Xe Liên Doanh Là Gì Và Những Thông Tin Mà Bạn Cần Biết

xe liên doanh là gì

Việt Nam là hiện quốc gia có số lượng người dùng xe máy nằm trong top 4 của thế giới. Mặc dù là quốc gia có số lượng người dùng xe máy rất lớn nhưng khi hỏi về khái niệm xe liên doanh là gì? Thì hầu như mọi người đều thấy rất “xa lạ”. Hôm nay các bạn hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu chủ đề xe liên doanh nhé.

Khái niệm liên doanh là gì?

Liên doanh là một khái niệm liên quan đến lĩnh vực thương mại. Đây là từ sử dụng để chỉ hoạt động liên kết giữa 2 hay nhiều đơn vị kinh doanh để tạo ra một công ty liên doanh hay 1 sản phẩm liên doanh. Công ty liên doanh là doanh nghiệp do 2 bên hoặc nhiều bên hợp tác thành lập tại Việt nam trên cơ sở hợp đồng liên doanh hay hiệp định ký giữa Chính phủ Việt Nam & Chính phủ nước ngoài. Hoặc là doanh nghiệp do doanh nghiệp có vốn đầu tư hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam. Hay do doanh nghiệp liên doanh hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài dựa trên cơ sở hợp đồng liên doanh.
Xe liên doanh là gì 1
Khái niệm liên doanh là gì?
Những công ty liên doanh được thành lập theo hình thức công ty TNHH. Mỗi bên liên doanh chịu trách nhiệm trong một phạm vi phần vốn cam kết góp vào vốn pháp định của doanh nghiệp. Công ty liên doanh có tư cách pháp nhân theo pháp luật của Việt Nam, được thành lập và hoạt động bắt đầu từ ngày được cấp Giấy phép đầu tư.
Hình thức công ty liên doanh thực sự mang đến nhiều lợi thế cho cả nhà đầu tư Việt Nam và cả nhà đầu tư nước ngoài.
Đối với các nhà đầu tư Việt Nam, lúc tham gia vào Công ty liên doanh. Ngoài việc tượng phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ vốn góp, nhà đầu tư VN còn có điều kiện tiếp cận với khoa học hiện đại, & trình độ quản lý kinh tế tiên tiến. Đối với bên nước ngoài, lợi thế được hưởng là được bảo đảm khả năng thành công cao hơn do môi trường buôn bán, và pháp lý hoàn toàn xa lạ nếu không có bên việt nam thì sẽ gặp rất nhiều cạnh tranh. Nhược điểm của mô hình công ty liên doanh đó là có sự ràng buộc chặt chẽ trong 1 pháp nhân chung giữa những bên hoàn toàn khác nhau ko chỉ về ngôn ngữ mà còn về truyền thống, phong tục, tập quán. Bên cạnh đó, thủ tục cũng khá nhiều & rắc rối.

Xe liên doanh là gì?

Hiện nay trên thị trường xe máy & ô tô tại Việt Nam có sự xuất hiện khá phổ biến của những dòng xe liên doanh. Tiêu biểu nhất là dòng xe máy wave S 110 với nhãn hiệu là Liên Doanh Việt – Nhật, Hàn. Dòng xe này được mua bán & sử dụng khá nhiều tại các tỉnh miền bắc. Xe có thiết kế giống y hệt như các loại xe chính hãng mà giá thành lại chênh lênh với nhau.
Xe liên doanh là gì 2
Xe liên doanh là gì?

Vậy thực chất loại xe liên doanh là gì mà tại sao nó lại có sự chênh lệch về giá. Về bản chất thì các loại xe liên doanh là dòng xe được sản xuất bởi sự liên kết của hai hay nhiều công ty từ nhiều quốc gia. Trên thực tế, xe Liên Doanh có 2 loại khác nhau. Một loại là loại xe lắp ráp trong nước. Loại này thì người mua bán chỉ cần sang tên bình thường & chỉ cần đóng thuế trước bạ thôi. Dòng thứ 2 chính là xe Liên Doanh nhập khẩu thuộc diện miễn thuế thì khi sang tên các bạn phải đóng thêm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt nếu có (Nếu nhập trên mười năm thì miễn thuế nhập khẩu).

Tuy nhiên, hiện nay khái niệm về xe liên doanh đang bị lợi dụng để bán được hàng. Người ta thường gắn mác xe liên doanh cho một số chiếc xe cũ được tái lắp ráp tại Trung Quốc để tạo ra độ “sang” và dễ dụ khách hàng. Nhiều người còn gọi dòng xe này là dòng xe tạm chủng (vì nhiều chủng loại linh kiện có xuất xứ khác nhau). Trên nhiều diễn đàn về xe máy, các chuyên gia đều khuyên nếu như bạn không có kiến thức nhiều về xe thì tốt nhất là mua xe chính hãng (vào các Yamaha Town hay những đại lý của Ya, hoặc Suzuki, Head Honda) mà mua.

Xe liên doanh giật là gì?

Ngoài khái niệm xe liên doanh có nghĩa là gì thì có 1 khái niệm liên quan nữa đó chính là dòng xe liên doanh giật.  Xe liên doanh giật là các loại xe cũ được các chủ cũ hay chủ tiệm bán xe giật lại cho mới. Đây là đều là các loại xe đã qua sửa chữa. Thương bán ra ngoài với giá rất thấp.

Xe liên doanh khác với loại xe chính như thế nào?

Hình thức bên ngoài cửa xe liên doanh & xe giật giống nhau. Do đó nếu không có kinh nghiệm hiểu biết mọi người khó có thể phân biệt được xe nào là xe liên doanh, và bên nào là xe chính hãng. Mọi người có thể dựa vào các thông tin sau để phân biệt 2 loại xe này.

  • Bạn cũng có thể nhận biết loại xe này bằng thông tin ghi trên giấy tờ xe. Nếu như xe chính hãng sẽ có ghi tên thương hiệu bên trong giấy tờ xem còn xe liên doanh thì sẽ ghi tên của công ty liên doanh sản xuất Việt – Trung, Việt Hàn,..
  • Giá xe: Giá cả xe liên doanh thường thấp hơn giá xe chính hãng từ 3 đến 4 triệu đồng.
  • Nếu mua xe tại hãng các nhân viên cũng sẽ tiến hành thông báo cho bạn biết đâu là xe chính hãng đâu là xe liên doanh.

Xe liên doanh sử dụng có tốt không?

Xe liên doanh là gì 3
Xe liên doanh sử dụng có tốt không?
Vì giá xe liên doanh rẻ hơn hàng chính hãng nên dòng liên doanh cũng thu hút được nhiều khách hàng. Tuy nhiên nhiều người vẫn khá ái ngại, lo lắng liệu xe này có tốt hay không, và có nên đầu tư hay không.
Mặc dù là hàng liên doanh những vẫn được đầu tư về chất lượng, và mẫu mã nên. Nếu như chọn được đúng loại hàng liên doanh chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản chi phí đầu tư mua xe. Vậy nên khi cân nhắc nên chọn lựa những dòng xe chất lượng và được bán ở những điểm bán uy tín.

Các hãng xe liên doanh đang được đánh giá cao nhất hiện nay

Sau đây là 1 số hãng xe máy liên doanh đang được đánh giá cao & ưu tiên sử dụng. Nếu bạn đang có nhu cầu mua xe liên doanh thì có thể tham khảo.

Xe AB liên doanh

Xe liên doanh là gì 4
Xe AB liên doanh
Khi nhắc đến xe Air Blade liên doanh mọi người thường khá bất ngờ. Vậy xe AB liên doanh là gì? Đây là hãng xe liên doanh giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc. Nếu xe Air Blade của hãng có giá 45 đến 48 triệu thì xe AB liên doanh lại chỉ có giá chưa đến 30 triệu đồng.

Xe Win liên doanh

Cuối cùng là xe win liên doanh, đây cũng là dòng xe liên doanh đang thu hút được nhiều khách hàng. Đây là 1 trong những sản phẩm liên doanh Việt Nam, – Trung Quốc. Kiểu dáng xe đẹp, thể thao, động cơ khỏe khoắn, nếu biết cách dùng sẽ có thể khai thác được lâu dài nhất.

Xe Wave liên doanh

Thông thường khi mọi người ít biết đến xe Wave liên doanh là  xe gì. Đây là dòng xe được thiết kế giống như các loại xe wave chính hãng của Honda. Nhưng được liên kết giữa Việt Nam – Nhật và Hàn để sản xuất. Điển hình là xe Wave S 110.

Xe liên doanh là gì 7
Xe Wave liên doanh

Xe Sirius liên doanh

Còn xe Sirius liên doanh là gì? Là dòng xe không phải của hãng Yamaha mà là của công ty tại Việt Nam liên doanh với Hàn Quốc. Nhìn bên ngoài trông khá giống với các dòng xe hãng nhưng giá xe Sirius liên doanh này thấp hơn nhiều.
>> Xem thêm: Những Điều Cần Biết Khi Mua Xe Máy Mới 2021

Như vậy chúng mình đã giải đáp xong về khái niệm xe liên doanh là gì rồi. Hy vọng bài viết này của Chuyển Nhà 24H có thể giúp mọi người hiểu một ít về xe máy liên doanh, & biết thêm một thị trường xe mới. Xe liên doanh không xấu chỉ vì chúng bị “lợi dụng” nên mới có nhiều điều không tốt, do đó mọi người cẩn thận nhé.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Xe wave liên doanh là gì?

Xe wave liên doanh là dòng xe được thiết kế giống như các loại xe wave chính hãng của Honda. Nhưng được liên kết giữa Việt Nam – Nhật và Hàn để sản xuất. Điển hình là xe Wave S 110

Xe liên doanh có tốt không?

Xe liên doanh sẽ được đầu tư về chất lượng và mẫu mã. Nếu như chọn được đúng loại hàng liên doanh chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1 khoản chi phí đầu tư mua xe. Vậy nên khi cân nhắc nên chọn lựa những dòng xe chất lượng và được bán ở những điểm bán uy tín.