Cách Vận Chuyển Hải Sản Tươi Sống Đi Xa An Toàn Đúng Cách

Một trong những món ăn yêu thích của rất nhiều người là hải sản. Không chỉ vì chúng thơm ngon, dễ chế biến mà lại còn rất bổ dưỡng. Do đó khi có dịp đi du lịch biển mọi người thường mua hải sản để mang về dự trữ hay làm quà biếu. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa hiệu quả, khi đem về đến nơi chất lượng của chúng sẽ không còn được như ban đầu. Hãy cùng Chuyển Nhà 24h tìm hiểu về cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa như thế nào nếu bạn đang còn thắc mắc về vấn đề này.

Một số vấn đề gặp phải khi vận chuyển hải tươi sản sống đi xa

Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa
Một số vấn đề gặp phải khi vận chuyển hải tươi sản sống đi xa
Vận chuyển hải sản tươi sống đi xa luôn là vấn đề mà nhiều người khi đi biển muốn mua đồ tươi sống làm quà đều hay gặp phải. Vì được sinh ra và lớn lên trong một môi trường biển rộng lớn. Do đó khi gặp môi trường nước nông trong chậu, trong thùng sẽ khiến các loài hải sản nhanh chóng suy yếu & chết đi trên đường vận chuyển.
Dưới đây là một số vấn đề có thể gặp phải khi vận chuyển hải sản tươi sống đi xa:
 • Thịt hải sản bị bở
 • Không gian vận chuyển bị bốc mùi tanh
 • Hải sản bị yếu, thịt bị óp và ăn không ngon
 • Hải sản bị chết, ươn, hay không thể ăn được
 • Nước biển bị tràn ra ngoài trong khi vận chuyển…
Và rất nhiều những vấn đề khác. Do đó, việc vận chuyển hải sản tươi sống đi xa chưa bao giờ là điều đơn giản và luôn khiến nhiều người phải đau đầu trong mỗi chuyến đi. Hiểu được vấn đề này, trong phần tiếp theo của bài viết, Chuyển Nhà 24H sẽ chia sẻ đến bạn các cách vận chuyển hải sản sống tránh tối đa các vấn đề nêu trên, hãy cùng theo dõi nhé!

Cách vận chuyển hải sản tươi sống tốt nhất

Để bảo đảm quá trình vận chuyển hải sản thông thuận nhất cũng như hải sản luôn tươi ngon. Ta cần chuẩn bị kỹ từ khâu chọn hải sản cho đến vận chuyển. Cụ thể như sau:

Chọn loại hải sản khỏe mạnh, có sức khỏe tốt

cách vận chuyển hàng đông lạnh đi xa 2
Nên chọn loại hải sản khỏe mạnh, có sức khỏe tốt
Chọn những con có sức khỏe tốt sẽ có thể giúp hạn chế tối đa tình trạng hải sản bị chết trong quá trình vận chuyển. Hay làm giảm chất lượng thịt cũng như gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn hải sản mà bạn có thể tham khảo:
 • Chọn cá biển: Với cá biển, chọn những con còn đang bơi, quẫy mạnh. Không chọn những con bơi yếu do nó có thể sẽ bị chết trong quá trình vận chuyển.
 • Cua: Cua là loài hải sản có thể sống trên cạn trong một khoảng thời gian nên thông thường chỉ cần chọn cua ngon, khỏe mạnh thì tỷ lệ cua vẫn còn sống sau khi vận chuyển là rất cao. Cụ thể, với cua, hãy lựa con có thân màu xám đục, chắc chắn, dùng tay ấn vào yếm thấy không bị óp là được.
 • Tôm: Nếu mua tôm làm quà, bạn nên chọn những con tôm còn đang bơi khỏe, chắc thịt, và có màu xanh đặc trưng
 • Mực: Thông thường, ngay cả ở chợ hải sản thì ta cũng khó mua được những con mực còn sống. Do loại này thường là mực câu, rất hiếm. Tuy nhiên điều này không phải là không thể, những con mực còn sống thường sẽ có mắt sáng, và thân mực có màu trong suốt, các đốm lân tinh trên da mực có thể nháy đổi màu khi thay đổi môi trường ánh sáng.
 • Sò, ốc: Sò, ốc thường khá dễ bảo quản nên thông thường ở những chợ hải sản lớn gần biển, những loại này đều thường khá mới và tươi ngon. Một số cách để nhận biết ốc ngon: mày ốc đầy, thịt béo, dày và bám chắc vào thành chậu. Với sò thì nên chọn những con đang sống, có miệng mở hay mở hé, khi chạm vào thì nhanh chóng đóng lại
 • Ghẹ: Ghẹ cũng là một loạii hải sản được nhiều người chọn lựa mua về làm quà khi đu du lịch biển. Nhiều thịt, thịt ngọt, thơm ngon & bổ dưỡng. Tuy nhiên ghẹ chỉ ngon khi còn tươi & khỏe. Chọn ghẹ sống, ta sẽ chọn những con ghẹ khỏe, với ghẹ gạch thì thường sẽ có màu vàng, yếm to, ghẹ thịt thì yếm nhỏ & sắc.
Sau khi đã chọn được hải sản ngon, thì bước tiếp theo là vận chuyển. Một số nguyên tắc vận chuyển với hải sản tươi sống là chỉ vận chuyển những loài hải sản thời gian sống lâu, những loại dễ chết như bề bề thì chỉ nên sơ chế qua trước khi vận chuyển.

Cách vận chuyển

Cách vận chuyển đối với mỗi loại hải sản sẽ là khác nhau. Tùy theo từng loại hải sản mà chúng ta có thể có những điều kiện vận chuyển thay đổi. Cụ thể như sau:

Với loài tôm hùm

Riêng đối với tôm hùm, để vận chuyển đi xa, ta cần có các bước vận chuyển chuyên môn hơn:
 • Sốc nhiệt đột ngột cho tôm rơi vào trạng thái ngủ đông (bạn có thể nhờ người bán hải sản làm giúp)
 • Cho tôm đã sốc nhiệt bỏ vào túi ni lông & bơm oxy vào, cột chặt
 • Cho tôm vào thùng xốp đã được rải đá xay
 • Đóng & dán nắp thùng đựng tôm sống lại
Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa4
cách vận chuyển tôm còn sống

Đối với cua sống

Cua là một trong những loài hải sản dễ dàng đi xa, muốn biết cách bảo quản cua sống đi xa, bạn cần làm như sau:
 • Mua 1 thùng xốp có nắp, đục lỗ các mặt cho cua có không khí thở (trừ mặt đáy là không đục)
 • Cho đá lạnh xuống đáy thùng, phủ một lớp khăn ẩm tẩm nước lên trên rồi cho cua vào. Đóng nắp thùng, và dán băng keo lại
 • Tránh đặt thùng cua dưới ánh nắng trực tiếp

Với tôm, mực, cá, ốc, nghêu sò

Những loài hải sản này không chỉ dễ chết mà lại còn dễ bị ươn. Vì vậy thông thường nếu không mua quá nhiều người ta thường phải chấp nhận việc ướp đá những loài hải sản này ngay khi còn sống để giữ được độ tươi ngon của chúng. Cụ thể như sau:
 • Dùng 1 thùng xốp, rải một lớp đá xay xuống đáy thùng
 • Cho bịch hải sản tươi sống vào
 • Rải đá xay lên trên cho đến khi đầy thùng
 • Đóng nắp & băng kín thùng lại là được

Với ghẹ sống

Khác với cua, để biết cách vận chuyển ghẹ sống đi xa lại khó hơn vì ghẹ rất khó sống lâu khi rời nước biển. Để vận chuyển ghẹ bảo đảm tươi sống đi xa khoảng 6 đến 7 tiếng, ta có thể làm như sau:
 • Chuẩn bị một bịch nước lớn và cho ghẹ vào trong
 • Bơm oxy vào bịch nước
 • Cho bịch ghẹ vào thùng xốp & dán kín thùng lại
Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa 5
Ghẹ sống khó sống lâu khi rời khỏi biển

Một vài lưu ý khi vận chuyển hải sản tươi sống

Để bảo đảm hải sản sau vận chuyển có sức khỏe tốt, trong quá trình vận chuyển cần lưu ý một số vấn đề như sau:
 • Thùng carton, khay xốp đựng hải sản phải bảo đảm chức năng bảo vệ hải sản dài ngày
 • Một số loại hải sản dễ chết do đó không nên vận chuyển đi quá xa
 • Mỗi loại hải sản nên được để tại một khu vực nhiệt độ & không khí khác nhau để đảm bảo chất lượng
 • Xếp các thùng đựng hải sản bảo đảm luồng khí lạnh lưu thông đều khắp nơi
 • Luôn bảo đảm không khí trong thùng lưu thông tốt nhất
 • Hạn chế tối đa việc dịch chuyển những thùng đựng hải sản trong quá trình vận chuyển
Cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa 6
Chuyển Nhà 24H chuyên vận chuyển hải sản tươi sống đi xa uy tín – giá rẻ

Một số lưu ý về thời gian cũng như cách bảo quản hải sản

Nếu có những bể nuôi chuyên dụng & máy ô xi thì bạn không cần quá lo lắng về cách bảo quản. Tuy nhiên nếu không có bể nuôi thì bạn có thể ứng dụng những phương pháp sau:

 • Các loại cá: Làm sạch ruột & mang rồi để ngăn đông.
 • Mực: Lấy túi mực & bảo bản ở ngăn đông.
 • Tuy nhiên để bảo đảm chất lượng thì tránh bảo quản các loại hải sản quá lâu. Nên chế biến trong thời gian sớm để bảo đảm được độ ngon cũng như dinh dưỡng.
 • Nghêu, sò, ốc: Rửa sạch, bảo quản được trong ngăn đông tầm khoảng 2 tuần.
 • Cua: Cho vào xô cao. Cua có thể sống trong 1 tuần. Nhớ đậy cẩn thận & thường xuyên vảy nước cho cua nhé.
 • Các loại tôm khác: Cắt bỏ râu rồi để bảo quản trong ngăn đông.
 • Ghẹ: Cho vào túi để tủ lạnh ngăn đông nhưng không nên để quá 3 ngày, ăn vị sẽ không ngon.
 • Tôm hùm: Nếu không có nước biển thì phải đắp rong biển lên nhưng cũng không thể sống lâu quá 2 ngày.
Trên đây là một số cách chọn lựa, bảo quản & cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa dễ dàng & hiệu quả mà Chuyển Nhà 24H chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích giúp việc chọn lựa và vận chuyển, bảo quản hải sản trở nên dễ dàng hơn.
https://www.theoutbound.com/chuyennha-sgmovinghttps://forums.alliedmods.net/member.php?u=315038https://coub.com/chuyennhasgmovinghttps://openlibrary.org/people/chuyennhasgmovinghttps://www.huntingnet.com/forum/members/chuyennhasgmoving.htmlhttps://recordsetter.com/user/chuyennhasgmovinghttps://www.misterpoll.com/users/1752128https://www.myminifactory.com/users/vanchuyensgmovinghttps://cults3d.com/en/users/chuyennhasgmovinghttps://www.twitch.tv/chuyennhasgmovinghttps://chuyennhasgmoving.contently.com/https://startupmatcher.com/p/chuyennhasgmovinghttps://forum.autocarindia.com/profile/85457-chuyennhasgmoving/?tab=field_core_pfield_11https://www.rctech.net/forum/members/chuyennhasgmovi-257733.htmlhttps://easypropertylistings.com.au/support/users/chuyennhasgmoving/https://chuyennhasgmoving.newgrounds.com/https://archive.org/details/@chuyennhasgmovinghttps://hypixel.net/members/chuyennhasgmoving.5384778/#abouthttp://bcmoney-mobiletv.com/chuyennhasgmovinghttps://soundcloud.com/user-538122646https://www.multichain.com/qa/user/chuyennhasgmovinghttps://hubpages.com/@chuyennhasgmovinghttps://www.max2play.com/en/forums/users/chuyennhasgmoving/https://3dlabprint.com/forums/users/vanchuyensgmoving/https://ko-fi.com/chuyennhasgmovinghttps://www.cplusplus.com/user/chuyennhasgmoving/https://vnxf.vn/members/chuyennhasgmov.29163/#abouthttp://cannabis.cluster005.ovh.net/french/forum/member.php?u=785704https://www.zintro.com/profile/zi848183be?ref=Zi848183behttps://findery.com/chuyennhasgmovinghttps://www.sqlservercentral.com/forums/user/chuyennhasgmovinghttps://www.cakeresume.com/me/chuyennhasgmovinghttps://catchthemes.com/support-forum/users/chuyennhasgmoving/https://www.openlearning.com/u/chuyennhasgmoving-qz7boi/https://www.creativelive.com/student/chuyennha-sgmoving?via=accounts-freeform_2https://www.hulkshare.com/chuyennhasgmovinghttps://godotengine.org/qa/user/chuyennhasgmovinghttps://www.speedrun.com/user/chuyennhasgmovinghttps://www.metroflog.co/chuyennhasgmovinghttps://www.lifeofpix.com/photographers/chuyennhasgmoving/https://www.digi.com/support/forum/user/chuyennhasgmovinghttps://www.jigsawplanet.com/chuyennhasgmoving?viewas=0c45793f0c28https://www.mobygames.com/user/sheet/userSheetId,854501/https://forum.kryptronic.com/profile.php?section=personal&id=166696http://kwtechjobs.com/?author=152462https://demo.wowonder.com/1631255759258663_136477https://postheaven.net/chuyennhasgmoving/sg-moving-cung-cap-dich-vu-chuyen-nha-uy-tin-nhat-tai-tphcmhttps://www.codechef.com/users/chuyennhasgmovhttps://www.veoh.com/myprofilehttps://www.littlegolem.net/jsp/info/player.jsp?plid=151004https://www.weddingbee.com/members/chuyennhasgmoving/https://hypothes.is/users/chuyennhasgmovinghttps://osf.io/2g9ke/https://www.youmagine.com/chuyennhasgmoving/designshttps://try.gitea.io/chuyennhasgmovinghttp://molbiol.ru/forums/index.php?showuser=1196772https://visual.ly/users/vanchuyensgmoving/portfoliohttp://www.atlasroleplay.com/forum/profile/chuyennhasgmovinghttps://sallatunturinkoulu.purot.net/profile/chuyennhasgmovinghttps://www.voubs.com/user/chuyennhasgmoving/217000/fullinfohttp://www.croquet.no/phpbb/profile.php?mode=viewprofile&u=19814https://www.picfair.com/users/chuyennhasgmovinghttps://starity.hu/profil/299568-chuyennhasgmoving/https://vimeo.com/user150472100https://500px.com/p/vanchuyensgmoving?view=photoshttps://comicvine.gamespot.com/profile/chuyennhasgmovi/about-me/https://www.turnkeylinux.org/user/1587600https://www.themehorse.com/support-forum/users/vanchuyensgmoving/https://independent.academia.edu/vanchuyensgmovinghttps://sac.edu/art/Lists/SampleSurvey/DispForm.aspx?ID=9116https://www.just.edu.jo/FacultiesandDepartments/FacultyofEngineering/Departments/ChemicalEngineering/Lists/Alumni%20Survey/DispForm.aspx?ID=2319http://computer.ju.edu.jo/Lists/SocialNetwork/DispForm.aspx?ID=195https://speechdebate.binghamton.edu/Users/27668/Profile/vanchuyen-sgmoving/#http://www.ict-edu.uk/user/328689/https://connect.nl.edu/NLU-Strategic-Plan-2011-2016/blog/Lists/Comments/ViewComment.aspx?ID=1812https://www.eduvision.edu.pk/counseling/index.php?qa=user&qa_1=vanchuyensgmovinghttps://www.ucn.edu.co/virtualmente_old/cibercultura/Lists/comentariossugerencias/AllItems.aspx?InitialTabId=Ribbon%2ERead&VisibilityContext=WSSTabPersistence&&View={EAAE4C94-1379-4A6F-9EF7-B4260DA608C8}&SortField=LinkTitle&SortDir=Desc&FilterField1=LinkTitle&FilterValue1=vanchuyensgmovinghttps://publicportal.chaminade.edu/alumnicelebration/Lists/2017Survey/DispForm.aspx?ID=10808https://www.business.unsw.edu.au/forms-site/surveys/Lists/SMY%20Profile%20Information%20January%202016%20Intake/DispForm.aspx?ID=6356http://www.lassencollege.edu/support-lcc/Lists/Alumni%20Registration%20List/AllItems.aspx?View={627A39DA-723A-41F8-99B6-682F05BA2A6B}&FilterField1=Last%5Fx0020%5FName&FilterValue1=thietkexaydung&FilterField2=Last%5Fx0020%5FName&FilterValue2=phelieu&FilterField3=Last%5Fx0020%5FName&FilterValue3=top10tphcm&FilterField4=Last%5fx0020%5fName&FilterValue4=sgmovinghttps://lib02.uwec.edu/ClarkWiki/index.php?title=User:Vanchuyensgmovinghttp://invent.just.edu.jo/Lists/Statistics/DispForm.aspx?ID=735&Source=http%3A%2F%2Finvent%2Ejust%2Eedu%2Ejo%2FLists%2FStatistics%2FAllItems%2Easpx%23InplviewHashf2342810%2D3af1%2D416c%2Dafe6%2D48e6241dd761%3DPaged%253DTRUE%2Dp%5FID%253D718%2DPageFirstRow%253D661&ContentTypeId=0x0100943F9309AD18C14EA2606EE817DC0E45https://my.svu.edu/ICS/_portletview_/My_Pages/Agen_Maxbet_Terpercaya.jnz?portlet=Forums_8&screen=PostView&screenType=change&id=470c30dc-dd6b-4b72-830d-2b6eaf08afd8https://tiger.voorhees.edu/ICS/Campus_Life/Campus_Groups/Campus_Actitvities/Discussion.jnz?portlet=Forums&screen=PostView&screenType=change&id=0b4a5ea3-b56d-40d5-9938-ca1060d414de&p=3http://community.eseceducation.eu/forums/-/message_boards/message/130904http://charma.uprm.edu/twiki/bin/view/Main/VanchuyenSgmovinghttp://caf.vass.gov.vn/noidung/hoidap/Lists/DanhSachCauHoi/DispForm.aspx?ID=6145http://elearning.ttbd.gov.vn/tabid/118/g/posts/m/26819/Dich-vu-van-chuyen-SG-Moving.aspx#post26819http://longthanh.dongnai.gov.vn/Lists/HisCounter/DispForm.aspx?ID=1278964http://quan2.hochiminhcity.gov.vn/Lists/GopYVBDTHP/DispForm.aspx?ID=1936&Source=http%3A%2F%2Fquan2%2Ehochiminhcity%2Egov%2Evn%2FLists%2FGopYVBDTHP%2FAllItems%2Easpxhttp://redsea.gov.eg/taliano/Lists/Lista%20dei%20reclami/DispForm.aspx?ID=676726http://sonongnghiep.hochiminhcity.gov.vn/Lists/GopyDB/DispForm.aspx?ID=7657http://thongke.dongnai.gov.vn/Lists/HisCounter/DispForm.aspx?ID=70951http://trungtamytethanhtri.vn/Default.aspx?tabid=120&ch=1694http://ttttgdsk.soytedienbien.gov.vn/portal/Lists/Faq/DispForm.aspx?ID=431http://vpubnddonggiang.gov.vn/Default.aspx?tabid=65&TLID=13030http://www.alexandria.gov.eg/Lists/comp_new/DispForm.aspx?ID=358139http://www.bansefi.gob.mx/Lists/Encuesta/DispForm.aspx?ID=23123https://www.ndmc.gov.za/sites/register/Lists/CAP%20Form/DispForm.aspx?ID=10627https://www.kzntreasury.gov.za/Lists/FRAUD%20RISK%20ASSESSMENT%20QUESTIONNAIRE/DispForm.aspx?ID=18482http://www.quan6.hochiminhcity.gov.vn/thutuchanhchinh/lists/hoidap/allitems.aspx?soid=2011https://dpi.longan.gov.vn/Lists/HoiDap/DispForm.aspx?ID=21621https://info.undp.org/docs/dao/UNSP2015/Lists/PostSurvey/Item/displayifs.aspx?List=6e146e50%2De299%2D46da%2Da20e%2Db9e885dace29&ID=252&Web=0a7379ca%2D8b4c%2D4fee%2Da0d5%2D865c93b7e2bchttps://kcn.binhduong.gov.vn/hethongvanban/Lists/HoiDapCongDan/DispForm.aspx?ItemID=2320https://contratacionbogota.gov.co/web/vanchuyensgmoving/home/-/blogs/dich-vu-van-chuyen-sg-moving?_33_redirect=https%3A%2F%2Fcontratacionbogota.gov.co%2Fweb%2Fvanchuyensgmoving%2Fhome%3Fp_p_id%3D33%26p_p_lifecycle%3D0%26p_p_state%3Dnormal%26p_p_mode%3Dview%26p_p_col_id%3Dcolumn-2%26p_p_col_count%3D1https://tthtdn.danang.gov.vn/web/vanchuyensgmoving/home/-/blogs/dich-vu-van-chuyen-sg-moving?_33_redirect=https%3A%2F%2Ftthtdn.danang.gov.vn%2Fweb%2Fvanchuyensgmoving%2Fhome%3Fp_p_id%3D33%26p_p_lifecycle%3D0%26p_p_state%3Dnormal%26p_p_mode%3Dview%26p_p_col_id%3Dcolumn-2%26p_p_col_count%3D1https://www.sab.gov.co/web/vanchuyensgmoving/home/-/blogs/dich-vu-van-chuyen-sg-moving?_33_redirect=https%3A%2F%2Fwww.sab.gov.co%2Fweb%2Fvanchuyensgmoving%2Fhome%3Fp_p_id%3D33%26p_p_lifecycle%3D0%26p_p_state%3Dnormal%26p_p_mode%3Dview%26p_p_col_id%3Dcolumn-2%26p_p_col_count%3D1https://www.vietnamta.vn/xetaiDVchuyendohttps://vatgia.com/raovat/4177/16406471/dich-vu-cho-thue-xe-tai-cho-hang-tai-tphcm.htmlhttps://support.advancedcustomfields.com/forums/users/xetaidvchuyendo/https://www.intensedebate.com/people/xetaiDVchuyendohttps://www.viewbug.com/member/xetaiDVchuyendohttps://subrion.org/members/info/xetaiDVchuyendo/https://cycling74.com/author/6142a5b2a76c911c37683c00https://www.longisland.com/profile/xetaiDVchuyendohttps://piqs.de/user/xetaiDVchuyendo/https://www.pearltrees.com/xetaidvchuyendohttps://bibliocrunch.com/profile/xetaidvchuyendo/http://forums.ernieball.com/members/62726.htmlhttps://www.allmyfaves.com/xetaidvchuyendohttp://www.rohitab.com/discuss/user/163592-xetaidvchuyendo/https://tulieu.violet.vn/document/dich-vu-cho-thue-xe-tai-cho-hang-tai-tphcm-13160896.htmlhttps://twinoid.com/user/10020482https://kenhsinhvien.vn/wall/xetaidvchuyendo.1090704/#abouthttps://sketchfab.com/xetaiDVchuyendohttps://anchor.fm/xetaidvchuyendohttps://active.popsugar.com/@xetaiDVchuyendo/profilehttps://www.metal-archives.com/users/xetaiDVchuyendohttps://torgi.gov.ru/forum/user/profile/1535778.pagehttps://app.roll20.net/users/9588399/xetaidvchuyendohttps://www.skillshare.com/profile/Xetai-DVchuyendo/908439403https://www.viki.com/users/xetaidvchuyendo/abouthttp://www.lawrence.com/users/xetaiDVchuyendo/https://www.folkd.com/user/xetaiDVchuyendohttps://tapas.io/xetaiDVchuyendohttp://hawkee.com/profile/799843/https://letterboxd.com/xetaidvchuyendo/https://id.pr-cy.ru/user/profile/xetaiDVchuyendo/#/profilehttps://gitlab.com/xetaiDVchuyendohttps://www.bonanza.com/users/50207709/profilehttps://www.provenexpert.com/xetaidichvuchuyendo/https://unsplash.com/@xetaidichvuchuyendohttps://bittube.tv/profile/xetaidichvuchuyendohttps://www.debate.org/xetaiDichVuChuyenDo/http://www.effecthub.com/user/1981833https://pbase.com/xetaidichvuchuyendo/profilehttps://os.mbed.com/users/xetaidichvuchuyendo/http://recipes.mentaframework.org/user/profile/155812.pagehttps://www.facer.io/u/xetaiDichVuChuyenDohttps://www.ultimate-guitar.com/u/xetaiDVchuyendohttps://dashburst.com/xetaidichvuchuyendohttps://www.wishlistr.com/xetaiDichVuChuyenDohttp://www.good-tutorials.com/users/xetaiDVchuyendohttps://www.plimbi.com/author/48731/xetaiDichVuChuyenDohttps://pastebin.com/u/xetaiDichVuChuyenDohttps://exercism.org/profiles/xetaiDichVuChuyenDohttp://chogo.vn/members/xetaidichvuchuyendo.5626/#abouthttps://www.flickr.com/people/193971158@N06/https://www.roleplaygateway.com/member/xetaiDichVuChuyenDo/https://forums.prosportsdaily.com/member.php?1073600-xetaiDVchuyendohttps://whitehat.vn/members/xetaidichvuchuyendo.88056/https://forums.ubisoft.com/member.php/7113388-xetaiDVchuyendohttps://dribbble.com/xetaiDichVuChuyenDo/abouthttp://www.aytoloja.org/jforum/user/profile/183058.pagehttps://lab.quickbox.io/xetaiDichVuChuyenDohttps://paper.li/~/publisher/c2dea40c-0760-4fba-87f9-0fc980685db2https://www.crokes.com/xetaidichvuchuyendo/profile/https://able2know.org/user/xetaidichvuchuyendo/https://diendanseo.backlink.com.vn/members/xetaidichvuchuyendo.7749/#abouthttps://www.mobafire.com/profile/xetaidichvuchuyendo-1012752https://www.credly.com/users/xetai-dichvuchuyendo/badgeshttps://play.eslgaming.com/player/myinfos/17249585/#descriptionhttps://dev.funkwhale.audio/xetaiDichVuChuyenDohttps://www.gaudeo.cz/forums/user/xetaidichvuchuyendo/https://fr.quora.com/profile/XetaiDichVuChuyenDohttp://wiznotes.com/UserProfile/tabid/84/userId/1119090/Default.aspxhttps://kustomcoachwerks.com/Forums/users/xetaidichvuchuyendo/https://gitlab.pagedmedia.org/xetaiDichVuChuyenDohttps://themepalace.com/users/xetaidichvuchuyendo/https://xetaidichvuchuy.livejournal.com/https://webhitlist.com/profile/xetaiDichVuChuyenDohttps://issuu.com/xetaidichvuchuyendohttp://krachelart.com/UserProfile/tabid/43/userId/1105525/Default.aspxhttp://programujte.com/profil/35738-xetaidichvuchuyendo/https://www.mixcloud.com/xetaiDichVuChuyenDo/http://www.authorstream.com/xetaiDichVuChuyenDo/https://xetaidichvuchuyendo.newgrounds.com/https://www.behance.net/xetaiDichVuChuyenDohttps://profootball.ua/profile/xetaiDichVuChuyenDo/https://jsfiddle.net/xetaiDichVuChuyenDo/2thpqfL5/https://speakerdeck.com/xetaidichvuchuyendohttps://hub.docker.com/u/xetaidichvuchuyendohttp://mcspartners.ning.com/profile/xetaiDichVuChuyenDohttps://pastelink.net/3evaphttps://comandosupremo.com/forums/index.php?members/xetaidichvuchuyendo.3217/#abouthttps://www.thephotoforum.com/members/xetaidichvuchuyendo.271566/#abouthttps://8tracks.com/xetaidichvuchuyendohttps://www.openstreetmap.org/user/xetaiDichVuChuyenDohttps://www.chordie.com/forum/profile.php?id=1193175https://www.magcloud.com/user/xetaiDichVuChuyenDohttps://bitcoinblack.net/community/xetaidichvuchuyendo/info/https://forums.funny-games.biz/members/xetaidichvuchuyendo.2016986/http://www.conejousd.org/sequoia/User-Profile/userId/109699http://cityup.org/bbs/space-uid-465128.htmlhttps://12mua.net/members/xetaidichvuchuyendo.619841/#abouthttps://cvt.vn/members/xetaidichvuchuyendo.1398024/http://bbs.zxwtools.com/home.php?mod=space&uid=1588881https://en.eyeka.com/u/tao1000caimailchuanhihttps://mantrabrain.com/support-forum/users/xetaidichvuchuyendo/https://roundme.com/@xetaidichvuchuyendo/abouthttp://kiredu.ru/UserProfile/tabid/182/userId/65840/Default.aspxhttps://greenhomeguide.com/users/xetai-dichvuchuyendohttps://www.opencode.net/xetaidichvuchuyendohttp://scoringcentral.mattiaswestlund.net/member.php?action=profile&uid=60619https://hyperspaces.inglobetechnologies.com/helpdesk/index.php?qa=user&qa_1=xetaiDichVuChuyenDohttps://fairmark.com/forum/users/xetaidichvuchuyendo/https://www.theoutbound.com/xetaidichvuchuyendohttps://www.quia.com/profiles/xdichvuchuyendohttps://www.feedsfloor.com/profile/xetaidichvuchuyendohttps://iszene.com/user-177184.htmlhttps://www.klusster.com/portfolios/xetaidichvuchuyendohttp://forum.vietmoz.net/members/xetaidichvuchuyendo.39198/https://www.lomcn.org/forum/members/xetaidichvuchuyendo.39175/#abouthttps://gettogether.community/profile/26168/https://homeinspectionforum.net/user/profile/43903.pagehttps://forum.mobilelegends.com/home.php?mod=space&uid=836827&do=profilehttps://worldcosplay.net/member/1000169https://influence.co/xetaidichvuchuyendohttp://mayfever.crowdfundhq.com/users/xetaidichvuchuyendohttps://network-marketing.ning.com/members/xetaiDichVuChuyenDohttps://git.qt.io/xetaiDichVuChuyenDohttps://nhadatdothi.net.vn/members/xetaidichvuchuyendo.15909/https://huzzaz.com/user/xetaiDVchuyendohttps://community.windy.com/user/xetaidvchuyendohttps://www.knownhost.com/forums/members/xetaidichvuchuyendo.17823/http://danketoan.com/members/xetaidichvuchuyendo.548378/https://onlyfans.com/xetaidichvuchuyendohttp://www.synthedit.com/qa/user/xetaiDichVuChuyenDohttps://www.helpforenglish.cz/profile/216032-xetaidichvuchuyendohttps://nootheme.com/forums/users/xetaidichvuchuyendo/https://catchplugins.com/support-forum/users/xecaudichvuchuyendo/https://whitehat.vn/members/xecaudichvuchuyendo.88126/https://dribbble.com/xecauDichVuChuyenDo/abouthttp://www.aytoloja.org/jforum/user/profile/184217.pagehttps://www.roleplaygateway.com/member/xecauDichVuChuyenDo/https://www.crokes.com/xecaudichvuchuyendo/profile/https://paper.li/~/publisher/a998c474-bde1-475b-ac2a-ccebe579467ahttps://www.mobafire.com/profile/xecaudichvuchuyendo-1013371https://www.credly.com/users/xecau-dichvuchuyendo/badgeshttp://forums.cysticfibrosis.com/member.php/106538-xecauDichVuChuyenDohttps://dev.funkwhale.audio/xecauDichVuChuyenDohttps://lab.quickbox.io/xecauDichVuChuyenDohttps://www.flickr.com/people/193993447@N07/https://www.mapleprimes.com/users/xecauDichVuChuyenDohttps://www.gaudeo.cz/forums/user/xecaudichvuchuyendo/http://wiznotes.com/UserProfile/tabid/84/userId/1126298/Default.aspxhttps://xecaudvchuyendo.livejournal.com/profilehttps://my.desktopnexus.com/xecauDichVuChuyenDohttps://www.mixcloud.com/xecauDichVuChuyenDo/http://users.atw.hu/clancsc/index.php?action=profile;u=129112http://www.authorstream.com/xecauDichVuChuyenDo/http://krachelart.com/UserProfile/tabid/43/userId/1105776/Default.aspxhttps://webhitlist.com/profile/xecauDichVuChuyenDohttps://xecaudichvuchuyendo.newgrounds.com/https://www.behance.net/xecauDichVuChuyenDohttp://forum.ppr.pl/profile.php?mode=viewprofile&u=543294https://issuu.com/xecaudichvuchuyendo?issuu_product=header&issuu_subproduct=account-settings&issuu_context=link&issuu_cta=profilehttps://jsfiddle.net/xecauDichVuChuyenDo/ycaq8oL1/https://speakerdeck.com/xecaudichvuchuyendohttp://mcspartners.ning.com/profile/xecauDichVuChuyenDohttps://www.phuot.vn/members/xecaudichvuchuyendo.265963/#abouthttps://www.thephotoforum.com/members/xecaudichvuchuyendo.271732/#abouthttps://8tracks.com/xecaudichvuchuyendohttps://www.threadless.com/@xecauDVChuyenDo/activityhttps://xecaudichvuchuyendo.contently.com/https://www.openstreetmap.org/user/xecauDichVuChuyenDohttps://mastodon.cloud/web/accounts/106967673953648874https://www.chordie.com/forum/profile.php?id=1197143https://www.spreaker.com/user/15292799https://forums.funny-games.biz/members/xecaudichvuchuyendo.2017463/http://www.conejousd.org/sequoia/User-Profile/userId/109956http://cityup.org/bbs/space-uid-467031.htmlhttps://cvt.vn/members/xecaudichvuchuyendo.1398087/https://mantrabrain.com/support-forum/users/xecaudichvuchuyendo/https://www.watchfreeks.com/members/xecaudichvuchuyendo.157103/#abouthttp://kiredu.ru/UserProfile/tabid/182/userId/66143/Default.aspxhttp://forum.dmec.vn/index.php?members/xecaudichvuchuyendo.25887/http://www.pokerinside.com/profiles/view/446775https://greenhomeguide.com/users/xecau-dichvuchuyendohttps://luvly.co/users/xecauDichVuChuyenDohttps://hyperspaces.inglobetechnologies.com/helpdesk/index.php?qa=user&qa_1=xecauDichVuChuyenDohttp://scoringcentral.mattiaswestlund.net/member.php?action=profile&uid=63574https://fairmark.com/forum/users/xecaudichvuchuyendo/https://iszene.com/user-177365.htmlhttps://www.lomcn.org/forum/members/xecaudichvuchuyendo.39221/#abouthttps://hyperlethal.shivtr.com/members/3114887http://forum.vietmoz.net/members/xecaudichvuchuyendo.39217/https://homeinspectionforum.net/user/profile/44291.pagehttps://www.storeboard.com/xecaudichvuchuyendo1https://nhadatdothi.net.vn/members/xecaudichvuchuyendo.15987/https://git.qt.io/xecauDichVuChuyenDohttps://huzzaz.com/user/xecauDVChuyenDohttps://www.knownhost.com/forums/members/xecaudichvuchuyendo.17833/#abouthttps://network-marketing.ning.com/members/xecauDichVuChuyenDohttp://danketoan.com/members/xecaudichvuchuyendo.548558/#abouthttps://androidforums.com/members/xecaudichvuchuyendo.2147439/https://www.longisland.com/profile/xecauDichVuChuyenDohttps://www.funadvice.com/thaonguyen112727xecaudichvuchuyehttp://onlineboxing.net/jforum/user/profile/127992.pagehttps://www.helpforenglish.cz/profile/216864-xecaudichvuchuyendohttps://www.hebergementweb.org/members/xecaudichvuchuyendo.177123/https://www.webtoolhub.com/profile.aspx?user=42277920https://www.noteflight.com/profile/d9db5679e779fb60192aebfcc481d8390b40dfa5https://community.7daystodie.com/profile/95953-xecaudichvuchuyendo/?tab=field_core_pfield_1https://forums.alliedmods.net/member.php?u=315454https://zenwriting.net/xecaudichvuchuyendo/dich-vu-cho-thue-xe-cau-tphcm-dich-vu-chuyen-dohttps://writeablog.net/xecaudichvuchuyendo/dich-vu-cho-thue-xe-cau-tphcm-dich-vu-chuyen-dohttps://coub.com/xecaudichvuchuyendohttps://openlibrary.org/people/xecaudichvuchuyendohttps://www.misterpoll.com/users/1835391https://www.myminifactory.com/users/xecauDichVuChuyenDohttps://www.forexfactory.com/xecauDichVuChttps://www.twitch.tv/xecaudichvuchuyendo/abouthttps://seedandspark.com/user/xecaudichvuchuyendo