Xe Nâng Tự Hành Là Gì? Những Loại Xe Nâng Tự Hành Hiện Nay

xe nâng tự hành là gì

Làm thế nào để công nhân vệ sinh có thể vệ sinh được các tòa nhà cao ốc có hàng chục tầng? Làm thế nào để có thể gắn được những biển quảng cáo trên cao?… Câu trả lời đó chính là phải dùng xe nâng người tự hành thì mới có thể thực hiện được tất cả những công việc trên. Vậy xe nâng tự hành là gì? Và có bao nhiêu loại xe nâng người tự hành. Các bạn sẽ có câu trả lời trong bài viết sau đây.

Xe nâng tự hành là gì? Và những thông tin cần biết

Xe nâng tự hành (Self-propelled industrial trucks) là một loại xe bất kỳ di chuyển bằng bánh xe (ngoại trừ những dòng xe chạy trên đường ray) được thiết kế để chở, nâng, kéo, đẩy, xếp dỡ hay xếp thành tầng các trọng tải bất kỳ & được điều khiển bởi một người đi với xe hoặc ngồi trên ghế, trên 1 sàn phẳng được bố trí trên xe.
Xe nâng tự hành là trang thiết bị hỗ trợ giúp con người có thể lên những vị trí cao để làm việc. Bạn có thể hiểu nó là thiết bị thay cho việc dựng dàn giáo hay sử dụng thang để lên cao. Sản phẩm này giúp bảo đảm an toàn, tiết kiệm thời gian & nâng cao năng suất làm việc.
Dòng xe nâng người tự hành có nhiều kiểu dáng thiết kế đa dạng hơn, có thể kể đến 1 số thiết kế như xe nâng người S Boom, xe nâng người Z Boom, xe nâng người dạng cắt kéo… Các sản phẩm xe nâng người tự hành đều có trang bị các khớp nâng thông minh. Chính do đặc điểm này giúp xe nâng hàng có nhiều cách ứng dụng vào công việc. Đồng thời xe dễ dàng tiếp cận các khu vực đang thi công 1 cách nhanh chóng. Đa phần những loại xe nâng người tự hành đều có kích thước thân xe nhỏ gọn, di chuyển tiện lợi kể cả vào các khu vực chật hẹp.

các loại xe nâng hàng tự hành hiện nay
Xe nâng tự hành là gì? Và những thông tin cần biết
Đối với kiểu xe nâng tự hành sẽ có hai loại động cơ: 1 là chạy bằng điện & 1 là xe chạy dầu diesel. Ưu điểm của những kiểu xe này là năng suất làm việc đạt hiệu quả cao cùng với động cơ khỏe. Do là một thiết bị hiện đại nên các khớp nâng giúp cho xe nâng người lên xuống mượt mà, êm ái. Bạn có thể di chuyển xe ngay ở trên cabin. Tuy nhiên bạn nên nhớ chỉ có thể di chuyển tốc độ chậm, điều này sẽ bảo đảm an toàn cho người lao động. Đây là một đặc điểm mà xe nâng người tự hành được đánh giá là tiện lợi và hiện đại hơn xe thang nâng người.

>> Xem thêm: Quy Định Sử Dụng Xe Nâng Hàng Năm 2021

Bên cạnh việc đa dạng kiểu dáng mẫu mã, xe nâng người tự hành cũng có những ưu điểm về tính năng làm việc. Động cơ khỏe giúp xe hoạt động tốt, các khớp nâng vận hành linh hoạt, điều khiển xe trên cabin dễ dàng. Thông thường người ta dùng xe nâng người tự hành trong các công trình thi công xây dựng ở nhà xưởng, sửa chữa điện, nhà máy, dọn dẹp vệ sinh hay thay kiếng trên cao. Bên cạnh đó xe cũng có thể dùng để cắt tỉa cây cối, sửa chữa nội ngoại thất trong nhà.

Các loại xe nâng người tự hành hiện nay 2022

Hiện nay có nhiều thương hiệu đang sản xuất xe nâng người tự hành với đầy đủ kích thước & mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên có 2 loại xe nâng người cơ bản như sau:

Xe nâng người tự hành được phép tham gia giao thông

Loại xe này được gắn biển số & tham gia giao thông như các loại phương tiện khác. Mục đích sử dụng tiện lợi trong việc nâng người làm việc trên cao & được phép tham gia lưu thông.

xe nâng người tự hành
Thực chất nó chính là xe cẩu nhưng có gắn thêm giỏ nâng người.
Loại xe nâng này đang rất phổ biến. Thực chất nó chính là xe cẩu nhưng có gắn thêm giỏ nâng người. Thường được dùng để cắt tỉa cây đường phố & sửa chữa điện. Ngoài chức năng nâng người khi cần thiết nó còn có thể thực hiện công việc cẩu hàng hay vận chuyển vật tư

>> Xem thêm: Kinh Nghiệm Sửa Chữa Phụ Tùng, Thiết Bị Xe Nâng Hàng

Dòng xe nâng người tự hành chuyên dùng

Đây là dòng xe không được phép lưu thông, mà chỉ được sử dụng tại những xí nghiệp, công trường, nhà máy. Loại xe này được chia ra thành ba loại nhỏ:

Xe nâng người kiểu ống lồng thẳng

Loại xe nâng hàng này cũng có khả năng vươn xa giống như xe nâng người boom lift. Chiều dài nâng cho phép tối đa là 60m. Cần nâng hàng được thiết kế là 1 ống thẳng và không có khớp gặp.

Xe nâng người tự hành kiểu cắt kéo

Loại xe này được thiết kế kèm thang nâng thẳng đứng, có thể nâng người & làm việc ở độ cao từ 6m đến 18m. Thang rất chắc chắn, và phù hợp với môi trường làm việc trong nhà và ngoài trời.

Loại xe nâng hàng cắt kéo tại Chuyển Nhà 24H
Xe nâng người tự hành kiểu cắt kéo

Xe nâng người tự hành có kiểu khớp gập(Boom Lift)

Loại xe này cho phép nâng người đến những vị trí xa mà xe nâng người dạng cắt kéo không thể làm được. Cần nâng hàng được thiết kế với dạng khớp gập, và chia thành nhiều đoạn, được dùng trong công việc ở trên cao như vệ sinh tòa nhà. Và xây dựng nhà cao tầng với tên gọi là xe nâng người Boom Lift.
Trên đây là các thông tin cơ bản nhằm giải thích “xe nâng tự hành là gì?”, công dụng & cấu tạo của xe. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc & chưa tìm ra được câu trả lời vui lòng liên hệ vào địa chỉ ở bên dưới để được giải đáp.

>> Xem thêm: Hướng Dẫn Lái Xe Nâng Dầu, Vận Hành Xe Nâng An Toàn 2021

Câu Hỏi Thường Gặp:

Xe nâng tự hành là gì?

Xe nâng tự hành (Self-propelled industrial trucks) là một loại xe bất kỳ di chuyển bằng bánh xe (ngoại trừ những dòng xe chạy trên đường ray) được thiết kế để chở, nâng, kéo, đẩy, xếp dỡ hay xếp thành tầng các trọng tải bất kỳ & được điều khiển bởi một người đi với xe hoặc ngồi trên ghế, trên 1 sàn phẳng được bố trí trên xe.

Có các loại xe nâng người tự hành nào hiện nay?

Có các loại xe nâng người tự hành hiện nay là: xe nâng người tự hành được phép tham gia giao thông, dòng xe nâng người tự hành chuyên dùng, xe nâng người kiểu ống lồng thẳng, xe nâng người tự hành kiểu cắt kéo, xe nâng người tự hành có kiểu khớp gập ( Boom Lift).