12 mẹo hay giúp vận chuyển thú cưng dễ dàng, an toàn khi chuyển nhà

những điều lưu ý khi vận chuyển thú cưng

Khi chuyển nhà mới, bạn có thấy bồn chồn, lo lắng không? Chắc hẳn là có. Thú cưng của bạn cũng sẽ có những cảm nhận đó. Chính vì thế việc vận chuyển thú cưng về nhà ở mới chưa bao giờ là dễ dàng. Một số có hành vi buồn bã, biếng ăn, thậm chí là cáu bẳn cũng có thể xảy ra trước và sau khi vận chuyển.
Một vài kinh nghiệm vận chuyển thú cưng ở dưới đây, sẽ giúp việc chuyển thú cưng của bạn trở nên dễ dàng hơn. Giúp các bé cảm thấy dễ chịu và dễ thích nghi hơn trong quá trình vận chuayển về nhà mới!

1. Chuẩn bị lồng thú cưng

Hiện nay, ở các cửa hàng thú cưng bày bán rất nhiều thể loại lồng nhốt khác nhau, đa dạng mẫu mã và kích thước. Tùy vào kích thước to hay nhỏ bạn lựa chọn một chiếc lồng phù hợp với thú cưng của mình
Đối với chó, mèo hoặc hamster, ngoài lồng sắt thông thường còn có loại túi đựng chó, mèo chuyên dùng để vận chuyển. Các loại túi này có giá thành cao hơn nhưng được thiết kế chuyên dụng để vận chuyển nên sẽ rất an toàn.
Ngoài ra, nếu không chuẩn bị được lồng hay túi đựng thú cưng chuyển dụng, bạn có thể dùng thùng catton giấy (chỉ dùng trong trường hợp bắt buộc vì thùng catton thường khó lưu thông không khí có thể làm cho pet của bạn bị ngạt hoặc hoảng sợ).

2. Chuẩn bị nhiều đồ chơi và thức ăn cho thú cưng

Thời gian chuyển nhà chắc chắn các bạn sẽ khá bận rộn. Nhưng cũng đừng quên bổ sung vào danh sách những vật dụng cần mua như thức ăn và đồ chơi dành cho các “bé yêu” của bạn.
Điều này sẽ giúp “đánh lạc hướng” khi vận chuyển thú cưng trên đường đi và đón chào nơi ở mới. Chúng sẽ cảm thấy hào hứng và tập trung vào đồ chơi, thức ăn ngon, giúp giảm bớt sự căng thẳng khi chuyển nhà.

đồ chơi thú cưng
Đừng quên bổ sung vào danh sách những vật dụng cần mua như thức ăn và đồ chơi dành cho các “bé yêu” của bạn.

3. Liên hệ với cơ sở thú y

Nếu bạn chuyển nhà tới một nơi ở mới khá xa. Ví như, vận chuyển thú cưng về tỉnh miền Tây, không thể quay lại cơ sở thú y quen thuộc. Hãy xin họ hồ sơ của thú cưng bạn (nếu có).
Trong đó sẽ ghi chú cụ thể các bệnh lý cũng như lịch sử tiêm ngừa, ngừa thai, xử lý bọ chét,…để bạn nắm được tình hình sức khỏe và chăm sóc thú cưng đúng cách hơn.
Trong trường hợp sử dụng dịch vụ vận chuyển thú cưng bằng máy bay hoặc vận chuyển chó mèo bằng đường sắt về những vùng xa, thì giấy tờ trên cũng vô cùng cần thiết như một bản miêu tả tổng quát về sức khoẻ để các nhân viên theo dõi.
Tại khu vực mới, bạn hãy tìm kiếm cho chúng một cơ sở khám chữa bệnh mới phù hợp, dự phòng cho những trường hợp khi phải vận chuyển đi đường xa khiến các boss long thể bất an nhé!

4. Mang theo những món đồ quen thuộc khi vận chuyển thú cưng

Hãy mang theo đồ chơi mà thú cưng của bạn yêu thích khi chuyển nhà
Hãy mang theo đồ chơi mà thú cưng của bạn yêu thích khi chuyển nhà
Đấy chính là kinh nghiệm vận chuyển thú cưng mà cụ thể là vận chuyển chó mèo bằng xe ô tô của bạn mình. Vì các boss đã quen hơi trên từng đồ vật vậy, nên việc đem theo chăn ngủ, chiếc gối, quả bóng, khay đựng thức ăn,… những món đồ đã gắn bó với thú cưng của bạn tại ngôi nhà cũ là vô cùng cần thiết.
Do vậy, khi vận chuyển thú cưng về nơi ở mới, đừng bao giờ thay mới hết tất cả mọi thứ theo sở thích của bạn. Điều này có thể sẽ làm thú cưng bị xa lạ và hoảng loạn.
Đương nhiên, dần dần chúng cũng sẽ quen thôi, nhưng tốt nhất để tránh những rắc rối hãy cứ giữ các đồ đạc cũ. Sau đó khi mọi thứ đã dần ổn định, bạn có thể thay mới từ từ các thứ vẫn chưa muộn.
Bên cạnh đó, bạn hãy giữ những thói quen ăn uống, ngủ nghỉ cũng như thực đơn của thú cưng, đừng thay đổi quá đột ngột!

5. Cách để vận chuyển thú cưng an toàn

Tùy vào loại thú cưng của bạn mà có những cách vận chuyển phù hợp. Thông thường đối với chó mèo, nên cho vào chuồng hoặc lồng để đảm bảo an toàn và vệ sinh cho chúng
Trước ngày vận chuyển tầm một tuần, bạn nên để chúng làm quen với lồng nhốt trước bằng cách lót đệm êm cho chúng ngủ, cho ăn, nhốt thử vài giờ,… Tránh việc đến ngày đi mới bắt thú cưng nhốt vào lồng sẽ khiến chúng bị hoảng sợ, kêu la, chống cự,…
Trong trường hợp quãng đường đi gần, bạn cũng có thể thả chó mèo ngồi phía trước xe để chúng thoải mái. Nhưng với điều kiện chúng phải được xích lại và rọ mõm. Hãy đảm bảo rằng chúng luôn nằm trong tầm kiểm soát của bạn!
Và lưu ý, trước lúc di chuyển, đảm bảo rằng thú cưng của bạn đã được cho đi vệ sinh. Để tránh gặp phải trường hợp chúng “xả” ra sàn xe sẽ rất phiền phức!

6. Nên để thú cưng của bạn vào phòng riêng

Bạn nên cho thú cưng vào một căn phòng riêng và đóng kín cửa phòng lại trong ngày chuyển dọn. Cũng đừng quên để vào đó đầy đủ nước uống, thức ăn cho chó mèo yêu của bạn. Đồng thời, dắt chúng đi vệ sinh như thường lệ.
Sở dĩ như vậy là do ngày chuyển nhà vật dụng, hàng hóa sẽ khá bừa bộn. Mọi thứ đảo lộn sẽ làm thú cưng hoảng loạn. Chưa kể đến nếu bạn thuê dịch vụ chuyển nhà thì sẽ phải xuất hiện những người lạ.
Có thể dù bình thường chú cún cưng của bạn rất ngoan nhưng nếu thấy người lạ vào nhà khuân vác đồ đạc, thì rất có thể chúng sẽ nổi giận và tấn công họ. Vì vậy nên để đảm bảo an toàn nhất cho tất cả, hãy dành một căn phòng riêng cho thú cưng của bạn nhé!

7. Chuyển mọi thứ rồi mới chuyển thú cưng

Trong trường hợp việc chuyển nhà của bạn phải kéo dài trong nhiều ngày, hãy vận chuyển thú cưng của bạn tới sau cùng.

  • Thứ nhất, bạn sẽ giảm đi được một kẻ “quấy rối” để có thể sắp xếp đồ đạc tại nhà mới một cách nhanh chóng hơn.
  • Thứ hai, thú cưng của bạn sẽ có thêm thời gian để tập làm quen với sự thay đổi
  • Thứ ba, tâm lý thú cưng những ngày đầu có thể sẽ không được ổn định và cần sự quan tâm. Vậy nên nếu việc chuyển dọn đã hoàn tất sớm sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để chơi đùa và tập làm quen cho thú cưng!
    Tạo điều kiện cho thú cưng của bạn có thời gian thích nghi với môi trường sống mới
    Tạo điều kiện cho thú cưng của bạn có thời gian thích nghi với môi trường sống mới

8. Luôn kiểm soát thú cưng của bạn trong những ngày đầu tại nhà mới

Bạn nên để mắt tới thú cưng của bạn nhiều hơn sau khi bạn chuyển về nhà mới. Nếu có bất cứ triệu chứng hay biểu hiện là gì bất thường bạn có thể kịp thời xử lý ngay.
Với kinh nghiệm chuyển nhà của Chuyển Nhà 24H cho rất nhiều gia đình, nhận được sự phó thác như vận chuyển chó đi Phú Yên, vận chuyến thú cưng Cà Mau, vận chuyển chó mèo đến Đà Lạt,… Chúng tôi khuyên bạn nên đặt chó mèo trong lồng, chuồng hoặc xích chúng lại ở những ngày đầu tiên. Hoặc nếu không xích, cần đảm bảo rằng chúng không ra ngoài một mình.
Bởi có rất nhiều trường hợp thú cưng của bạn cảm thấy xa lạ nên cố tìm về nhà cũ, hoặc tò mò khám phá môi trường bên ngoài. Nếu không may khoảng cách di chuyển quá xa có thể sẽ khiến chúng bị lạc không thể xác định phương hướng quay về địa điểm nhà mới. Cũng không loại trừ những khả năng chúng bị người khác bắt đi. Bạn cũng biết về tình trạng bắt trộm chó mèo hiện nay rồi đấy!

9. Dẫn thú cưng đi dạo thường xuyên

Với chó mèo, bạn hãy dành chút ít thời gian để dẫn chúng ra ngoài đi dạo. Để chúng tha hồ hít ngửi và làm quen. Khoảng một vài ngày sau khi vận chuyển thú cưng đến nơi mới, chúng đã có thể “đánh dấu lãnh thổ”, quen thuộc với nơi mới rồi.
Bạn nhớ hỏi thăm người dân xung quanh xem có quy định đặc biệt gì đối với chó mèo không nhé. Một số nơi sẽ bắt buộc rọ mõm chó khi ra ngoài, một số khác sẽ quy định địa điểm vệ sinh,…

10. Cách chuyển lồng chim khi chuyển dọn nhà

Chim ở trong lồng bạn cứ hãy để chúng ở trong lồng. Nhiều người tự tin và cho rằng chim, vẹt của mình rất thông minh ngoan ngoãn nên để chúng ra ngoài. Và điều này thật sai lầm! Bởi có rất nhiều người đã phải hối hận vì chim bay đi không bao giờ quay lại.
Cũng như hầu hết các loài sinh vật hoang dã, chim vẹt sẽ không bỏ lỡ cơ hội được quay trở lại với bầu trời tự do.

11. Cách vận chuyển chuột lang (Guinea Pigs -hamster) đi xa

Hamster khá nhạy cảm nên bạn cần hết sự nhẹ nhàng khi vận chuyển chúng
Hamster khá nhạy cảm nên bạn cần hết sự nhẹ nhàng khi vận chuyển chúng
Hamster nhỏ bé nên lồng ở của chúng cũng khá gọn gàng không chiếm quá nhiều diện tích trên xe chuyển nhà của bạn. Hãy cứ để chúng vào một góc gọn gàng hoặc ôm trong lòng. Nhớ lót đệm cẩn thận để tránh tối đa sự va đập. Hamster có trái tim đặc biệt nhạy cảm nên mọi thứ cần làm nhẹ nhàng nhất có thể.

12. Vận chuyển cá cảnh

Để vận chuyển cá cảnh dễ dàng nhất, bạn nên chuyển cá từ bể thủy tinh sang các túi nilong. Sau đó đóng gói bể bình thường như cách đóng gói các đồ thủy tinh trong nhà.
Cá là loài động vật rất nhạy cảm và dễ căng thẳng với những biến động. Đặc biệt khi chuyển nhà sẽ làm nước rung động nhiều. Bạn nên cố gắng cố định túi đựng thật chắc.
Đối với cá, bạn nên dùng nguồn nước quen thuộc với chúng. Nếu quãng đường di chuyển xa, hãy bơm thêm chút oxy để duy trì không khí cho cá thở.
Với nhiều gia đình Việt Nam, thú cưng như một người bạn tri kỷ thân thiết. Vì thế việc vận chuyển thú cưng trước và sau đó giúp chúng thích nghi với môi trường sống mới là việc vô cùng quan trọng. Hy vọng những mẹo chuyển nhà có thú cưng như trên sẽ giúp quá trình chuyển dọn của bạn diễn ra dễ dàng hơn.
Lưu ý, gia đình bạn có các loại cây cảnh, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách vận chuyển cây cảnh an toàn và đúng kỹ thuật khi đi xa của Chuyển Nhà 24H.