Tìm Hiều Về Cấu Tạo Và Nguyên Lý Làm Việc Của Tủ Lạnh

nguyên lý làm việc của tủ lạnh

Tủ lạnh là loại trang thiết bị có mặt ở hậu hết mọi gia đình để bảo quản thực phẩm lâu hỏng trong thời gian dài. Hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý làm việc của tủ lạnh nhé!

Nguyên lý và cấu tạo làm việc của tủ lạnh

Cấu tạo của tủ lạnh bao gồm những bộ phận gì?

Nhìn chung, hầu hết các loại tủ lạnh hiện nay đều được có một cấu tạo bao gồm những bộ phận chính sau đây:

  • Dàn ngưng (dàn nóng): Là loại thiết bị giúp trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh ngưng tụ & môi trường làm mát. Dàn ngưng thường được làm bằng sắt, đồng & được trang bị cánh tản nhiệt. Đầu vào của dàn ngưng được lắp vào đầu đẩy của máy nén. Còn đầu ra thì được nối với ống mao thông qua phin sấy lọc. Dàn ngưng làm nhiệm vụ giúp thải nhiệt của môi chất ngưng tụ ra ngoài môi trường.
Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh
Cấu tạo của tủ lạnh
  • Chất làm lạnh (hay còn gọi là gas): Đây là 1 loại chất lỏng dễ bay hơi (nhiệt độ bay hơi chỉ tầm khoảng -27 độ C), được đặt bên trong tủ lạnh để tạo nhiệt độ lạnh. 1 số loại tủ lạnh dùng amoniac tinh khiết như là chất làm lạnh.
  • Máy nén: Còn được gọi là block. Bộ phận này có nhiệm vụ hút hết hơi môi chất lạnh tạo ra trên dàn bay hơi; duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi tại nhiệt độ thấp; nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ và sau đó đẩy vào trong dàn ngưng. Các dòng tủ lạnh hiện nay thường bằng máy nén 1 hoặc 2 pittong. Chúng sử dụng cơ cấu quay tay thanh truyền biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến qua lại của pittong.
  • Quạt dàn lạnh: Có nhiệm vụ giúp thổi không khí xuyên qua dàn lạnh, nhằm nâng cao hiệu quả hấp thụ nhiệt trên dàn lạnh đồng thời mang khí lạnh đi khắp các ngăn của tủ lạnh. Quạt của dàn lạnh phải hoạt động đồng thời với máy nén.
  • Bộ phận xả đá: Có cấu tạo bao gồm một thanh nhiệt điện trở, 1 rơ le nhiệt cùng 1 bộ timer điều khiển. Bộ phận xả đá có tác dụng làm giảm hiện tượng băng tuyết xuất hiện bên trên dàn lạnh.
  • Quạt dàn nóng: Giúp cho dàn nóng xả được nhiệt ra bên ngoài tốt hơn.
  • Dàn bay hơi (dàn lạnh): Là một trong những bộ phận quan trọng trong cấu tạo tủ lạnh, có chức năng giúp trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh & môi trường cần làm lạnh. Nó sẽ thu nhiệt từ môi trường lạnh, và cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Dàn bay hơi được lắp trước máy nén, & sau ống mao hay van tiết lưu.
Nguyên lý làm việc tủ lạnh
Hệ thống quạt tủ lạnh
  • Van tiết lưu: Nằm giữa dàn lạnh và dàn nóng. Nhiệm vụ của van tiết lưu là hạ áp cho môi chất làm lạnh (chuyển gas từ dạng thể lỏng sang dạng thể khí).
  • Mạch điều khiển: Là bộ não của hệ thống làm lạnh, có nhiệm vụ giúp điều khiển toàn bộ hoạt động của các bộ phận trong quá trình làm lạnh.
  • Đường ống dẫn gas: Thường được làm bằng đồng cùng với đặc điểm dễ uốn, dễ hàn & có độ bền cao.

Nguyên lý làm lạnh của tủ lạnh

Cấu tạo của tủ lạnh chúng ta đều đã hiểu rõ. Vậy tủ lạnh hoạt động và làm việc theo nguyên lý nào?
Giai đoạn 1: Nén khí gas tủ lạnh
Bộ phận Block của tủ lạnh sẽ nén khí gas, làm cho nhiệt độ và áp suất của khí gas tăng cao. Lúc này, gas đang ở trạng thái khí.
Giai đoạn 2: Ngưng tụ khí ở dàn nóng
Sau khi được nén tại block, khí gas ở nhiệt độ cao, và áp suất cao sẽ được đẩy tới dàn nóng. Tại đây, nó sẽ được không khí làm mát, và ngưng tụ thành chất lỏng ở áp suất cao, nhiệt độ thấp, .
Giai đoạn 3: Giãn nở
Môi chất lỏng khi ở nhiệt độ thấp, áp suất cao đi qua van tiết lưu. Tại đó, nó bắt đầu chuyển sang dạng nhiệt độ thấp, áp suất thấp.
Giai đoạn 4: Hóa hơi ở tại dàn lạnh
Tại dàn lạnh, môi chất lạnh nhận nhiệt nóng từ không khí bên trong tủ lạnh để hóa hơi đồng thời làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Sau khi đã hóa hơi thì môi chất lạnh sẽ được chuyển trở về máy nén để bắt đầu cho 1 chu kỳ mới.

Chu trình hoạt động tủ lạnh
Nguyên lý làm lạnh của tủ lạnh

Về phân loại tủ lạnh

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc của tủ lạnh, chúng ta sẽ cùng nhau phân loại thiết bị này.
Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người sử dùng, các nhà sản xuất tủ lạnh đã không ngừng tung ra thị trường những sản phẩm mới đẹp hơn, thông minh hơn. Có nhiều tiêu chí để giúp phân loại tủ lạnh. Bài viết sau đây sẽ xét đến 2 tiêu chí: công nghệ inverter & tình trạng đóng tuyết.
Theo công nghệ Inverter: bao gồm tủ lạnh inverter & tủ lạnh non – Inverter (tủ lạnh thông thường, không dùng công nghệ Inverter). Inverter nghĩa là gì? Inverter là công nghệ biến tần có khả năng giúp kiểm soát công suất hoạt động của tủ lạnh nhằm tránh các tiêu hao không đáng có. Tủ lạnh Inverter có ưu điểm là giúp tiết kiệm điện năng, vận hành êm ái & bền bỉ hơn so với dòng non – Inverter. Vậy nguyên lý làm việc của tủ lạnh Inverter có gì khác biệt?
Ở dòng tủ lạnh này, máy nén có khả năng tự ngắt khi tủ đạt độ lạnh cần thiết & tự động khởi động lại khi nhiệt độ trong tủ tăng lên.
Theo tình trạng đóng tuyết: bao gồm tủ lạnh không đóng tuyết & tủ lạnh có đóng tuyết. Tủ lạnh đóng tuyết dùng cơ chế làm lạnh trực tiếp bằng hệ thống máy nén. Và trong khi đó tủ lạnh không đóng tuyết sẽ làm lạnh theo cơ chế bằng quạt. Nhìn chung, tủ lạnh không đóng tuyết có nhiều những ưu điểm nổi bật hơn như giúp tiết kiệm điện năng, khả năng làm lạnh nhanh, và bảo quản thực phẩm hiệu quả nhưng giá bán lại khá cao. Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh không đóng tuyết như sau cứ mỗi 6 tiếng, bộ đếm thời gian sẽ bật cuộn dây nhiệt làm nóng để làm tan chảy đi lớp tuyết bám quanh cuộn dây. Khi nhiệt độ tăng lên 32 độ C thì dây nhiệt sẽ tự động ngắt.

>> Xem thêm: Nguyên Lý Và Chu Trình Làm Lạnh Của Máy Lạnh (Máy Điều Hòa)

Hi vọng rằng sau bài viết này các bạn đều hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc của tủ lạnh. Hãy ghé thăm Chuyển Nhà 24H để được tư vấn về dịch vụ vận chuyển chất lượng và giá rẻ nhé!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *