[Hướng Dẫn] Cách Vệ Sinh Máy Lạnh Tại Nhà Đúng Chuẩn 2021

vệ sinh máy lạnh tại nhà
Chỉ với 5 bước đơn giản sau đây, bạn có thể tự mình vệ sinh máy lạnh tại nhà mà không cần phải mướn thợ. Hãy thực hiện ngay các hướng dẫn sau đây nếu không muốn máy lạnh (máy điều hòa) dùng chưa bao lâu đã “lên đường”.

Vệ sinh máy lạnh tại nhà không cần phải gọi thợ

Sau 1 thời gian sử dụng, máy lạnh (máy điều hòa) của chúng ta sẽ có hiện tượng bụi bẩn và làm giảm công suất. Hầu hết mọi người sẽ gọi thợ đến sửa & làm vệ sinh. Việc gọi thợ như thế này, về lý thuyết là rất tốt do họ sẽ làm đủ những bước vệ sinh máy, kiểm tra vỏ máy, khả năng lưu thông gió của dàn nóng/lạnh và các điểm nối điện… Nhưng thực tế đã có nhiều trường hợp sau khi gọi thợ điện thì vừa mất tiền, vừa mất thời gian. Và đôi khi còn mang đến bực tức trong người, trong khi bạn hoàn toàn có thể tự mình làm được, chỉ bằng 5 bước sau đây.

tháo lắp máy lạnh đúng cách
Hướng dẫn tháo lắp vệ sinh máy lạnh
Theo các chuyên gia, cứ vào mỗi năm thì chúng ta phải làm vệ sinh máy điều hòa ít nhất từ 1 đến hai lần để bảo đảm chức năng sử dụng. Nếu không thì hơi lạnh sẽ tỏa ra rất yếu và không lạnh. Vậy nên hãy làm ngay:

Thời gian bảo dưỡng máy lạnh lý tưởng

Số lần bảo dưỡng sẽ tùy thuộc vào môi trường & tần suất sử dụng trong năm, nhưng theo một số chuyên gia về điện lạnh thì nên bảo dưỡng máy lạnh 3 đến 4 tháng 1 lần (tùy theo mức độ sử dụng thường xuyên).
Quy trình bảo dưỡng máy lạnh sẽ bao gồm những thao tác: vệ sinh máy (lưới lọc bụi, màng chứa nước ngưng cục lạnh, khoang chứa cánh quạt, …), kiểm tra vỏ máy, các điểm nối điện & khả năng lưu thông gió của dàn nóng/lạnh.
Ngoài ra bạn có thể tự kiểm tra độ lạnh, độ rung động khác thường của máy nén, tiếng ồn, áp suất gas trong máy & so sánh với trị số cho phép.

>> Xem thêm: Vị Trí Đặt Máy Lạnh Trong Phòng Khách Đúng Chuẩn Bạn Nên Biết

Những bước vệ sinh máy lạnh tại nhà

Lưu ý: Tắt hết nguồn điện cung cấp cho điều hòa để bảo đảm an toàn trong quá trình vệ sinh máy.

Bước 1: Kiểm tra khu vực cục nóng và dàn lạnh

  • Kiểm tra thật cẩn thận khu vực dàn lạnh, cục nóng & tiến hành loại bỏ nếu có dị vật (đinh tán, côn trùng chết…) bên trong. Nếu như có vật cản bên trong, máy lạnh (máy điều hòa) sẽ không làm lạnh tốt được.
  • Đồng thời kiểm tra mối nối gas & mối nối điện để bảo đảm không bị rò rỉ gas, điện gây nguy hiểm trong quá trình dùng.

Bước 2: Vệ sinh lưới lọc

Để bảo đảm khả năng lọc bụi tốt nhất, khi làm vệ sinh, bạn tháo lưới lọc rangâm chúng trong nước. Đồng thời sử dụng miếng rửa chén để loại bỏ bụi bẩn, cọ rửa nhẹ nhàng. Sau đó để lưới lọc cho thật khô ráo.

tháo lắp vệ sinh máy lạnh tại nhà
Các bước vệ sinh máy lạnh tại nhà

Bước 3: Vệ sinh khoang chứa và cánh quạt

  • Phần cánh quạt và khoang chứa được vệ sinh bằng cách sử dụng bình xịt chuyên dụng Coil Cleaner (hóa chất làm sạch dàn lạnh) tại những cửa hàng bán hóa chất hay trang thiết bị máy lạnh.
  • Xịt nhẹ nhàng hóa chất này vào những khe giữa của lá kim loại (tránh để hóa chất tiếp xúc và gây hư hỏng bo mạch điện tử), để trong khoảng 10 đến 20 phút cho hóa chất phát huy tác dụng. Sau đó lau sạch bề mặt bằng loại khăn ẩm.

>> Xem thêm: Cách Đi Ống Đồng Máy Lạnh Âm Tường Đầy Đủ, Chi Tiết 2021

Bước 4: Lắp lại lưới lọc vào máy điều hòa

  • Đối với các vị trí bị đọng nước, hay ẩm ướt bên trong hãy sử dụng khăn lau thật khô và tiến hành lắp lại phần lưới lọc vào máy. Sau đó sử dụng khăn ẩm lau toàn bộ bề mặt bên ngoài để máy lạnh trông được mới & đẹp hơn.

Bước 5: Vận hành máy lạnh

  • Cắm điện để máy điều hòa vận hành thử. Nếu như máy chạy êm & không phát sinh dấu hiệu bất thường, không có tiếng động lạ là bạn đã hoàn tất xong quá trình làm vệ sinh máy lạnh.

Một số lưu ý cần biết khi vệ sinh máy điều hòa tại nhà

lưu ý khi tự vệ sinh máy lạnh
Một số lưu ý cần biết khi vệ sinh máy điều hòa tại nhà
  • Khi vệ sinh tránh dùng lực phun nước mạnh tại gần vị trí có bảng mạch (vị trí của nó nằm ở phía trên máy nén) vì có thể sẽ ảnh hưởng đến bo mạch.
  • Đối với máy xài van, không thể kín tuyệt đối nên cho phép xì ở một mức giới hạn. Khi kiểm tra cầnluu ý tình trạng đường ống và van có bị rò rỉ không nhằm hạn chế tình trạng quá nhiệt, và gây hỏng mát dây.
  • Tuyệt đối không được để dàn lạnh tiếp xúc quá nhiều với mưa gió hay ánh nắng mặt trời nhằm tránh làm hư bo mạch.
Có thể bạn chưa biết: Chuyển Nhà 24H hiện tại cung cấp dịch vụ vệ sinh máy lạnh (điều hòa) trên toàn quốc với giá rẻ cực kỳ ưu đãi. Hãy đặt lịch dịch vụ chúng tôi khi bạn không có thời gian vệ sinh máy lạnh tại nhà, bạn có thể truy cập vào trang vệ sinh máy lạnh hay gọi hotline 0868683553 – 0971403979 để được tư vấn miễn phí!