[LƯU Ý] 12 Điều kiêng kỵ khi chuyển về nhà mới

Chuyển về nhà mới (hay còn gọi là Nhập trạch) là thời điểm gia chủ chuyển tới nơi ở mới, bước sang khởi đầu mới với các thành viên trong gia đình. Người ta tin rằng “Có thờ có thiêng, Có kiêng có lành”, có những điều kiêng kỵ khi nhập trạch chuyển nhà mới cần tránh để không ảnh hưởng đến vận may của gia đình.

Vì sao lại kiêng kỵ và làm như thế nào mới đúng phong thủy? Nếu bạn nằm lòng danh sách 12 điều kiêng kỵ khi về nhà mới trong bài viết này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng. Chuyển Nhà 24h sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết này! Cùng tìm hiểu bạn nhé!

VÌ SAO TA PHẢI KIÊNG KỴ KHI DỌN VỀ NHÀ MỚI?

Nhà mới là nơi mà chúng ta bắt đầu một khởi đầu mới. Với những ai kết hợp vừa là nhà ở vừa là nơi để kinh doanh, mua bán thì cần phải chú trọng nhiều hơn. Tùy theo từng suy nghĩ của mỗi người sẽ có những niềm tin, cách thức để vào nhà mới khác nhau.
Bên cạnh việc xem thời gian tốt để vào nhà mới thì cũng cần phải xem xét những điều kiêng kị khi về nhà mới. Ví dụ như trong ngày vào nhà mới không nên cựa cãi lẫn nhau, hoặc người tuổi dần không được tham gia vào nhà mới như câu rước hổ vào nhà là xui…. Vì thế, nếu có thể tránh được thì vẫn nên áp dụng là cách tốt nhất.

12 điều kiêng kỵ khi chuyển về nhà mới
12 điều kiêng kỵ khi chuyển về nhà mới

CHUYỂN VỀ NHÀ MỚI CẦN KIÊNG KỴ ĐIỀU GÌ?

1. Bỏ lỡ ngày lành tháng tốt về nhà mới

Việc chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà là việc làm rất quan trọng để mang lại vận khí tốt cho gia chủ. Ngày này phải được tính dựa theo 2 yếu tố chính là lịch âm và ngày tháng năm sinh của người trụ cột gia đình để lấy kết quả tốt nhất. Do đó sau khi đã chọn được ngày tốt bạn không nên chậm trễ khi chuyển nhà mới, và cũng cần hạn chế thay đổi, trừ một số trường hợp bất khả kháng. Bởi như vậy sẽ làm “vỡ kế hoạch” chuyển dọn nhà, ảnh hưởng các công việc khác. Bạn có thể tham khảo Hướng dẫn cách xem ngày tốt chuyển nhà, dọn nhà để chọn ngày chuyển nhà phù hợp nhé.

2. Không được tranh cãi vào ngày chuyển nhà

Chuyển nhà đồng nghĩa với việc cả gia đình bắt đầu một khởi đầu mới với một cuộc sống mới. Vậy nên nếu như khởi đầu không suôn sẻ thì đồng nghĩa với việc cuộc sống sau này ở nhà mới sẽ không mấy thuận lợi, vì thế mà ngày chuyển nhà, dịch vụ chuyển văn phòng bạn cố gắng không cãi vã, tranh luận, hay gây gổ với bất cứ ai.

3. Không chuyển về nhà mới khi mang thai

Theo phong thủy về nhà ở thì người phụ nữ có bầu khi tham gia dọn đồ về nhà mới sẽ dễ ảnh hưởng đến thần thai. Và theo lý thuyết khoa học thì người mang bầu cần hạn chế tối đa những việc nặng nhọc. Chính vì thế mà, dù xét ở phương diện nào thì vẫn là không nên cho tham gia là tốt nhất.

không chuyển nhà khi vợ mang bầu
không chuyển nhà khi vợ mang bầu

4. Không nấu ăn bằng bếp điện

Bếp điện hiện là một trong các thiết bị gia dụng dành cho nhà bếp được nhiều bạn trẻ ưa chuộng sử dụng. Bởi nó an toàn hơn so với bếp gas và các loại bếp khác. Tuy nhiên cần lưu ý, bếp nấu trong ngày đầu tiên nên là bếp có lửa (bếp gas), không nên dùng bếp điện vì dân gian cho rằng bếp điện có tinh mà không có tướng (có nhiệt độ nhưng lại không có ngọn lửa), không thể sưởi ấm căn bếp. Bạn có thể mượn hoặc mua tạm bếp ga mini để dùng trong thời gian này.

5. Không chuyển về nhà mới vào ban đêm

Nhiều người vì lý do công việc bận rộn không có thời gian chuyển nhà vào ban ngày nên để ban đêm chuyển tuy nhiên đây là việc hoàn toàn không nên làm. Vì vào ban đêm chuyển nhà sẽ khiến ảnh hưởng đến vận khí của gia đình bạn. Thêm vào đó, nếu chuyển nhà quá khuya thì mọi người thường buồn ngủ, không tỉnh táo sau một ngày vất vả, nên sẽ dễ làm thất lạc, rơi vỡ đồ đạc. Nếu có sự cố cũng sẽ khó xử lý tốt được. Thời gian lý tưởng là từ 6h sáng đến 18h chiều.

6. Nhớ thắp hương cúng Thổ Địa, Thổ Công

Đất có thổ công, sông có hà bá vì vậy khi chuyển đến nhà mới trong ngày hôm đó bạn đừng quên mua hoa quả, bánh kẹo về thắp hướng cúng vái thổ công, thổ địa để cầu mong được phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc và thuận lợi khi sinh sống ở đây. Ngoài bàn thờ Thổ Địa, Thổ Công, Bạn có thể tham khảo thêm Bố Trí Bàn Thờ Tổ Tiên Trong Nhà THẾ NÀO Là ĐÚNG CÁCH để bố trí nơi thờ phụng hợp lý cho ngôi nhà mới của bạn nhé.

7. Người tuổi Dần không nên tham gia chuyển nhà

“Rước hổ vào nhà” là điều không may mắn. Chính vì quan niệm này mà nhiều gia đình kiêng cử người tuổi Dần tham gia chuyển dọn nhà để tránh những chuyện không hay xảy đến cho gia đình về sau. Nếu gia chủ là người tuổi dần thì có thể kiếm người khác thay thế để tạo nên khí vượng tốt cho ngôi nhà. Còn nếu là người phụ giúp việc dọn nhà thì chúng ta có thể nhờ họ làm việc khác, không có liên quan. Tham khảo thêm: Mượn tuổi làm nhà có tốt không? Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi

8. Không nên dùng lại các món đồ cũ

Tiết kiệm là thói quen tốt của đa số người Việt, ngay cả khi họ đã dư dả về tài chính. Chính vì thế, khi dọn về nhà mới ở, mọi đồ dùng đều đem về và sử dụng tiếp. Chỉ khi nào không còn dùng được mới đem bỏ. Nhất là chổi. Chổi quét nhà, cây lau nhà sau một thời gian dùng để dọn dẹp nhà cũ, bị cho rằng chứa đựng những rắc rối, bụi bẩn và điều xui rủi. Do đó mà việc mang chổi cũ về nhà mới bị cấm kỵ.

9. Không tranh cãi, nói những điều không hay khi chuyển về nhà mới

Không nên cãi vã  thể hiện sự bực tức vào ngày chuyển nhà. Bởi vì những hành động này tượng trưng cho mối bất hòa trong gia đình tại nơi ở mới.

tranh cãi khi chuyển về nhà mới
tranh cãi khi chuyển về nhà mới

Bên cạnh đó, khi về nhà mới, chủ nhà luôn làm tiệc mừng tân gia. Ngoài mục đích chính là thông báo với tất cả mọi người về ngôi nhà mơ ước đã thành hiện thực còn mang hàm ý là vui mừng, chúc tụng để làm tăng vượng khí, tài lộc cho gia chủ và ngôi nhà.

10. Không mời khách đến nhà ngày Nhập Trạch

Bạn nên biết rằng ngày chuyển nhà với tiệc tân gia là hoàn toàn khác nhau. Ngày nhập trạch chỉ nên có người thân trong nhà làm lễ. Bạn bè khách khứa chỉ nên mời đến trong ngày tân gia mà thôi để không làm kinh động thần linh, tổ tiên. Tham khảo thêm:
LỄ NHẬP TRẠCH Là Gì? CHI TIẾT Các Bước Làm Lễ Nhập Trạch
[CẬP NHẬT] Mâm Cúng Nhập Trạch ĐẦY ĐỦ Gồm Những Gì? 2020

11. Không ngủ trưa tại nhà mới

Dù dọn nhà mệt mỏi nhưng bạn cũng không nên ngủ trưa trong nhà mới vào đúng ngày đầu dọn nhà. Vì đó tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật. Những ngày sau đó bạn có thể ngủ trưa và sinh hoạt bình thường.

12. Không đi tay không khi dọn về nhà mới

Đi tay không vào nhà lúc nhập trạch là một điều kiêng kỵ khi dọn đến nhà mới, bởi theo phong thủy đó là biểu tượng của sự thiếu thốn, trắng tay, không của cải. Mọi người trong gia đình bạn nên mang theo một thứ gì đó tốt đẹp khi bước vào nhà lúc làm lễ nhập trạch. Vật đầu tiên mang đến nhà mới là cái chiếu đang sử dụng, bếp lửa, tiền của. Đồ dùng quan trọng liên quan tới tâm linh như bát hương, bài vị tổ tiên, tượng thần tài… cũng nên do chính tay chủ nhà mang tới nhà mới. Trên đây là các điều kiêng kỵ khi chuyển về nhà mới mà chúng ta cần phải nằm lòng. Tuy nhiên, cần phải kết hợp với các dịch vụ chuyển nhà có uy tín để mọi việc suôn sẻ hơn. Đến với Chuyennha24h.net đảm bảo bạn sẽ hoàn toàn hài lòng.