Cách phân biệt chính xác giấy phép lái xe thật hay giả

cach phan biet bang lai xe

Hiện nay đang có rất nhiều người nhận làm bằng lái xe mô tô, ô tô với thủ tục nhanh chóng, có những trường hợp không cần thi cũng có bằng. Trong khi, theo quy định của nhà nước, trường hợp muốn được cấp giấy phép lái xe cần phải tham gia học và thực hiện các bài thi theo quy trình. Vậy câu hỏi được được đặt ra ở đây, liệu có khi nào là bằng giả hay không? Và làm sao để có thể phân biệt được giấy phép lái là xe thật hay giả? Hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé.

Vây bằng Lái Xe Là Gì?

cach phan biet bang lai xe
Cách phân biệt bằng lái xe thật hay giả

Theo như quy định của nhà nước hiện nay, bằng lái xe hay giấy phép lái xe là một loại chứng chỉ được các cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể và cho phép cá nhân đó được quyền điều khiển, vận hành và tham gia điều khiển phương tiện giao thông hợp lệ. Tùy thuộc vào mỗi loại xe sẽ có các loại giấy phép lái xe tương ứng như xe máy, xe hơi, xe tải, xe buýt hay xe container với A1, A2, B1, B2, C,D,…
Ngoài ra, bằng lái xe còn được cấp dựa trên một độ tuổi nhất định được pháp luật quy định. Khi tham gia giao thông, người điều khiển bắt buộc cần phải có bằng lái xe, và trong trường hợp khi cảnh sát giao thông kiểm tra, người điều khiển cần phải xuất trình bằng giấy phép lái xe chính chủ.

Đặc Điểm Để Phân Biệt Giấy Phép Lái Xe Thật Giả

Theo các chuyên gia của đơn vị cho thuê taxi tải Chuyển Nhà 24h, khi nhận xem bằng lái xe để cho thuê xe taxi tải, thì giữa bằng lái xe thật và bằng lái xe giả thường có rất nhiều những đặc điểm nhận biết khác nhau. Vậy nên trong trường hợp nghi ngờ đó là bằng thật hay giả mọi người có thể so sánh với những đặc điểm dưới đây:

Đặc Điểm Của Bằng Giấy Phép Lái Xe Giả

Theo quy định của pháp luật, việc sử dụng bằng lái giả trong trường hợp điều khiển phương tiện giao thông có thể sẽ bị xử phạt tùy theo từng mức độ. Vậy nên việc nhận biết các đặc điểm của bằng lái xe giả là việc rất cần thiết.

  • Màu sắc của bằng lái giả có màu vàng sậm và đậm hơn so với bằng lái xe thật, khi nhìn vào trực diện thì đường hoa văn sẽ nhìn ảo hơn.
  • Bằng lái xe giả có vị trí chống giả không phát quang ánh sáng như bằng lái xe thật.
  • Thông tin in trên bằng lái xe giả không đúng theo quy định của pháp luật, ví dụ như: giữa tháng và năm giá trị của bằng lái xe thật phải có dấu phân cách hay tháng sinh phải có 2 chữ số,…
cach phan biet bang lai xe
Sử dụng giấy phép lái xe giả sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật

Đặc Điểm Nhận Biết Của Giấy Lái Xe Thật

Để đảm bảo bằng lái xe của mình thật hay giải pháp tốt nhất mà nhiều người sử dụng chính là đến đăng ký và xin cấp giấy phép lái xe tại các cơ sở cơ quan chính quyền của địa phương.

  • Các thông tin cá nhân trên bằng lái xe được in bằng cả Tiếng Việt và Tiếng Anh.
  • Số thứ năm và số thứ tư trên bằng lái xe thật sẽ trùng với hai số cuối của năm trúng tuyển giấy phép lái xe. còn nếu không thì đó sẽ là bằng lái xe giả
  • Tem dán hình tròn trên bằng lái xe thật và khi nhìn nghiêng một góc sẽ thấy được chữ “Đường bộ Việt Nam” phát sáng, còn với bằng lái xe giả sẽ không có những đặc điểm này.
  • Chất liệu của bằng lái xe mới là PET, màu vàng rơm và theo kích thước chuẩn là 85×53 mm.

Cách Tra Cứu Bằng Giấy Phép Lái Xe

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc tra cứu xem bằng lái xe của mình là thật hay giả thì rất dễ dàng. Bạn có thể tham khảo qua các hình thức dưới đây:

Trang thong tin tra cuu phan biet bang lai xe
Tra cứu giấy phép lái xe thật hay giả bằng trang website của Tổng cục đường bộ Việt Nam

Kiểm Tra Qua Internet

Mọi người có thể truy cập vào website của Tổng cục đường bộ Việt Nam hay của Sở giao thông vận tải, sau đó đánh mã bằng của bạn và bắt đầu tra cứu. Nếu thông tin hiển thị chính là thông tin của bạn thì bạn có thể an tâm đó là bằng thật, còn ngược lại thông tin không chính xác thì bạn cần xác minh lại với cơ quan chức năng có thẩm quyền, để có được biện pháp giải quyết kịp thời.

Kiểm Tra Bằng Mắt Thường

Trong trường hợp kiểm tra bằng mắt, đầu tiên bạn cần phải xem xét tem dán hình tròn ở góc bên phải trên cùng có dòng chữ “đường bộ Việt Nam” phản quang hay không. Bởi nếu là bằng do nhà nước cấp thì sẽ có, còn trong trường không có thì đó rất có thể là bằng giả.
Tiếp đó, bạn cần kiểm tra số thứ tự và số thứ năm ghi trên giấy phép lái xe của mình xem xem có trùng với năm trúng tuyển bằng lái xe hay không. Ví dụ như, năm bạn trúng tuyển là 1998 thì số trên bằng lái xe sẽ là 01098789556, còn nếu không trùng khớp thì đó không phải là bằng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Ngoài ra, bạn nên lưu ý, cách kiểm tra này chỉ áp dụng khi bằng lái xe của bạn được làm bằng chất liệu PET.
Hy vọng với những thông tin cách nhận biết giấy phép lái xe thật hay giả của chuyển nhà trọn gói Chuyển Nhà 24H trên đây sẽ giúp ích cho các bạn. Ngoài ra để tránh những trường hợp lừa đảo hay làm bằng lái xe giả, bạn nên tìm đến các cơ quan nhà nước thẩm quyền tại địa phương để đăng ký xin cấp bằng phép lái xe.