[Phong thủy nhà vệ sinh]: Hướng đặt và những điều kiêng kị

phong thuy nha ve sinh trong phong ngu
     Phong thủy ở nhà vệ sinh thì có cần thiết hay không? Câu trả lời là cần, rất cần và cực kỳ cần. Nó tuy là một công trình phụ nhưng lại vô cùng quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Bởi vậy, nếu bạn đang có ý định thiết kế căn nhà, hãy cùng điểm qua hướng đặt và những điều kiêng kỵ của phong thủy nhà vệ sinh trong bài viết này nhé!

Hướng đặt nhà vệ sinh

    Nhà vệ sinh là nơi giải quyết các vấn đề cá nhân như: vệ sinh, tắm rửa, giải quyết “nỗi buồn”,… Bởi vậy, chúng chứa rất nhiều uế khí, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và phong thủy trong nhà.
    Trong phong thủy, có nguyên tắc gọi là: “Tọa hung hướng cát”. Theo đó, thì nhà vệ sinh nên đặt ở các hướng xấu để nhìn về hướng tốt. Hiểu theo cách khác thì đây cũng như việc “Lấy độc trị độc” vậy!
    Lưu ý, không được đặt nhà vệ sinh ở những hướng cát tường như: sang khí, thiên y, phục vị,… để tránh việc ảnh hưởng không tốt đến tài khí, sức khỏe và may mắn của gia đình.
    Thông thường, người ta thường chọn vị trí và hướng đặt nhà vệ sinh là: Tây Bắc hướng Đông. để át đi những điều không tốt trong phong thủy, mang lại may mắn, tiền tài cho gia chủ.     Ngoài ra, khi chọn hướng đặt phong thủy nhà vệ sinh, bạn cũng cần lưu ý những điều sau: 
  • Không nên đặt nhà vệ sinh ở hướng Nam, Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Đông Nam. Bởi lẽ, các hướng này đều rất kỵ với phong thủy nhà vệ sinh. Chúng có thể khiến tài lộc hao tổn, sát khí tăng lên, sức khỏe các thành viên suy giảm…
  • Tránh đặt vị trí nhà vệ sinh ở trung tâm nhằm hạn chế việc phát tán uế khí ra nhà.
  • Không đặt hướng nhà vệ sinh đối diện trực tiếp với cửa chính, phòng bếp và phòng ngủ để tránh làm tài vận của ngôi nhà bị suy kiệt.
  • Nhà vệ sinh kỵ đặt phía sau hoặc đối diện bài vị, bàn thờ. Vì đặt như vậy sẽ bất kính với thần linh và người đã khuất, mang đến điều không hay.
Bố trí nhà vệ sinh hợp lý
Bố trí nhà vệ sinh hợp lý

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà vệ sinh

1. Hướng đặt bồn cầu không nên đặt cùng hướng nhà

    Theo phong thủy, hướng bồn cầu mà cùng hướng với căn nhà là một điều đại kỵ, có ảnh ảnh hưởng xấu đến tài vận và sức khỏe con người.
    Để dễ hiểu, mình sẽ đưa ra một ví dụ. Chẳng hạn: Nếu hướng bồn cầu và hướng cửa chính đều là hướng Nam, thì người ngồi trên bồn cầu cũng hướng mặt về hướng Nam. Như vậy đã phạm vào đại kỵ rồi.
    Tốt nhất, hãy đặt bồn cầu ngược hước hoặc lệch hướng so với căn nhà để đảm bảo phong thủy không bị ảnh hưởng.
Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống
Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống

2. Nhà vệ sinh không nên có cửa sổ

     Trong nhà vệ sinh, đa số các hoạt động đều để lộ da thịt. Bởi vậy, việc có cửa sổ sẽ rất không hay nếu như có ai đó nhìn vào những kẽ hở.
    Tốt nhất, hãy thiết kế một chiếc lỗ thoáng gió ở trên cùng, nơi khó có thể với tới nhất để giúp phòng vệ sinh không bị bức bối, khó chịu hay ngột ngạt.
Đặt nhà vệ sinh theo phong thủy
Đặt nhà vệ sinh theo phong thủy

3. Hạn chế lắp các vật dụng điện trong nhà vệ sinh

     Nhà vệ sinh thì thường phải sử dụng nhiều nước. Mà nước lại dẫn điện rất tốt. Bởi vậy, hạn chế lắp càng ít đồ dùng điện ở nhà vệ sinh càng tốt. Mục đích là tránh các sự cố, trục trặc đáng tiếc có thể xảy ra.
Hướng cửa nhà vệ sinh
Hướng cửa nhà vệ sinh

4. Kỵ sàn nhà tắm cao hơn phòng khách và các phòng khác

    Điều này cũng dễ hiểu. Bởi khi nước chảy thì sẽ chảy từ cao xuống thấp, do đó các không gian thấp hơn dễ bị ẩm ướt, mất vệ sinh, thậm chí còn nguy hiểm khi tiếp xúc phải các mạch điện. Bởi vậy, sàn nhà vệ sinh nên thấp hơn các không gian xung quanh là tốt nhất.
Nhà vệ sinh nên đặt ở đâu?
Nhà vệ sinh nên đặt ở đâu?

5. Nhà vệ sinh không nên quá nhỏ:

    Nhà vệ sinh quá nhỏ hẹp sẽ giới hạn sinh khí vào không gian này, gây tù túng, khó chịu. Hãy thử tưởng tượng xem, một ngày nào đó, bạn đi vệ sinh trong một không gian chật hẹp thì sẽ bí bách, ngột ngạt như thế nào. Ui…
nha ve sinh theo phong thuy
nha ve sinh theo phong thuy

6. Không nên thiết kế toilet và nhà tắm làm một

    Đây là một sai lầm mà khá nhiều gia đình mắc phải mà không hề hay biết. Trong phong thủy, chúng ảnh hưởng không tốt đến sinh khí ngôi nhà.
    Tốt hơn hết, hãy tách riêng phòng tắm và toilet vách ngăn. Nó cũng góp phần đáp ứng nhu cầu của các thành viên trong gia đình đấy. Giải được những trường hợp: 1 người muốn tắm, 1 người muốn đi vệ sinh cùng một lúc.
phong thuy nha ve sinh theo tuoi
phong thuy nha ve sinh theo tuoi

7. Tránh để 2 cửa nhà vệ sinh đối diện nhau:

     Nếu không gian nhà bạn lớn và có điều kiện, muốn làm nhiều nhà vệ sinh thì hãy thiết kế sao cho 2 cửa phong không đối diện nhau. Bởi lẽ, đây là một điều không tốt trong phong thủy. Nó có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, công việc của các thành viên trong gia đình.
Phong thủy nhà vệ sinh và bếp
Phong thủy nhà vệ sinh và bếp

8. Kỵ đặt nhà vệ sinh trên nóc phòng khách, phòng ngủ:

    Tại những ngôi nhà lầu, nhiều tầng, không nên thiết kế nhà vệ sinh ngay trên nóc phòng khách hay phòng ngủ. Chưa cần xét đến phong thủy, chỉ xét trên thực tế thôi cũng đã thấy “zô ziên” rồi. Trong nhiều trường hợp, hệ thống nước thải có thể bị rò rỉ xuống phòng khách và phòng ngủ, gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà và khó xử lý hơn.
phong thủy nhà vệ sinh
Phong thủy nhà vệ sinh

9. Đi vệ sinh xong nhớ đóng nắp bồn cầu lại

    Nhiều người sau khi “giải quyết nỗi buồn” xong thì thường quên đóng nắp bồn cầu lại. Đây là một điều không nên. Bởi lẽ, những uế khí khi bạn “giải quyết” xong sẽ dễ dàng phát tán ra bên ngoài, gây khó chịu, ngột ngạt và ảnh hưởng không tốt đến phong thủy.
    Vậy nên từ nay, khi “giải quyết nỗi buồn”, hãy tạm gác lại sự nhẹ nhõm để đóng nắp bồn cầu lại, tránh gây ra “nỗi buồn” cho xung quanh nha hihi…
phong thủy phòng tắm
Phong thủy phòng tắm

10. Màu gì thích hợp cho nhà vệ sinh?

    Nhà vệ sinh thuộc hành Thủy, nên tốt nhất là chọn các màu trắng, kem và các màu nhẹ để tạo nên không gian tươi sáng, mát mẻ, thoáng mát cho nhà vệ sinh.
    Không nên chọn những màu quá đậm hay quá tối như đen, xám, đỏ,… Bởi lẽ, nhà vệ sinh đã nhiều âm khí rồi, nếu thêm các màu tối vào nữa thì chẳng khác gì “thêm dầu vào lửa”.
vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà
vị trí đặt nhà vệ sinh trong nhà
Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết về phong thủy nhà vệ sinh. Hy vọng, qua chia sẻ của mình, các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích để thiết kế nên không gian sống lý tưởng cho ngôi nhà của mình! Một số bài viết liên quan:
>> Phong thủy phòng khách và những điều bạn cần quan tâm
>> Phong thủy cổng nhà & một số điểm bạn cần biết

Câu Hỏi Thường Gặp:

Có nên quan tâm đến phong thủy nhà vệ sinh không?

Nên quan tâm đến phong thủy nhà vệ sinh bởi đây là một công trình phụ nhưng lại vô cùng quan trọng trong mỗi ngôi nhà.

Hướng đặt nhà vệ sinh theo đúng phong thủy là gì?

Hướng đặt nhà vệ sinh theo đúng phong thủy là không nên đặt nhà vệ sinh ở hướng Nam, Bắc, Tây Nam, Đông Bắc và Đông Nam, tránh đặt vị trí nhà vệ sinh ở trung tâm, không đặt hướng nhà vệ sinh đối diện trực tiếp với cửa chính, phòng bếp và phòng ngủ, không đặt phía sau hoặc đối diện bài vị, bàn thờ.

Hướng bồn cầu ngược hướng nhà là như thế nào?

Hướng bồn cầu ngược hướng nhà có nghĩa là: thay vì bồn cầu hướng ra, khi đi vệ sinh, người ngồi sẽ hướng mặt ra ngoài thì nay bồn cầu hướng vào trong. Nên mỗi lần đi vệ sinh, người ngồi phải úp mặt vào trong tường, rất khó chịu.