4 Sai lầm về nhà bếp và nhà vệ sinh theo phong thủy

vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh là điều được khá người quan tâm, bởi đây là hai vị trí trong một ngôi nhà thường ở gần nhau, mỗi một bộ phần thực hiện một công dụng cũng như đem lại giá trị thiết thực. Ngoài những ngôi nhà có không gian lớn, chúng ta có thể bố trí và lắp đặt những phòng có công năng khác nhau một cách thoải mái, mà không cần phải tính toán gì nhiều. Hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

Cần thiết lập Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh phù hợp

Nhưng đối với những ngôi nhà có diện tích tương đối, đến những không gian vừa và nhỏ thì lại cần phải có những tính toán chi tiết và cụ thể, cũng như đáp ứng được vấn đề về phong thủy nhà bếp và toilet, sao cho hợp lý, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, cũng như tránh được sự xung đột trong không gian này, giúp cho gia đạo được phát triển tốt, mang lại sự thuận lợi cho sức khỏe, công việc … cho những thành viên trong gia đình.

Lắp đặt vị trí nhà vệ sinh và nhà bếp của bạn thuận phong thủy có thể mang lại vận khí tốt cho gia đình bạn.
Lắp đặt vị trí nhà vệ sinh và nhà bếp của bạn thuận phong thủy có thể mang lại vận khí tốt cho gia đình bạn.

Kiêng kỵ phong thủy khi đặt nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau

Việc bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh ở gần nhau là điều vô cùng bình thường, nhưng việc lắp đặt nhà bếp có hướng đối diện với hướng nhà toilet thì đây lại là một điều cấm kỵ trong phong thủy, bởi phòng bếp là một trong những vị trí thể hiện tài lộc của chủ nhà, cũng như sự sum họp đầm ấm của cả gia đình bên những bữa ăn ngon, chính vì thế mà cần phải đảm bảo tới việc vệ sinh an toàn, trái ngược lại nhà vệ sinh lại là nơi có chứa những nhiều vi khuẩn ảnh hưởng xấu cho sức khỏe ( mặc dù chúng ta có vệ sinh sạch sẽ ), chính vì thế mà việc thiết kế cửa hai nơi này đối diện nhau là hoàn toàn không tốt, sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến cả gia đình, như tác động đến sức khỏe, hay lục đục, cãi cọ … từ đó sẽ dẫn theo nhiều hệ lụy khác.

Đặt nhà bếp có hướng đối diện với hướng nhà toilet thì đây lại là một điều cấm kỵ trong phong thủy
Đặt nhà bếp có hướng đối diện với cửa nhà toilet thì đây lại là một điều cấm kỵ trong phong thủy

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh thuộc về hai hệ khác nhau, trong đó nhà bếp thuộc hành hỏa, còn toilet lại thuộc hệ thủy, mà thủy và hỏa trong mối quan hệ tương sinh tương khắc đối lập nhau, chính vì vậy khi lắp đặt và lên bố cục cho nội thất gia đình thì hai vị trí của bếp và nhà vệ sinh sẽ nên được để đối diện nhau. Để tránh được ảnh hưởng đến những thành viên trong gia đình, đặc biệt là chủ nhà sẽ có nhiều tác động xấu đến bản thân như sự nghiệp, vinh hoa …. sẽ bị giảm sút. Nếu trong nhà có thể bố trí lại cũng như sửa được hướng của hai khu vực này thì chúng ta nên lắp đặt lại, nhưng nếu trong trường hợp có những khó khăn, chướng ngại không thể sửa được, thì chúng ta nên sử dụng những tấm chắn, vách ngăn, hay làm những bức tường gỗ, thạch cao, kệ … để che chắn giữa hai vị trí này, nhằm triệt tiêu đi những đối lập, không cho xuất hiện xung đột giữa hai dòng khí hỏa và thủy này.
Đối với nhà bếp, để phong thủy được trở nên tốt hơn thì chúng ta nên thiết lập theo quy tắc tương sinh tương khắc của ngũ hành, đó là bổ sung thêm các loại cây xanh, vừa làm tác dụng bổ sung khí Oxy, vừa tạo ra không khí mát mẻ, xanh tươi, đồng thời cây xanh là hệ mộc, mộc sẽ bổ trợ cho hỏa được vượng hơn nữa, giúp cho gia đình trở nên thuận hòa, sức khỏe được bổ sung, gia đạo phát triển và từ đó giúp cho công việc, học hành, tài lộc được tốt hơn. Cũng như vậy, nhà vệ sinh nên được giữ cho sạch sẽ bằng việc lau chùi thường xuyên, thiết kế hệ thống thoát khí, tốt nhất là nên tạo điều kiện cho ánh nắng được chiếu rọi vào bên trong để không khí được sạch hơn, xua đuổi những luồng khí xấu, và đặc biệt là sửa chữa không để cho nước bị rò rỉ, không để làm thất thoát nước, có như vậy mọi thứ mới trở nên suôn sẻ.

Thiết kế Phong thủy nhà bếp và phòng vệ sinh nên tránh để cửa đối diện cửa chính

Cửa của phòng bếp và toilet nên tránh đặt đối diện với cửa chính, đây là một trong những điều cực kỳ tối kỵ, bởi cửa bếp mà quay ra cửa chính sẽ làm hao tài, trong phong thủy người ta hay nói là lộ táo khẩu, từ đó sẽ khiến cho chủ nhà và các thành viên khác trong gia đình làm ăn khó khăn, mất đi tài lộc, thất thoát tài chính, kéo theo đó là những điều không may khác. Do đó nên chuyển hướng cửa nhà bếp sang hướng khác, cũng như sử dụng nhưng đồ đạc để chắn giữa hai vị trí này như cây cối, rèm, vách ngăn…

Nhà bếp và phòng vệ sinh nên tránh để cửa đối diện cửa chính
Nhà bếp và phòng vệ sinh nên tránh để cửa đối diện cửa chính

Cũng như vậy, cửa chính là nơi tiếp nhận những nguồn sinh khi, với năng lượng tốt được tiếp nhận qua nơi này, đồng thời mang đến tài lộc, trái ngược với đó là nhà vệ sinh là nơi sản sinh ra âm khí, nếu để hai cửa này đối diện nhau sẽ vô tình để luồng vường khí năng lượng tốt chảy thẳng vào nhà vệ sinh, gây ra những xung đột, tư đó dẫn đến những điều không may, vừa làm cho tài lộc bị suy giảm, gia đạo sẽ gặp điều bất trắc, sức khỏe bị tác động xấu … gây nên bất hòa trong gia đình. Chính thế khi thiết kế phong thủy phòng vệ sinh nên tránh, không được để hướng cửa toilet đối diện với cửa chính, mà nên làm lệch đi một chút, hoặc tạo ra những bình phong, vách chắn ở giữa hai vị trí này.
Hơn nữa nếu cửa của hai vị trí nhà bếp và nhà vệ sinh hướng về cửa chính, vừa không hợp phong thủy ngoài ra còn tao nên tình trạng mất đi sự riêng tư, kín đáo, làm cho bản thân lúc nào cũng cảm thấy bất an, không được thoải mái trong ngôi nhà của chính mình. Do vậy để đảm bảo Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh, bạn nên thiết kế hướng cửa phòng lệch với cửa chính.

Thiết kế phong thủy nhà bếp cạnh nhà vệ sinh

Đây là một trong rất nhiều cách thiết kế được nhiều người sử dụng trong những căn hộ có không gian hạn chế, nhưng tường bếp và tường nhà vệ sinh lại chung nhau, hay bếp dựa lưng vào tường nhà vệ sinh có thực sự tốt không, thì chúng ta cần phải phân tích, cũng như tìm ra cách bố trí một cách phù hợp với phong thủy. Bếp mang hệ hỏa còn nhà vệ sinh thì mang hệ thủy, chính thế mà việc thiết lập bếp bên cạnh nhà vệ sinh cần phải được tính toán cũng như thiết lập một cách hợp lý, như việc không nên để bếp ở gần ngay cửa ra vào nhà vệ sinh sẽ tạo ra sự đối nghịch sẽ gây ra những tác động xấu cho sức khỏe và vượng khí. Chúng ta có sắp xếp bồn rửa tay, tủ lạnh, cây xanh … từ bên ngoài vào để giảm thiểu đi được sự xung khắc từ đó sẽ hóa giải được rắc rối.

Bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau là một lựa chọn được nhiều gia đình sử dụng.
Bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau là một lựa chọn được nhiều gia đình sử dụng.

Khi thiết lập nhà bếp bên cạnh nhà vệ sinh thì tại nơi ấy, chúng ta không nên sắp đặt quá nhiều góc cạnh, góc chết, góc khuất … để giảm đi những vấn đề xung khắc, đồng thời phòng vệ sinh nên sử dụng những tông màu ấm hơn như màu nâu, màu xám, thương xuyên dọn dẹp sạch sẽ, cũng như căn phòng ấy nên để có ánh nắng được chiếu rọi thì tốt hơn, giúp không gian luôn được khô ráo cũng như làm tiêu tan được xú uế hay năng lượng xấu.

Theo phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh không nên thiết kế ở trung tâm nhà.

Cả phòng bếp và toilet đều không nên đặt ở trung tâm của nhà, bởi đây là hai nơi mang tính chất riêng tư, cũng như sẽ tạo ra những tác động tiêu cực đến tâm lý của cả người trong nhà và những vị khách của gia đình. Hơn nữa như bếp sẽ là nơi dùng để nấu nướng, chính vì thế mà dầu mỡ, tiếng động, mùi … sẽ bay khắp các ngóc nghách, không gian khác thì quả thực sẽ không thú vị tí nào, đồng thời nó ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên khác trong gia đình. Cùng với đó thì phòng toilet cũng là nơi được dùng để giải quyết nhu cầu cá nhân, chính vì thế mà nó là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn, xú uế, bởi vậy nếu để ở giữa nhà thì vô tình đó sẽ là điểm phân tán mọi loại vi khuẩn có hại đến khắp nhà, vô cùng nguy hại đến mọi người trong gia đình.

Không nên đặt bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm của nhà
Không nên đặt bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm của nhà

Ở trung tâm ngôi nhà thường sẽ được thiết kế Phong thủy giếng trời trong nhà, bởi vì chính giữa nhà cần phải là nơi để chia sẻ, phân phát nguồn năng lượng tốt, vượng khí, đồng thời ánh sáng và không khí tự nhiên lan tỏa đến mọi ngóc nghách của ngôi nhà, từ đó mới giúp nâng cao được sức khỏe, bổ sung may mắn cũng như tài lộc, từ đó gia đạo mới phát triển tốt được. Vì thế để hợp với phong thủy, thì nhà bếp và nhà vệ sinh cần tuyệt đối không được thiết lập ở trung tâm của ngôi nhà.

Một số lưu ý để phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh được tốt đẹp nhất

Ngoài những điều kiêng kỵ nêu kể trên, thì trong việc sử dụng và hoạt động ở hai nơi này chúng ta cũng cần lưu ý các điểm như sau : bởi toilet là nơi vệ sinh cá nhân, chính thế mà nó có rất nhiều mùi xú uế, vi khuẩn, nấm mốc … vì vậy khi trong và sau quá trình sử dụng chúng ta cần phải để ý giữ gìn nhà vệ sinh được sạch sẽ, đóng kín cửa, ngoài ra nên áp dụng một số giải pháp khử mùi để tạo ra sự thông thoáng cho nhà vệ sinh

Khử mùi vệ sinh thường xuyên cũng góp phần tẩy đi những khí uế cho ngôi nhà
Khử mùi vệ sinh thường xuyên cũng góp phần tẩy đi những khí uế cho ngôi nhà

Còn đối với căn bếp, thì nên thiết lập hệ thống hút mùi, hay quạt thông gió để giúp đưa nhữn mùi thức ăn, gia vị cũng như thực phẩm chín, sống ra bên ngoài, sẽ tránh cho việc phân tán mùi đến những nơi khác trong gia đình. Đồng thời vệ sinh sạch sẽ những dụng cụ như bếp núc, xoong nồi, bát đũa … không nên để lâu sẽ gây ra những mùi hôi khó chịu, cũng như sẽ gây ra sự xuất hiện của nấm mốc, vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
Hai khu vưc này cần được lau dọn thường xuyên, cũng như tạo ra một không gian thoáng đãng, khô ráo, từ đó hạn chế được sự phát tán của nấm mốc, vi khuẩn … giúp cho sức khỏe của các thành viên khác trong gia đình được bảo vệ, từ đó sẽ giúp cho tâm tính được thoải mái, yêu đời hơn, cũng như tránh được mâu thuẫn không đáng có, từ đó gia đạo sẽ ngày càng phát triển, sự nghiệp, công việc, học hành và tài lộc … sẽ được củng cố và thuận lợi hơn. Hy vọng Chuyển Nhà 24H đã có thể mang lại cho bạn những thông tin hưu ích với bài viết trên. Ngoài ra nếu bạn đang cần tìm một dịch vụ chuyển nhà giá rẻ – chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Chuyển Nhà 24H để nhận được sự phục vụ tốt nhất nhé!

Câu Hỏi Thường Gặp:

Tại sao cần quan tâm đến phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh?

Cần quan tâm đến phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh bởi có thể tránh được sự xung đột trong không gian ngôi nhà, giúp cho gia đạo được phát triển tốt, mang lại sự thuận lợi cho sức khỏe, công việc … cho những thành viên trong gia đình.

Những sai lầm phong thủy bếp và nhà vệ sinh là gì?

Những sai lầm phong thủy bếp và nhà vệ sinh là tránh đặt nhà bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh, tránh để cửa đối diện cửa chính, không nên thiết kế ở trung tâm nhà, tránh làm nhà bếp cạnh nhà vệ sinh.