Cách Lắp Máy Lạnh Trong Phòng Ngủ An Toàn – Khoa Học

cách lắp máy lạnh phòng ngủ

Hiện bạn đang muốn lắp đặt máy lạnh cho phòng ngủ nhưng lại đắn đo lựa chọn mãi. Vì chưa biết nên chọn công suất máy điều hòa cho phòng ngủ bao nhiêu là phù hợp. Và cách lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ như thế nào là tốt nhất. Để giải đáp phần nào một số thắc mắc trên, Chuyển Nhà 24H xin chia sẻ với quý khách hàng một số thông tin bổ ích trong việc chọn lựa và lắp đặt máy lạnh phù hợp cho không gian phòng ngủ của gia đình.
Như đã biết trong cuộc sống hiện đại, máy điều hòa không khí là 1 vật dụng không thể thiếu. Tuy nhiên vị trí lắp đặt điều hòa lại không được nhiều hộ gia đình quan tâm. Theo khảo sát, có đến 40% điều hòa được lắp đặt không đúng vị trí gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi sử dụng.
Dòng khí thổi ra từ máy điều hòa thường có độ nóng (lạnh) hơn nhiều (từ 5 đến 7 độ C) so với nhiều độ cài đặt. Nghĩa là nếu bạn đặt nhiệt độ phòng là 26 độ C thì độ lạnh của dòng khí sẽ đạt từ 19-21 độ C, mức nhiệt độ này tùy thuộc vào dòng điều hòa mà bạn đang dùng. Nếu bạn hay trẻ nhỏ bị dòng khí lạnh này thổi trực tiếp sẽ rất dễ bị mắc các bệnh viêm họng hay cảm lạnh. Đây chính là lý do khiến bạn cần phải lựa chọn vị trí lắp máy điều hòa trong phòng ngủ thật hợp lý.

Lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp với phòng ngủ

Bên cạnh việc chọn vị trí để lắp đặt phù hợp thì việc chọn công suất máy lạnh phù hợp cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. Giúp mang lại hiệu quả sử dụng cao & tiết kiệm chi phí điện năng đáng kể cho chủ nhà.

chu trình làm lạnh máy lạnh
Nên lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp với phòng ngủ
Nếu không gian phòng ngủ lớn mà máy lạnh có công suất lại nhỏ hơn sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu làm mát, máy phải hoạt động quá công suất nhanh và bị giảm tuổi thọ. Ngược lại, chọn thiết bị máy lạnh có công suất quá lớn so với diện tích phòng cần làm mát. Sẽ làm phí phạm đi phần điện năng không cần thiết, chi phí đầu tư lắp đặt cũng cao hơn.

>> Xem thêm: Dịch vụ tháo lắp di dời máy lạnh, máy điều hòa giá rẻ ở TPHCM

Việc chọn lựa một chiếc máy lạnh phù hợp sẽ giúp cho bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí và vẫn bảo đảm sức khỏe cho gia đình. Bạn có thể tham khảo công thức tính công suất máy lạnh phù hợp như sau:

Cách 1: Tính công suất của máy lạnh theo diện tích căn phòng (chiều cao 3m)

Diện tích căn phòng = Dài x Rộng
Công suất cần đủ để sử dụng cho phòng = Diện tích phòng * 600 BTU (tương đương 600 BTU/ m2)
9.000 BTU = 1 Hp (một ngựa)
Vd: Phòng có diện tích 15 m2 bạn sẽ tính như sau: 15 m2 x 600 BTU = 9.000 BTU, tương ứng chiếc máy lạnh công suất 1Hp.

hướng dẫn lắp điều hòa
Cách lắp máy lạnh trong phòng ngur

Cách 2: Tính công suất máy lạnh tính theo thể tích phòng

Cách tính công suất theo thể tích là sẽ đáp ứng được độ chuẩn xác hơn so với cách tính theo phần diện tích.
Thể tích phòng = diện tích căn phòng x chiều cao
Công suất cần= Thể tích phòng * 200 BTU (tương ứng với 200 BTU/ m3)
Vd: Phòng có thể tích 50 m3 bạn sẽ tính như sau: 50 m3 x 200 BTU = 10.000 BTU => bạn nên chọn máy lạnh với công suất 1.5 Hp để đủ làm mát.
Lưu ý: Công suất làm lạnh của máy lạnh còn bị ảnh hưởng bởi một số tác nhân sinh nhiệt khác như: Vật liệu xây dựng, thiết bị phát nhiệt, số người hoạt động trong phòng, phòng có nhiều trang thiết bị điện tử, …

  • Với phòng ngủ thông thường diện tích dưới 20m2, 1 chiếc máy lạnh có công suất 9000BTU (máy lạnh một ngựa) là đủ.
  • Với diện tích phòng trên 30m2 cần lựa chọn máy lạnh có công suất 18000BTU (máy lạnh hai ngựa) là phù hợp.
  • Với diện tích phòng ngủ từ 20 đến 30m2 chọn máy lạnh có công suất 12000 BTU (máy lạnh 1.5 ngựa) sẽ phù hợp.

>> Xem thêm: Lắp Điều Hòa Theo Phong Thủy Và Những Kiêng Kỵ Cần Tránh

Cách lắp máy lạnh trong phòng ngủ

Thông thường dòng khí thổi ra từ máy lạnh thường có độ lạnh thấp hơn từ 5 đến 7 độ C so với nhiều độ cài đặt để có thể nhanh chóng làm mát căn phòng. Nghĩa là nếu như bạn đặt nhiệt độ phòng là 26 độ C thì độ lạnh của dòng khí thổi ra từ máy sẽ từ 19 đến 21 độ C. Mức nhiệt độ này sẽ còn tùy thuộc vào dòng máy lạnh mà bạn dùng.

Chú ý khi lắp điều hòa phòng ngủ
Một số lưu ý trong cách lắp máy lạnh trong phòng ngủ
Nếu dòng khí lạnh này thổi trực tiếp vào người, đặc biệt là với trẻ em, người cao tuổi sẽ rất dễ mắc những bệnh cảm lạnh hay viêm họng. Đây chính là lý do khiến cho bạn cần chọn lựa vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ thật hợp lý bảo đảm khả năng làm mát & an toàn cho sức khỏe.
Vị trí lắp đặt máy điều hòa trong phòng ngủ phải bảo đảm phân phối hơi lạnh đều ra khắp phòng, nhằm tránh tính trạng chỗ thì rất mát chỗ thì lại nóng không đồng đều.
Khi lắp đặt máy lạnh cho phòng ngủ thì bạn cũng cần lưu ý đến một số điểm sau đây:

  • Vị trí lắp đặt máy lạnh trong phòng ngủ phải bảo đảm hơi lạnh được luân chuyển đều khắp phòng. Điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm điện và bảo đảm độ bền của máy. Bên cạnh đó luồng khí lạnh phân phối đều sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình đặc biệt là khi ngủ.
  • Lắp đặt điều hòa bên cạnh giường ngủ cũng là một vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ tối ưu nhất. Điều hòa chỉ nên được đặt bên phải hoặc bên trái của giường ngủ. Đặt máy tại hai bên giường, khí lạnh sẽ lan tỏa nhẹ nhàng, và giúp bạn có 1 giấc ngủ thoải mái hơn.
  • Vị trí lắp đặt máy lạnh tốt nên là bên trên, bên trái hay phía bên phải cửa ra vào phòng ngủ. Đây chính là vị trí lý tưởng nhất vừa tốt cho máy điều hòa hoạt động vừa giúp đảm bảo sức khỏe. Điều này sẽ tránh được luồng khí do máy điều hóa thổi trực tiếp xuống giường nằm, sức khỏe của gia đình bạn sẽ được bảo đảm hơn.
  • Không nên lắp máy lạnh đối diện trực tiếp cùng với giường để tránh khí lạnh thổi vào người. Vì khi ngủ, sức đề kháng của hệ hô hấp sẽ rất yếu, dễ bị tổn thương và gây hại cho sức khỏe.
  • Ngoài ra, trong phòng ngủ bạn cũng không nên lắp đặt máy điều hòa ở những nơi như: ngay trên nóc tủ quần áo, tủ lạnh hay trên ti vi…vì những thiết bị này thường tỏa ra lượng nhiệt cao. Máy điều hòa sẽ hoạt động hết công suất để làm mát không khí, và dẫn đến lương điện năng tiêu thụ cao hơn.

>> Xem thêm: Nguyên Lý Và Chu Trình Làm Lạnh Của Máy Lạnh (Máy Điều Hòa)

Qua một số chia sẻ bên trên về cách lắp máy lạnh trong phòng ngủ hy vọng quý khách hàng có thể lựa chọn được vị trí phù hợp để lắp máy lạnh cho phòng ngủ của mình. Hãy liên hệ ngay cho Chuyển Nhà 24H khi có nhu cầu lắp đặt, vệ sinh, sửa chữa máy lạnh tại Tp.HCM. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng quý khách hàng với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, cùng các trang thiết bị hiện đại, với giá cả hợp lý & chế độ bảo hành hậu mãi uy tín nhất.