Chành Xe Là Gì? Nguồn Gốc Của Chành Xe

chành xe là gì

Chúng ta thường nghe cụm từ “chành xe”, như “chành xe Phú Quốc”, “chành xe Sài Gòn – Phú Quốc“, hay “chành xe Thái Hưng”… Vậy “chành xe” là gì? Hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu “Chành xe là gì?” cũng như phân loại các chành xe hiện nay thông qua bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu về khái niệm: Chành xe là gì?

Chành xe là nơi kinh doanh dịch vụ chuyển vận hàng hóa, nhận vận chuyển hàng hóa từ địa điểm này đến địa điểm khác. Như “chành xe Sài Gòn – Phú Quốc” là dịch vụ vận tải vận chuyển hàng hóa 2 chiều từ Sài Gòn đi Phú Quốc và từ Phú Quốc về Sài Gòn. Chành xe thường cũng là đơn vị kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên đa số chành xe thường chỉ nhận và gửi hàng giữa 2 địa điểm cụ thể chứ không đa dạng phong phú nhiều tỉnh thành như các đơn vị vận chuyển hàng hóa. Chành xe không bắt buộc phải có phương tiện để vận chuyển (như xe tải), chành có thể hợp tác với những chủ xe khác, điều này giúp chành xe giảm bớt được khoản chi phí về nhân sự cũng như bảo dưỡng xe.

Sau khi đã lý giải được khái niệm này, vậy thì sau này khi nghe tại bất kỳ đâu có có người nhắc tới chành xe hay chành xe Hà Nội, chành xe Quảng Ninh, chành xe Cần Thơ thì bạn sẽ không cần phải thắc mắc rằng họ đang nói về 1 cái gì đó mà bạn không biết nữa nhé. Có thể coi đây là một sự thú vị và cho thấy ngôn ngữ tiếng Việt cũng thật đa dạng, giàu có đúng không nào.

Vậy gửi hàng chành là gì? gửi hành chành là bạn đang sử dụng những dịch vụ gửi hàng, vận chuyển hàng của các chành xe. Bạn sẽ nhận được một số lợi ích bởi những phương thức gửi hàng này. Và đây cũng là phương thức đang được nhiều người sử dụng.

Nguồn gốc của từ chành xe bắt nguồn từ đâu?

chành xe là gì 1
Nguồn gốc của từ chành xe bắt nguồn từ đâu?

Không phải ai cũng biết rõ được nguồn gốc của thuật ngữ chành xe do ngôn ngữ này đã xuất hiện từ lâu. Ngay khi dịch vụ vận chuyển bắt đầu xuất hiện & phát triển. Tìm hiểu về xuất xứ của nó cũng là chính một cách thú vị để bạn hiểu hơn về hoạt động chuyển vận từ xưa diễn ra như thế nào.

Thực chất, “chành xe” khởi nguồn từ một ngôn ngữ quen thuộc là “trạm xe” và có hơi hướng đọc theo giọng điệu của người Hoa & được người Việt Nam ta biến đổi đọc thành “chành”. Cách đây rất lâu, vào thời điểm mà tại khu vực miền Tây Nam Bộ của Việt Nam còn khá hoang vu thì đã có nhiều các dân cư ở vùng Triển Châu (gốc Hoa) tới khai hoang và sống rải rác trên mảnh đất này.

Hoạt động vận chuyển hàng hóa được diễn ra cũng rát phổ biến, nơi diễn ra hoạt động này vốn trong ngôn ngữ dân tộc ta định nghĩa nó là trạm xe .Thì người Triển Châu lại gọi theo đúng ngôn ngữ của họ là “chành xa” hay “chành xã”, và trải qua một khoảng thời gian thì người dân khắp vùng đã đọc trại từ này thành chành xe & kể từ đó đưa chành xe vào thành ngôn ngữ chung được dùng phổ biến, quen thuộc đến tận ngày nay.
Khác với từ “bến xe”, “chành xe” chỉ là dịch vụ vận chuyển hàng hóa, “Bến xe” là nơi các xe khách đỗ, đón & trả khách.

Đến ngay giá trị sử dụng của chành xe cũng đã có những sự thay đổi. Trước đây, chành xe chỉ được sử dụng để nói tới những địa điểm đón trả khách thì tới nay, nó đã hoàn toàn thuộc về dịch vụ chuyển vận hàng hóa.

Vậy đấy, tưởng như chỉ là 1 cách gọi thì gọi sao nên thế, nhưng điều thú vị của chành xe lại có cả 1 câu chuyển nguồn gốc khá thú vị. Nó cho thấy con người từ xa xưa cũng đã có ý thức phát triển những dịch vụ phục vụ cho cuộc sống trở nên tiện nghi hơn. Đồng thời những hoạt động trao đổi, buôn bán & nhu cầu đi lại cũng thực sự tấp nập, sôi động.

Phân loại những chành xe hiện có

chành xe là gì 2
Phân loại những chành xe hiện có

Tại sao chúng ta cần phân loại chành xe? Hiện nay, chành xe đang rất đa dạng, có nhiều loại nên việc nắm rõ từng loại mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc giúp cho con người có thể giải quyết được các vấn đề liên quan tới hoạt dộng vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt là đối với những khu vực cách xa nhau và bảo đảm hàng hóa được vận chuyển đi nhanh chóng.

Nhìn lại quá khứ của hoạt động vận tải, con người đã dần dần có sự chọn lựa đa dạng các loại hình dịch vụ vận chuyển để tiện cho mục đích chuyển hàng hóa của mình được gửi đi nhanh chóng. Nếu trước đây, đa phần người ta phải loay hoay khi tìm kiếm xe khách – phương tiện đi lại phổ biến bậc nhất hay phải chờ dịp người quen có chuyến đi đến địa điểm bạn muốn gửi hàng để gửi hàng hóa khá là bất tiện. Thì hiện nay chúng ta lại có thể thoải mái chọn lựa cho mình 1 loại hình phù hợp bởi sự phát triển đa dạng các loại hình chành xe.

Để biết được chành xe có các loại gì, đặc điểm của từng loại ra sao thì bạn hãy theo dõi thông tin mà Chuyển Nhà 24H cung cấp ngay sau đây.

1. Chành xe tải

chành xe là gì 3
Chành xe tải

Từ trải nghiệm dùng dịch vụ chành xe trong thực tế của khách hàng thì có thể đánh giá rằng. So với chành xe khách thì các chành xe tải có cung cách vận chuyển chuyên nghiệp hơn. Lý do cũng dễ hiểu vì xe tải được dùng với mục đích chở hàng hóa và người ta đã có những lộ trình cụ thể cho hoạt động này. Theo đó, số lượng hàng hóa được vận chuyển qua chành xe tải sẽ nhiều hơn, có thể có kích thước to hơn & có thể đạt tới hơn 100kg.

Dựa vào đặc điểm này, các khách hàng có thể chọn dịch vụ chành xe tải thường không còn là cá nhân nữa mà họ là những cửa hàng, doanh nghiệp vì nhu cầu vận chuyển xe nhiều hơn với những lô hàng lớn hơn. Phương thức vận chuyển của loại chành xe này là ghép xe, ghép hàng do hàng hóa của nhiều khách hàng có cùng lộ trình đến sẽ được chành xe lên kế hoạch xếp chung trong 1 hành trình. Và cách làm đó cũng sẽ giúp cho các chủ hàng có thể tiết kiệm hiệu quả mức chi phí thuê dịch vụ vận tải, thay vì mối lô hàng lại phải thuê riêng 1 chuyến.

2. Chành xe khách

chành xe là gì 5
Chành xe khách

Chành xe khách có chức năng chỉ trung chuyển người từ nơi này tới nơi khác. Nhưng tại chành xe khách vẫn luôn có các khoang hàng trống phục vụ mục đích “bên lề” cho việc chuyển vận hàng hóa mà chúng ta có thể gọi vui là hàng được “vận chuyển ké”. Vì có chức năng vận chuyển người là chính cho nên lượng hàng hóa cũng không có nhiều. Chủ yếu chỉ là hàng xách tay của khách hàng với số lượng ít cho nên khoang chứa hàng hóa vẫn còn rất rộng rãi. Để tận đụng được hiệu quả kinh tế, những nhà xe, chủ xe khách đã nhận vận chuyển thêm hàng hóa của khách hàng ký gửi. Những món hàng này thường phải bảo đảm nhỏ gọn, có độ bền cao,… Nếu như chúng ta có nhu cầu gửi các món hàng nhỏ lẻ thì có thể tận dụng dịch vụ chành xe khách để thực hiện mục đích đó khá là tiện lợi.

Phương thức vận chuyển hàng hóa của những chành xe khách như thế nào? Chành xe khách sẽ thực hiện vận chuyển hàng trên suốt dọc hành trình di chuyển của mình. Hay cũng có thể giao hàng hóa ở trong các bến xe miễn sao hàng hóa có thể đến được tay người nhận. Tất nhiên, khách hàng sẽ phải chi trả cho phí vận chuyển này cùng với mức giá cũng phải chăng, chỉ dao động từ vài chục nghìn cho tới vài trăm nghìn tương ứng với khối lượng gói hàng như thế nào.

Ưu điểm khi dùng chành xe khách đó là thời gian giao hàng rất nhanh chóng. Thời gian gửi & thời gian nhận được tính bằng hành chính đi và đến của xe khách mà thôi thay vì việc gửi hàng qua dịch vụ vận chuyển đích thực thì hàng hóa sẽ phải trải qua nhiều công đoạn & lưu kho khiến cho thời gian chờ đợi khá lâu.

3. Chành “không có xe”

Đây là một thuật ngữ dùng để nói đến những đơn vị vận tải liên kết với nhau để phục vụ dịch vụ vận tải. Và đúng như cách gọi, những đơn vị liên kết này đều không có phương tiện vận chuyển & họ sẽ đóng vai trò làm trung gian. Có trách nhiệm đứng ra nhận các đơn đặt hàng của khách, rồi liên hệ với nhà xe, chủ xe để thỏa thuận về công việc vận chuyển hàng hóa. Chỉ cần bảo đảm nguồn hàng được đảm bảo và đến tay của người nhận.

Vậy tại sao người khách hàng có nhu cầu chuyển vận hàng hóa không sử dụng chành xe tải hay xe khách mà lại phải nhờ đến bên thứ ba – đơn vị chành không có xe. Điều gì cũng có lý do của nó, lợi ích rõ ràng nhất mà các khách hàng được nhận đó chính là sự ưu đãi về chi phí. Không thể phủ nhận rằng, dịch vụ thứ 3 này có mức phí vận chuyển hấp dẫn hơn 2 dịch vụ nêu trước đó mà lại còn đem tới sự trải nghiệm vô cùng hấp dẫn. Đáp ứng đúng mong muốn của người khách hàng, đó là chuyển vận nhanh chóng. Ở phương diện nhà xe, lợi thế cũng có nhiều khi vừa tiết kiệm được nhân lực, lại khộng phải tiêu tốn nhiều vật lực phục vụ trong công việc này mà vẫn có thẻ thu được lợi nhuận tốt.

Trên đây là bài viết của Chuyển Nhà 24H về khái niệm “chành xe là gì?” cùng các thông tin liên quan, hy vọng có thể mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì hay có nhu cầu liên quan đến dịch vụ vận chuyển, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Chuyển Nhà 24H để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé!
>> Xem thêm: Cách Tính Cước Vận Chuyển Hàng Hóa Đường Bộ Mới Nhất 2020