Chi Tiết Kích Thước Container 10, 20, 40, 45, 48, 50, 60 Feet Mà Bạn Cần Biết

các loại kích thước container

Trong các hoạt động vận chuyển lưu thông, xuất nhập khẩu hàng hóa không thể thiếu một “phương tiện” cực kỳ thiết yếu là container. Vậy container có các loại nào? Và kích thước container tiêu chuẩn 10, 20, 40, 48, 45, 50, 60 feet cụ thể ra sao?
Bài viết sau đây Chuyển Nhà 24H sẽ giúp bạn tìm hiểu chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến container. Từ đó dễ dàng chọn lựa kích thước container cũng như loại container phù hợp nhất với nhu cầu chuyển vận của mình.

Khái niệm container là gì?

Container vẫn thường được gọi tắt hay ký hiệu ngắn gọn là cont. Đây là 1 phương tiện vận tải thông dụng được dùng trên phạm vi quốc tế. Từ container được sử dụng để chỉ 1 chiếc thùng lớn được cấu tạo từ thép kiên cố, có dạng hình hộp chữ nhật chuyên chứa đựng hàng hóa. Thông thường bạn sẽ thấy các container được những chiếc xe đầu kéo vận chuyển trên đường.

Như vậy, bản thân container chỉ là thùng để chứa đựng hàng hóa. Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn container là 1 chiếc xe đầu kéo có thùng chứa lớn gắn phía sau. Nhưng thực chất đây là 2 bộ phận rời và có biển số xe riêng bạn nhé!

Các loại kích thước container
Containner là gì?

Hiện nay chưa có tài liệu chính xác bào về sự ra đời của container. Do đó là một hành trình rất dài và biến đổi dần. Nhưng nhiều giả thuyết cho rằng, đây là 1 phát minh của Malcom Purcell McLean tại Mỹ vào những năm 1935. Ngày nay, phương tiện này đảm nhận đến hơn 90% lượng hàng hóa luân chuyển trên thế giới.

Những tiêu chuẩn ISO của Container

Theo tiêu chuẩn ISO Container (tiêu chuẩn 668:1995), thì 1 chiếc container đạt chuẩn cần phải đáp ứng những yếu tố sau:

 • Có tính bền vững & chắc chắn, đồng thời có thể tái sử dụng lại nhiều lần

 • Giúp quá trình đóng hàng & rút hàng nhanh chóng, dễ dàng

 • Thể tích container tối thiểu cần phải đạt 35.3 feet khối (một mét khối)

 • Thiết kế bảo đảm có thể vận chuyển đa phương thức, không bắt buộc phải dở ra, đóng lại.

 • Dễ dàng lắp lắp đặt tang thiết bị xếp dỡ trong quá trình chuyển đổi phương thức chuyển vận

Thông tin chung về kích thước của container

1. Đơn vị đo lường feet & inch

Trước khi đọc thông số về kích thước của từng loại container cụ thể. Thì bạn cần phải nắm được đơn vị đo thông dụng của container. Theo đó, khi đề cập kích thước cont, trên thế giới thường sử dụng đơn vị phổ biến là inch và feet. Tại Việt Nam, dù mét là đơn vị chuẩn, nhưng vẫn cần phải tuân theo quy tắc quốc tế khi khai báo kích thước container trong quá trình hợp tác xuất nhập khẩu và vận chuyển.

Các loại kích thước container 1
Đơn vị đo thông dụng của container là feet và inch

2. Vậy 1 feet là bao nhiêu mét và 1 inch là bao nhiêu mét?

Feet (hay 1 số nơi gọi là foot, ký hiệu ft hay dấu phẩy đơn ‘) là 1 đơn vị đo lường phổ biến trên thế giới, mà nổi bật nhất là khu vực Anh Mỹ.

Theo đó, 1 feet là khoảng 30.48 cm. Để dễ ghi nhớ, bạn có thể liên tưởng feet trong tiếng Việt có nghĩa là bàn chân, và một feet sẽ có độ dài khoảng một bàn chân lớn của người nước ngoài.

Inch cũng là 1 đơn vị đo lường phổ biến quốc tế, được viết tắt là in, hay ký hiệu phẩy kép. Bạn thường nghe tivi 30 in, 40 in,… Vậy 1 inch thì dài khoảng bao nhiêu? Chính xác 1 inch là 2.54 cm, cỡ một đốt tay của người lớn. Lưu ý rằng 1 feet = 12 inch.

Một số khái niệm cơ bản

 • Kích thước bên ngoài (thường được gọi là kích thước phủ bì): là kích thước được đo ở phía ngoài của container.

 • Kích thước bên trong (thường được gọi là kích thước lọt lòng): là kích thước được đo phía bên trong của container (không tính độ dày vỏ). Đây là phần kích thước đáng quan tâm. Bởi do bạn phải chắc chắn rằng hàng hóa của mình cho thể cho vừa vào container (không bị vượt quá kích thước lọt lòng).

Các loại kích thước container 2
Loại Container 40 feet, người ta còn gọi là một FEU
 • Dung tích: tính theo đơn vị feet khối hoặc đơn vị mét khối, sử dụng để tính thể tích không gian có thể chứa hàng của container.

 • Tải trọng ròng: Thể hiện sức chở của container. Bằng tổng khối lượng của hàng hóa.
 • Tổng tải trọng: Bao gồm khối lượng của container & khối lượng của hàng hóa.
 • Đơn vị TEU (viết tắt của từ twenty-foot equivalent units) được hiểu là “đơn vị tương đương với 20 foot”. TEU được sử dụng để chỉ 1 container 20 feet có kích thước  tiêu chuẩn rộng 8 feet, dài 20 feet và cao 8.5 feet. Một container dạng này có thể tích khoảng 39 m³.

Ví dụ, 1 container 40 feet sẽ là 2 TEU, hai container 40 feet sẽ là 4 TEU. Ngoài ra, đối với loại Container 40 feet, người ta còn gọi là một FEU ( Forty- foot equivalent units)

Thông tin kích thước container 10 feet

Loại container 10 feet có kích thước nhỏ gọn nhất trong những dòng container. Nhưng loại container này lại ít được dùng thông dụng vì lượng hàng chứa không được nhiều. Chỉ thường được sử dụng để chở hàng có trọng lượng và kích thước nhỏ hay vừa. Thay vào đó, container 10 feet lại được ưa chuộng trong ngành thiết kế xây dựng. Thường sử dụng để làm kho hàng mini, phòng vệ sinh, xây dựng văn phòng, nhà ở nhỏ,…

Thông tin chi tiết về kích thước container 10 feet:

Kích thước container 10 feet
Kích thước container 10 feet

Thông tin kích thước container 20

Để đáp ứng nhu cầu chở hàng đa dạng của các khách hàng, Container 20 feet có khá nhiều loại. Trong đó thông dụng nhất là loại container 20 feet thường khô (1 TEU)

Ngoài ra còn có loại container lạnh (RF), container hở (OT), container cao (HC), container lạnh cao (HR) và container flatrack,…..

1. Kích thước container 20 feet thường và khô

Loại container 20 feet thường, khô này được dùng thông dụng hơn cả. Nhờ kích thước vừa phải không quá nhỏ hay quá to, nên cont 20ft có thể dễ dàng vận chuyển hàng hóa trọng tải vừa, có kích thước tương đối lớn. Cont 20 feet khô thường vận chuyển các mặt hàng thông dụng không đòi hỏi về nhiệt độ như các loại hàng nông sản đóng bao, hàng đóng thùng, hàng đóng pallet và vật liệu xây dựng,…

Vậy loại container 20 feet chở được bao nhiêu tấn? Bạn cần hết sức chú ý vì thông số trên container & quy định hiện hành của nhà nước ta không giống nhau. Ví dụ, container 20 feet có thể vận chuyển 28280 kg hàng tối đa theo thông số kỹ thuật. Nhưng ở Việt Nam, thì loại cont này chỉ có thể được chở 20320 kg (hơn 20 tấn) theo như quy định TCVN 6273:200

Kích thước container 20 feet thường và khô
Kích thước container 20 feet thường và khô

2. Thông tin kích thước Container 20 feet Lạnh – RF

Container 20 feet Lạnh – (Reefer- RF) được gắn máy làm lạnh chuyên dụng. Nhiệt độ không cố định có thể dao động trong khoảng từ -18 độ đến 18 độ tùy yêu cầu nhiệt độ của mặt hàng cũng như là thiết kế của cont. Kích thước container 20 feet lạnh thường được sử dụng để chở các mặt hàng đặc thù đòi hỏi nhiệt độ thấp như nông sản, hải sản, thức ăn tươi sống hay thịt đông lạnh. Hiện nay, loại cont này ngày càng trở nên phổ biến bởi nhu cầu tiêu thụ thức ăn tươi sống của con người ngày càng gia tăng.

Để có thể giữ lạnh tốt, cont 20 feet lạnh thường cần có lớp đệm dày ở bên trong. Do đó mà kích thước lọt lòng của container 20 feet lạnh thường nhỏ hơn container 20 feet loại khô.

3. Thông tin kích thước container 20 feet cao (HC)

Kích thước container 20 feet (High Cube – HC) chỉ dùng thông dụng ở nước ngoài, đặc biệt khu vực Châu Âu. Tại thị trường Việt Nam hầu như không xuất hiện 20 feet HC. Đặc điểm của loại cont này là có độ cao lớn hơn loại bình thường để chở thêm được nhiều hàng hóa.

Tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu sơ qua một số thông số của chúng:

kích thước container 20 feet cao (HC)
Kích thước container 20 feet cao (HC)

4. Thông tin kích thước container 20 feet hở (open top – OT)

Loại container OT có khả năng chứa được những kiện hàng có kích thước cồng kềnh, hàng quá khổ quá tải. Do vì không có nóc, nên bạn có thể tháo bạt che để cơi nới chiều cao của cont.

Với những kiện hàng bắt buộc phải sử dụng xe cẩu bốc dở, chuyển dời theo phương đứng, thì loại container OT 20 feet là sự lựa chọn tuyệt vời & cực kỳ phù hợp.

Dưới đây là kích thước của thùng container 20 feet OT

kích thước của thùng container 20 feet OT
Kích thước của thùng container 20 feet OT

5. Thông tin kích Thước Container 20 feet Flat Rack

Container 20 feet Flat Rack được thiết kế đạt kích thước tiêu chuẩn của loại cont 20 thường. Tuy nhiên đặc trưng của loại container này là không có vách & mái. Nhờ đó mà chúng có thể vận chuyển được những hàng hóa quá khổ, máy móc cồng kềnh mà không bị giới hạn phần không gian.

Ở Việt Nam thì loại container này cũng không thông dụng bởi giá thành khá cao và ít được sử dụng. Dưới đây là những thông số cơ bản:

Kích thước container
Container flat rack không có vách & mái, chuyên chở những hàng hóa quá khổ, cồng kềnh

Thông tin chi tiết kích thước container 40 feet

Tương tự như loại container 20 feet, container 40 feet cũng có đa dạng các chủng loại để tương thích với từng loại nhu cầu chuyên chở hàng hóa của khách hàng.

1. Thông tin kích thước container 40 feet khô

Một container 40 feet sẽ tương ứng với 2 TEU, tức gấp đôi với cont 20 feet. Độ phổ biến chỉ đứng sau loại container 20 feet thường. Nhờ kích thước lớn, có thể vận chuyển đa dạng mặt hàng số lượng nhiều, với giá thành vừa phải nên nhiều người ưu tiên chọn lựa một cont 40 feet thay vì 2 cont 20 feet để có thể tiết kiệm chi phí hơn. Ngoài ra, khi dùng cont 40 feet, bạn sẽ tiết kiệm thêm được phí xếp dỡ hàng hóa THC. Do phí THC của Cont 40 feet chỉ chênh lệch 30 đến 40% so với cont 20 feet.
Vậy Container 40 feet nặng bao nhiêu kg? Theo thông số chuẩn thì loại container 40 feet rỗng sẽ nặng 3730 kg. Tải trọng ròng là 26750. Tuy nhiên, tùy theo quy định của từng quốc gia, cũng như từng loại hãng tàu, mà tải trọng hàng được phép chứa của từng container 40 feet sẽ khác nhau. Điều này nhằm bảo đảm an toàn cho tàu vận chuyển, bởi do số lượng cont trên mỗi tàu là rất lớn.

kích thước container 40 feet khô
Kích thước container 40 feet khô

2. Thông tin kích Thước Container 40 feet Cao – HC

Loại container 40 feet cao (HC)  khá được ưa thích bởi kích thước lớn đóng được nhiều hàng hóa. Ngoài ra, dù có chiều cao lớn hơn nhưng chi phí THC và giá cước tàu của HC lại chỉ tương đương với loại container 40 feet thường, vì vật rõ ràng sẽ có lợi hơn cho người thuê container.

kích Thước Container 40 feet Cao – HC
Kích Thước Container 40 feet Cao – HC

3. Thông tin kích Thước Container 40 Lạnh (RF)

Loại container 40 Lạnh (RF) có kích thước ngoài bằng với những loại thường. Tuy nhiên vì phải lắp đặt thêm hệ thống máy lạnh & tấm cách nhiệt mà kích thước lọt lòng sẽ nhỏ hơn, kéo theo thể tích chứa hàng cũng sẽ ít hơn container 40 ft thường.

Nhiệt độ thấp nhất đạt được của container 40 RF là khoảng -18 độ C, chuyên chở những mặt hàng tươi sống, thủy hải sản, hàng đông lạnh,…

kích Thước Container 40 Lạnh (RF)
Kích Thước Container 40 Lạnh (RF)

4. Thông tin kích Thước Container 40 Cao Lạnh (HC-RF)

Loại container 40 Cao Lạnh (HC-RF) không thông dụng tại nước ta vì nhu cầu không nhiều. Thường khách hàng chỉ hay dùng loại cont lạnh. Điểm nổi bật của loại container này là cao hơn những loại thường nên chứa được nhiều hàng hơn.

kích Thước Container 40 Cao Lạnh (HC-RF)
Kích Thước Container 40 Cao Lạnh (HC-RF)

5. Thông tin kích Thước Container 40 feet hở (Open Top – OT)

Container 40 feet hở OT được phủ bạt trên nóc. Thiết kế có thể tháo dỡ phần nóc để vận chuyển được lượng hàng nhiều hơn, hay để xe cẩu dễ dàng bốc hàng lên xuống container.

Thông số kích thước của Container 40 ft OT như sau:

kích Thước Container 40 feet hở
Kích Thước Container 40 feet hở

6. Thông tin kích Thước Container 40 feet Flat Rack

Đặc thù của kích thước container 40 feet Flat Rack không có mái che và vách, đặc biệt thích hợp để chuyên chở những mặt hàng quá khổ quá tải, hàng cần xe cẩu để bốc dỡ. Kích thước lọt lòng container 40 feet Flat Rack sẽ nhỏ hơn loại thường 1 chút bởi thiết kế dầm chữ l để tăng khả năng chịu tải.

kích Thước Container 40 feet Flat Rack
Kích Thước Container 40 feet Flat Rack

Thông tin kích Thước Container 45 feet

Con 45 feet tương đương với khoảng 2.25 TEU. Loại này không phổ biến tại thị trường Việt Nam. Thực tế cont 40 feet và 45 feet nhìn sơ qua cũng không quá chênh lệch về kích thước nên hơi khó nhận biết. Thông thường, container 45 ft sẽ được ghi chú số bên thành container.

Thước
Kích Thước Container 45 feet

>> Xem thêm: Kích Thước Container 45 Feet Và Các Thông Tin Cần Biết

Thông tin kích thước container 48 feet

Loại container khô 48 feet là loại container có kích thước thùng chứa lớn nhất. Chúng là loại container được sử dụng với những doanh nghiệp có khối lượng vận chuyển hàng hóa rất lớn.

kích thước container 48 feet
Kích thước container 48 feet
Loại container 48 feet có cấu trúc hình hộp chữ nhật sáu mặt được gắn kết với nhau bằng khung thép. Container khô 48 feet bao gồm: khung đà/trụ, mặt sàn, nóc, vách, đà đáy đứng bộ cửa đóng mở & hệ thống gù chịu lực tại các góc container.
Container 48 feet có kích thước bên ngoài cụ thể là: chiều rộng 2,438m, chiều dài 12,192m, chiều cao 2,591m. Các kích thước bên trong với chiều rộng 2,350m, chiều dài là 12,039m, chiều cao 2,381m với trọng lượng  3,7 tấn.
Mỗi chiếc container 48 feet sẽ có cửa cao 2,291m, rộng 2,336m giúp việc di chuyển hàng hóa tiện lợi hơn.
Ngoài ra, container 48 feet có thể chứa được đến 26,53 tấn hàng hóa với tổng thể tích 67m3.

Kích Thước Container 48 feet
 Đơn vị Bên ngoài Bên trong
Dài mm 14.630 14.471
Rộng mm 2.438 2.352
Cao mm
2.896
2.698
KÍCH THƯỚC CỬA MỞ
Rộng mm 2.340
Cao mm 2.280
THÔNG SỐ
Thể tích m3
Trọng lượng kg
Tải trọng kg 25.510

Thông tin kích Thước Container 50 feet

Trên thị trường cũng có loại Container 50 feet với kích thước lớn. Tuy nhiên loại này lại không được dùng thông dụng. Tại Việt Nam hầu như không thấy xuất hiện.

kích Thước Container 50 feet
Kích Thước Container 50 feet

Về kích thước container 50 feet thông thường như sau:

 • Kích thước phủ bì: Dài x Rộng x Cao lần lượt là  15.240 m x 2.438 x 2.896 m

 • Kích thước container 50 feet lọt lòng: Dài x Rộng x Cao lần lượt là 15.040 m x 2.348 m x 2.690

Thông tin kích Thước Container Bồn (Tank)

Container Bồn có hình dáng như hình trên, được sử dụng để chở các chất lỏng như hóa chật, rượu, nước giải khát,… Nhắc đến container bồn thì thường sẽ nhắc đến đơn vị thể tích thay vì kích thước dài x rộng x cao. Thể tích phổ biến của container bồn thường vào khoảng 21, 000 lít, 24,000 lít, 25,000 lít, 26.000 lít,… Thông thường, những loại container bồn sẽ được thiết sao cho có thể đưa vào những khung dễ dàng (tương tự như dạng flat rack), chuẩn hóa về kích thước cont 20 feet hay 40 feet tiêu chuẩn.

Một số chú ý cần biết về kích thước của container

 • Những thông số trên chỉ mang tính chất tham khảo tương đối. Do tùy các nhà sản xuất, quy tắc làm tròn mà kích thước của container có thể có một chút chênh lệch, vài mm hay vài cm.

 • Một điều thú vị là container 40 feet được sử dụng làm chuẩn độ dài khi chất xếp hàng hóa. Bảo đảm khi xếp các cont nhỏ hơn vào sẽ có một khe hở ở giữa là 3 in (khoảng 7.6 mm), thuận tiện cho quá trình thi công xếp dỡ hàng. Ví dụ, độ dài thực tế của cont 20 feet chỉ khoảng 19 feet 10.5 in, để khi xếp hai cont cách nhau 3 in sẽ vừa vặn với kích thước chiều dài của container 40 ft.
 • Chiều rộng Container theo tiêu chuẩn ISO 668:1995 là 2.438m, tức trong khoảng 8 feet.

 • Trước đây, chiều cao của container thường là 8 feet. Tuy nhiên sau này thì kích thước 8 feet 6 in dần được thay thế & phổ biến bởi có thể chất được nhiều hàng hơn. Do đó giờ đây, khi đề cập tới chiều cao của cont, thì người ta thường nghĩ ngay đến 8 feet 6 in.

 • Đừng quá tin vào tải trọng ròng. Do dù khả năng vận chuyển tối đa của cont được hiển thị trên bảng thông số như vậy, nhưng thực tế bạn sẽ không được chở hàng hóa đến ngưỡng tối đa đó. Tải trọng được phép chở của container sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố, như quy định nhà nước, quy định hãng tàu,… Việt Nam đang áp dụng TCVN 6273:2003 do Cục Đăng kiểm Việt Nam quy định. Theo đó, tải trọng dùng lớn nhất của container 20 feet là 20,32 tấn. Một số hãng tàu lại có quy định tải trọng riêng để bảo đảm lợi nhuận cũng như độ an toàn khi chở hàng, do đó bạn cần nên hỏi kỹ.

>> Xem thêm: Dịch Vụ Vận Chuyển Hàng Bằng Container – Xe Đầu Kéo Uy Tín – Chất Lượng

Kích thước container là một số liệu quan trọng để bạn căn cứ vào đó mà chọn lựa phương thức vận chuyển tối ưu. Ngoài ra, nếu hàng của bạn nhỏ lẻ và có trọng tải thấp (chỉ trong vài trăm ký đến vài tấn) thì có thể tham khảo về kích thước thùng xe tải với tải trọng từ 500kg đến 30 tấn để tiết kiệm chi phí hơn cho doanh nghiệp của mình. Hy vọng với bài viết trên về chi tiết kích thước container 10, 20, 40, 48, 50, 60 feet có thể mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn, ngoài ra hãy liên hệ ngay với chúng tôi Chuyển Nhà 24H khi bạn cần sử dụng dịch vận vận chuyển để được hỗ trợ tốt nhất nhé!