Chở Tủ Lạnh Bằng Xe Máy Có Bị Phạt Không? Và Thông Tin Cần Biết

chuyển tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không

Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không? Bạn đang lo lắng khi có nhu cầu cần vận chuyển tủ lạnh. Do khoảng cách không quá xa nên bạn muốn vận chuyển bằng xe máy để có thể tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí. Nhưng đang lo lắng khả năng có thể phải bị phạt theo quy định của luật an toàn giao thông. Vậy hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu xem những quy định cụ thể về vấn đề này ra sao qua bài viết nhé!

Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không? Kích thước tối đa là bao nhiêu?

Tại nhưng thành phố lớn như Sài Gòn hay Đà Nẵng thường có đặc thù đường phố rất chật hẹp, cùng xe cộ đông đúc khiến việc vận chuyển của bạn trở nên khó khăn chính vì thế việc vận chuyển tủ lạnh được thực hiện chủ yếu là bằng xe máy.
Tuy nhiên, có một số việc cần lưu ý là bạn chỉ có thể chở bằng xe máy những loại tủ lạnh có kích thước chiều rộng 30 cm, chiều dài 50 cm & chiều cao 1,5 m tính từ mặt đường mà xe chạy. Nếu vượt quá kích thước này thì sẽ bị xem như là xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn mức quy định và bạn buộc phải thuê xe taxi tải để chở tủ lạnh vì chúng rất cồng kềnh & xe máy không thể nào vận chuyển được.
Nếu bạn vẫn cố tình vận chuyển ngoài việc không bảo đảm an toàn giao thông còn gây nguy cơ cao gây hỏng tủ nữa.

Kích thước chở tủ lạnh tối đa bằng xe máy
Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không

Mức xử phạt khi xếp hàng hóa vượt quá giới hạn ở xe máy

Để trả lời cho câu hỏi “Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không?” thì căn cứ theo quy định ở Điểm k Khoản 4 & Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định rằng:
Phạt tiền từ 300.000 ngìn đồng cho đến 400.000 nghìn đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
Người điều khiển xe máy hay người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, hoặc mang vác vật nặng cồng kềnh; người được chở đứng trên yên, giá đèo hàng hay ngồi trên tay lái, xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn đã quy định; điều khiển xe kéo theo các loại xe khác…

Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không 1
Mức xử phạt khi xếp hàng hóa vượt quá giới hạn ở xe máy là bao nhiêu?
Ngoài việc bị xử phạt về tiền, người điều khiển xe thực hiện các hành vi vi phạm còn bị áp dụng những hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
Thực hiện hành vi quy định tại một trong những Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước GPLX từ 2 tháng đến 4 tháng, Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4…
Vì vậy, vấn đề “Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không?” thì chỉ với kích thước tối đa chiều rộng là 30 cm, chiều dài là 50 cm và chiều cao là 1,5 m tính từ mặt đường xe chạy gần như khó có các loại tủ lạnh nào có thể vận chuyển bằng xe máy.
Nếu kích thước lớn hơn quy định mà vẫn tiếp tục vận chuyển thì bạn phạm lỗi “xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định”. Bạn sẽ bị phạt tiền từ 300.000 nghìn đồng đến 400.000 nghìn đồng. Ngoài ra, trong trường hợp nếu như gây ra tai nạn thì còn bị tước GPLX từ 02 tháng đến 04 tháng.

Vây làm sao để biết cách chở tủ lạnh bằng xe máy đúng cách, an toàn?

Chuẩn bị trước khi vận chuyển tủ lạnh

Để bảo đảm vận chuyển tủ lạnh xe máy an toàn. Bạn cần phải chú ý chuẩn bị một số điều sau:

 • Dù vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy hay bất cứ loại phương tiện gì thì bước đầu tiên bạn cũng cần phải vệ sinh, tháo dỡ & đóng gói tủ lạnh cẩn thận. Quy trình tháo lắp cần phải được tiến hành khoa học để tránh gây những khó khăn trong quá trình vận chuyển. Cùng với đó, việc đóng gói cẩn thận để có thẻ giúp bạn hạn chế được những rủi ro khi vận chuyển.
 • Trước khi tiến hành việc vận chuyển tủ lạnh bạn cần lau chùi sạch sẽ đồng thời xả tuyết, đá & dọn dẹp các thực phẩm trong tủ lạnh và để trong vòng 3 tiếng.
 • Sau khi đã vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ bạn phải dán, cố định cửa tủ lạnh lạ nhằm tránh các va đập, gây nguy hiểm khi vận chuyển.
 • Ngoài ra bạn cần phải sử dụng các thiết bị như dây cao su, dây thừng để cố định block với tủ lạnh. Tủ lạnh còn có những ống mao rất nhỏ do đó bạn cần bảo vệ chúng để tránh làm hỏng, gãy khi va chạm, hoặc rơi vỡ.
 • Sử dụng các thùng carton, thùng xốp & màng xốp để đóng gói tủ lạnh cẩn thận.
 • Đóng gói tủ lạnh cẩn thận nhằm tránh va chạm, trầy xước
Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không 4
Cách vận chuyển máy lạnh bằng xe máy đúng cách

Hướng dẫn cách kê tủ lạnh đúng cách khi vận chuyển bằng xe máy

 • Không giống như hình thức chở bằng xe tải bạn chỉ cần cho tủ lạnh lên xe tải là xong, Việc lái xe đã có tài xế lo. Vì khi thực hiện vận chuyển bằng tủ lạnh bằng xe máy, thì loại thiết bị này sẽ rất khó giữ được cân bằng do đó bạn phải chằng buộc cẩn thận.
 • Mặt khác, để cho thiết bị được an toàn & dễ dàng cho bạn trong quá trình vận chuyển thì bạn nên kê thêm một chiếc gác ba ga phía sau để có thể chở đồ. Điều này sẽ cố định tủ lạnh tại một vị trí & tạo sự chắc chắn và an toàn hơn khi vận chuyển.
 • Một lưu ý khi vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy mà bạn nên biết. Đó là phải kê tủ lạnh sao cho trong suốt quá trình chuyên chở sẽ không làm gãy ống đẩy, ống hút được nối vào máy nén.
 • Ngoài ra, việc kê tư thế tủ như thế nào cũng là điều rất quan trọng. Nếu là tủ lạnh đứng thì bạn nên để ở vị trí đứng, còn nếu là tủ lạnh nằm ngang thì khi đặt tủ lạnh lên xe máy thì nên đặt tại vị trí nằm ngang. Bởi lẽ, khi vận chuyển tủ lạnh nếu tủ lạnh đứng mà bạn để nằm thì dầu máy ở phía dưới sẽ bị chảy ngược nên phía trên tràn vào các ống gas làm tắc dẫn đến tình trạng hỏng hóc không đáng có.

Một vài lưu ý khi vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy

Việc vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy rất khó khăn do đó để việc vận chuyển an toàn & suôn sẻ bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Trong trường hợp chở tủ lạnh bằng xe máy nằm ngang và bạn buộc phải đặt tủ ở vị trí nằm ngang khi vận chuyển khiến cho tủ lạnh bị tắc gas, khi chuyển đến địa điểm mới thì bạn nên để tủ lạnh đứng trong tình trạng không cắm điện trong 24h để dầu máy chạy hết xuống dưới mới cắm điện lại tủ.
 • Trong quá trình vận chuyển tủ lạnh hộp gas & block tủ lạnh sẽ bị rung, va chạm ít nhiều bạn nên dành thời gian để cho các linh kiện, bộ phận ổn định mới cắm điện nhé!
 • Khi vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy bạn cần chú ý tránh đi nhanh hay đi phải những đoạn đường sóc đang thi công nhằm tránh va đập không cần thiết. Để sản phẩm tủ lạnh được giao đến nơi an toàn, không bị hỏng hóc và trầy xước.

Chuyển Nhà 24H với nhiều năm trong hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ vận chuyển nhàdịch vụ chuyển nhà uy tín, giá rẻ. Chúng tôi hi vọng rằng với những chia sẻ của mình sẽ giúp ích cho các quý khách hàng cách chuyển tủ lạnh bằng xe máy thật an toàn, tiết kiệm và tránh được những hư hỏng đáng tiếc.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Cách chở tủ lạnh bằng xe máy như thế nào?

Cách chở tủ lạnh bằng xe máy điều đầu tiên cần làm là giữ được thăng bằng, nên kê thêm ba ga sau xe để tạo độ chắc chắn, kê tủ lạnh sao cho chắc chắn, nên lựa chọn cách kê tủ theo đúng loại tủ.

Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không?

Chở tủ lạnh bằng xe máy sẽ bị phạt nếu vượt qua kích thước chiều rộng 30 cm, chiều dài 50 cm và chiều cao 1,5 m tính từ mặt đường mà xe chạy.