Phong thủy phòng khách: Những điều kiêng kỵ cần phải biết

phong thủy cho phòng khách ấn tượng
     Phòng khách chính là trái tim, là trung tâm của một ngôi nhà, cũng là nơi đón sinh khí, tài lộc cho gia chủ. Phong thủy của không gian này cũng ảnh hưởng không nhỏ tới may mắn, vận thế của các thành viên trong gia đình. Bởi vậy, gia chủ cần chú ý đến những điều kiêng kỵ để tránh điềm xui, tăng vận may cho gia đình.
    Sau đây là những điều mà mỗi gia đình cần kiêng kỵ về phong thủy phong khách. Nhưng trước khi tìm hiểu điều này Chuyển Nhà 24H muốn chia sẻ đến bạn về ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của phong thủy phòng khách.

1. Ý nghĩa và tầm quan trọng của phong thủy phòng khách

Phong thủy phòng khách tốt được cho là nơi giúp vận thế gia đình đi lên và là noi giúp các mối quan hệ của các thành viên trong gia đinh được thêm thân thiết. Vì phòng khách luôn là nơi để các thành viên trong gia đình sum họp và quây quần bên nhau. Nếu phòng khách được thiết kế và sắp xếp đúng theo phong thủy sẽ giúp gia chủ tăng thêm vận khí cũng như thu hút thêm nhiều tài lộc, may mắn trong cuộc sống.

2. Những điều kiêng kỵ khi đặt ghế sofa

Lưng sofa để sát cửa

     Xét về mỹ quan, logic lẫn phong thủy thì cách bố trí này đều không tốt. Theo quan niệm, lưng sofa để sát cửa sẽ gây ra nhiều bất lợi cho sinh hoạt và tâm tính của người trong nhà.
    Khi để lưng sofa sát cửa, tức là khi ngồi sẽ bị quay lưng ra ngoài, mọi rủi ro đến từ phía sau sẽ khiến bạn không lường trước được và không kịp phải xạ.
    Nếu bắt buộc phải để lưng sofa sát cửa, hãy đặt lên bàn một tượng Thanh Long. Nó sẽ góp phần cải thiện phong thủy đấy.
Bố trí ghế sofa
Bố trí ghế sofa

Lưng sofa không có chỗ tựa

     Lưng sofa không có chỗ tựa ổn định, đặt lưng chừng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy ngôi nhà, gây mất cân bằng âm dương.
      Nó dẫn tới khí sắc bất an cho các thành viên trong gia đình, phân tán tư tưởng, tài lộc, khiến nhiều việc bị giảm sút.
    Tốt nhất, bạn hãy lưng ghế tựa vào tường. Còn trong trường hợp “bất khả kháng”, hãy để 36 đồng tiền để góp phần ổn định phong thủy.

Đặt ghế sofa đối diện hướng ra vào

     Làm như vậy sẽ khiến sinh khí không ổn định, dễ bị tụ lại một chỗ hoặc lọt ra ngoài. Đồng thời, còn gây ra nhiều bất tiện cho sinh hoạt, dẫn đến nhiều hệ lụy sau này.
    Trong trường hợp bắt buộc phải đặt ghế như vậy, bạn nên dùng một bức bình phong vừa hoặc lớn để tránh làm loãng sinh khí và mất cân bằng âm dương.

Sau lưng sofa là lối đi

     Đừng nghĩ đây là chuyện bình thường! Theo phong thủy, đặt như vậy sẽ khiến trường khí không ổn định, sinh khí bị tích tụ, không thoát ra được và gây ra mất cân bằng âm dương. Từ đó, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và tài khí của các thành viên trong gia đình.
Những điều kiêng kỵ khi đặt ghế sofa
Những điều kiêng kỵ khi đặt ghế sofa

3. Phòng khách không phải nơi đầu tiên được nhìn thấy khi vào nhà

    Theo bố cục kiến trúc “từ cổ chí kim” thì sau cửa chính luôn là phòng khách, rồi tiếp đó có thể là phòng ngủ, nhà bếp và các loại phòng khác,…
    Bởi vậy, sẽ thật “ngược đời” nếu như xây dựng phòng khách ở phía trong hoặc sau nhà. Nó không chỉ gây mất mỹ quan, mà còn khiến tài lộc đi xuống, gặp nhiều điều xui, gia chủ khó có thể may mắn trong cuộc sống.
    Theo quan niệm phong thủy, sát khí thường đi theo đường thẳng, mang đến sự xui xẻo. Còn những dòng khí tốt lại hay đi theo kiểu vòng vèo. Vậy nên, tốt nhất, bạn hãy thiết kế một lối đi “lệch” vào phòng khách để tránh sát khí và mở đường cho vượng khí vào nhà.
bố trí phòng khách hợp phong thủy
bố trí phòng khách hợp phong thủy

4. Trang trí phòng khách tối tăm, u ám

     Trong phong thủy, ánh sáng tượng trưng cho sự may mắn, thuận lợi và bình an; còn bóng tối biểu tượng cho điềm xui, vận hạn trắc trở. Bởi vậy, nếu phòng khách mà tối tăm, u ám thì phong thủy ngôi nhà cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.
    Để tránh tình trạng này, gia chủ nên sơn tường phòng bằng những tông màu sáng, bố trí cửa sổ, cửa chính phù hợp. Bên cạnh đó, có thể dùng trần nhà sáng để hấp thu gian tiếp ánh mặt trời.
    Ngoài ra, để gia tăng dương khí cho ngôi nhà, gia chủ có thể đặt một con kỳ lân trong phòng khách.
kích thước phòng khách theo phong thủy
kích thước phòng khách theo phong thủy

5. Sàn nhà lồi lõm, không bằng phẳng

     Điều này không chỉ gây bất tiện cho sinh hoạt mà còn khiến cho phong thủy ngôi nhà bị giảm sút. Nó thể hiện cho cuộc sống lao đao, lên xuống thất thường, vận thế thay đổi chóng mặt.
    Chưa hết, nếu trong nhà có trẻ em hay người già, còn dễ gây thương tích cho cơ thể.
phong khach theo phong thuy
phong khach theo phong thuy

6. Trần nhà quá cao hoặc quá thấp

     Trần nhà quá cao sẽ làm cho không khí trong nhà lưu thông kém, gây mất cân bằng âm dương, ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe con người.
    Trần nhà quá thấp sẽ làm hao tổn tinh khí của con người, sinh ra cảm giác đơn độc, sợ hãi,…
    Đa số ngôi nhà hiện nay đều có chiều cao tốt nhất cho phòng khách nằm ở mức 2,8m – 3,2m.
phong thủy cho phòng khách
phong thủy cho phòng khách

7. Phòng khách nhỏ hơn phòng ngủ

     Kiểu thiết kế này “khá ngược” đời nên hiếm khi xảy ra. Bởi lẽ, theo phong thủy, nó sẽ làm ý chí con người bị tụt dốc, dễ cảm thấy cô độc, đơn lẻ. Từ đó, tài khí và sức khỏe cũng bị ảnh hưởng đáng kể.
    Trong trường hợp “bất khả kháng” phải thiết kế kiểu này, hãy đặt một chuỗi tiền ngũ đế để phân chia khí trường. Nó sẽ phần nào cải thiện phong thủy đấy.
phong thủy nội thất
phong thủy nội thất

8. Phòng khách bị ngăn cách

    Thông thường, lý do khiến điều này xảy ra là do phòng quá rộng, và bạn muốn ngăn cách không gian này thành một phòng gì đó. Đây chính là một điều tốt kỵ, sai lầm.
    Khi chia không gian phòng khách, đồng nghĩa với việc bạn chia dòng trường khí chung ở đây. Điều đó dễ gây ra sự cô đơn, lạc lõng trong tư tưởng của gia chủ.
    Bên cạnh đó, việc này còn phá vỡ đi thiết kế sẵn có của ngôi nhà. Từ đó, dẫn đến khả năng phá vỡ kết câu phong thủy đã được định từ trước.
phong thủy phòng khách
phong thủy phòng khách

9. Lưu ý về vị trí tài lộc khi bố trí phong thủy phòng khách

    Thông thường, vị trí tài lộc (hay tài vị) thường nằm ở 3 vị trí sau trong phong khách

  • Nếu cửa nhà ở bên trái thì tài vị nằm ở góc đối diện bên phải cửa phòng khách.
  • Nếu cửa nhà ở bên phải thì tài vị nằm ở góc đối diện bên trái cửa phòng khách.
  • Nếu cửa nhà ở giữa thì thì tài vị nằm ở góc đối diện 2 bên.

Một số lưu ý về vị trí này đó là

  • Không được đặt các dụng cụ cơ khí, gia dụng và những thứ giả (hoa giả, tiền giả, cỏ khô…) ở đây.
  • Nên đặt những cây nhỏ có tán rộng để lưu trữ nhiều tài lộc. Tránh đặt cây có gai.
  • Tuyệt đối không để những thứ liên quan tới hành Thủy ở đây.
  • Phải cung cấp đầy đủ ánh sáng, tạo không gian sạch sẽ cho tài vị.
  • Không nên làm cửa sổ ở vị trí tài lộc để tránh gây tiêu hao tiền tài.
phong thủy và những đại kỵ của năm 2020
phong thủy và những đại kỵ của năm 2020

10. Phòng khách quá “rối’, không vuông vức, ngay ngắn

    Thông thường, nhiều gia đình sẽ thiết kế không gian phòng khách thật vuông vức và ngay ngắn. Bởi lẽ, việc này giúp không gian trở nên rộng rãi và thoáng mát hơn. Đồng thời, tạo ra nhiều thuận lợi cho sinh hoạt hàng ngày.
trang tri phong khach theo phong thuy
trang tri phong khach theo phong thuy
Trên đây là những điều kiêng kỵ mà bạn cần nên biết về phong thủy phòng khách. Hy vọng, qua chia sẻ của mình, các bạn đã có cho mình những kiến thức thật bổ ích để thiết kế nên những phòng khách mang lại phong thủy cho ngôi nhà. Có thể bạn quan tâm:
>> Phong thủy cổng nhà: Cách bố trí hướng, màu sắc và diện tích
>> Một số cây cảnh phong thủy đem lại nhiều may mắn

Câu Hỏi Thường Gặp:

Tại sao bạn phải làm đúng phong thủy phòng khách?

Bạn phải làm đúng phong thủy phòng khách vì phòng khách chính là trái tim, là trung tâm của một ngôi nhà, cũng là nơi đón sinh khí, tài lộc cho gia chủ và đây cũng là nơi ảnh hưởng đáng kể đến vận thế của các thành viên trong gia đình.

Những điều gì cần kiêng kỵ khi bố trí phong thủy phòng khách?

Cách bố trí phong thủy cổng nhà theo đúng cách là: ghế sofa phải được đặt đúng cách, phòng khách không phải nơi đầu tiên được nhìn thấy khi vào nhà, tránh trang trí phòng khách tối tăm, u ám, tránh làm sàn nhà lồi lõm, không bằng phẳng hoặc làm trần nhà quá cao hoặc quá thấp, tránh làm phòng khách nhỏ hơn phòng ngủ hoặc bị ngăn cách.