5 hiệu quả tuyệt vời khi bán hàng theo mô hình Dropshipping

mo hinh kinh doanh dropshipping

Mô hình bán hàng Dropshipping là một loại hình kinh doanh hiện đại nhất thế giới. Mô hình này đã mở ra cơ hội lớn cho bất kỳ ai đang muốn kinh doanh xuyên online biên giới. Mô hình bán hàng dropshipping mang lại những lợi ích gì cho người bán hàng? Hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

1. Bán hàng không vốn hoặc ít vốn

Ích lợi của mô hình bán hàng dropshipping là cắt giảm yếu tố sở hữu hàng hóa. Người mua chỉ cần kết nối kênh bán của mình với kênh bán của bên nhà cung cấp và bắt đầu kinh doanh mà không cần nhập sản phẩm. Khi nhận đơn hàng, hệ thống kỹ thuật dropshipping sẽ tự động chuyển đơn và nhà cung cấp sẽ giao sản phẩm đó bằng thông tin của người bán. Mô hình này đã được Aliexpress (kênh bán sỉ) và Shopify (kênh bán lẻ) phối hợp rất hiệu quả trên toàn cầu.
Ngoài cắt giảm chi phí của nguồn hàng, người bán chỉ tốn chi phí vận hành (bao gồm xử lý đơn hàng dropshipping và giao hàng đến người) khi có đơn đặt hàng trên kênh bán. Bên cạnh đó, bạn sẽ không phải mất chi phí nhân công hoặc thời gian xử lý đơn hàng, đóng gói và giao hàng. Mọi chi phí bán hàng sẽ được cắt giảm tối đa, bạn chỉ cần tập trung đầu tư trong việc quảng cáo, marketing và bán hàng.

Hieu qua mo hinh kinh doanh dropshipping
Mọi chi phí bán hàng sẽ được cắt giảm tối đa, bạn chỉ cần tập trung đầu tư trong việc quảng cáo, marketing và bán hàng.

2. Xóa bỏ nỗi lo về hàng tồn kho

Theo mô hình bán hàng truyền thống, bạn thường hay phải nhập hàng và lưu kho để sẵn sàng cho việc tiêu thụ. Hàng tồn kho trước hết là một gánh nặng chi phí rất lớn đối với bất kỳ ai kinh doanh buôn bán. Nếu không thể tiêu thụ phần lớn lượng hàng tồn kho do các yếu tố như mùa vụ, nhu cầu giảm, các chiến lược hiệu quả của đối thủ cạnh tranh,…, vòng vốn lưu động sẽ bị ảnh hưởng.
Trong khi đó, một số loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) đang quản lý khoản vốn lưu động bằng cách vay ngân hàng hoặc kinh doanh gối đầu. Nếu kết quả kinh doanh không đạt hiệu quả thì người bán càng gặp khó khăn trong việc thanh toán lãi, gốc với các khoản vay ngân hàng. Với những doanh nghiệp SMEs gặp khó khăn về vốn nhưng không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng, kinh doanh gối đầu là biện pháp tối ưu nhất. Gối đầu là hình thức nhập hàng trước, trả tiền một phần hoặc chỉ trả sau khi bán được sản phẩm. Nếu doanh nghiệp bạn có vốn lưu động không nhiều bắt buộc phải gối đầu liên tục để nhập thêm hàng về kho, đảm bảo có hàng để bán ngay cho người mua. Sau đó, doanh nghiệp sẽ thanh toán công nợ gối đầu cho bên cung cấp vào cuối kỳ và tiếp tục việc gối đầu để nhập hàng. Thế nhưng phương pháp gối đầu để nhập hàng tốn tại rất nhiều rủi ro và khó khăn cho người bán trong quản lý vốn và lợi nhuận khi kinh doanh. Do đó, hàng tồn kho là một trong những nỗi lo lắng hàng đầu của mọi doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp đang gặp khó khăn về nguồn vốn lưu động.
Nhưng mô hình dropshipping cho phép bạn cắt bỏ hàng tồn kho. Như đã nêu trên, bạn không cần phải nhập hàng mà vẫn có thể kinh doanh trôi chảy trên kênh online. Bạn sẽ giảm được một gánh nặng chi phí kinh doanh rất lớn với mô hình bán hàng dropshipping.

hieu qua mo hinh kinh doanh dropshipping
Mô hình kinh doanh dropshipping

3. Kinh doanh khởi nghiệp dễ dàng

Hàng triệu người kinh doanh buôn bán trên thế giới đã bắt đầu với dropshipping và rất nhiều dropshipper sở hữu vị trí vững chắc, trong đó có cả người Việt. Họ xuất phát từ khi không có kinh nghiệm với một số vốn ít ỏi, nhưng họ đã tích lũy được nhiều bài học theo thời gian, tăng doanh thu và mở rộng kinh doanh hiệu quả. Với những điều kiện sẵn có hiện nay, rất dễ dàng để cho bất kỳ ai mở một cửa hàng dropshipping, đặc biệt là khi bạn tận dụng những chuỗi cung ứng dropshipping của Shopify – Aliexpress cực kỳ nổi tiếng; Hoặc bắt đầu dropship tại thị trường Việt Nam với Netsale – một nền tảng dropshipping 4.0 đầu tiên tại Đông Nam Á.  Bạn có thể bắt đầu ngay bán hàng dropshipping mà không cần lo ngại:

  • Liên tục đặt hàng các sản phẩm & quản lý mức độ hàng tồn kho
  • Quản lý hay trả tiền cho kho hàng
  • Xử lý tờ khai & các lô hàng trong nước
  • Đóng gói và vận chuyển các đơn hàng
  • Theo dõi hàng tồn kho trên sổ sách

4. Bán hàng linh động mọi lúc mọi nơi

Dropshipping cũng giống như các loại mô hình bán hàng online khác, nó hoạt động dựa trên nền tảng  phát triển của internet và thương mại điện tử. Vì vậy, mọi giao dịch mua bán đều có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. Bạn chỉ cần sở hữu một website bán hàng dropshipping hay gian hàng trên kênh thương mại điện tử cho phép dropshipping, bạn có thể tiếp cận mọi loại khách hàng tại Đông Nam Á, châu Mỹ, châu Âu,… tùy thuộc vào cách bạn xác định đối tượng trong các chiến dịch quảng cáo. Nhờ vào lợi thế địa điểm cùng thời gian linh hoạt, bán hàng dropshipping có thể giúp bạn tạo nên thu nhập thụ động ngay cả khi bạn đang ngủ hoặc vui chơi giải trí.

5. Nhanh chóng mở rộng quy mô

hieu qua mo hinh kinh doanh dropshipping
Với mô hình Dropshipping bạn có thể mở rộng quy mô bán hàng nhưng không cần phải bỏ thêm quá nhiều công sức, chi phí và thời gian

Đối với một doanh nghiệp bán hàng truyền thống, nếu bạn muốn tăng gấp 3 doanh thu bán hàng đồng nghĩa phải bỏ ra thời gian và công sức gấp 3 lần bình thường. Nhưng với mô hình bán hàng dropshipping, số lượng đơn hàng tăng thêm vẫn có thể được giải quyết bởi các đơn vị cung cấp sản phẩm. Vì vậy, bạn sẽ mở rộng quy mô bán hàng nhưng không cần phải bỏ thêm quá nhiều công sức, chi phí và thời gian. Tăng trưởng về doanh thu và khách hàng có thể khiến công việc của bạn nhiều hơn, đặc biệt là ở khâu dịch vụ khách hàng. Nhưng với loại hình kinh doanh online của dropshipping, bạn có thể thuê mướn ngoài nhân sự chăm sóc khách hàng để tư vấn khách hàng, hỗ trợ người mua và xử lý các phát sinh sau mua. Tất cả những yếu tố giúp bạn dễ dàng mở rộng mà không quy mô bán hàng vượt quá năng lực, nguồn lực sẵn có.
Có thể thấy được mô hình bán hàng dropshipping tạo ra rất nhiều lợi thế và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mô hình này. Tuy vậy, kinh doanh dropshipping vẫn là một khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam do rất nhiều yếu tố tác động. Tuy nhiên, nếu đặt ra một giả thiết có thật sự mô hình bán hàng dropshipping phổ biến tại Việt Nam, phục vụ cho người mua lẫn người bán Việt thì có thật sự mang lại hiệu quả?

hieu qua mo hinh kinh doanh dropshipping
Dropshipping vẫn là một khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam do rất nhiều yếu tố tác động

Trước hết, hãy hình dung một bài toán về bán hàng dropshipping tại thị trường Việt Nam. Chi phí nguồn hàng có thể tối ưu nhất nếu nhập nguồn hàng từ Trung Quốc từ 1688 hoặc Aliexpress.
Hãy tìm cách nhập sản phẩm từ 1688 với giá tương đương $4, chi phí trung bình cho quảng cáo 50.000VNĐ/sản phẩm, chọn doanh nghiệp có dịch vụ với phí vận chuyển khoảng 30.000 VNĐ/đơn dropship trực tiếp từ 1688 về Việt Nam. Nếu dropship về Việt Nam có giá bán 350.000 đồng trên sàn Lazada, Shopee thì bạn vẫn có lãi ít nhất là 176.000VNĐ/sản phẩm. Khi bạn tìm được nguồn hàng rẻ hơn, lợi nhuận trên sản phẩm lại càng tăng.
Mặt khác, bạn sẽ không phải mất phí nhân công, thời gian xử lý đơn hàng, đóng gói, giao hàng. Những việc bạn cần làm đó là chọn lọc nguồn hàng trên 1688, marketing và bán hàng thật hiệu quả. Nếu quảng cáo và bán hàng thuận lợi, đạt 100 – 200 đơn/tháng, bạn sẽ có thể thu lợi nhuận về 17,6 – 35,2 triệu VNĐ hàng tháng. Trong khi đó, bạn có thể tận dụng nguồn dữ liệu khách hàng tại Việt Nam, viết quảng cáo cho người Việt và dễ dàng có đơn hơn so với việc dropshipping tập trung vào khách hàng nước ngoài.
Ngoài ra, các laoị chi phí khác khi bán hàng tại Việt Nam cũng rẻ hơn nhiều so với các loại chi phí vận hành khi bán hàng cho khách quốc tế. Hiện nay các sàn TMĐT cho phép dropshipping như Lazada, Shopee có cước phí hoa hồng khá rẻ, bạn có thể bắt đầu dropship ngay. Để có thể áp dụng các bài toán bán hàng dropshipping nêu trên, điều quan trọng nhất là bạn cần tìm một nền tảng toàn diện có thể hỗ trợ kinh doanh dropshipping ngay tại thị trường Việt Nam.
Trên đây là một số lợi ích về mô hình Dropshipping mang đến cho cá nhân, doanh nghiệp khi lựa chọn hình thức kinh doanh này. Đây sẽ là phương thức giúp bạn tiết kiệm chi phí quản lý, cho thuê kho lưu trữ,  hay bảo quản hàng tồn kho và đặc biệt hình thức kinh doanh này có thể giúp tiếp cận với khách hàng tiềm năng hiệu quả. Chuyển Nhà 24H hy vọng rằng những thông tin trong bài viết này có thể mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và chúc cho hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình cùng với mô hình bán hàng hiện đại Dropshipping. Chuyển Nhà 24H là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực vận tải, nếu bạn đang cần tìm kiếm đến dịch vụ vận tải uy tín bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm những thông tin chi tiết cần thiết nhé.