới và xin phép hóa bát hương. Đồng thời mời tổ tiên đến ngự ở nhà mới (cần nêu rõ địa chỉ, số nhà…)
hỏa bát hương chuyển nhà
Nên chọn mùng 1 hay ngày rằm để hoá bát hương
Sau khi đọc văn khấn thì chủ nhà đợi khi nén nhang cháy hết 2/3 là đã có thể bắt đầu hóa vàng, hạ mâm lễ xuống và chia lộc cho các con cháu. Ở bước này, nếu gia đình có điều kiện thì có thể mời thầy cúng về để thực hiện lễ cho trang trọng và đầy đủ nghi thức hơn. Sau đó bạn có thể hóa thành trong rồi giải đồ thờ ra sông hồ cho mát hay mang chôn cất xuống đất cho sạch sẽ để bảo vệ môi trường.
Đối với vấn đề chuyển nhà hóa bát hương nên hay không còn phụ thuộc vào quan niệm, tín ngưỡng của từng vùng miền và gia đình thờ những gì. Tuy nhiên, dù hóa bát hương khi dọn chuyển nhà mới theo phong tục nào cũng cần được thực hiện một cách nghiêm túc để có thể thể hiện sự thành kính đối các bậc trên.
Ngoài ra, nếu chủ nhà đang có kế hoạch chuyển nhà hay có nhu cầu dùng dịch vụ chuyển nhà trọn gói, Công ty Chuyển Nhà 24H sẽ là sự lựa chọn uy tín và tin cậy nhất hiện nay. Hãy liên hệ với Chuyển Nhà 24h qua tổng đài 0868683553 – 0971403979 để được tư vấn và giải đáp cụ thể nhất liên quan đến dịch vụ chuyển nhà trọn gói.