Nguyên Lý Và Chu Trình Làm Lạnh Của Máy Lạnh (Máy Điều Hòa)

chu trình làm lạnh máy lạnh

Máy lạnh (hay máy điều hòa) là 1 loại thiết bị hỗ trợ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống không hề xa lạ đối với mỗi gia đình từ thành thị cho đến nông thôn. Cũng như tất cả những loại máy móc trang thiết bị khác. Máy điều hòa (máy lạnh) cũng có 1 cơ chế hoạt động riêng biệt mà không phải người tiêu dụng nào cũng biết được. Nắm được nguyên lý và chu trình làm lạnh của máy lạnh hay nguyên lý hoạt động của máy điều hòa sẽ giúp chúng ta dùng đúng cách tối ưu hết những tính năng & hạn chế hư lỗi của các thiết bị này.

Máy lạnh là thiết bị gì?

Máy lạnh là 1 loại thiết bị gia dụng sử dụng điện năng để thay đổi nhiệt độ trong phòng theo nhu cầu của người tiêu dùng.
Trên thị trường hiện nay, máy lạnh thường được chia ra thành 2 loại là loại máy lạnh 1 chiều và loại máy lạnh 2 chiều. Cụ thể:

chu trinh lam lanh cua may lanh
Máy lạnh là thiết bị gì? – chu trình làm lạnh của máy lạnh
  • Máy lạnh 1 chiều chỉ có khả năng làm lạnh nên thường có tên là máy lạnh.
  • Máy lạnh 2 chiều vừa có tính năng làm lạnh (được sử dụng vào mùa hè) và có tính năng sưởi ấm (sử dụng vào mùa đông), có thể gọi là điều hòa.

>> Xem thêm: 10 Cây Phong Thủy Trước Nhà Mang Lại May Măn, Tài Lộc Cho Gia Chủ

Cấu tạo của (máy điều hòa) máy lạnh – chu trình làm lạnh của máy lạnh cơ bản

  • Dàn lạnh máy lạnh (máy điều hòa): Gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp & được đặt trong 1 dàn lá nhôm rất dày có tác dụng giúp hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên ngoài. Bên cạnh đó, dàn lạnh còn có những bộ phận sau: Mặt nạ, lưới lọc, cảm biến hoạt động, cánh đảo gió dọc, đầu gió ra và cánh đảo gió ngang,…
  • Dàn nóng của máy lạnh: Bộ phận này cũng có cấu tạo giống cấu tạo dàn lạnh bao gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp đặt trong dàn lá nhôm. Chúng có nhiệm vụ giúp xả nhiệt ra ngoài môi trường khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh & di chuyển đến dàn nóng.
Dàn nóng của máy điều hóa
Dàn nóng của máy lạnh – chu trình làm lạnh của tủ lạnh
  • Lốc máy lạnh: Lốc máy lạnh còn được gọi là loại máy nén máy lạnh, có tác dụng giúp hút chân không ở dàn lạnh, nén gas sang dạng lỏng ở dàn nóng nhằm giúp cho quá trình xả nhiệt hiệu quả nhất.

Ngoài các bộ phận chính trên, cấu tạo của máy điều hòa, máy lạnh còn có nhiều bộ phận khác như cảm biến nhiệt dàn lạnh, khung vỏ, máng nước, và bộ phận an toàn,…

>> Xem thêm: Cách Tháo Lắp, Vệ Sinh Quạt Điện Đơn Giản Nhất

Chu trình làm lạnh của máy lạnh (máy điều hòa)

  • Bước 1: Sau khi qua van tiết lưu, gas (môi chất làm lạnh) sẽ có nhiệt độ thấp, áp suất thấp
  • Bước 2: Môi chất lạnh đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường ở xung quanh. Quạt gió trong cục lạnh hút không khí bên trong phòng, đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh rồi đưa trở lại phòng.
Quy trình hoạt động của máy lạnh
Nguyên lý làm lạnh của máy lạnh (máy điều hòa)
  • Bước 3: Môi chất mang nhiệt sẽ được mang đến máy nén. Tại đây, khí gas sẽ được nén tới áp suất cao hơn.
  • Bước 4: Gas có nhiệt nhiệt độ cao, áp suất cao được đưa qua dàn nóng để làm mát nhờ quạt cùng dàn lá nhôm tản nhiệt. Khi di chuyển qua dàn nóng, môi chất sẽ có nhiệt độ thấp hơn.
  • Bước 5: Gas tiếp tục được đưa đến van tiết tiết lưu để làm giảm áp suất, giảm nhiệt & bắt đầu một chu trình mới.

>> Xem thêm: Dịch vụ tháo lắp di dời máy lạnh, máy điều hòa giá rẻ quận 5

Trên đây là một số thông tin về cấu tạo và chu trình làm lạnh của máy lạnh mà Chuyển Nhà 24H chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, hãy vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.