Biển cấm xe tải 5 tấn và thông tin mới nhất cho các bác tài 2022

biển cấm xe tải 5 tấn
Biển báo cấm xe tải 5 tấn là một trong những biển báo cấm thuộc hệ thống biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay lại có rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn không biết đâu là biển báo cấm xe tải 5 tấn còn đâu là biển cấm xe tải trên 3.5 tấn. Vậy lời giải đáp về câu hỏi này như thế nào? Bạn hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Biển cấm xe tải là gì?

Theo quy chuẩn mới 41:2019 có hiệu lực thi hành từ 1/7 đến nay: Biển P.106b là biển cấm xe ô tô tải, một loại biển thường hay gặp trên đường & được giải thích cụ thể như sau:
Biển P.106a mang ý nghĩa là cấm tất cả các loại ô tô tải kể cả máy kéo cùng xe máy chuyên dùng ngoại trừ xe ưu tiên. Ô tô tải là những loại ô tô được sử dụng để chở hàng có khối lượng chuyên chở từ 1.500 kg trở lên.
Trong đó, khối lượng chuyên chở là tổng khối lượng của tất cả hàng hóa cùng người cùng đồ vật trên xe mà không tính khối lượng riêng của xe tải đó.
Tại Việt Nam, các loại xe bán tải phổ biến thường có khối lượng chuyên chở dưới 1.500 kg & có 5 chỗ ngồi sẽ được áp dụng theo quy chuẩn mới là: Loại xe này được xem như xe con do đó khi thấy biển P.106a thì sẽ không bị cấm.
Biển báo cấm xe tải P.106a là loại biển cấm xe tải chuyên chở 1.500kg. Còn đối với biển P.106b có ý nghĩa là cấm ô tô tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn 2.5 tấn. Nghĩa là ô tô tải không được đi vào trong làn đường có biển này khi có khối lượng chuyên chở lớn hơn 2.5 tấn, không tính khối lượng của loại xe tải đó là bao nhiêu.
Như vậy, đối với xe tải 5 tấn và 3,5 tấn khi thấy bảng cấm xe tải P.106a & P.106b thì sẽ không được phép đi vào đoạn đường đó. Nhưng nếu tính tổng khối lượng của bản thân xe tải và hàng hóa lớn hơn 2.5 tấn. Trong đó khối lượng chuyên chở của xe nhỏ hơn 2.5 tấn, xe tải này vẫn được phép đi vào.
Ví dụ cụ thể là, tổng khối lượng xe tải nặng 3 tấn nhưng khối lượng hàng hóa và người nặng 2 tấn, thì chiếc xe tải này vẫn được đi vào làn đường có bảng cấm xe tải P.106b.
Biển số P.106c là điểm báo cấm các loại xe chở hàng nguy hiểm.

Biển cấm xe tải 5 tấn 1
Biển P.106a

Biển cấm xe tải & xe khách là gì ?

Biển báo cấm ô tô khách & ô tô tải là biển mang số hiệu 107. Loại biển báo giao thông này có ý nghĩa cấm ôtô chở khách & các loại ôtô tải kể cả những loại máy kéo và xe máy thi công chuyên dùng đi qua, ngoại trừ các loại xe được ưu tiên theo quy định.
Biển báo cấm ô tô khách & ô tô tải có dạng hình tròn, nền trắng cùng viền màu đỏ. Biển này có gạch đỏ kéo xiên từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải. Ở góc trên bên phải có hình xe khách còn ở phía góc dưới bên trái có hình ô tô tải.
Biển báo cấm này thường được dùng trong một số tuyến đường nội đô hay đường nhỏ hẹp & đường 1 chiều cùng một số đường nhỏ ở vùng quê.

Biển cấm xe tải
Biển cấm xe tải xe khách 107

Cách phân biệt bảng cấm xe tải 5 tấn P.106b và P.106a

Biển báo cấm xe tải mang số hiệu 106a có hình dạng tròn cùng viền màu đỏ cùng nền trắng phía trong. Trên nền trắng của biển có một vạch kẻ đỏ kéo dài từ góc trên bên trái đến góc dưới bên phải, & ở giữa nền trắng được in hình một chiếc ô tô tải.
Biển báo cấm này thường xuất hiện trên những tuyến đường có cầu yếu hoặc một số các tuyến đường nội đô. Với mục đích là nhằm tránh việc ùn tắc giao thông hay thường được đặt vào những đoạn đường hẹp.
Biển báo cấm xe tải mang số hiệu 106b cũng có dạng hình tròn cùng với viền màu đỏ và nền trắng phía trong. Trên nền trắng của biển có vẻ vạch kẻ đỏ kéo dài từ góc trên bên trái xuống góc dưới bên phải.
Ở giữa nền có in hình một chiếc ô tô tải màu đen cùng với kí hiệu số cùng chữ trên thùng ô tô. (2,5T= 2,5 tấn hay 5T = 5 tấn…). Biển báo cấm ô tô tải này thường được đặt ở những nơi có cầu cống cũ hoặc đang xuống cấp.

biển cấm xe tải 5 tấn 3
Phân loại biển cấm xe tải

Mức phạt dành cho những phương tiện vi phạm biển báo cấm

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ cùng Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt VPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ & đường sắt thể hiện rõ như sau:
Phương tiện là ô tô khi đi vào đường có biển báo cấm như bảng cấm xe tải sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 1.200.000 đồng và tước đi quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng cho đến 03 tháng.

mức phạt thông dụng
Một số mức phạt cho những phương tiện vi phạm
Phương tiện là xe mô tô & xe gắn máy kể cả xe máy điện khi đi vào đường có biển báo cấm sẽ phải chịu mức phạt là từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. Cùng với tước quyền sử dụng GPLX từ 01 tháng cho đến 03 tháng.
Phương tiện giao thông là máy kéo hay xe máy chuyên dùng đi vào đường có biển cấm sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng 0 400.000 đồng & tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông
Trong trường hợp phương tiện là xe đạp sẽ có thể bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.
Như vậy có thể nói rằng, việc nắm rõ những loại biển cấm nói chung và với bảng cấm xe tải 5 tấn nói riêng sẽ giúp các tài xế an tâm hơn trong quá trình lái xe. Hy vọng với bài viết trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc có thêm kiến thức về những loại biển cấm thông dụng nhé!