Ship Mark Là Gì? Và Mẫu Form Ship Mark Chuẩn Quốc Tế 2022

shipping mark

Những gói hàng vận chuyển quốc tế cần được phát hiện & nhận dạng 1 cách rõ ràng. Do đó, các nhà xuất khẩu hay đơn vị vận chuyển đã thêm 1 số loại nhận diện vào những gói hàng để bảo đảm chúng được xử lý chính xác và hiệu quả trong toàn bộ quá trình vận chuyển hàng hóa. Và hành động này còn được gọi là Shipping Mark. Hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu sâu hơn về chủ để này Shipping Mark là gì?

Shipping mark là gì?

Shipping mark có nghĩa là gì? Hiểu 1 cách đơn giản, thì shipping mark có nghĩa là nhãn hiệu vận chuyển. Shipping mark thường được viết dưới dạng chữ, chữ số hoặc ký hiệu & được in hoặc dán lên các thùng hàng vận chuyển.
Các nhà xuất khẩu và nhà vận chuyển thêm 1 số loại dấu hiệu nhận dạng & các gói hàng để bảo đảm rằng chúng được xử lý chính xác và hiệu quả trong toàn bộ quá trình chuyển vận.

shipping mark là gì
Shipping mark là gì?

Nhãn hiệu vận chuyển có bao nhiêu loại?

Nắm rõ được shipping mark là gì, bạn cũng cần tìm hiểu thêm những loại shipping mark. Bởi do ngày nay, khi việc xuất nhập khẩu ngày càng phát triển thì nhãn hiệu vận chuyển cũng ngày càng được đa dạng hơn về mặt hình thức cũng như cách in, sau đây là 1 vài loại nhãn dán phổ biến hiện nay:

 • Shipping mark dạng hình vẽ
 • Shipping mark dạng nhãn đúc
 • Shipping mark dạng nhãn chạm hoặc khắc lên vật chứa
 • Shipping mark dạng viết tay
 • Shipping mark dạng ảnh chụp văn bản
 • Shipping mark dạng bảng in
 • Shipping mark dạng in
 • Shipping mark dạng ký tự
shipping mark là gì 2
Các loại nhãn hiệu vận chuyển

Mục đích của shipping mark là để làm gì?

Shipping marks thường được biết đến với những mục đích sau đây:
Shipping mark chứa đầy đủ thông tin, từ mặt hàng cho đến tính chất của hàng hóa, giúp cho quá trình vận chuyển được dễ dàng hơn. Đơn vị vận chuyển cũng dễ dàng xử lý được những thùng hàng trong quá trình vận chuyển cũng như quá cảnh mà không làm tổn hại đến sản phẩm bên trong. Đồng thời, giúp họ giao hàng đúng với địa điểm mà người gửi yêu cầu.
Shipping mark giúp người nhận có thể dễ dàng kiểm tra hàng hóa, chẳng hạn như số lượng, hay loại hàng cùng nhiều thông tin khác.

shipping mark là 3
Shipping mark giúp người nhận có thể dễ dàng kiểm tra hàng hóa như về số lượng hay loại hàng

Ý nghĩa của shipping mark trong hoạt động vận chuyển quốc tế

Vậy shipping mark là gì? Và shipping mark có ý nghĩa như thế nào trong việc vận chuyển hàng hóa xuất khẩu?

 • Quá trình vận chuyển sẽ dễ dàng hơn khi có shipping mark vì công ty vận chuyển sẽ có thể nhận dạng được hàng hóa & nắm rõ được tính chất của hàng hóa và xử lý trong quá trình chuyển vận phù hợp hơn.
 • Một số thay đổi phát sinh trong quá trình vận chuyển nội địa ở nước nhập khẩu đều có thể được xử lý và giải quyết nhanh chóng nhờ vào shipping mark. Và nhờ đó sẽ hạn chế được việc phát sinh những khoản chi phí bị đội lên vì sự chậm trễ cho cả bên xuất khẩu và bên nhập khẩu.
 • Hạn chế việc sai sót về mặt hàng cũng như thất thoát & mất mát trong quá trình vận chuyển cũng như bảo quản. Bên cạnh đó, cũng sẽ giúp không bị phạt hải quan do vận chuyển & bảo quản sai cách.
 • Shipping mark phải được đóng gói trên từng kiện hàng & có đầy đủ các thông tin cần thiết.
shipping mark là gì 6
Nhiều loại shipping mark được thể hiện dưới dạng ký hiệu & hình vẽ cũng giúp nhận diện được tính chất hàng hóa dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Cách Đóng Gói Hàng Gửi Bưu Điện Đơn Giản, Nhanh Chóng

Một số thông tin cần có trên nhãn hiệu vận chuyển

Tùy thuộc vào quy mô mà những đơn vị, doanh nghiệp được yêu cầu đưa ra nhãn hiệu chuyển vận phù hợp. Có nhiều ngành hàng hoặc đơn vị chỉ cần đưa ra những thông tin cần thiết & đầy đủ nhưng cũng nhiều ngành hàng yêu cầu cần phải có đầy đủ mọi thông tin trên shipping mark.
Thông tin cần có trên shipping mark yêu cầu cần phải có một số thông tin như sau:

 • Đơn vị sản xuất hàng hóa: thông tin địa chỉ, công ty…
 • Thông tin về sản phẩm: Mặt hàng được đóng gói, Mã ký hiệu của hàng hóa, Số thứ tự của những kiện hàng, xuất xứ, hạn sử dụng,…

Càng nhiều nhãn hiệu vận chuyển trong 1 đơn hàng sẽ giúp cho đơn hàng được xử lý nhanh chóng & gọn gàng hơn.
Bạn có thể tham khảo thêm về Shipping Mark qua video sau:

Nên dán nhãn hiệu vận chuyển tại đâu?

Shipping mark được dán ở đâu cũng có một số quy định tiêu chuẩn chung, cụ thể như sau:

 • Shipping mark phải được gắn ở bao bì sản phẩm, và hàng hóa ở vị trí dễ quan sát nhất để có thể dễ dàng đọc được đầy đủ những thông tin cũng như quy định mà không phải tháo bao bì cũng như tháo rời các thành phần của sản phẩm.
 • Nếu đó là sản phẩm không thể được mở bao bì thì bên ngoài bao bì cần phải thể hiện đầy đủ những nội dung cần thiết.
 • Đối với trường hợp nhãn hiệu vận chuyển không thể thể hiện đầy đủ những thông tin thì phải có các thông tin cần thiết về đơn vị sản xuất cũng như về mặt hàng.
shipping mark là gì 7
Vị trí dán nhãn hiệu vận chuyển shipping mark

>> Xem thêm: [Giải Đáp] Dịch Vụ Ship Cod Là Gì? Những Ưu Điểm Của Hình Thức Ship Cod

Ví dụ về shipping marks

Ví dụ gửi một Container Dệt may từ Morocco chuyển đến Pháp
Một công ty sản xuất dệt may tại Ma-rốc muốn xuất khẩu 1 container đồ lót nam cho 1 nhà nhập khẩu ở Paris, Pháp.
Việc đóng gói container sẽ như sau: mười chiếc quần lót nam được cho vào hộp carton, sau đó 70 thùng được đặt vào pallet gỗ. Container 40ft có chứa 21 chiếc pallet 100cmx120cm.

 • Nhãn hiệu vận chuyển được đính kèm trên Pallet gỗ: Dấu ISPM15, hay nhãn pallet vv.
 • Nhãn hiệu vận chuyển đính kèm với túi nhựa trong suốt: Mô tả hàng hóa, số lô, ngày sản xuất, nguyên vật liệu sản xuất, nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa, hướng dẫn giặt vv.
 • Những nhãn hiệu vận chuyển liên quan đến Container: Kích thước container, loại container & số container, số niêm phong, vv.
 • Nhãn hiệu vận chuyển đính kèm trên những hộp carton: Mô tả hàng hóa, xuất xứ hàng hóa, loại & số lượng gói bên trong, trọng lượng tịnh, tổng trọng lượng, chi tiết người nhận hàng vv.

>> Xem thêm: Chuyển Phát Nhanh Qua Bưu Điện Thường Sẽ Mất Bao Lâu?

Nhắc đến đây, chắc các bạn đã có thể hiểu rõ shipping mark là gì rồi đúng không nào? Nếu doanh nghiệp hay công ty bạn đang có nhu cầu tìm một công ty vận chuyển uy tín, hãy liên hệ với Chuyển Nhà 24H ngay hôm nay để tìm hiểu và được tư vấn miễn phí nhé.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Shipping mark là gì?

Shipping marks là nhãn hiệu vận chuyển và thường được viết dưới dạng chữ, chữ số hoặc ký hiệu & được in hoặc dán lên các thùng hàng vận chuyển.

Nhãn hiệu vận chuyển có bao nhiêu loại?

Nhãn hiệu vận chuyển có các loại như dạng hình vẽ, dạng nhãn đúc, dạng nhãn chạm hoặc khắc lên vật chứa, dạng viết tay, dạng ảnh chụp văn bản, dạng bảng in, dạng in, dạng ký tự.