Quy Trình Xếp Dỡ Hàng Hóa Container An Toàn, Hiệu Quả

quy trình xếp dỡ hàng hóa container

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung & logistics nói riêng, quy trình xếp dỡ hàng hóa container là 1 việc vô cùng quan trọng. Khiến cho mỗi công ty, doanh nghiệp phải hiểu & nắm rõ các quy trình giao nhận cho đến những thiết bị xếp dỡ hàng hóa. Bài viết hôm nay của Chuyển Nhà 24H sẽ cung cấp cho bạn thông tin về quy trình bốc dỡ hàng container được áp dụng thông dụng hiện nay

Đặc điểm các loại hàng hóa container

Container theo ISO hay tiêu chuẩn Mỹ, gồm: container 20ft, 40ft vaf 45ft với chiều cao 9ft 6in .Container có các cấu tạo khép kín, vách cách nhiệt với container, không có vách bên hông nóc, không có tấm nóc, kiểu sàn (plaporma) chở tải & container với chứa bồn. Hàng hóa chứa trong container rất đa dạng : hàng lỏng, khô, hàng thực phẩm tươi sống, trang thiết bị máy móc ,kim loại v.v..

quy trình xếp dỡ hàng hóa container bạn cần biết
Đặc điểm các loại hàng hóa container
Trong lượng có hàng Q = 24T – 35T, không hàng Q = 2.37 – 5.87T
Tàu chuyên chở hàng container có thể là tàu chuyên dụng hay tàu chở hàng khô.

>> Xem thêm: Mẫu Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng Hóa [Mới 2021]

Quy trình xếp dỡ nâng hạ hàng hóa container

Dưới hầm tàu

Hàng nhập: Về cách thức xếp dỡ hàng container trên tàu và bãi với hàng nhập, dưới tàu các công nhân tháo tăng đưa khóa chằng buộc container trên tàu . Khi cần trục hạ khung cẩu bán tự động ăn khớp với những lỗ khóa trên container, nhân công điều khiển cho gù quay góc 90 độ khóa vào góc trên container xong, vào vị trí an toàn cho cần trục kéo hàng hóa lên.
Cần cẩu Liebherr, Gottwald sử dụng khung cẩu tự động để xếp dở hàng container nên mọi thao tác của cần cẩu phải theo người làm tín hiệu .
Trường hợp sử dụng khung có gù rời kéo container biến dạng hay khi tàu bị nghiêng: càn trục hạ khung xuống cho bộ móc nằm phía trên nóc container thì dừng lại cho nhân công lên nóc container lắp gù khóa vào khớp góc sau dó xoay đi góc 90 độ cho gù khóa vào hàng . Cần trục kéo căng cho nhân công kiểm tra, nếu các gù khóa vào khớp góc an toàn, nhân công về vị trí an toàn cho cần trục kéo mã hàng hóa lên.
Khi làm hàng với tàu RORO xe nâng xúc container đặt lên romooc. Đầu kéo tiến hành kéo romooc có hàng chạy vào trong bãi cho xe nâng xúc vận chuyển đưa lên đống .
Hàng xuất: cần trục di chuyển hàng hạ vào vị trí theo yêu cầu, khi hàng container đã nằm ổn định công nhân điều khiển gù kéo quay ngược lại góc 90 độ mở khóa cho cần trục và lấy khung ra khỏi hàng.

Trên cầu tầu

  • Hàng nhập : cần trục kéo hàng lên hạ xuống cầu tàu hay sàn romooc, đối với trường hợp dùng khung cẩu bán tự động nhân công điều khiển cho gù kéo xoay ngược 90 độ mở khóa. Trong trường hợp sử dụng khung cẩu tự động hoàn toàn thì lái cẩu điều khiển cho khóa của khung mở.  Sau đó lái cẩu nâng chuyển khung hàng lên khỏi container. Xe nâng, đầu kéo di chuyển hàng hóa vào bãi.
quy trình xếp dỡ hàng hóa container
Quy trình bốc dỡ hàng nhập ádas& hàng xuất container
  • Hàng xuất: container được xe nâng, xe tải hay đầu kéo đưa đến cầu tàu. Cần cẩu hạ khung cẩu cho gù kéo lọt vào những khớp góc trêncontainer. Công nhân điều khiển cho gù kéo xoay góc 90 độ khóa vào khớp góc trên container xong vào vị trí an toàn cho cần trục kéo hàng lên cao 0,2m dừng lại kiểm tra. Nếu như mã hàng an toàn cho cần trục đưa xuống hầm tàu.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Lái Xe Nâng Điện Đúng Kỹ Thuật, An Toàn 2021

Quy trình xếp dỡ hàng hóa container trên bãi

Việc làm hàng sẽ do những loại thiết bị xe nâng, reachstacker, RTG thực hiện công tác bốc xếp và bảo quản hàng hóa cũng như xuất hàng ra khỏi bãi. Các công nhân cơ giới thực hiện những thao tác nâng chuyển hàng không có sự tham gia của người thủ công mà thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ phụ trách quản lý bãi container.
Hy vọng với bài viết chia sẻ về quy trình xếp dỡ hàng hóa container bên trên có thể mang lại các kiến thức hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tìm một đơn vị vận chuyển uy tín, chất lượng, hãy liên hệ ngay với công ty chúng tôi Chuyển Nhà 24H để được tư vần và hỗ trợ tốt nhất nhé!

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Quy Trình Vận Hành Xe Cẩu Đúng Cách, An Toàn